Là quốc gia nằm trong “top đầu” trên thế giới về mặt kinh tế, thu hút hàng triệu người nhập cư khắp nơi, trong đó có Việt Nam, nhưng thực tế sống ở Mỹ khó hay dễ? Liệu có nên đi Mỹ sống.

Sống ở Mỹ không khó cũng chẳng dễ mà nó phụ thuộc vào vào thực trạng và tâm thế của chính bạn. Xét về mặt xã hội, phúc lợi, thời cơ việc làm thì nơi đây hoàn toàn có thể nói là khá “ dễ sống ”, tuy nhiên để “ sống được ”, bạn buộc phải cố gắng nỗ lực rất nhiều để hoàn toàn có thể thích ứng. Cuộc sống người Việt ở Mỹ cũng vậy, có người cảm thấy xứ Mỹ là thiên đường, cũng có người xem đây tựa âm ti .

Với những “chướng ngại” mà hầu như một người Việt Nam “chân ướt chân ráo” nhập cư vào Mỹ cũng chắc chắn phải đối mặt dưới đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tự mình trả lời được câu hỏi nan giải: “Có nên đi Mỹ sống”

Cuộc sống người Việt ở Mỹ: Trở ngại về bằng cấp

Hầu như tất cả những bằng cấp tại Việt Nam đều “không tương thích” với hệ thống giáo dục ở Mỹ, kể cả bằng lái xe, ngoại trừ một số ngành hiếm hoi như mỹ thuật, kỹ thuật công nghệ,… Do đó, khi sang Mỹ định cư, bạn phải chấp nhận mười mấy năm đèn sách của mình tại quê nhà xem như đổ sông đổ biển. Đây cũng chính là điều khó khăn khủng khiếp nhất, một cú sốc tâm lý trong cuộc sống người Việt ở Mỹ mà bạn buộc phải đối mặt và vượt qua. Và trên thực tế, có không ít người đã bỏ cuộc, buông xuôi ngay từ bước đầu tiên này.

Sang Mỹ định cư và làm việc - Nên hay không?

Có nên đi Mỹ sống nếu không rành tiếng Anh?

Sống mấy chục năm tại quê nhà, xem tiếng mẹ đẻ như “ cái miệng ” của mình, giờ đây bỗng dưng mọi tiếp xúc hàng ngày đều phải sử dụng một ngôn từ lạ lẫm. Nếu bạn nghe nói được tiếng Anh thì còn đỡ, còn không thì đùng một cái trở thành người “ khiếm thính ”, từ việc hỏi đường cho đến việc đi nhà hàng mua miếng thịt, bó rau, cũng thấy quá đỗi nhiêu khê .

Tài chính – tín dụng: Nỗi lo lớn

“ Điểm tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước ” là một khái niệm trọn vẹn lạ lẫm với người Việt, tuy nhiên ở Mỹ thì đây lại là nền tảng cho mọi thứ. Bạn muốn mua nhà, mua xe, mùa vật dụng trả góp ư ? Bạn buộc phải có điểm tín dụng thanh toán. Và để có một điểm tín dụng thanh toán cao, bạn buộc phải tiêu tiền, phải trao đổi sản phẩm & hàng hóa, phải chi trả mọi thứ đúng hạn. Nhưng khi mới đến Mỹ, với số điểm tín dụng thanh toán bằng 0, bạn hoàn toàn có thể làm được gì ? Trừ khi bạn có một gia tài khá rủng rỉnh tại Nước Ta, còn nếu không thì số vốn liếng rất ít bạn tích cóp được ở quê nhà, khi quy sang đồng đô la Mỹ, chỉ như vài hạt cát trên sa mạc bát ngát .
Tài chính, chi tiêu ở Mỹ hoàn toàn khác biệt so với Việt Nam

Bằng lái & kỹ năng lái ô tô khi định cư Mỹ

Tại Hoa Kỳ, ngoại trừ ở những thành phố, tiểu bang có tỷ lệ dân cư cao, còn lại hầu hết những địa phương đều không có mạng lưới hệ thống giao thông vận tải công cộng thuận tiện. Vì thế, nếu không biết lái xe, chưa có bằng lái xe quốc tế thì coi như bạn … khiếm khuyết đôi chân. Chưa kể nếu tìm được việc làm mà nơi thao tác cách nhà hàng quán ăn chục, hàng trăm cây số ( điều phổ cập ở Mỹ ) thì bạn phải xoay xở sao nếu không hề lái được xe hơi đây ?

“Cú sốc” văn hóa ứng xử

Quan hệ bạn hữu, hàng xóm láng giềng ở Mỹ chắc như đinh cũng sẽ mang đến cho bạn một cú sốc không hề nhỏ. Cuộc sống người Việt ở Mỹ cũng hoàn toàn có thể ví von là đời sống của một người trẻ tuổi chân ướt chân ráo từ vùng quê hẻo lánh đến vùng thị thành bát ngát, thậm chí còn còn nóng bức hơn gấp bội .
Những người bạn tại Mỹ hoàn toàn có thể sẽ rất vui tính, tốt bụng, tuy nhiên để gặp được họ liên tục, hay hơn nữa là nhờ họ giúp sức, thì hoàn toàn có thể nói khá khó khăn vất vả. Bởi một điều đơn thuần, công dân Mỹ không ít bị ảnh hưởng tác động bởi chủ nghĩa tư bản, thiết kế xây dựng trên nguyên tắc ai cũng phải nỗ lực hết mình, sau đó sẽ hỗ tương nhau qua lại để tổng thể cùng giàu, chứ họ, hầu hết sẽ không giúp bạn những cái lặt vặt. Ví dụ như khi bạn hỏi vay 100 đô trên đất Mỹ, nếu bị bạn hữu, thậm chí còn anh chị em của mình phủ nhận, bạn cũng đừng lấy làm kinh ngạc. Vì thế, để sống được trên đất Mỹ, bạn không hề ỷ lại vào ai mà phải tự đứng vũng trên đôi chân của mình .

Ở Mỹ sợ nhất là nạn phân biệt chủng tộc

Một trong những cú sốc văn hóa truyền thống lớn nhất khi đến Mỹ chính là đương đầu với nạn phân biệt chủng tộc. Thực tế là người Việt nói riêng và người châu Á nói chung có sự độc lạ khá lớn với người Mỹ từ vẻ bên ngoài, dân tộc tính, tập tục sống, cách ứng xử, … Do đó, để được đồng ý trong một hội đồng trọn vẹn mới, trọn vẹn lạ lẫm là điều rất khó khăn vất vả .
Tuy nhiên, theo nhiều san sẻ từ những người Việt định cư tại Mỹ lâu năm, việc được người Mỹ “ gốc ” gật đầu đã khó, để được một người nhập cư đồng ý nhiều khi còn khó hơn. Lý do hoàn toàn có thể là vì : Người Mỹ gốc không ít họ đã có một đời sống không thay đổi, tự do, nên tâm ý của họ cũng dễ chịu và thoải mái hơn. Còn với những người nhập cư, hoàn toàn có thể xem như một cô con dâu về nhà chồng, sau một thời hạn chịu đựng hằng hà sa số những yếu tố thì nay đã được lên hàng “ mẹ chồng ”, do đó họ thường có tâm ý “ chứng tỏ ” bản thân để bù đắp lại những thiệt thòi trong quá khứ .
Ví dụ như khi đi thi bằng lái xe ở Mỹ, người Việt thường “ chuộng ” giám khảo “ Mỹ trắng ” hơn, còn giám khảo “ Mỹ màu ” thì thường làm gắt và đánh rớt nhiều hơn. Đi làm ở Mỹ cũng vậy, nếu làm cho một doanh nghiệp Mỹ, bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ theo pháp lý, được thưởng nếu làm tốt ; còn nếu làm cho một ông chủ nhập cư, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng ý thức để … bị đì, bị bớt xén tiền công, ép tăng giờ làm, … bằng đủ thứ mánh lới bi hài .
Tất nhiên đời sống người Việt ở Mỹ không phải 100 % là gặp phải những trường hợp bi thương như vậy vì dù gì cũng có người này người khác. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình, ngay khi đặt chân đến xứ cờ hoa, bạn cần khám phá cặn kẽ “ Luật chống phân biệt đối xử ”. Khi bạn biết luật, bạn sẽ hoàn toàn có thể sống tự do, tự tin hơn .
Thương xá Phước Lộc Thọ - nơi kinh doanh của người Việt tại California

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có một cái nhìn chính xác và sâu sắc hơn về cuộc sống của người Việt tại Mỹ và có câu trả lời cho câu hỏi “có nên đi Mỹ sống”. Tuy không thật sự là “xứ thiên đường” như mọi người vẫn thường đồn đoán như chúng tôi tin nếu bạn có một nền tảng kiến thức tốt và tinh thần chăm chỉ, kiên cường thì bạn sẽ sớm vượt qua những rào cản trên đây để sớm hòa nhập và có một cuộc sống tốt hơn tại xứ cờ hoa.

Nếu cần tư vấn du học Mỹ hay làm visa Mỹ định cư, vui lòng liên hệ hotline 1900 6859 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore:

  • Địa chỉ: 10 Leedon Park, Singapore 267887;
  • Điện thoại: +65-64625938/+65-81636960;
  • Fax: +65-64689863/64625936;
  • Email: vnemb.sg@mofa.gov.vn; vnemb@singnet.com.sg.

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *