Nhập cư phạm pháp tại Mỹ

Theo báo cáo giải trình của Trung tâm Nghiên cứu Pew, năm 2011 có 40,4 triệu người nhập cư đang sinh sống tại Mỹ, trong đó có 11,5 triệu người nhập cư và cư trú phạm pháp. Người nhập cư phạm pháp gốc Mexico có khoảng chừng 6,8 triệu ( chiếm 59 % ), El Savaldo khoảng chừng 660 nghìn ( chiếm 6 % ) và Nước Ta khoảng chừng 170 nghìn ( chiếm 2 % ) .

Thế nào nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, di dân bất hợp pháp là người sinh ra tại nước ngoài, không phải công dân Mỹ nhưng đang cư trú không có giấy tờ hợp pháp tại quốc gia này. Phần lớn di dân bất hợp pháp đã nhập cư “lậu” vào Mỹ hoặc đã được chấp nhận vào tạm thời nhưng vẫn ở lại Mỹ sau khi đã hết hạn lưu trú. Gần một nửa trong hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ đã ở lại theo cách thứ hai này.

Đối với những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ, để được định cư hợp pháp tại Mỹ, họ có thể xin visa theo diện đoàn tụ gia đình, đầu tư để định cư hoặc được công ty/tập đoàn tại Mỹ đứng ra bảo lãnh. Nếu xin visa định cư theo diện người thân bảo lãnh thì thời gian xét duyệt hồ sơ và được cấp visa tuỳ theo từng trường hợp. Cụ thể là nếu bố mẹ bảo lãnh con cái thì thời gian để được cấp visa định cư khoảng 10 năm; con cái bảo lãnh bố mẹ khoảng 2 năm; hôn thê khoảng 6 tháng; vợ chồng khoảng 2 năm, anh chị em ruột trên 12 năm. Và gần đây, nhiều gia đình Việt Nam có điều kiện tài chính đầu tư 500 ngàn USD – tham gia chương trình EB-5 để được thẻ xanh cho cả gia đình và thời gian để được cấp visa định cư là khoảng 2 năm.

Còn visa không định cư là những loại visa mà người nộp đơn sau khi nhập cư Mỹ một thời hạn trong thời điểm tạm thời thì phải xuất cảnh khỏi vương quốc này. Diện visa này gồm có du học, du lịch, công tác làm việc, giao lưu văn hóa truyền thống … Người nộp đơn phải có lịch trình thao tác hoặc du lịch, lịch tạm trú tại Mỹ đúng mực và đơn cử. Nếu đương đơn không được gia hạn visa hoặc quy đổi sang hình thức visa khác như từ visa không định cư sang visa định cư thì khi visa hết hạn, người này phải ra khỏi Mỹ .
Được định cư và cư trú tại Mỹ là mơ ước của nhiều người Việt và họ đã và đang tìm nhiều giải pháp để được ở lại, và thông dụng nhất là kết hôn giả .

Nhập cư bất hợp pháp và cuộc sống trong im lặng

Khi đã ở Mỹ, người cư trú phạm pháp phải chịu nhiều thiệt thòi, dù có tiền cũng không mua được sự hợp lệ cho bản thân .

Những người này có thể bị bắt giữ bất cứ lúc nào nếu visa không định cư của họ đã hết hạn mà vẫn chưa ra khỏi Mỹ. Họ sẽ bị bắt giữ, tạm giam sau đó trục xuất ra khỏi Mỹ, vĩnh viễn không còn cơ hội quay lại. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, họ phải tránh né: không thể đăng ký các phúc lợi an sinh xã hội, không đăng kí đi học, thi lái xe hoặc khi xảy ra tranh chấp, xô xát với bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp…có thể dẫn đến việc cảnh sát đến hoà giải và bị phát hiện. Họ cũng chỉ có thể đi làm các loại công việc trả bằng tiền mặt. Do đó, cuộc sống hiện tại và tương lai của những người này và con cái họ luôn trong im lặng.

Từ bất hợp pháp đến hợp pháp

Để tránh thực trạng trên cho bản thân đương đơn và những thế hệ tiếp theo, họ hoàn toàn có thể quy đổi từ thực trạng phạm pháp thành hợp pháp. Một số người sử dụng visa không định cư để nhập cư Mỹ, khi visa sắp hết hạn, họ hoàn toàn có thể quy đổi visa du lịch bằng visa du học bằng cách nhập học bán thời hạn tại một trường Cao đẳng Cộng đồng nào đó không quá nổi tiếng hoặc đắt đỏ .
Một cách khác là tìm đến một công ty, nhất là công ty của mái ấm gia đình hoặc bạn thân, nhu yếu công ty bảo lãnh để họ có được thẻ xanh khi thao tác cho công ty này. Tuy nhiên, khó khăn vất vả là cả người nộp đơn lẫn công ty phải chứng tỏ rằng công ty có nhu yếu sử dụng lao động, người nộp đơn có kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề phân phối được vị trí tuyển dụng mà thị trường Mỹ không phân phối được .

Một cô dâu kết hôn giả đang đào tẩu
Một cô dâu kết hôn giả đang đào tẩu

Cuối cùng, cách thông dụng nhất là kết hôn với một công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ. Tuy nhiên, họ phải chứng tỏ cho Sở Di trú rằng mối quan hệ này xuất phát từ tình cảm chứ không vì mục tiêu định cư, xuất phát từ quá khứ, đang duy trì và sẽ liên tục trong tương lai. Vì có rất nhiều trường hợp sử dụng cách này nên nhân viên cấp dưới Sở Di trú kiểm tra rất ngặt nghèo. Thường thì sau khi có thẻ xanh, hai người sẽ li hôn và kết thúc “ hợp đồng hôn nhân gia đình ” .

Tuy nhiên, tiểu bang California đã có nhiều cải tổ trong vấn đề di trú gây nhiều tranh cãi. Đầu tháng 10/2013, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang này, đã ký tám đạo luật chính thức trở thành luật, nhằm mục đích mở rộng quyền lợi cho người di dân bất hợp pháp. Theo đó, di dân bất hợp pháp có thể được đăng kí thi bằng lái xe và cấp bằng hành nghề luật tại tiểu bang California.

Hiện tại, dự luật DREAM Act được cho phép những người đến Mỹ phạm pháp dưới 16 tuổi hoàn toàn có thể xin hưởng quyền công dân. Tuy nhiên, có nhiều người chống đối cho rằng dự luật này khuyến khích di cư phạm pháp, gian lận và che giấu tội phạm bị trục xuất. Nhưng giới ủng hộ cho rằng dự luật sẽ tạo ra nhiều quyền lợi kinh tế tài chính, xã hội và không nên trừng phạt những trẻ nhỏ bị cha mẹ đưa vào Mỹ một cách phạm pháp. Tính đến tháng 11/2013, đã có 14 tiểu bang có những phiên bản dựa trên DREAM Act được trải qua ( Texas, California, Illinois, Thành Phố New York … ). Xem thêm tại đây .

Sinh viên biểu tình đòi thông qua dự luật Dream Act

USIS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *