( GDVN ) – Làm sao cho hoạt động giải trí của tổ tư vấn có hiệu suất cao, cung ứng được kì vọng của xã hội là câu hỏi đang đặt ra với tổ tư vấn tâm lý học viên của những nhà trường .

LTS: Bàn về công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông, thầy giáo Sơn Quang Huyến chia sẻ biện pháp để công tác này thực sự mang lại hiệu quả với học trò.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sau khi có Thông tư 31/2017/TT-BGD&ĐT hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý  cho học sinh trong trường phổ thông, các trường đều thành lập tổ tư vấn tâm lý, hoặc cử giáo viên kiêm nhiệm công tác này.

Thành phần tổ tư vấn gồm : Đại diện chỉ huy nhà trường làm Tổ trưởng ; thành viên là cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm công tác làm việc tư vấn tâm lý, nhân viên cấp dưới y tế trường học, cán bộ, giáo viên đảm nhiệm công tác làm việc Đoàn, Đội, đại diện thay mặt cha mẹ học viên và 1 số ít học viên là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn, Đội .
Sở giáo dục đã mở lớp, chuyên đề tu dưỡng công tác làm việc tư vấn học đường cho thành viên tổ tư vấn tâm lý những trường học .

Tham gia tổ tư vấn từ đầu năm học đến hết tháng Mười, người viết thấy chưa có học viên nào tự nguyện đến phòng tư vấn, để được tư vấn .
Điện thoại và email của tổ tư vấn cũng không nhận được bất kể cuộc gọi hay thư nhu yếu tư vấn của học trò .
Vậy làm thế nào cho hoạt động giải trí của tổ tư vấn có hiệu suất cao, cung ứng được kì vọng của xã hội ? Đây là câu hỏi đang đặt ra với tổ tư vấn tâm lý học viên của những nhà trường !

Đem tổ tư vấn đến với học sinh

Thành viên tổ tư vấn không làm công tác làm việc chủ nhiệm, hằng tuần cùng hoạt động và sinh hoạt với lớp có những yếu tố như học viên bắt nạt, mất trật tự, thực trạng vi phạm nội quy nhà trường ; từ hoạt động và sinh hoạt đó, thành viên của tổ chớp lấy được những yếu tố phát sinh, thân thiện với học viên ;
Tạo niềm tin, bảo vệ việc học viên “ vào phòng tư vấn ” không phải là hiện tượng kỳ lạ riêng biệt, xấu hổ .

Qua đó, có thể phát hiện các trường hợp học sinh có tâm lý, hành vi “lệch chuẩn”, khéo léo “mời” các em vào phòng tư vấn làm việc riêng, đảm bảo bí mật.

Chủ động tư vấn tập thể

Thành viên tổ tư vấn dữ thế chủ động hỏi những giáo viên chủ nhiệm lớp, những yếu tố mà giáo viên chủ nhiệm còn “ lăn tăn ” chưa xử lý được trong lớp mình. Cùng giáo viên chủ nhiệm thống nhất giải pháp xử lý, tư vấn cho những em .
Nếu yếu tố mang tính bao hàm rộng hơn, như sử dụng mạng xã hội, bắt nạt học đường … dùng tiết chào cờ, hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa, hướng dẫn cho những em phòng tránh cho hiệu suất cao .

Biến phòng tư vấn thành nơi giao lưu

Phòng tư vấn tâm lý, với học viên, chỉ “ có ai có yếu tố ” mới vào đó. Vì vậy, phải xóa đi hình ảnh “ méo mó ” đó với những em, thiết kế xây dựng hình ảnh thân thiện thật sự là điều phải làm .
Không có gì thuận tiện hơn, dữ thế chủ động mời những em theo nhóm, cá thể cùng đến ; trong phòng tư vấn có những bảng nội dung hoạt động giải trí của tổ tư vấn ; nội dung, hình ảnh minh họa cho hoạt động giải trí tư vấn ; những học viên đã đến trở thành “ tuyên truyền viên ”, làm cho văn phòng tổ tư vấn là điểm đến thông thường của mọi học viên .
Ngoài kỹ năng và kiến thức trình độ, người tư vấn, khu vực tư vấn, trở nên quen thuộc, thân thiện, đáng tin cậy với những em là cầu nối giúp hàn gắn nhanh nhất những “ mảnh vỡ ” đời sống học trò ; đáp ứng kì vọng của xã hội vào mục tiêu, ý nghĩa nhân văn của công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường lúc bấy giờ .

Tài liệu tham khảo:

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/huong-dan-che-do-cho-giao-vien-lam-cong-tac-tu-van-tam-ly-hoc-duong-3955829-v.html
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-31-2017-TT-BGDDT-huong-dan-cong-tac-tu-van-tam-ly-cho-hoc-sinh-truong-pho-thong-370327.aspx

Sơn Quang Huyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *