HĐĐ THỊ XÃ PHỔ YÊN

LIÊN ĐỘI THCS THUẬN THÀNH.

Thuận Thành, ngày 25 tháng 06 năm 2020                                    

      MÔ HÌNH ĐỘI TƯ VẤN TÂM  LÝ HỌC ĐƯỜNG”

I. TÊN MÔ HÌNH: “ TƯ VẤN TÂM  LÝ HỌC ĐƯỜNG”

II. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA :Nhằm tạo điều kiện kèm theo cho học viên được bày tỏ tâm lý, trao đổi tâm tư nguyện vọng và giải tỏa những vướng mắc trong đời sống, trong học tập, trong quan hệ bạn hữu, thầy trò hoặc những yếu tố về tâm lý, giới tính, sức khỏe thể chất sinh sản vị thành niên …. Góp phần không thay đổi đời sống tâm hồn, tình cảm và giúp học viên triển khai được nguyện vọng và tham vọng của mình .Định hướng cho học viên tự nhận thức được bản thân và có năng lực ứng phó tích cực trước những khó khăn vất vả, thử thách trong đời sống, kiến thiết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mái ấm gia đình, bè bạn và xã hội, sống tích cực, dữ thế chủ động, bảo đảm an toàn, hòa giải và lành mạnh .Giúp xử lý những khó khăn vất vả học viên, cha mẹ học viên gặp phải trong quy trình học tập và hoạt động và sinh hoạt. Hỗ trợ và can thiệp so với những học viên đang gặp phải những khó khăn vất vả trong đời sống tâm lý để dữ thế chủ động ngăn ngừa một cách có hiệu suất cao và kịp thời những tác động ảnh hưởng xấu đi gây không ổn định ảnh hưởng tác động đến học tập và đời sống hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của học viên .Tham mưu với Ban chỉ huy những đoàn thể trên cơ sở tích lũy những quan điểm góp phần tích cực của học viên, cha mẹ và giáo viên ( trong mọi yếu tố tương quan đến công tác làm việc tư vấn tâm lý ) nhằm mục đích góp thêm phần thôi thúc nhà trường tăng trưởng tổng lực và bền vững và kiên cố .Giúp xu thế cho học viên việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai .

III – THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI:

1. Thời gian:

– Triển khai quy mô “ Tư vấn tâm lý học đường ” từ tháng 9/2019 đến hết tháng 5/2020

2. Địa điểm triển khai

– Trong giờ chào cờ đầu tuần tại sân trường trung học cơ sở Thuận Thành .

IV. Nội dung, biện pháp thực hiện:

1. Nội dung:

  • Hướng nghiệp ( tư vấn giúp những em nghề nghiệp, qua đó khuyến khích những em tích cực học tập để phấn đấu đạt được tham vọng ) .

– Phương pháp học tập

  • Tham gia những đoàn thể, hoạt động giải trí xã hội .

– Tình yêu, quan hệ bè bạn với bạn cùng giới và khác giới- Vấn đề giới tính, sức khỏe thể chất sinh sản vị thành niên .- Quan hệ, tiếp xúc, ứng xử với mái ấm gia đình, thầy trò- Đạo đức lối sống và một số ít yếu tố khác mà những em chăm sóc

2. Biện pháp thực hiện:

Xây dựng kế hoạch và triển khai về tư vấn tâm lý trong nhà trường. Các hoạt động giải trí, hình thức tư vấn sẽ được tổ chức triển khai xen kẽ tùy theo thời gian, nhu yếu của học viên … Thời gian tư vấn theo nhu yếu học viên và đúng nội dung theo hàng tháng .- Thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường, có quyết định hành động xây dựng tổ tư vấn tâm lý học đường .

a. Tổ chức tư vấn tâm lý trực tiếp: giáo viên tư vấn – cá nhân học sinh.

*Mục tiêu:

– Lắng nghe và đồng cảm những khó khăn vất vả tâm lý của học viên .- Gợi mở nhận thức và hướng xử lý cho từng trường hợp đơn cử .- Động viên ý thức để học viên xử lý hiệu suất cao khó khăn vất vả của bản thân mình .

*Nội dung:

– Tất cả những yếu tố có tác động ảnh hưởng đến niềm tin của học viên : tâm sinh lý cá thể, tình yêu, tình bạn, …- Giáo viên tư vấn tâm lý sẽ thực thi tư vấn khi những yếu tố đó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần khiến học viên hoang mang lo lắng, lo ngại, tâm lý xấu đi, thậm chí còn là mất trấn áp xúc cảm, hành vi của mình .

b. Tổ chức buổi sinh hoạt các chuyên đề về tâm lý, kỹ năng sống.

* Mục tiêu:

– Tạo bầu không khí tự do, vui tươi sau những giờ học stress .- Chia sẻ, giải tỏa những bức xúc, khó khăn vất vả tâm lý do học tập và đời sống .Học tập những kỹ năng và kiến thức thiết yếu cho đời sống .

*Nội dung:

– Tùy thời điểm, giáo viên tư vấn sẽ tư vấn theo những chuyên đề tâm lý, kỹ năng và kiến thức sống cho tương thích .Lồng ghép vào những giờ GDCD, HĐNGLL .

c. Tư vấn qua Email: dieuemmuonnoi.thcsthuanthanh@gmail.com

* Mục tiêu:

– Tạo thêm thời cơ cho những em nhút nhát không có năng lực tư vấn trực tiếp san sẻ, giải tỏa những bức xúc, vướng mắc, khó khăn vất vả tâm lý do học tập và đời sống .

*Nội dung:

– Tất cả những yếu tố có ảnh hưởng tác động đến niềm tin của học viên : tâm sinh lý cá thể, tình yêu, tình bạn, hướng nghiệp, những yếu tố khó nói …

* Về cơ sở vật chất để thực hiện

– Phòng tư vấn tâm lý và những trang thiết bị đi kèm sử dụng phòng Công đoàn của nhà trường .- Tài liệu ship hàng công tác làm việc tư vấn- Sưu tầm tài liệu từ những bài báo, website, báo mạng có uy tín

* Lịch tư vấn:

Tư vấn lồng ghép vào những tiết học GDCD, HĐNGLL và vào 01 buổi chiều thứ 4 tuần 2,4 trong tháng :1. Phân công cụ thể

Tháng

Tuần 2

Tuần 4

Tháng 9/2019 Đ / c Nhung Đ / c Lan
Tháng 10/2019 Đ / c Đào Đ / c Đào
Tháng 11/2019

Đ/c Nhung

Đ / c Lan
Tháng 12/2019 Đ / c Đào Đ / c Đào
Tháng 01/2020 Đ / c Nhung Đ / c Lan
Tháng 02/2020 Đ / c Lan Đ / c Đào
Tháng 3/2020 Đ / c Nhung Đ / c Lan
Tháng 4/2020 Đ / c Lan Đ / c Đào
Tháng 5/2020 Đ / c Nhung Đ / c Lan

gian tư vấn theo nhu yếu học viên và đúng nội dung theo hàng tháng .

d. Trọng tâm công tác tháng:

Thời gian

Nội dung

Hình thức

Tháng 09-10/2019

– Thành lập tổ tư vấn- Xây dựng kế hoạch tư vấn- Tiếp nhận và tư vấn tâm lý cho đối tượng người tiêu dùng học viên và cha mẹ có nhu yếu . – Ra quyết định hành động- Sắp xếp vị trí thao tác- Soạn thảo văn bản- Tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp

Từ tháng 11/2019-05/2020

– Tiếp nhận và tư vấn tâm lý cho đối tượng học sinh và phụ huynh có nhu cầu.
– Thường xuyên chủ động tư vấn cho HS có khó khăn trong học tập, sinh hoạt.
– Phối hợp với GVCN nắm bắt danh sách học sinh thường xuyên vi phạm nội quy nhà trường để theo dõi, tư vấn tâm lý của các em.

– Tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp

V. Kết quả thực hiện:

1. Kết quả đạt được

– Trong năm học qua, tổ tư vấn đã chớp lấy và xử lý được nhiều những quan điểm cũng như nguyện vọng của học viên đã gặp phải .- Các em được tháo gỡ những vướng mắc, tâ tư nguyện vọng của những em được tháo gỡ ví dụ như : tổ tư vấn đã giúp sức được em Nguyễn Văn Hải lớp 8B khỏi mặc cảm, tự ti vì bản thân là đối tượng người tiêu dùng khuyết tật, có ý thức hơn trong học tập và tha gia nhiệt tình hơn trong những hoạt động giải trí. Các bạn học viên trong lớp cũng như trong trường đã hoà đồng hơn với em .- Sau mỗi tháng tổ tư vấn sẽ nhìn nhận rút kinh nghiệm tay nghề và đề ra trách nhiệm tiếp theo .

2. Tồn tại, hạn chế:

– Một số học viên còn nhút nhát chưa giám bày tỏ quan điểm của mình với tổ tư vấn .- Tổ tư vấn còn kiêm nhiều việc làm nên hạn chế về thời, chưa có nhiều thời hạn đến trực tiếp mái ấm gia đình học viên .

3. Phương hướng khắc phục:

– Trong năm học tới Liên đội liên tục duy trì tốt quy mô “ Tư vấn tâm lý học đường ”- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm hoạt động cha mẹ chăm sóc nhiều hơn nữa đến những trào lưu hoạt động giải trí của con trẻ mình trong nhà trường .

Xác nhận của BGH nhà trường

                                    Hiệu trưởng

(Đã ký)

 Lê thuỳ Dương

               

 T.M LIÊN ĐỘI

TPT Đội

(Đã ký)

Lý Thị Thu Đào

 

       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *