Thực hiện kiến thiết xây dựng chương trình phòng ngừa và can thiệp sớm trong tư vấn học đường trung học cơ sở như thế nào ? Tư vấn học đường trung học cơ sở là một chương trình quan trọng bởi trung học cơ sở là lứa tuổi có nhiều sự đổi khác trong tâm lý.

1. Tư vấn học đường cho học sinh THCS

Lứa tuổi trung học cơ sở có một vị trí đặc biệt quan trọng và tầm quan trọng trong thời kỳ tăng trưởng của trẻ nhỏ, vì nó là thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành và được phản ánh bằng những tên gọi khác nhau như : “ thời kỳ quá độ ”, “ tuổi khó bảo ”, “ tuổi khủng hoảng cục bộ ”, “ tuổi bất trị “ … – Mục đích của tư vấn học đường cho học sinh trung học cơ sở :

Phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp (khi cần thiết) đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

Hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng và kiến thức sống ; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử tương thích trong những mối quan hệ xã hội ; rèn luyện sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và ý thức, góp thêm phần kiến thiết xây dựng và triển khai xong nhân cách. – Nhiệm vụ của nhà trường trong tư vấn tâm lý học đường : Dự báo, khảo sát định kỳ phân loại đối tượng người tiêu dùng học sinh về những yếu tố sức khỏe thể chất, tâm lý học sinh và thực thi hoạt động giải trí tham vấn phòng ngừa. Sàng lọc, phát hiện sớm những yếu tố về sức khỏe thể chất, tâm lý học sinh và thực thi hoạt động giải trí tham vấn trực tiếp cho học sinh. Tổ chức những chương trình phòng ngừa và can thiệp tới hàng loạt học sinh nhằm mục đích cung ứng kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng để học sinh tự ứng phó và xử lý những yếu tố gặp phải. Tổ chức hoạt động và sinh hoạt chuyên đề và tư vấn cho giáo viên, cha mẹ, cán bộ nhà trường về những chủ đề có tương quan tới tâm sinh lý, giáo dục dành cho học sinh. Tổ chức những hoạt động giải trí, những chuyên đề, hội thảo chiến lược nâng cao về tâm lý lứa tuổi cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt quan trọng là giáo viên chủ nhiệm làm công tác làm việc TVTLHĐ

Tư vấn học đường cho học sinh THCS

2. Thực hiện xây dựng chương trình phòng ngừa và can thiệp sớm trong tư vấn học đường THCS

Bước 1: Nhận diện vấn đề

Lập tổ tương hỗ học sinh dưới sự chỉ huy trực tiếp của nhà trường với những thành phần gồm BGH, cán bộ đoàn đội, giám thị, giáo viên chủ nhiệm, trưởng ban cha mẹ và đội ngũ cán bộ tâm lý học đường. Nhiệm vụ của tổ tương hỗ học sinh là nhận diện nhu yếu của học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh so với những hoạt động giải trí tương hỗ tâm lý. Hàng năm vào đầu năm học, tổ tương hỗ tiến hành lấy phiếu nhìn nhận nhu yếu được tham vấn, tương hỗ tâm lý từ toàn bộ những lớp trong nhà trường. Qua đó lập kế hoạch chi tiết cụ thể cho những hoạt động giải trí phòng ngừa, tọa đàm, tham vấn tâm lý cho cả năm học.

Bước 2: Phân tích vấn đề

Thông qua những thông tin thu dược từ những phiếu nhu yếu, cũng như thông tin trực tiếp từ những giáo viên chủ nhiệm, đội ngũ cán bộ tâm lý nghiên cứu và điều tra những trường hợp đơn cử để lên kế hoạch tác động ảnh hưởng.

 • Đối với các hoạt động phòng ngừa

Trên cơ sở thông tin thu được đầu năm, phòng tâm lý thiết kế xây dựng kế hoạch hoạt động giải trí cho cả năm học so với từng khối lớp sao cho những hoạt động giải trí tương thích với nhu yếu, lứa tuổi và đặc thù học tập.

 • Đối với các hoạt động can thiệp

Với những trường hợp học sinh có nhu yếu tự tìm đến, cán bộ tâm lý trên cơ sở hồ sơ tâm lý đã lưu tích hợp với những giải pháp trò chuyện, trao đổi để phát hiện những yếu tố khó khăn vất vả tâm lý của học sinh, qua đó lên kế hoạch ảnh hưởng tác động hoặc tương hỗ.

Tương tự như vậy, đối với những học sinh được giáo viên chủ nhiệm đưa xuống, văn phòng sẽ tiếp nhận và tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề của học sinh. Những thông tin này được ghi chép cẩn thận vào hồ sơ tâm lý. Đối với những tình huống quen thuộc, cán bộ tâm lý có thể thực hiện ngay các biện pháp tác động. Trong trường hợp vấn để của học sinh phức tạp, cán bộ tâm lý sẽ phải ghi chép đầy đủ thông tin để đưa ra hội đồng chuyên môn trước khi can thiệp.

Bước 3: Các hoạt động can thiệp

Tại bước này, văn phòng vận dụng quy mô can thiệp 3 bậc gồm những nội dung sau :

 • Can thiệp phổ quát: Thiết lập nền tảng can thiệp toàn trường cho tất cả học sinh.

Chú trọng nhiều đến can thiệp phòng ngừa với những nhóm học sinh theo từng cấp học đặc biệt quan trọng đi với học sinh khối 6 sẽ chú trọng phân phối kỹ năng và kiến thức về những biến hóa về khung hình và ý thức khi đến tuổi dạy thì ; với học sinh khối 7,8,9 tập trung chuyên sâu vào những hoạt động giải trí tọa đàm, những khóa tập huấn kỹ năng và kiến thức về phòng trách những tệ nạn xã hội ; sử dụng chất kích thích ; lạm dụng những game show nguy khốn đến tính mạng con người …

 • Can thiệp trung tâm: Can thiệp sớm cho một số học sinh.

Với một số ít học sinh có một vài bộc lộ của những yếu tố về hành vi và tâm lý như lo âu stress … sẽ được can thiệp theo nhóm hoặc cá thể trải qua những hoạt động giải trí biến hóa hành vi, cũng như những kỹ năng và kiến thức xử lý yếu tố, trấn áp cảm hứng ….

 • Tập trung sâu: Can thiệp sâu cho một số học sinh.

Với học sinh gặp phải những khó khăn vất vả tâm lý ở mức độ nặng, văn phòng tập trung chuyên sâu can thiệp nhiều cả về mặt thời hạn và mức độ ảnh hưởng tác động. Các em được can thiệp cá thể với nhà tham vấn 1 tuần 1 lần và làm liên tục hơn 10 buổi. Trong một số ít trường hợp tác động ảnh hưởng của cán bộ tâm lý không khả quan, văn phòng sẽ liên hệ với những cơ sở y tế chuyên ngành để kịp thời can thiệp.

Bước 4: Xây dựng các chiến lược củng cố và phòng ngừa sớm

 • Các biện pháp giáo dục đối với học sinh.

Giáo dục đào tạo nhân cách, kiến thức và kỹ năng sống và kiến thức và kỹ năng xã hội được chú ý quan tâm với học sinh toàn trường và quan tâm mức độ tiếp tục triển khai và có sự nhìn nhận. Vấn đề đấm đá bạo lực đang ngày càng ngày càng tăng tại trường học vì thế những nhà tham vấn chú ý quan tâm tương hỗ trong những chương trình giảm đấm đá bạo lực và trấn áp tức giận so với học sinh. Điều này phần nào xử lý xích míc giữa những bạn đồng lứa tương hỗ hòa giải, giảm thành kiến và ngày càng tăng hợp tác với những học sinh. Giáo dục đào tạo lao lý và phòng ngừa tội phạm, phòng chống băng đảng hoặc kết bè băng đảng trong trường học cũng như ngoài hội đồng. Giáo dục thanh thiếu niên về đấm đá bạo lực trong những buổi hò hẹn, đấm đá bạo lực trong mái ấm gia đình và tiến công tình dục.

 • Các biện pháp giáo dục từ gia đình.

Tập huấn những kỹ năng và kiến thức làm cha mẹ cho những bậc cha mẹ giúp học có kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng trong việc giáo dục con cháu. Giúp cha mẹ lập ra và truyền đạt những tiêu chuẩn về hành vi rõ ràng cho con cháu qua hành vi và lời nói để con cháu thực thi. Tổ chức những buổi tập huấn giúp cha mẹ cải tổ những giải pháp trấn áp và kỷ luật con cháu mà không cần đến những giải pháp về đấm đá bạo lực như đánh đập và mắng trẻ. Giúp cha mẹ nêu gương cho con cháu noi theo. Việc thông tin hiệu quả tư vấn cho cha mẹ học sinh là một việc làm thiết yếu và mang tính quyết định hành động đến sự thành công xuất sắc hay thất bại của quy mô can thiệp. Qua trong thực tiễn, chúng tôi nhận thấy nếu cha mẹ học sinh biết được những khó khăn vất vả tâm lý mà con em của mình mình mắc phải thì chính họ sẽ là người động viên, tương hỗ con trẻ mình vượt qua những khó khăn vất vả tâm lý đó một cách có hiệu suất cao và vững chắc

 • Các biện pháp giáo dục từ môi trường sư phạm.

Xây dựng văn hóa truyền thống học đường với những giá trị và chuẩn mực thống nhất và tương thích với lứa tuổi, văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử và những pháp luật chung của nhà trường. Nhất quán trong khen thưởng và trừng phạt so với học sinh. Tập huấn những kỹ năng và kiến thức quản trị lớp học cho giáo viên, đào tạo và giảng dạy can thiệp phi đấm đá bạo lực cho giáo viên và nhân viên cấp dưới nhà trường. Dùng giải pháp giám sát tự nhiên so với học sinh và giáo viên. Sự phối hợp ngặt nghèo của Ban giám hiệu nhà trường và đội ngũ giáo viên, đặc biệt quan trọng là giáo viên chủ nhiệm lớp có một ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức triển khai hoạt động giải trí tư vấn cho học sinh. Chính thầy cô giáo là người có ảnh hưởng tác động không nhỏ đến việc học sinh có tham gia hoạt động giải trí tư vấn hay không.

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã cung cấp thông tin về Thực hiện xây dựng chương trình phòng ngừa và can thiệp sớm trong tư vấn học đường THCS. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

 • Nhuộm tóc, trang điểm đậm, để tóc mái khi làm căn cước công dân được không?
 • Chụp ảnh căn cước công dân (CCCD) có được để mái không?
 • Làm căn cước công dân online
 • Những dạng bài tập thường được sử dụng trong kiểm tra, đánh giá môn? Vì sao?

Tác giả : Trường trung học phổ thông Đông Thụy Anh Chuyên mục : Giáo dục đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *