Những con số biết nói

Dù công tác làm việc tư vấn tâm lý được chăm sóc nhưng hiện Trường trung học cơ sở Thụy Liên ( Thái Thụy, Tỉnh Thái Bình ) vẫn chưa có giáo viên chuyên trách làm công tác làm việc này. Đây là tình hình chung của nhiều trường đại trà phổ thông lúc bấy giờ. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng san sẻ rằng, để tư vấn tâm lý cho học viên, nhà trường xây dựng một hội đồng gồm giáo viên chủ nhiệm, tổng đảm nhiệm đội và bí thư chi đoàn ; trong đó giáo viên chủ nhiệm có vai trò rất quan trọng .
Hoạt động tư vấn tâm lý của trường khá phong phú, đa dạng và phong phú, như : Tổ chức chuyên đề, ngoại khóa về tâm lý tuổi dậy thì ; phòng chống đấm đá bạo lực học đường ; tọa đàm về ảnh hưởng tác động xấu đi của mạng xã hội và giải pháp phòng chống ; sân khấu hóa bằng những vở kịch ngắn hay hoạt cảnh ; hòm thư Cánh én báo tin ; viết bài tuyên truyền phát thanh măng non …

Khẳng định tầm quan trọng của dịch vụ hỗ trợ tâm lý trẻ em, cô Nguyễn Phương Lan, Hiệu trưởng Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang), cho biết: Dịch vụ này ở nhà trường đã hình thành dưới dạng tổ tư vấn tâm lý cho học sinh, tuy nhiên chưa phổ biến và còn mang tính hình thức, hoạt động chưa đủ sự tin tưởng. Do đó, tỷ lệ học sinh, phụ huynh học sinh biết đến dịch vụ này không cao. Học sinh thường chưa tự tìm đến tổ tư vấn mà do giáo viên chủ nhiệm hoặc gợi ý cho gia đình. Học sinh, phụ huynh thiếu thông tin nên không thể tìm đến hay sử dụng dịch vụ này…

“ Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia tổ tư vấn tâm lý của nhà trường là mấu chốt quyết định hành động hiệu suất cao nhưng thường lại là khâu yếu nhất. Vì kiêm nhiệm và ít được tập huấn, tu dưỡng nên không hề phân phối nhu yếu đặc trưng của việc làm. Chỉ bằng kinh nghiệm tay nghề cá thể và hoạt động giải trí khi được phân công nên việc tiếp đón, nghiên cứu và điều tra việc làm còn nhiều hạn chế .
Chất lượng tư vấn không cao, thường chỉ giải quyết và xử lý được những yếu tố cơ bản, lúng túng hoặc không biết cách giải quyết và xử lý những trường hợp khó nên không phân phối nhu yếu của học viên. Còn bị động trong công tác làm việc tư vấn, chỉ tháo gỡ khó khăn vất vả khi học viên tìm đến ; không hề dữ thế chủ động tích lũy thông tin, tìm đến học viên cần được tư vấn ; từ đó, không phát hiện, can thiệp sớm ” – thầy Trần Văn Hân trăn trở .
Trường trung học phổ thông Mỹ Quý ( Đồng Tháp ) đã xây dựng tổ tư vấn tâm lý học đường do Phó Hiệu trưởng làm tổ trưởng và những thành viên là giáo viên có kinh nghiệm tay nghề tư vấn, nhân viên cấp dưới y tế, đại diện thay mặt cha mẹ học viên và những em trong Ban Chấp hành Đoàn trường. Theo thầy Hiệu trưởng Trần Văn Hân, khoanh vùng phạm vi của tổ chỉ xử lý đa phần những yếu tố tương quan đến học tập của học viên. Khúc mắc về những mối quan hệ với thầy cô, bạn hữu và những mối quan hệ xã hội chưa được tìm hiểu và khám phá, giải đáp. Nhất là những yếu tố phát sinh từ đời sống mái ấm gia đình, thiên nhiên và môi trường sống xung quanh, ảnh hưởng tác động xấu đi từ mạng xã hội ít được chăm sóc .

Ngoài ra, học sinh ít khi tự tìm đến để được tư vấn, nhất là vấn đề có tính riêng tư, khó trình bày như tình cảm gia đình, tâm lý sức khỏe, vấn đề nhận thức của các em về thế giới xung quanh… Và tổ tư vấn cũng không có điều kiện bao quát, tìm hiểu, gợi mở nên không phát hiện ra một số trường hợp có biểu hiện tâm lý thay đổi, tự cô lập mình và có thể dẫn đến trầm cảm hoặc những trường hợp có những suy nghĩ, hành động nguy hiểm hơn dù nguyên nhân ban đầu không quá phức tạp.


HS Trường THCS Thụy Liên tham gia ngoại khóa tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; phòng chống bạo lực học đường và xâm hại trẻ em.

Nhìn nhận đúng vai trò, đầu tư xứng đáng

Để nâng cao hiệu suất cao công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường, thầy Trần Văn Hân cho rằng phải nâng cao chất lượng trình độ của đội ngũ tham gia tư vấn ; nhất là cần có cán bộ, giáo viên chuyên trách. Trước mắt, cần có nhiều lớp giảng dạy, tu dưỡng trình độ để bảo vệ nhu yếu được tư vấn tâm lý của học viên. Bên cạnh đó, những trường quan tâm thành lập tổ tư vấn tâm lý theo Thông tư 31 ngày 18/12/2017 của Bộ GD&ĐT ; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động giải trí, dữ thế chủ động tìm đến học viên để kịp thời tư vấn, không thụ động như lúc bấy giờ. Ứng dụng công nghệ thông tin để làm nhiều mẫu mã, nội dung, hình thức tư vấn cho học viên …
Cô Nguyễn Phương Lan cũng nhấn mạnh vấn đề, trước hết cần giảng dạy trình độ cho cán bộ tâm lý học đường ; tạo hành lang pháp lý ( tính giờ, hoặc có chính sách khuyến khích với cán bộ tư vấn kiêm nhiệm … ) ; chăm sóc đến cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu tạo khoảng trống riêng tương thích với nhà trường / TT. Cũng cần có sự link ngặt nghèo, tương hỗ giữa tổ tư vấn học đường với những cơ sở dịch vụ tương hỗ tâm lý trẻ nhỏ có uy tín, có trình độ ( Khoa tâm lý tại tại những bệnh viện, TT tư vấn ) .

Liên quan đến nội dung này, thầy Nguyễn Tiến Dũng lại nhấn mạnh việc ngành Giáo dục nói riêng, toàn xã nói chung, cần có nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng, sự cấp thiết của công tác tư vấn tâm lý học đường. Sau đó, cần có đủ đội ngũ cán bộ chuyên trách được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về tư vấn tâm lý tại các cơ sở đại học có đào tạo chuyên ngành về khoa học tâm lý giáo dục.

Tiếp đến, có kinh phí đầu tư, chính sách chủ trương ( ví dụ, với giáo viên kiêm nhiệm tư vấn thì tính bao nhiêu tiết / tuần ), cơ sở vật chất để xây dựng tổ tư vấn, phòng tư vấn tâm lý trong nhà trường. Cuối cùng, cần chính sách phối hợp giữa những lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường ; đặc biệt quan trọng là sự phối hợp giữa nhà trường và cha mẹ học viên ; những đoàn thể chính trị xã hội như hội phụ nữ, đoàn người trẻ tuổi … cùng vào cuộc .
“ Trong điều kiện kèm theo dịch bệnh lúc bấy giờ, vai trò của nhà trường, đặc biệt quan trọng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm rất quan trọng. Qua quan sát hành vi, cử chỉ, lời nói của những em, thầy cô hoàn toàn có thể gợi mở xem trẻ đang có do dự, tâm tư nguyện vọng gì để sớm phát hiện, xử lý những xích míc, xung đột ( tư vấn trực tiếp đến đối tượng người tiêu dùng ). Hoặc tư vấn cho cha mẹ giải pháp để kịp thời chăm sóc, san sẻ, cùng tháo gỡ xấu đi ngay từ khi mới phát sinh nơi những em ( tư vấn gián tiếp ) .
Gia đình và bản thân trẻ cũng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động liên hệ với chuyên viên tư vấn, tổng đài tư vấn tâm lý, Trung tâm Giáo dục đào tạo kỹ năng và kiến thức sống … Bên cạnh việc dạy kỹ năng và kiến thức, những nhà trường cũng luôn phải triển khai tốt việc giáo dục giá trị sống, kỹ năng và kiến thức sống để tạo cơ sở cho hình thành, tăng trưởng nhân cách tốt đẹp của HS ” – thầy Nguyễn Tiến Dũng san sẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *