Tổng hợp kinh nghiệm tay nghề thi quốc tịch Mỹ của những công dân đã đậu phỏng vấn. Hãy tự tin và bình tĩnh khi nghe tín hiệu lệnh, câu hỏi của nhân viên cấp dưới sở di trú và đừng ngại hỏi lại nếu bạn nghe không rõ nhé .

Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ

Mình ở Sacramento, California. Hôm nay mình thi đậu quốc tịch rồi, san sẻ cho mọi người để mọi người tự tin đi thi nhé .

Tiếng anh mình dỡ ẹc nhưng gặp được officer dễ không hỏi gì nhiều, chỉ check lại phần thông tin thôi, hỏi khoảng chừng 7 câu No và 5 câu yes, không hỏi phần what mean .
Mọi người nhớ học bài thiệt kỉ nhe, còn đi thi đậu hay không 1 phần do người phỏng vấn mình nữa, mình cứ học bài kỉ thì phần đậu sẽ cao hơn. Nói tiếng anh mình dỡ nên mình ráng lên youtube học rất nhiều video của mọi người dạy và nghe nhiều video phỏng vấn thử nên phản xạ của mình khi gặp oficer cũng đỡ đơ … chúc mọi người thi đậu hết nhé .

Update: Mình trả lời đúng 6 câu lịch sử và cho đọc rồi viết trên ipad câu: We pay taxes.

Ngày 30/11/2020 ngày mà mình đã chính thức trở thành người công dân của đất nước Hoa Kỳ sau 11 năm sống tại nơi đây. Và cũng ngày thời điểm ngày hôm nay mình gặp được chàng trai officer rất đáng yêu và dễ thương hỏi 6 câu đầu trong 100 câu lịch sử vẻ vang nước Mỹ ( rất dễ phải không những bạn )

Câu đọc: We the people of the United States.
Câu viết: We pay taxes every year.

… và N400 ko hỏi một câu nào yes và no or what the this question mean ?
Chỉ hỏi mình : you have any questions ? Mình vấn đáp : No. Rồi anh ấy gõ gõ trong máy tính chừng 5 ′ và nói : “ Congratulations you passed ” trong sự ngỡ ngàng của mình. Mình hỏi lại “ Why’s ” và anh ay vấn đáp “ I don’t know why and you passed ” và chỉ trong vòng 15 ′ thôi, sau 2 năm trời miệt mài học ( 01/12/2018 > 30/11/2020 )
Từ khi nhận được thư mời để đi thi trong vòng 3 tuần, ngày nào mình cũng ăn toàn thức ăn ngon mà sao học vẫn cứ ngu, chữ nghĩa bay đâu ráo trọi …. hihi. Nói chung, số mình suôn sẻ và nhờ ơn trên phù giúp nên mình mới có được ngày đáng nhớ này .
Chúc những bạn học tốt và gặp nhiều suôn sẻ trong kỳ thi tới nhé. Nếu bạn nào có E-Mail cần N400 mình sẽ gởi đến để những bạn học thuận tiện và mau thuộc hơn .
Mình ở cali. Nộp đơn tầm 14 tháng thi được gọi đi thi. Hôm nay lịch pv của mình là 8 : 50 am nhưng vô trong cung đợi khoảng chừng 30 p mới được gọi vào. Mình gặp 1 người trung niên tàu rất nice luôn. Không hỏi what mean hay gì hết .
Mình đọc câu who elect congress ? Viết : The people elect congress .
Hỏi minh vài thông tin cá thể và 6 câu nhã nhặn mình vấn đáp đúng hết. Xong rồi hỏi tầm 10-12 câu yes / no. Xong là được tuyên thệ luc 11 : 00 am luôn. Thời gian mình thì tầm 15-20 p thôi à .
Hi cả nhà ! Hôm nay mình vừa thi xong ở Duham – Raleigh, North Carolina và tuyên thệ nhận bằng ngay sau đó. Mình san sẻ cùng những bạn khi thi ở đây để tránh lo ngại, kinh ngạc nhé :

  1. Không mang điện thoại, ipad…đồ kim loại khi vào.
  2. Chỉ vào get line trước giờ pv 15min
  3. Qua cửa an ninh: trình thư mời pv, ID
  4. Tiếp tục đi đến đứng trước cái ipad trả lời với office : tại sao đến đây?, Show green card, nhận số phòng pv ( mình pv phòng 6). Có người hướng dẫn đi, các bạn không nghe được họ nói có thể hỏi những người office đứng ở đó.
  5. Đến phòng pv: trả lời qua ipad với office. Trình giấy tờ cá nhân qua camera ipad. Họ hỏi mình khá đơn giản:
  • Hỏi trong 100 câu.
  • Đọc 1 câu trên ipad.
  • Viết: We pay taxes.
  • Hỏi thông tin cá nhân: vài câu NO, 5 câu YES. Không hỏi what mean (có thể là do may mắn). Không yêu cầu mình chứng minh bất kì điều gì. Câu đầu tiên họ hỏi mình không nghe được luôn, vì mình hồi hộp và nghe qua điện thoại bàn không quen, rất khó nghe. Mình nói: sorry sir vì tôi đang hồi hộp và lo lắng tôi không nhớ được. Họ bảo tôi cứ suy nghĩ đừng căng thẳng. Từ câu 2 trở đi tôi quen dần và hoàn thành mọi thứ khá ổn. (Theo tôi bạn nên chia sẻ với họ mọi thứ để họ hiểu, chia sẻ và giúp bạn trong cuộc pv. Họ sẽ chỉ hỏi trong khả năng của mình, không làm khó mình đâu). Buổi pv của mình như 2 người nói chuyện qua lại không căng như mình đã nghĩ trước đó. Mọi người hãy mạnh dạn, cái nào không biết đừng dấu. Bạn không nói họ nghĩ bạn biết nhiều sẽ hỏi nhiều hơn.

Kinh nghiệm cá thể mình thi phần YES-NO : nghe xong câu hỏi dù biết đáp án bạn nên dừng 5-6 giây như đang tâm lý rồi hãy vấn đáp. Nếu bạn vấn đáp ngay khi họ đọc xong câu hỏi “ Have you ever … … ” là bạn học tủ và họ sẽ hỏi bạn what mean ? Mình đã làm vậy trong suốt buổi pv và “ như mong muốn ” thành công xuất sắc .
Mình có đổi tên nhưng họ nói phải đợi 6 tháng. Mình đổi khác quyết định hành động ngay dù đã điền trong from N400 trước đó. Bạn cứ nói với người pv họ sẽ hướng dẫn bạn .
6. Kí tên, ngày tháng. Ra ngoài điền giấy, vấn đáp 6 câu, say “ NO ” nhé nếu không đổi khác thông tin gì sau khi đã xong buổi pv. Tuyên thệ. Nhận bằng và Happy !
Hôm nay e đi thi quốc tịch tại santa ana. Nghe mọi người thi trước bảo thi xong sẽ được tuyên thệ luôn. Nhưng e vẫn chưa được tuyên thệ. Thường thì bao lâu ạ. Em xin san sẻ quy trình đi thi của em nha .

Officer của em là 1 anh người hoa. Đầu tiên kêu e đứng lên thề. Sau đó ngồi xuống, anh hỏi em: how do you become a lawful pemanent resident. Em kêu chồng em bão lãnh  em, rồi hỏi em còn sống chung với chồng không, có con không, rồi kêu đưa khai sinh con, hỏi con mấy tuổi, rồi hỏi bằng chứng chứng minh 2 vợ chồng còn ở chung, em đưa cho anh ta joint banking account có tên 2 vợ chồng, rồi hỏi địa địa chỉ nhà.

Xong quẹo qua hỏi bạn dạy tiếng việt cho con bạn hả. Em không nghe rõ phải hỏi lại mấy lần. Hỏi con đi học không, rồi anh hỏi ngày tháng năm sinh, sđt, ssn, việc làm, tên tuổi việc làm của chồng, rồi đến phần outside thì hỏi về Nước Ta có stopped ở đâu không, em phải hỏi lại mấy lần, em transit ở tawan mà e nói nhầm thành nhật, dừng lại bao lâu. Hỏi chồng con có đi cùng không, ở bao lâu, 2 người cùng ở Nước Ta chơi 2 tháng luôn hả .
Đến phần lịch sử dân tộc thì hỏi 6 câu lịch sử vẻ vang, bắt mình đọc tận 3 câu, viết tận 3 câu, chứ không phải 1. Đến phần 12 thì hỏi vài câu thôi : claim a us citizen, terrorist, communist, alcoholic, drugs, owe thuế không ? Hỏi mean ancoholic, illigal drug, prison, noncombatant, work national important … rồi hỏi thêm là làm gì để help khi quốc gia cần mình .
Hôm nay mình đã thi đậu quốc tịch, em cám ơn những anh chị trong ban quản trị Luyện Thi Quốc Tịch và Cuộc Sống Mỹ và những anh chị trong nhóm đã chia sẽ kinh nghiệm tay nghề khi đi thi trước .

Nay em muốn chia sẽ kinh nghiệm của em hôm nay đi thi. Thư mời 2h pm, họ sẽ cho mình vào đúng trước 15p, các anh chị hãy cố gắng thật bình tĩnh và lắng nghe gì họ đeo khẩu trang và giọng người nước ngoài nên hơi khó nghe 1 chút, nếu nghe không rõ hãy hỏi lại, chứ đừng trả lời đại khi nghe không rõ.

Hôm nay người phỏng vấn là 1 người châu á, em nghĩ họ là (Hàn Quốc hay Nhật Bản  rất trẻ khoảng 35 tuổi đổ lại, rất lịch sự, khi phỏng vấn 10 câu và phần thi viết xong, tới phần hấp dẫn nhất là N-400. Họ hỏi em hết phần N-400 và hỏi what mean từng câu mới ghê chứ.

Anh chị cứ bình tĩnh vấn đáp theo sự hiểu biết chứ không cần phải thật đúng mực nghĩa, miễn sao họ biết mình hiểu được câu hỏi, và một phần quan trọng nữa những anh chị hãy chịu khó coi youtube thật nhiều vào rồi từ từ sẽ nhớ, những anh chị đừng nản, thật sự tiếng bạn bè rất dỡ, hãy tự tin lên những anh chị, thật sự không khó đâu, Chúc những anh chị thi đậu .
Hi mn ! Mình mới thi xong thời điểm ngày hôm nay và đậu rồi nhé mn. Mình san sẻ để mn có kinh nghiệm tay nghề nhé ! Mình thi ở San Francisco 12 : 50 pm .
Mình đến sớm 25 ’ nhưng get line, có khoảng chừng 4-5 ng trước mình thôi, không đông. Sercurity check sách vở cho mình vào luôn, anh đó rất thân thiện hỏi thăm mình này kia. Vào trong scan mọi thứ thì ngồi chờ, mình chờ khoảng chừng 12 : 57 ’ thì được một anh Mỹ trắng còn trẻ dẫn vô phòng, vẫn đeo mask và cả hai ngồi trong phòng pv, cách nhau 1 tấm plastic. Mình được hỏi thông tin cá thể, 6 câu hỏi mình đều pass .
Gồm : bài hát quốc ca, when do we vote, who made the law, what did Susan B Anthony do ? Còn hai câu nữa mình quên .
Mình không bị hỏi phần meaning nhé. Hỏi hầu hết những câu Yes / No trong phần N400. Có 1 phần mình tưởng mình rớt là hỏi middle name của chồng mình, mình chỉ biết là K., anh ta hỏi K viết tắt cho chữ gì vậy ? Thật sự mình ko biết vì mọi sách vở của chồng mình đều chỉ có K. Như vậy thôi, trừ khai sinh mà mình thì không chú ý. Mình nói K vậy thôi, chứ không lẽ nói không biết. Thật ra mọi người nên nhớ đừng để như mình. Vì vấn đáp như vậy cũng dỡ. Lúc sau chồng mình nói ko sao cả do đặc thù việc làm nên sách vở đều K. hết, trong đơn nộp cũng vậy không sao đâu. Nên mình mới nhẹ nhõm .
Rồi anh ta hỏi lại chuyến đi Nước Ta lần cuối phải dời ngày 13 về ngày 27 không ? Mình nói không đi ngày 14 nhé. Vì trong form điền như vậy. Mình nghỉ chắc anh ấy cố ý hỏi vậy. Hỏi xong hết mình ko biết đậu hay rớt, anh ta in giấy cho mình kí và nói đậu rồi chúc mừng. Mình vui quá chừng luôn .
Mình xong trong vòng 15 ’, anh ta hỏi có muốn làm tuyên thệ không thì làm lễ luôn trong 2 tiếng nữa. Mình ok và đợi qua làm lễ nhận bằng có 5 ’ thôi do covid và chỉ có 4-5 người .
Hi cả nhà. Sáng nay 9 h mình vừa thi đậu. Hôm nay mình rất như mong muốn, khi gặp người phỏng vấn nữ rất dễ thương và đáng yêu .

Câu đầu tiên người phỏng vấn hỏi mình what mean của freedom of speech, lúc đó run quá, mình không biết trả lời sao. Chỉ biết nói là tao hiểu mày hỏi tao cái gì. Nhưng bây giờ tao đang run, tao không biết nói gì. Nhưng người phỏng vấn rất dễ thương, kêu mày cứ relax đi. Mày đừng hồi hộp. Ngồi bên kia cô phỏng vấn cứ nhảy múa, đưa tay chân lên (như đang nhảy và tập thể dục). Mình nói cảm ơn mày nhé, mày thân thiện quá. Người phỏng vấn cũng nói cảm ơn mình khen cô ta. Rồi hỏi mình now you ok? Và tiếp tục hỏi mình 6 câu lịch sử.

Ghi chú: freedom of speech có thể trả lời là the right to express any opinions in public.

Sau đó kêu mình đọc và viết. Cuối cùng là qua phần kiểm tra thông tin N-400 xem mình điền đúng không ? Hỏi khoảng chừng 20 câu yes / no .
Do lúc đầu mình không vấn đáp what mean được, nên khúc sau này người phỏng vấn như hỏi mẹo xem mình hiểu và biết nó cô ta nói gì không ?
Đến phần hỏi mình có mấy đứa con. Rồi đọc tên con mình, nhưng đọc thiếu 1 tên. Mình nghe được nên nói người phỏng vấn còn tên 1 đứa con của tao nữa .
Hoàn tất phỏng vấn nói mình pass. Đợi 4 – 6 tuần sẽ gửi thư mời đi tuyên thệ. Chúc những bạn thành công xuất sắc và suôn sẻ giống mình .
Em vừa thi đậu ngày hôm nay ở bang Indiana. Em nộp hồ sơ từ ngày 27/02/2020 và được gọi phỏng vấn ngày 22/09/2020. Sau đây em xin san sẻ tý kinh nghiệm tay nghề của em. Tuy là không được tuyên hệ cùng ngày nhưng cũng rất vui vì đã qua được kì thi .
Đầu tiên, nhớ ăn mặc lịch sự và trang nhã. Dù họ không ghi dresscode nhưng ấn tượng tiên phong rất quan trọng. Tạo được ấn tượng tốt thì sẽ thuận tiện hơn. Không nên mặc quần jean nhé. Mình mặc quần tây áo sơ mi .
Lúc vào phòng họ hỏi thông tin cá thể, tên tuổi ngày tháng sinh. Rồi họ xem sách vở tuỳ thân như thẻ xanh hộ chiếu .
Họ nói mở màn bằng phần civic cho mình đỡ áp lực đè nén, họ hỏi mình 6 câu. Câu số 7, 11, 38, 64, 75, và 90 .
Sau đó trên màn hình hiển thị ipad hiện lên câu Geogre Washington is our first President. Họ bảo mình đọc lên. Rồi viết lên màn hình hiển thị ipad, George Washington is father of our country. Nhưng do em lo quá viết sai gì đó, nên họ đọc cho em câu khác là We vote for President in November. Thế là em passed phần civic, reading và writing .
Đến phần form-400, họ đọc chậm và không hỏi meaning. Họ gộp những câu quân đội lại nên không hỏi nhiều .
Phần thi của em chỉ 10 phút là xong. Nhanh không tưởng. Nói chung là mọi người cứ phong thái tự tin là đã qua được 50 % của buổi test rồi. Em lấy bài học kinh nghiệm trên mạng, và trên youtube. Trọn bộ học xong là yên tâm đi thi. Em có mang theo ssn, thẻ xanh, hộ chiếu, id và sách vở khác phòng trường hợp họ sẽ hỏi. Em như mong muốn nên được gặp người dễ, chúc mọi người cũng suôn sẻ như vậy .
Điều ở đầu cuối là cám ơn những anh chị cô chú đi trước đã san sẻ lại kinh nghiệm tay nghề và lời khuyên cho em. Chúc mọi người suôn sẻ và mau chóng có quốc tịch .

Hello mọi người, có ai mới thi quốc tịch sáng nay không? Em mới đậu rồi, lòng mừng hân hoan. Officer của em là đàn ông mỹ trắng hỏi 6 câu rồi đọc viết và 50 câu N400 thôi không hỏi meaning. Nhưng mọi người nên học kĩ meaning vì có thể hên xui bị hỏi, em vui quá nên chia sẻ cho mọi người biết.

Từ lúc nộp đên đi gọi đi thi tổng số là 11 tháng sau đó e bị trúng lúc dịch nên bị huỷ rồi 5 tháng sau họ cho e lịch mới !

Chúc các bạn sớm được phỏng vấn quốc tịch và đậu kì thi sắp tới. Đừng quên chia sẻ với công động Người Việt USA kinh nghiệm đậu quốc tịch của bạn ở phần bình luận dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *