Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Thành cổ Acropolis tại Athens của Hy Lạp là Di sản văn hóa thế giới năm 1987.

Acropolis trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thành phòng thủ. Tại Hy Lạp cổ xưa, mỗi nơi đều có một acropolis an toàn. Nếu địch quân tấn công, dân chúng sẽ tựu hợp trong acropolis để lánh nạn và được bảo vệ. Thế nhưng, Acropolis tại thành phố Athens nổi danh nhất thế giới, nên thời nay, khi nhắc đến acropolis, người ta hiểu đó là Acropolis của Athens và tất cả những di tích xung quanh Acropolis đều được gọi dưới một cái tên chung là quần thể đền đài Acropolis hay thành cổ Acropolis.

Thành cổ Acropolis, là nơi cho thế hệ hiện nay một cái nhìn toàn cảnh nhất về một thời vàng son của nền văn minh Hy Lạp.

Acropolis tại Athens nằm ở độ cao 150 mét so với mực nước biển, còn được gọi là Cecropia, theo vị vua đầu tiên của Athena (truyền thuyết là một người rắn).

Acropolis tại Athens nằm ở độ cao 150 mét so với mực nước biển, còn được gọi là Cecropia, theo vị vua đầu tiên của Athena

Toàn cảnh khu của thừa kế thành cổ - quần thể đền đài Acropolis
Toàn cảnh khu của thừa kế thành cổ – quần thể đền đài Acropolis

Thành cổ Acropolis, là nơi cho thế hệ hiện nay một cái nhìn toàn cảnh nhất về một thời vàng son của nền văn minh Hy Lạp. Năm 490 trước công nguyên, người Athens đã đặt những tảng đá đầu tiên làm nền tảng thành Acropolis để tôn thờ vị thánh bổn mạng của thành phố – nữ thần Athena Parthenos. Nhưng 10 năm sau, kỳ công này đã bị người Ba Tư phá hủy. 30 năm sau đó, Pericles bắt đầu cho xây dựng lại kiến trúc với quy mô hoành tráng gấp nhiều lần so với kiến trúc đầu tiên đã bị phá hủy.

Thành cổ Acropolis hay Quần thể đền đài Acropolis gồm nhiều kiến trúc, trong đó tiêu biểu vượt trội phải nói đến : Cổng Propylaea ; đền Erechtheion ; đền Athens Nike ; đền Phathenon … Các kiến trúc lớn nhỏ tại Acropolis đều được thiết kế xây dựng với hình tượng và phong thái kiến trúc Doric .

Cổng Propylaia

Nghĩa của từ Propylaia trong tiếng Hy Lạp là cổng vào. Cổng Propylaia được xây dựng bằng đá đá hoa trắng, đá đá hoa xám và đá vôi. Hai cánh phía Bắc và phía Nam của Acropolis vươn ra từ cổng vòm của tòa nhà trọng tâm khiến nó nom vẻ đang dang tay chào đón. Tòa nhà trọng tsóng âmo gồm các khối đá đá hoa được chạm khắc tạo thành những ô lõm trên trần nhà, sơn màu xanh với vàng lóng lánh.

Cổng Propylaia được xây dựng bằng đá đá hoa xám và trắng
Cổng Propylaia được xây dựng bằng đá đá hoa xám và trắng

Đền Erechtheion

Đền Erechtheion là kiến trúc mang đậm nét kiến trúc Hy Lạp. Công trình này được thiết kế xây dựng theo kiểu diện tích quy hoạnh không đối xứng, gồm 3 phần gần như độc lập với 3 mái nhà riêng không liên quan gì đến nhau. Kiểu kiến trúc và cách kiến thiết xây dựng đã hình thành một kiến trúc kiến trúc vô cùng kỳ vĩ, ấn tượng. Đến nay đền Erechtheion vẫn được coi là một hiện tượng kỳ lạ không nổi bật của kiến trúc Hy Lạp và là một siêu phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật .

Đền Erechtheion là kiến trúc mang đậm nét kiến trúc Hy Lạp.

Công trình này được xây dựng theo kiểu diện tích không đối xứng, gồm 3 phần gần như độc lập với 3 mái nhà riêng biệt. Kiểu kiến trúc và cách xây dựng đã hình thành một kiến trúc kiến trúc vô cùng kỳ vĩ, ấn tượng.

Đền thờ Athena Nike

Đền thờ Athena Nike lại được xây dựng từ chất liệu là đá đá hoa, độ lớn đền khá nhỏ nên đơn giản đặt ở đầu doi đất chênh vênh, vị trí ưa thích của nữ thần Athena.

Đền thờ Athena Nike lại được xây dựng từ chất liệu là đá đá hoa, độ lớn đền khá nhỏ nên đơn giản đặt ở đầu doi đất chênh vênh, vị trí ưa thích của nữ thần Athena.

Đền Parthenon

Đền Parthenon được coi là là kiến trúc kiến trúc đẹp nhất của Hy Lạp cổ đại và cũng là kiến trúc đẹp nhất trong ngành lịch sử kiến trúc thế giới. Tất nhiên kiến trúc này cũng là một kiệt tác nghệ thuật không chỉ của Hy Lạp mà của cả thế giới. Đền Parthenon được chia làm ba phần rõ rệt trong đó Pronaos là gian phòng chờ; Naos là gian thờ, có chỗ để tượng nữ Thần Athena; và Opictodom có nghĩa là phòng để vàng bạc châu báu. Ngôi đền có hành lang cột buộc quanh, hai mặt chính có tám cột, khác hoàn toàn với các kiến trúc Hy Lạp cổ đại khác thường có sáu cột. Dọc hai bên cạnh đền là mười bảy cột trụ. Đền Parthenon được xây dựng hoàn toàn từ đá đá hoa Pentelic có màu sắc sắc tươi sáng, riêng mái nhà và trần nhà được chạm khắc từ gỗ Cypress có mùi thơm. Các cạnh của đền là những bức phù điêu mô tả trận đấu của người Athens với quân đội các nước khác hoặc với các vị thần. Những vật chống của đền được nắn thẳng xuống nền nhà mà không có chi cột. Trên các tấm này là hệ thống móng nước nhô ra, với ống thoát mưa hình đầu sư tử.

Đền Parthenon được coi là là kiến trúc kiến trúc đẹp nhất của Hy Lạp cổ đại và cũng là kiến trúc đẹp nhất trong ngành lịch sử kiến trúc thế giới.

Đền Parthenon được xây dựng hoàn toàn từ đá đá hoa Pentelic có màu sắc sắc tươi sáng, riêng mái nhà và trần nhà được chạm khắc từ gỗ Cypress có mùi thơm.
Đền Parthenon đươc nghĩ là biểu tượng của Hy Lạp và là kiến trúc kiến trúc kiệt tác của thế giới Hy Lạp cổ đại.

Kiến trúc đền Parthenon khá đặc biệt quan trọng với chiều rộng khác thường nhằm mục đích tạo khoảng trống lớn cho bức tượng nữ thần Athena. Bức tượng thần Athena được chế tác từ vàng và ngà voi quý hiếm do kiến trúc sư tài danh Phidias thực thi. Đáng tiếc là bức tượng siêu phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật này lúc bấy giờ đã mất đi. Tuy nhiên những hình chạm khắc trên những cột và những thành trì của đền cũng vô cùng ấn tượng và đều hoàn toàn có thể coi là chuẩn mực của thẩm mỹ và nghệ thuật chạm khắc. Ở cạnh phía đông của đền là những hình chạm khắc về đại chiến thần thoại cổ xưa của những vị thần với người khổng lồ. Phía nam của đền là đại chiến của vua tôi người Lafrithes và dũng sĩ Thes e trong cuộc đương đầu với bọn nhân mã. Phía bắc của đèn là hình ảnh đại chiến thành Troy thần thoại cổ xưa .
Ngoài ra trong thành cổ Acropolis vẫn có những kiến trúc kiến trúc khác như Nhà hát Dionysos – Nhà hát cổ xưa nhất hiện ở Hy Lạp cổ đại ; Nhà hát Odeon và Cổng vòm Eumen …

Hiện nay của thừa kế văn hóa thành cổ Acropolis không chỉ là một kiến trúc kiến trúc nổi tiếng tại Hy Lạp mà là kiến trúc kiến trúc được cả thế giới ngưỡng mộ và là biểu tượng của Hy Lạp cổ đại.

Kiến trúc đền Parthenon khá đặc biệt với chiều rộng khác thường nhằm tạo không gian lớn cho bức tượng nữ thần Athena.

Bức tượng thần Athena được chế tác từ vàng và ngà voi do kiến trúc sư tài danh Phidias thực hiện.

Ở cạnh phía đông của đền là những hình chạm khắc về cuộc chiến truyền thuyết của các vị thần với người khổng lồ.
Những tác phẩm chạm trổ trên cột, mái của đền Parthenon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *