Tư vấn  là gì?

Tư vấn ( Consulting ) là cách mà một nhà trình độ trong một nghành nào đó sẽ giảng giải, cắt nghĩa hay đưa ra lời khuyên cho bạn trong một yếu tố hay một góc nhìn của đời sống. Tư vấn có tính một chiều. Nhà tư vấn không có quyền quyết định hành động vấn đề hay những yếu tố. Tuy nhiên, người tư vấn được xem giống như người dẫn dắt và chỉ đường khi bạn đang gặp khó khăn vất vả .

Tư vấn tâm lý là gì?

Tư vấn tâm lý là một hoạt động đóng góp ý kiến, cho lời khuyên của nhà tâm lý đến người có vấn đề về tâm lý, dựa trên những hiểu biết, kinh nghiệm và kiến thức để giúp họ giải quyết vấn đề của mình. Nhà tư vấn tâm lý đóng vai trò chủ động, tích cực còn thân chủ thì thụ động nghe theo sự khuyên bảo của nhà tư vấn.

Hoạt động này là hoạt động giải trí một chiều từ phía nhà tư vấn tâm lý. Chỉ diễn ra trong một thời hạn ngắn thậm chí còn chỉ cần một buổi gặp gỡ, trao đổi với nhau. Tư vấn được hiểu rộng hơn là một việc cho lời khuyên hay cho quan điểm từ một chuyên viên trong một nghành nào đó. Tuy nhiên giá trị mà một nhà tâm lý cần mang lại cho thân chủ không đơn thuần chỉ là cho quan điểm trình độ mà còn là sự sẻ chia, thấu cảm và trợ giúp họ tự vượt qua, tự kiểm soát và điều chỉnh và tự xu thế dưới sự tương hỗ của nhà tâm lý như một người sát cánh .

Tham vấn Tâm lý là gì ?

Tham vấn tâm lý có tên tiếng anh là Couselling, là một hình thức trợ giúp tâm lý phổ cập và có lịch sử vẻ vang truyền kiếp tại châu Âu. Đó là một quy trình tương tác nhằm mục đích giúp sức thân chủ cải tổ đời sống bằng cách khai thác, nhận thức và đồng cảm những tâm lý, cảm hứng và hành vi của họ ,Theo Unicef : “ Tham vấn là một mối quan hệ, một quy trình trong đó nhà tham vấn giúp thân chủ cải tổ đời sống của họ bằng cách đồng cảm và nhìn nhận được nhận thức, cảm xúc và hành vi của họ. Nhà tham vấn không xử lý yếu tố cho thân chủ ” .Nói cách khác thì “ tham vấn và kiến thiết xây dựng mối quan hệ giữa nhà tham vấn và thân chủ. Trong đó, nhà tham vấn là người lắng nghe, sẻ chia, thông cảm và tương hỗ thân chủ trong việc trấn áp cảm hứng và tự khuynh hướng cho những yếu tố của mình ” .Tham vấn là một Tiến Trình có khởi đầu, diễn biến và kết thúc. Một tiến trình tham vấn cần có sự Tương Tác ( san sẻ – giúp sức ) một cách tích cực, và mang tính động lực. Trong tiến trình, nhà tham vấn phải luôn Tìm kiếm Tiềm Năng trong thân chủ bằng cách khơi gợi cảm hứng và hành vi tích cực nơi thân chủ. Để từ đó, thân chủ hoàn toàn có thể nhìn nhận rõ hơn về yếu tố của mình và mong ước xử lý những yếu tố đó. Cuối cùng, sau khi thân chủ hoàn toàn có thể nhìn thấy tiềm năng của bản thân thì nhà tham vấn cần tôn trọng quyền Tự Quyết của họ ..Bản chất của Tham vấn Tâm lý

Đây là một tiến trình tương tác giữa nhà tham vấn và thân chủ thông qua sự trao đổi, chia sẻ thân mật, chân tình giúp thân chủ hiểu và chấp nhận thực tế của mình, tự tìm thấy tiềm năng của bản thân để giải quyết vấn đề của chính mình.

hoạt động tham vấn tâm lý là một tiến trình kéo dài có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Tiến trình ấy không chỉ đơn giản là một hay hai buổi gặp mặt, làm việc. Đó cũng không phải đơn thuần chỉ ở trong khoảng thời gian và không gian thân chủ và nhà tham vấn gặp gỡ mà nó là cả một quá trình có sự tác động từ cả hai phía nhằm tạo nên sự thay đổi và phát triển của chính thân chủ.

Tiến trình tham vấn tâm lý sẽ giúp cho thân chủ nhận thấy rõ hơn yếu tố mà mình đang gặp phải, Từ đó, thân chủ hoàn toàn có thể tự đưa ra sự lựa chọn và quyết định hành động dưới sự tương hỗ và khuynh hướng của nhà tham vấn. Nhiều thân chủ sau quy trình tham vấn cảm thấy bản thân có sự văn minh về xúc cảm, trưởng thành hơn về mặt kiến thức và kỹ năng, tâm lý, cảm nhận của mình về quốc tế xung quanh …một ca tham vấn tâm lý không phải là sự hướng dẫn của nhà chuyên môn mà nó là một quy trình có sự tương tác giữa đôi bên, cùng nhau nhận thức yếu tố và cùng tìm ra hướng xử lý. Trong đó quyết định hành động thuộc về thân chủ, còn nhà tham vấn chỉ đóng vai trò tương hỗ, mà thôi

Tham vấn tâm lý là một sự tương tác

Ca tham vấn tâm lý là những cuộc trò chuyện giữa nhà tham vấn và thân chủ. Đó không phải là quy trình thao tác đơn phương của nhà tư vấn mà phải có sự hợp tác tích cực từ phía người được tham vấn. Hiệu quả phụ thuộc vào rất nhiều vào thái độ và sự hợp tác của thân chủ khi đã tìm ra yếu tố và cách xử lý yếu tố ..Chỉ khi nào mối quan hệ này thật sự tốt đẹp thì thân chủ mới hoàn toàn có thể thuận tiện, tự do thể hiện thực chất của mình, nói thật nhất về yếu tố của mình. Tất nhiên sự trung thực phải đến từ hai phía vì đây là nguyên tắc đạo đức hành nghề .

Tham vấn tâm lý là một quá trình tìm kiếm tiềm năng

Bất kể ai cũng chiếm hữu những tiềm năng chưa thể hiện hoặc không được nhận ra. Nhiệm vụ của nhà tham vấn tâm lý là bằng một cách nào đó giúp thân chủ nhận ra được tiềm năng của mình và vận dụng nó để xử lý khó khăn vất vả của mình một cách tốt nhất. Sau đó nhà tham vấn tâm lý lại giúp cho thân chủ tự nhận ra được đó là điểm mạnh để từ đó hoàn toàn có thể phát huy nhằm mục đích xử lý yếu tố. nhà tham vấn phải tìm cách để thân chủ tự nhận ra là điều tốt nhất .Một nguyên tắc trong tham vấn tâm lý là sự tôn trọng quyền tự quyết của thân chủ. Không làm thay, làm thế mà chỉ là tương hỗ, giúp sức thân chủ quyết định hành động và thực thi. Nhà tham vấn phải biết số lượng giới hạn của mình nên dừng lại ở đâu và thân chủ cũng cần phải nhận thức được rằng chính mình mới có quyền quyết định hành động, chịu tránh nhiệm trước yếu tố của mình .Ý nghĩa của việc tôn trọng quyền tự quyết giúp cho thân chủ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Họ hoàn toàn có thể đương đầu với những thử thách tiếp theo mà không cần phải có sự trợ giúp của nhà tham vấn .Khi tiến trình tham vấn kết thúc có nghĩa là mối quan hệ kết thúc. Tuyệt đối không đồng ý những yếu tố tình cảm cá thể phát sinh trong quy trình này. Điều này cũng trọn vẹn dễ hiểu do tại khi một người đứng trước những khó khăn vất vả tâm lý không tìm ra được lối thoát thì bỗng dung lại thấy được ánh sáng khi nhận được sự trợ giúp của nhà tham vấn thì khó hoàn toàn có thể tránh khỏi những tình cảm đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên điều này sẽ phải dừng lại ngay lập tức và đây cũng là một nguyên tắc hành nghề mà nhà tham vấn tâm lý cần phải chú ý quan tâm .

Sự khác biệt giữa tham vấn tâm lý và tư vấn tâm lý

 TIÊU CHÍ THAM VẤN TÂM LÝ TƯ VẤN TÂM LÝ
Về mục tiêu Tham vấn tâm lý là một cuộc trao đổi giữa nhà tham vấn với một hoặc một vài người đang cần sự hỗ trợ để đối mặt với khó khăn hoặc thách thức trong cuộc sống.Nhằm giúp cá thể nâng cao năng lực xử lý yếu tố tâm lý của mình sau khi được tham vấn . Tư vấn tâm lý là một cuộc trình bầy của một “chuyên gia” về một lĩnh vực nhất định với một hoặc nhiều người đang cần sự chỉ dẫn về lĩnh vực đó, để thấu hiểu các vấn đề còn thắc mắc.
Về tiến trình Nhà tham vấn hỗ trợ thân chủ ra quyết định bằng cách giúp họ xác định và làm sáng tỏ vấn đề,xem xét tổng thể những năng lực, và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho chính họ sau khi xem xét kỹ lưỡng những quan điểm khác nhau .Do đó, tham vấn tâm lý là một tiến trình gồm nhiều cuộc trò chuyện hoặc gặp gỡ liên tục trong một thời hạn để tìm ra giải pháp tốt nhất cho một yếu tố . Tư vấn là cung cấp thông tin hay đưa ra lời khuyên. Nhà tư vấn giúp thân chủ ra quyết định bằng cách đưa ra những lời khuyên “mang tính chuyên môn”. Do vậy nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, giải quyết vấn đề tức thời và có thể không hiệu quả !
Về mối quan hệ Tham vấn tâm lý lại có mối quan hệ ngang bằng, bình đẳng và dòi hỏi sự tương tác rất chặt chẽ và tích cực ở cả đôi bên.Nhà tham vấn thông cảm và gật đầu vô điều kiện kèm theo với những cảm hứng và tình cảm của thân chủ, từ đó thân chủ làm chủ cuộc trò chuyện : Nhà tham vấn lắng nghe, phản hồi, tổng kết và đặt câu hỏi . Trong tư vấn tâm lý thì mối quan hệ có thể là trên-dưới, giữa một nhà chuyên môn  Còn bên kia là người gặp phải vấn đề tâm lý nào đó mà không biết cách giải quyết thế nào cần đến lời khuyên từ nhà tư vấn tâm lý.Mối quan hệ ở đây không yên cầu sự tương tác tích cực từ phía người được tư vấn .
Về sự tương tác Nhà tham vấn phải xây dựng lòng tin với thân chủ và thể hiện thái độ thừa nhận, thông cảm và không phán xét.Sự thành công xuất sắc nhờ vào vào kỹ năng và kiến thức tương tác của nhà tham vấn để giúp đối tượng người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận ra được yếu tố của mình, hiểu mình để từ đó tìm kiếm giải pháp tương thích và thực thi nó . Hình thức can thiệp là cung cấp thông tin và lời khuyên nên sự thành công phụ thuộc vào những kiến thức chuyên sâu của nhà tư vấn tâm lý chứ không dựa vào sự thông cảm và gắn bó.
Về cách thức Nhà tham vấn có kiến thức về hành vi và sự phát triển của con người. Họ có các kỹ năng nghe và giao tiếp, có khả năng khai thác những vấn đề và cảm xúc của thân chủ.Đồng thời, bộc lộ sự tin yêu vào năng lực tự ra những quyết định hành động tốt nhất của thân chủ ; vai trò của nhà tham vấn chỉ là để “ lái ” cho những thân chủ đến những hướng lành mạnh nhất. Giúp thân chủ nhận ra và sử dụng những năng lực và thế mạnh riêng của họ Nhà tư vấn có kiến thức về những lĩnh vực cụ thể và có khả năng truyền đạt những kiến thức đó đến người cần hỗ trợ hay hướng dẫn trong lĩnh vực đó.Họ với thân chủ về những quyết định hành động họ cho là tương thích nhất so với trường hợp của thân chủ thay vì tăng cường năng lực của thân chủ .Việc tập trung chuyên sâu vào thế mạnh của thân chủ không phải là khuynh hướng chung của tư vấn

 

Như vậy đây là hai hình thức tương hỗ tâm lý khác nhau. Vậy nên tất cả chúng ta cần hiểu rõ tư vấn tâm lý và tham vấn tâm lý là gì, vai trò tính năng của mỗi mô hình ra sao để hoàn toàn có thể tìm kiếm dịch vụ tương thích nhất với yếu tố của mình .CVTL Lê Khanh ( Tổng hợp )

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *