Sau đây là những điều bạn cần biết và thông tin cần chuẩn bị sẵn sàng trước cuộc tư vấn tâm lý – thần kinh tiên phong .Bác sĩ tâm thần kinh ( Psychiatrists ) là bác sĩ y khoa, tâm lý gia ( psychologists ) thì không. Bác sĩ tâm thần kinh hoàn toàn có thể kê thuốc, tâm lý gia thì không. Bác sĩ tâm thần kinh chẩn đoán bệnh lý, lên kế hoạch điều trị và hướng dẫn vận dụng những liệu pháp điều trị những bệnh lý phức tạp và nghiêm trọng. Các nhà tâm lý học chỉ tập trung chuyên sâu vào việc cung ứng những liệu pháp tâm lý ( liệu pháp chuyện trò ) để giúp sức bệnh nhân .Tâm trạng trước khi bước vào một cuộc tư vấn tâm thần kinh / tâm lý tiên phong thường là xen lẫn sự mong đợi với cảm xúc căng thẳng mệt mỏi và lo ngại. Đôi khi, cũng chỉ vì chưa nắm rõ phương pháp tư vấn tâm lý từ xa, mà bạn bước vào cuộc tư vấn với tình thế chưa sẵn sàng chuẩn bị, thiếu sự chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng, làm ảnh hưởng tác động lên hiệu suất cao cuộc tư vấn .

Thực ra, các chuyên gia tâm lý & tâm thần học luôn biết rằng bạn đã phải mất một khoảng thời gian tìm hiểu và cân nhắc mới đi đến quyết định gặp bác sĩ, và bạn thường sẽ rất lo lắng và hồi hộp trước khi bắt đầu cuộc tư vấn.

Vì vậy, để giúp bạn bước vào cuộc tham vấn bằng tâm thế chuẩn bị sẵn sàng nhất, cũng là tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những bác sĩ và tâm lý gia hoàn toàn có thể làm tốt nhất việc làm của họ, Wellcare sẽ cung ứng cho bạn 1 số ít thông tin hướng dẫn cơ bản .

Trước hết là bệnh sử

Bệnh sử gồm có cả thông tin sức khỏe thể chất của cá thể lẫn mái ấm gia đình bạn, nhằm mục đích đánh nhìn nhận những yếu tố di truyền, ví dụ điển hình như :

 • Một danh sách đầy đủ các toa thuốc điều trị tâm thần kinh mà bạn đã và đang dùng, bao gồm cả liều dùng và khoảng thời gian dùng thuốc

tin tức này sẽ có ích cho bác sĩ nhìn nhận tổng trạng bệnh nhân, chẩn đoán nguyên do, đồng thời nhìn nhận mức độ tác động ảnh hưởng của những loại thuốc đó lên sức khỏe thể chất và tâm trạng bệnh nhân ;

 • Tất cả các chẩn đoán tâm thần kinh từ quá khứ đến hiện tại;
 • Tất cả các trị liệu tâm lý lẫn các loại thực phẩm chức năng mà bạn đã dùng với mục đích cải thiện tình hình sức khỏe;
 • Tất cả các bệnh lý cấp và mãn tính hiện tại, kèm theo toa thuốc;
 • Tất cả các hành vi liên quan đến lối sống và sinh hoạt: thường xuyên thức khuya, môi trường làm việc và nghề nghiệp đặc thù, nghiện chất: bao gồm thuốc lá, rượu, hoặc các chất kích thích…
 • Bệnh sử các thành viên trong gia đình – nếu có ghi nhận các bệnh lý tâm thần kinh.

Thứ hai, bối cảnh cuộc tư vấn

Thế nào là một khoảng trống đạt chuẩn cho một buổi tư vấn chất lượng ?

 1. Riêng tư: phải là một không gian riêng, không bị làm phiền hoặc gián đoạn xuyên suốt buổi trò chuyện
 2. Yên tĩnh
 3. Ánh sáng: bằng kinh nghiệm của mình, việc giao tiếp bằng mắt và quan sát hành vi đặc biệt có ích cho bác sĩ trong việc đưa ra chẩn đoán chính xác. Do đó, một số chuyên gia thậm chí ưu tiên gọi video hơn gọi thoại.
 4. Những ai sẽ tham gia và buổi tư vấn: Nếu bạn hẹn để tư vấn cho người nhà mình, hãy nói cho bác bác sĩ biết trước bằng cách: chọn đúng người thân trên sổ khám để đặt hẹn; viết rõ trong phần Mô tả rằng bạn đang muốn tư vấn cho người nhà là bố mẹ/anh chị em/chồng vợ/con cái của mình; và viết rõ trong phần Mô tả những ai sẽ cùng tham dự buổi tư vấn – nếu không phải là chỉ một mình bạn.

Thứ ba, biết trước bác sĩ tâm thần kinh có thể hỏi những câu hỏi nào?

Trong buổi trò chuyện, bác sĩ hoàn toàn có thể sẽ hỏi duyên cớ nào khiến bạn tìm kiếm sự tương hỗ y tế về tâm thần kinh. Một số câu hỏi hoàn toàn có thể gồm có :

 • Em nói tôi nghe vì sao em tìm đến tôi?
 • Hiện em cảm thấy thế nào?
 • Em bắt đầu cảm thấy như thế từ bao giờ?
 • Lần cuối em còn cảm thấy vui vẻ là bao lâu rồi?
 • Em mong tôi giúp gì cho em?

Những câu hỏi gợi mở thường sẽ khiến bạn bối rối, đặc biệt là bởi vì nhiều khi bạn thậm chí không biết nên bắt đầu kể từ đâu. Chúng tôi gợi ý bạn nên bắt đầu với những trải nghiệm gần đây, những trải nghiệm mà bạn cho là “không bình thường”, “không ổn”… sau đó đừng quên đề cập đến một trong những ý quan trọng nhất, đó là bạn muốn được giúp đỡ theo cách nào?

Thứ tư, hãy luôn nhớ rằng việc rơi vào trạng thái xúc động là điều hoàn toàn bình thường.

Bạn có thể sẽ xúc động, rơi lệ, hoặc thậm chí khóc nức nở… vào một lúc nào đó trong cuộc trò chuyện. Thường thì việc khóc trước mặt người lạ luôn khiến cho ta cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, hãy cố gắng hiểu rằng, con người ai cũng có lúc rơi lệ, đó đơn giản chỉ là biểu hiện của việc “bị xúc động”. Bạn đang tìm kiếm sự trợ giúp, và để có thể nhận được sự giúp đỡ cần thiết, bạn cần phải mở lòng. Xúc động và khóc cho thấy rằng: một là, theo một cách nào đó, người bác sĩ đang lắng nghe bạn đã thành công với việc vén mở bức màn che giấu tâm trạng cho bạn; thứ hai là, cũng như rất nhiều con người trên thế giới này, bạn cũng có những vấn đề riêng, và dĩ nhiên sẽ xúc động khi nhắc đến điều đó. Do vậy, đừng quá lo ngại việc thể hiện cảm xúc của mình.

Việc của bác sĩ là hỏi han bạn, gợi để mở lòng san sẻ về những chuyện đau buồn trong quá khứ, ví dụ điển hình như ký ức bị bạo hành, bị lạm dục tình dục … Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị san sẻ về chúng trong buổi trò chuyện tiên phong, hãy nói cho bác sĩ biết, và yên tâm là họ trọn vẹn hiểu được việc này, do vậy họ sẽ không làm khó bạn .

Thứ năm, đừng quên mục đích của cuộc tham vấn là để lên kế hoạch điều trị cho bạn

Bởi vì hầu hết những bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh đều được huấn luyện và đào tạo và có kinh nghiệm tay nghề trong việc điều trị bằng thuốc và những hình thức trị liệu tâm lý không dùng thuốc khác. Bạn nhớ dành ra một khoảng chừng thời hạn để luận bàn về giải pháp điều trị trước khi kết thúc cuộc tư vấn .
Một phác đồ điều trị tâm thần kinh thường sẽ gồm có :

 • Các lựa chọn về thuốc
 • Đề nghị bạn đồng thời trị liệu với các tâm lý gia để việc điều trị đạt được hiệu quả tối ưu. Tâm lý trị liệu có thể chỉ bao gồm trò chuyện, hay Liệu pháp hành vi nhận thức (cognitive behavioral therapy-CBT)
 • Mức độ chăm sóc tích cực cần thiết, đôi khi bao gồm cả việc yêu cầu nhập viện để điều trị nội trú trong một khoảng thời gian nhất định
 • Các chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, hay yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra tâm lý hành vi… để hỗ trợ chẩn đoán chính xác hơn.

Cuối cùng, nếu có bất kỳ câu hỏi nào về chẩn đoán, phương án điều trị, hoặc muốn bác sĩ hiểu rõ hơn các băn khoăn lo lắng của mình, hãy đảm bảo là bạn đã nói rõ điều đó với bác sĩ trước khi kết thúc buổi tham vấn.

Thứ sáu, trong tâm thần kinh, một cuộc tư vấn đầu tiên không bao giờ là đủ

Tùy theo mức độ ảnh hưởng tác động lên tâm lý và sức khỏe thể chất của bạn, phác đồ điều trị hoàn toàn có thể lê dài từ một vài cuộc tư vấn ( trong một hai tuần lễ ) tới rất nhiều buổi tư vấn và trị liệu ( từ vài năm trở lên ) .
Những bệnh nhân cần một quy trình điều trị trong thời hạn dài sẽ phải tư vấn và giữ liên lạc với bác sĩ tâm thần kinh tiếp tục và định kỳ để nhìn nhận mức độ hiệu suất cao của thuốc, kiểm soát và điều chỉnh thuốc cho tương thích với chuyển biến sức khỏe thể chất của họ, và để quản trị những công dụng phụ ( nếu có ) .

Ngoài ra, các buổi trị liệu tâm lý cũng có thể được thực hiện đơn lẻ với một mình bạn, với cả hai bạn (nếu các bạn là một cặp đôi), hoặc có sự tham gia của một số thành viên trong gia đình, hoặc là trị liệu theo nhóm (với những người cùng chia sẻ một vấn đề tương tự)

Cuối cùng, nên làm gì sau buổi tư vấn đầu tiên?

 • Chúng ta luôn có rất nhiều câu hỏi phát sinh sau buổi tư vấn đầu tiên. Hãy ghi chép lại và liệt kê đủ trong mục Câu hỏi trên bệnh án điện tử của buổi tư vấn tiếp theo.
 • Nếu bạn cảm thấy tình hình càng tồi tệ hơn sau buổi tư vấn đầu tiên, hãy nhớ rằng điều trị tâm thần kinh là cả một quá trình. Hãy liên lạc lại với các bác sĩ và tâm lý gia.
 • Nếu phác đồ điều trị không mang lại kết quả khả quan sau một khoảng thời gian, bạn nên tư vấn với một bác sĩ tâm thần kinh hoặc nhà trị liệu tâm lý khác để lấy “ý kiến độc lập thứ hai”. Trên bệnh án Wellcare của từng cuộc khám luôn hiện sẵn nội dung của các cuộc tư vấn trước giúp bác sĩ nắm rõ quá trình điều trị của bạn.

Tóm lại, tâm trạng lo ngại trước một cuộc khám tư vấn tâm lý thần kinh tiên phong là việc trọn vẹn thông thường. Đừng để sự do dự đó khiến bạn trì hoãn việc nhận được sự trợ giúp. Hãy khiến mỗi ngày trong cuộc sống tất cả chúng ta đều là ngày đáng sống !
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm list những Bác sĩ và Chuyên gia Tâm lý trên khám từ xa Wellcare : https://trangtuvan.com/bac-si/kho …
Biên tập bởi Khám từ xa Wellcare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *