Mỹ từ lâu luôn được xem là vùng đất hứa để sinh sống, vì thiên nhiên và môi trường lý tưởng cộng với phúc lợi tốt. Để có được quốc tịch Mỹ luôn là tham vọng của rất nhiều người, vì thế Mỹ đã phát hành nhiều chương trình định cư khác nhau. Một yếu tố mà đa phần mọi người đều chăm sóc là trẻ con nếu được sinh ra ở Mỹ mà ba mẹ không phải là công dân Mỹ thì có được quốc tịch Mỹ hay không ? Hãy cùng SKT Law khám phá về yếu tố sinh con ở Mỹ nhé .
Sinh con ở Mỹ và những thông tin cần biếtSinh con ở Mỹ và những thông tin cần biếtHiện nay, xu thế “ Birth Tourism ” ( du lịch sang Mỹ trong thời hạn mang thai để sinh con ) ngày càng thông dụng. Không chỉ xuất phát từ việc Mỹ có nền y tế tốt trên quốc tế ; mà nguyên do cốt lõi xuất phát từ việc Hiến pháp Mỹ sẽ công nhận mọi trẻ nhỏ ; bất kể ba mẹ dù không phải là công dân Mỹ, được sinh ra trên chủ quyền lãnh thổ của Mỹ sẽ được hiển nhiên có quốc tịch Mỹ. Cụ thể hơn, Hiến pháp Mỹ ghi nhận quyền công dân so với trẻ nhỏ khi được sinh ra ở địa phận, hải phận và không phận của Mỹ ( “ sinh ra tại Mỹ ” ) .

Những lợi ích và hạn chế khi đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ

Lợi ích

Nền y tế tại Mỹ luôn được nhìn nhận cao trên quốc tế, những bệnh viện phụ sản tại Mỹ luôn vận dụng những thiết bị với công nghệ tiên tiến mới nhất, cộng với trình độ kinh nghiệm tay nghề cao của bác sĩ. Hơn nữa, không riêng gì về những chất lượng dịch vụ vừa nêu trên, nhà nước Mỹ còn phát hành những chủ trương để tương hỗ đứa trẻ khi được sinh ra nhằm mục đích bảo vệ việc sau khi sinh đứa trẻ sẽ được chăm nom một cách tốt nhất .
Nền y tế tại Mỹ luôn được đánh giá cao trên thế giớiNền y tế tại Mỹ luôn được đánh giá cao trên thế giớiNền y tế tại Mỹ luôn được đánh giá cao trên thế giới

Bên cạnh đó, một ưu điểm lớn khác chính là đứa trẻ sẽ hiển nhiên có quốc tịch Mỹ. Do vậy, đứa trẻ sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi đối với công dân Mỹ như:

  • Được hưởng các phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, các dịch vụ công cộng.
  • Được bầu cử và tranh cử.
  • Được bảo lãnh cho người thân khi đủ điều kiện.
  • Được miễn học phí trường công đến hết bậc trung học và được hưởng mức học phí bằng 1/3 du học sinh ở cấp bậc đại học, cao học.
  • Được tự do đến những nước miễn visa đối với Mỹ.

Ngoài ra, Luật Quốc tịch hiện hành của Nước Ta đã thừa nhận người Nước Ta tuy nhiên tịch, tức vừa có quốc tịch Nước Ta và vừa có quốc tịch một nước khác. Do đó, đứa trẻ sẽ được có thêm quốc tịch Nước Ta ngoài quốc tịch Mỹ .

Hạn chế

Để được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt từ những bệnh viện phụ sản tại Mỹ, ngân sách không rẻ mà vô cùng đắt đỏ. Ngoài ra ngân sách cho bệnh viện phụ sản, bạn còn phải trả những khoản ngân sách hoạt động và sinh hoạt phát sinh khác trong nhiều tháng liên tục khi đến Mỹ để sinh con. Do đó, bạn phải có nguồn lực kinh tế tài chính thật sự vững chãi để hoàn toàn có thể chi trả xuyên suốt hết những khoản ngân sách khi sinh con tại Mỹ .
Khi đến Mỹ dưới dạng visa du lịch B1 / B2 để sinh con, cha mẹ đã sử dụng visa sai mục tiêu. Mặc dù đứa trẻ được sinh ra sẽ có được quốc tịch Mỹ nhưng hồ sơ của cha mẹ bị quan tâm và sau này sẽ khó khăn vất vả khi qua Mỹ trở lại .

Kể từ ngày 21/01/2020, chính phủ Mỹ ban hành quy định mới để hạn chế việc qua Mỹ sinh con “birth tourism”. Thông qua đó, nếu đương đơn đi du lịch, công tác Mỹ dưới dạng visa du lịch B1/ B2 để sinh con thì viên chức lãnh sự sẽ từ chối. Vì thế, nếu bạn là phụ nữ đang mang thai và mong muốn đi sang Mỹ sinh con, bạn cần lưu ý và hiểu các rủi ro sẽ gặp phải.

Cha mẹ của đứa trẻ sinh ra tại Mỹ có được có quốc tịch Mỹ hay không?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng khi đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ có quốc tịch Mỹ thì cha mẹ của đứa trẻ cũng sẽ có quốc tịch Mỹ tương tự như, điều này là không đúng. Hiến pháp Mỹ hiện tại chỉ công nhận quyền công dân so với đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ, vì thế chỉ có đứa trẻ có được quốc tịch Mỹ, cha mẹ của đứa trẻ sẽ không có được quốc tịch Mỹ .
Tuy nhiên, đứa trẻ hoàn toàn có thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ trải qua bảo lãnh đoàn viên mái ấm gia đình diện thân nhân trực hệ thực thi bởi Công dân Mỹ. Theo đó, visa của diện này được cấp cho những người thân trong gia đình ruột thịt của Công dân có quốc tịch Mỹ. Những người thân trong gia đình ruột thịt này gồm vợ chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi và cha mẹ ( “ thân nhân trực hệ ” ). Số lượng Visa cấp cho người thân trong gia đình đi Mỹ định cư theo diện này không bị hạn chế mỗi năm .
con cái bảo lãnh cha mẹcon cái bảo lãnh cha mẹCon cái có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh cha mẹ theo diện bảo lãnh gia đình (Ảnh minh họa)Nếu cha mẹ muốn được con bảo lãnh cha mẹ theo diện bảo lãnh mái ấm gia đình “ thân nhân trực hệ ”, thì cha mẹ phải chờ tối thiểu 21 năm cho đến khi trẻ trưởng thành để đủ những điều kiện kèm theo bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn những chương trình định cư Mỹ khác, như diện thao tác hoặc diện góp vốn đầu tư, thay vì chờ một thời hạn dài như vậy .

Quy định mới đối với sinh con ở Mỹ năm 2020

Xuất phát từ việc ngày càng có nhiều người sang Mỹ theo hình thức “Birth Tourism”, kể từ ngày 21/01/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ kiểm soát chặt chẽ hơn tình trạng du lịch sang Mỹ sinh con. Nhân viên thị thực sẽ bác yêu cầu xin visa B1/B2 du lịch sang Mỹ nếu thuộc trường hợp sau đây:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc có triệu chứng mang thai muốn xin visa B1 hoặc B2 qua Mỹ với mong muốn sinh con thì Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bác yêu cầu xin visa vì nghi ngờ du lịch sang Mỹ sinh con.
  • Trường hợp du lịch sang Mỹ để điều trị bệnh sẽ phải chứng minh: Đã có bệnh viện tiếp nhận để điều trị, đủ khả năng để chi trả các khoản phí để điều tri. Nếu không đáp ứng yêu cầu trên thì Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bác yêu cầu xin visa vì nghi ngờ du lịch sang Mỹ sinh con.

Trên đây là một số ít thông tin về yếu tố sinh con tại Mỹ. Nếu con cháu của bạn được sinh ra tại Mỹ và bạn đang muốn được tư vấn đơn cử về quyền lợi và nghĩa vụ của con trẻ, hãy liên hệ luật sư di trú của SKT .

SKT Law
Harry Lam

Bài viết này thuộc chiếm hữu của SKT Law. Vui lòng trích dẫn nguồn khi san sẻ hoặc sao chép bất kể phần nào trong bài viết này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *