“ Phòng tư vấn tâm lý học đường ở đâu ạ ? ”. Câu hỏi của mấy cô cậu học viên ( HS ) lớp 8 khiến tôi ngỡ ngàng đôi chút vì ngay sau đó tôi nhận ra rằng những căn phòng gắn bảng “ Tư vấn tâm lý học đường ” thường cửa đóng im ỉm .

'Phòng tư vấn tâm lý học đường ở đâu ạ ?' - ảnh 1

Tích hợp giáo dục, uốn nắn những em tránh xa đấm đá bạo lực học đường, tôi nhu yếu những em bàn luận về vấn nạn bắt nạt, đánh đấm trong HS bùng lên trong thời hạn gần đây và đề xuất kiến nghị giải pháp tích cực. Sau một hồi luận bàn sôi sục, một HS đề cập đến phòng tư vấn tâm lý học đường sẽ giúp những em giải tỏa những vướng mắc trong học tập, đời sống cũng như xu thế việc cần làm, điều nên làm .
Thế rồi HS nhao nhao hỏi nhau về phòng tư vấn tâm lý học đường “ ở đâu ”, “ trường mình có không ”, “ sao tớ không biết ” …

Căn phòng ấy vốn vẫn đang hiện diện ở nhiều trường phổ thông với những giáo viên thiếu tiết kiêm nhiệm nhiệm vụ tư vấn tâm lý HS.

Tôi được biết ở những thành phố lớn, sự góp vốn đầu tư không ít cho hoạt động giải trí của phòng tư vấn tâm lý đã tạo ra hiệu ứng tích cực khi HS tìm được địa chỉ đáng tin cậy để san sẻ, tâm sự, bày tỏ nỗi lòng. Nhưng hầu hết ở nhiều trường học lúc bấy giờ, tổ tư vấn tâm lý học đường được xây dựng theo Thông tư 31/2017 / TT-BGDĐT vẫn còn mang tính hình thức, đối phó hoặc là hoạt động giải trí cầm chừng .
\ n

Những vướng mắc về cơ chế khiến giáo viên tâm lý không được tuyển dụng, đa phần những người đứng tên trong tổ tư vấn tâm lý học đường vẫn là giáo viên thiếu tiết, không có chuyên môn tâm lý và chủ yếu thực hiện nhiệm vụ tư vấn tâm lý theo kinh nghiệm.

Trong khi đó, toàn cảnh của đời sống tân tiến đang dồn dập quá nhiều áp lực đè nén bủa vây bọn trẻ. Những trục trặc trong mái ấm gia đình do khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cháu ; áp lực đè nén học tập, thi tuyển và thành tích ; những khủng hoảng cục bộ tâm sinh lý lứa tuổi mới lớn ; vướng mắc trong tình bạn, tình yêu, giới tính ; ảnh hưởng tác động từ những trang mạng xã hội theo hướng tích cực lẫn xấu đi … Tất cả những điều này đều đang tác động ảnh hưởng và để lại vô vàn những dấu vết trong tâm hồn, ứng xử và hành vi của trẻ .

Những vụ bạo lực học đường bùng phát ngày càng dữ dội dóng lên hồi chuông cảnh báo inh ỏi. Nhiều cái chết trẻ, rất trẻ rơi vào lứa tuổi HS gia tăng thời gian gần đây khiến dư luận nghi ngại vô cùng trước căn bệnh trầm cảm đang âm thầm gặm nhấm sức sống và ý chí của HS.

Giữa lúc HS đang chơi vơi, hoảng loạn với áp lực đè nén bủa vây như thế, phòng tư vấn tâm lý học đường với giáo viên giàu trình độ, giàu tận tâm sẽ là chỗ dựa an toàn và đáng tin cậy giúp trẻ tháo gỡ và tìm lối thoát cho những khủng hoảng cục bộ đầu đời !
Chỉ tiếc là công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường lại đang có những khoảng chừng trống khó lấp đầy. Thế rồi bọn trẻ ngơ ngác hỏi “ Phòng tư vấn tâm lý học đường ở đâu ạ ? ” .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *