GDVN – Nhu cầu học viên tìm đến để được tương hỗ tư vấn tâm lý ngày càng đông, điều này cho thấy nhu yếu cần được giải bày, san sẻ của những em rất lớn .

Đáp ứng nhu cầu bức thiết

Quyết định số 1501 / QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng nhà nước phê duyệt Đề án “ Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng, quy trình tiến độ năm ngoái – 2020 ” khi được vận dụng vào thực tiễn đã Open nhiều cách làm hay, quy mô tốt, làm đổi khác một cách tích cực thiên nhiên và môi trường giáo dục phổ thông mà những em học viên chính là những người được thụ hưởng lớn nhất .

Mô hình phòng tư vấn tâm lý học đường trong các trường học là một minh chứng sống động nhất cho sự thay đổi đó.

Trước đây, thực trạng học viên chưa ngoan, thói quen nói bậy, chửi thề, có những em thực trạng mái ấm gia đình phức tạp, khó khăn vất vả nên cha mẹ ít chăm sóc. Các trường hợp cha mẹ ly hôn, nhiều em sống với ông bà, dì cậu, cô chú … thiếu sự chăm sóc chăm nom của cha mẹ .
Đặc biệt, với những học viên cấp 2, cấp 3 ở lứa tuổi có nhiều biến hóa phức tạp về tâm lý, tâm lý chưa không thay đổi, chịu nhiều tác động ảnh hưởng từ ngoại cảnh. Nhiều em bị áp lực đè nén học tập từ phía mái ấm gia đình và nhà trường dẫn đến tâm trạng lúng túng .
Khi có yếu tố trong đời sống, những em thường dựa vào quan điểm của bạn hữu mà không có được sự tư vấn thích hợp từ giáo viên chủ nhiệm, nhà trường .
Khi có vi phạm, trường chỉ tập trung chuyên sâu vào việc giải quyết và xử lý vi phạm mà chưa chăm sóc nghiên cứu và phân tích nguyên do, chưa có những hướng dẫn ứng xử để phòng tránh vi phạm của những em trong tương lai .
Phụ huynh hoặc chỉ biết bênh vực con hoặc có ý niệm phó thác hàng loạt cho nhà trường mà thiếu sự phối hợp thích hợp. Đặc biệt là trường phải đảm nhiệm học viên hòa nhập của những trường chuyển đến .
Kể từ khi có quy mô phòng tư vấn tâm lý trong những trường học, những sống sót trên dần được khắc phục .
Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – quản trị Hội tâm lý Giáo dục đào tạo TP.HN cho rằng, công tác làm việc tư vấn tâm lý trong trường học rất quan trọng. Phòng tư vấn tâm lý trong nhà trường tham vấn tâm lý giải quyết được những yếu tố của học viên, giáo viên, cha mẹ học viên, tư vấn cho chỉ huy nhà trường giải quyết và xử lý những yếu tố sao cho tương thích tâm lý lứa tuổi, tương thích với quan điểm giáo dục tân tiến .
Việc tiến hành công tác làm việc tư vấn tâm lý trong trường học đang có những thuận tiện khi nhận thức của xã hội cũng như trong ngành giáo dục đã được chăm sóc hơn trước nhiều .
Việc pháp luật chức vụ chuyên trách tư vấn tâm lý trong nhà trường và nhu yếu bắt buộc những nhà trường phải làm cho thấy sự kinh khủng trong chỉ huy của Bộ Giáo dục và Đào tạo .
Khi tiến hành thực tiễn đã có nhiều quy mô thành công xuất sắc, nhiều trường công lập và ngoài công lập đã tốt yếu tố này .

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương lấy giáo viên chủ nhiệm, cán bộ đoàn, cán bộ Đội, số giáo viên chủ nhiệm hoàn toàn có thể học tập, hướng dẫn tham vấn tâm lý học đường làm kiêm nhiệm, những người làm kiêm nhiệm được tính 8 tiết / tuần để tạo điều kiện kèm theo cho những nhà trường tăng nhanh hơn nữa công tác làm việc tư vấn tâm lý cho học viên .
Tại TP.HN, nhiều quy mô còn chuyên nghiệp hơn như Trường Marie Curie đã thuê hẳn Trung tâm tư vấn tâm lý của Hội Phụ nữ vào tiến hành tư vấn cho học viên trong trường. Các em học viên đến tham vấn tại TT này rất đông, đông nhất là học viên ở cấp 2 .
Tại Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, CG cầu giấy, TP. Hà Nội thì nhà trường sắp xếp biên chế để thao tác này. Còn Trường Trung học đại trà phổ thông Đinh Tiên Hoàng, TP.HN – nơi thầy Nguyễn Tùng Lâm làm quản trị hội đồng giáo dục thì nhà trường có tới 3 biên chế để tiếp đón việc làm này .
Ngoài tư vấn tâm lý cho học viên, TT tư vấn học đường của nhà trường còn tổ chức triển khai giảng dạy giáo viên chủ nhiệm .

Tại Trường Đinh Tiên Hoàng, phòng tư vấn tâm lý đã làm nhiệm vụ sàng lọc để phòng ngừa, qua thực tiễn đã sàng lọc phòng ngừa hơn 80% số học sinh trong trường, phát hiện tới 15% học sinh có nguy cơ bất ổn tâm lý và 5% học sinh phải cần tới các chuyên gia tâm lý để hỗ trợ giải quyết.

Theo tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm, những trường đại trà phổ thông thiết yếu phải làm được trách nhiệm sàng lọc tâm lý cho học viên. Ví dụ, lúc bấy giờ cấp 1 nhiều cháu bị trầm cảm, thiệt thòi khi tham gia học hòa nhập cần phải khám sàng lọc. Nếu nhẹ ở mức độ nào đó thì cho hòa nhập, còn mức độ cao hơn phải can thiệp sau đó mới cho học hòa nhập sau .
Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, để làm tốt công tác làm việc này thiết yếu những hiệu trưởng thấy được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, tổ chức triển khai bộ phận tham vấn đảm nhiệm trách nhiệm. Trường nào làm được là hiệu trưởng nhà trường có ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm .
Giáo viên khi được giao làm trách nhiệm cũng phải có ý thức học tập trình độ nhiệm vụ, đừng thấy khó, vướng mà bỏ ngay thì sẽ không thành công xuất sắc. Quan trọng hiệu trưởng được giao trách nhiệm phải ý thức thì mới làm được .
Bên cạnh đó, cần động viên những giáo viên có kinh nghiệm tay nghề, năng lượng để tham gia vào công tác làm việc này. Cần tu dưỡng đãi ngộ những giáo viên một cách tương ứng với sức lực lao động bỏ ra .

Đa dạng hóa các hình thức tư vấn

Trong khi đó, theo báo cáo giải trình, tại Trường Trung học cơ sở Lý Phong, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều năm tiến hành phòng tư vấn tâm lý nhằm mục đích tư vấn cho học viên khi có nhu yếu đã thu được nhiều tín hiệu tích cực .
Nhà trường tích hợp với những TT kỹ năng và kiến thức sống đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép hoạt động giải trí với đội ngũ chuyên viên tâm lý độc lập nhằm mục đích tiếp cận, lắng nghe, xu thế và san sẻ với những em .
Tạo môi trường tự nhiên cho học viên cảm thấy tự do, không bị những rào cản về tâm lý. Kết hợp giữa nhân viên tâm lý, giáo viên, giám thị nhằm mục đích liên tục chớp lấy tâm lý những em. Giúp học viên giải tỏa ức chế tâm lý trong đời sống và học tập .
Khi có học viên cần tư vấn, những nhân viên tâm lý sẽ gợi mở để những em có tâm trạng tự do trình diễn yếu tố của mình, trên cơ sở đó tư vấn, xu thế cho những em. Các nhân viên làm công tác làm việc tư vấn học đường từ 7 h30 – 10 h và 14 h – 18 h vào những ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7 ( riêng thứ 7, làm 1 buổi ) .
Sau mỗi ca tư vấn xong đều có ghi chép và chú ý quan tâm đơn cử với những nguyên tắc bảo mật thông tin nhất định, hiệu quả tổng hợp hàng tháng được báo cáo giải trình lên BGH nhà trường .
Ngoài tư vấn cho từng em, học viên toàn trường được tiếp cận với những hoạt động giải trí tương quan đến tâm lý lứa tuổi học viên trung học cơ sở từ rất sớm qua những chuyên đề như “ Phòng tránh đấm đá bạo lực học đường ”, “ Uống nước nhớ nguồn ”, “ Kỹ năng dạy con thời tân tiến ”, với đội ngũ chuyên viên tâm lý nhiều kinh nghiệm tay nghề như Tiến sĩ Võ Văn Nam, Phó giáo sư Huỳnh Văn Sơn … .
Số lượng học viên đến với phòng tư vấn tăng lên, số ca tư vấn cũng tăng. Nhận thức của những em về những yếu tố trong đời sống được nâng cao, từ đó cả nhân viên và học viên đều đảm nhiệm những yếu tố mà những em san sẻ kịp thời và tương thích với nhu yếu thực tiễn hơn .
Thấy được hiệu suất cao của những hoạt động giải trí trong quy trình triển khai, phòng tư vấn tâm lý học đường liên tục phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường, Hội cha mẹ học viên để tổ chức triển khai những chuyên đề cho học viên và cha mẹ với nội dung phong phú và đa dạng, phong phú, thiết thực .
Điều này góp thêm phần không nhỏ vào việc thôi thúc hoạt động giải trí của phòng tư vấn của trường nói riêng và hoạt động giải trí giáo dục của trường nói chung cả về số lượng và chất lượng .

Có thể kể đến các chuyên đề “Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản”, “Sức mạnh bản thân”, “Lợi và hại của mạng xã hội facebook”, “Thói quen sử dụng facebook của teen”, “Thói quen có ích và cách thể hiện tình cảm trong gia đình”, “Tình yêu thương gia đình” và “Bạo lực học đường”.

Về phía cha mẹ, vốn là một trong những tác nhân số 1 có ảnh hưởng tác động quan trọng đến sự hình thành tâm lý học viên, nhà trường luôn lựa chọn những nội dung có tính thời sự nhất để mời chuyên viên về trao đổi với cha mẹ ; như chuyên đề : “ Nghệ thuật giáo dục con cháu thời văn minh ”, “ Giúp con trưởng thành ”, “ Đồng hành cùng con trong đời sống ”, “ Giúp con thành công xuất sắc ” .
Qua đây, cha mẹ vừa được san sẻ những kỹ năng và kiến thức tâm lý học trong việc giáo dục con trẻ mình, vừa giải đáp phần nào những do dự của mình. Đây còn là dịp để những cha mẹ có thời cơ hiểu hơn về tâm lý của con trẻ trong đội tuổi trung học cơ sở, đồng thời giúp cho nhà trường nhìn nhận đúng mức về mối chăm sóc của cha mẹ với những yếu tố tâm lý của con .

Thùy Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *