ƯU ĐIỂM THỊ THỰC E2 (SO VỚI THỊ THỰC EB5)

Để giúp các Quý vị hiểu thêm về thị thực E2, chúng ta cùng làm một so sánh nhanh giữa visa E2 với visa EB-5. Thị thực EB5 đã rất quen thuộc với nhà đầu tư Việt Nam muốn trực tiếp lấy thẻ xanh Mỹ thông qua đầu tư, làm bước đệm để nhập tịch Mỹ. Yếu tố nhận thẻ xanh Mỹ trực tiếp là một lợi thế đặc biệt của thị thực EB5 so với visa E2. Tuy nhiên visa E2 cũng có thể linh động chuyển sang visa EB5 để lấy thẻ xanh Mỹ, nếu gia đình Quý vị muốn định cư vĩnh viễn ở Mỹ. Xét trên nhiều yếu tố, thị thực E2 có những lợi thế nhất định cho đương đơn:

Thời gian xử lý hồ sơ: Thời gian chờ cấp thị thực E2 thường rất nhanh, từ 2 – 3 tháng. Do visa E-2 không bị quy định hạn mức visa hàng năm. Vì vậy chương trình E2 không có tình trạng tồn đọng hồ sơ. Trong khi đó, với hạn mức tối đa 10.000 thị thực/năm, tương đương EB5 mỗi quốc gia được cấp 700 visa/năm, tình trạng tồn đọng hồ sơ dẫn đến thời gian chờ cấp thị thực EB-5 cho người Việt Nam hiện nay là từ 5 – 7 năm. Đối với nhà đầu tư đã nộp hồ sơ EB-5 nhưng muốn di chuyển vào Mỹ sớm, visa E-2 cũng là phương án giúp cả gia đình vào Mỹ nhanh chóng trong thời gian chờ thẻ xanh, con phụ thuộc sẽ không bỏ lỡ quyền lợi giáo dục miễn phí tại Mỹ theo kế hoạch đã định.

Thời gian lưu trú ở Mỹ: Với thẻ xanh Mỹ, nhà đầu tư nước ngoài cần duy trì thời gian lưu trú tối thiểu ở Mỹ trong một năm, thông thường là 50% thời gian. Nếu không thể đáp ứng thời gian lưu trú trong năm, nhà đầu tư nên xin giấy phép tái nhập cảnh – re-entry permit để không làm ảnh hưởng đến thẻ xanh được cấp. Ngược lại, nhà đầu tư E-2 có thể tuỳ chọn thời gian sống ở Mỹ tối đa hoặc tối thiểu trong năm theo nhu cầu thực tế. LatourLaw cũng lưu ý rằng, số ngày lưu trú ở Mỹ càng ít thì sẽ tránh được quy định thuế Mỹ và việc khai báo thu nhập toàn cầu. Trong một số trường hợp nhất định, thị thực E-2 là giải pháp tối ưu cho chủ doanh nghiệp Việt Nam không muốn bị áp dụng chính sách thuế toàn cầu.

Cơ quan xử lý hồ sơ: Các đơn xin thị thực EB-5 phải được phê duyệt bởi Bộ Di trú Mỹ (USCIS), trước khi đương đơn tiếp tục quy trình phỏng vấn Lãnh sự. Quá trình xử lý thị thực E-2 lại là một quy trình ngoại lệ và khá đơn giản. Nhà đầu tư E2 sẽ cắt giảm được rất nhiều thời gian chờ đợi do không phải nộp hồ sơ thông qua USCIS. Các đơn xin visa E2 có thể nộp trực tiếp tại các Lãnh sự quán Mỹ tại nước quốc tịch gốc của đương đơn hoặc tại lãnh thổ, quốc gia hiệp ước mà đương đơn nhận quốc tịch thứ hai, hay tại Lãnh sự Mỹ của quốc gia mà đương đơn E2 đang lưu trú hợp pháp. (Ví dụ như công dân Việt Nam đầu tư nhập tịch Grenada có thể nộp hồ sơ thị thực E2 tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam, hoặc quốc đảo Barbados hoặc tại quốc gia nào khác mà công dân song tịch Việt Nam – Grenada đang lưu trú hay công tác dài hạn hợp pháp). Do không có bước tiền phê duyệt tại USCIS để xác định tính thoả điều kiện của hồ sơ, nên bước phỏng vấn visa E-2 tại Lãnh sự Mỹ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. LatourLaw luôn chuẩn bị cho khách hàng rất tỉ mỉ các câu hỏi có thể được hỏi trong buổi phỏng vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *