Sự khác biệt giữa nhà tâm lý học và nhà tư vấn - ĐờI SốNg
Sự khác biệt giữa nhà tâm lý học và nhà tư vấn – ĐờI SốNg

Nhà tâm lý học vs Nhà tư vấn

Nhà tâm lý học và Cố vấn là những chuyên gia giúp mọi người giải tỏa hoặc giảm bớt các vấn đề tâm thần của họ. Nếu bạn bị gãy tay hoặc chảy nước mũi, bạn hãy đến bác sĩ để được điều trị. Nhưng có những vấn đề chưa nhìn thấy được cần điều trị. Đây là những vấn đề liên quan đến cảm xúc, căng thẳng hoặc cảm giác cản trở cuộc sống hàng ngày của người đó và gây rắc rối trong việc điều chỉnh của họ với người khác.Các chuyên gia điều trị những vấn đề này cũng là bác sĩ mặc dù họ được gọi khác nhau tùy thuộc vào trình độ của họ. Một số chuyên gia trong số này đã theo học tại một trường chuyên đào tạo về cách mọi người suy nghĩ và phản ứng cũng như cách giúp họ đối phó tốt hơn trong cuộc sống được gọi là nhà tâm lý học và nhà tư vấn. Có thể có nhiều lý do giải thích tại sao một người tìm kiếm sự giúp đỡ của nhà tâm lý học hoặc nhà tư vấn nhưng mong muốn cốt lõi là cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn là một người đang mắc phải một số vấn đề về tình cảm hoặc tâm thần, bạn có thể bị nhầm lẫn với sự khác biệt giữa nhà tâm lý học và nhà tư vấn. Bài viết này nhằm mục đích giúp bạn hiểu các chuyên ngành của họ để bạn có thể quyết định theo cách tốt hơn sự giúp đỡ và hỗ trợ mà bạn yêu cầu trong trường hợp bạn đang gặp bất kỳ vấn đề tình cảm nào.

Nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học là một người đã hoàn thành khóa học 4 năm về tâm lý học và sau đó chuyên ngành tâm lý học lâm sàng trong khoảng thời gian ba năm nữa để hoàn thành chương trình thạc sĩ của mình. Ngoài ra anh ta phải trải qua khóa đào tạo có giám sát trong hai năm nữa. Sau khi hoàn thành tất cả các khóa học này, người đó sẽ đủ điều kiện đăng ký trở thành nhà tâm lý học lâm sàng. Một nhà tâm lý học đã được đào tạo để xem xét các khía cạnh hành vi của các vấn đề tâm thần hơn là nhìn ở góc độ cơ sinh học. Anh ta có nhiều khả năng hỏi bệnh nhân về hành vi trong quá khứ và hiện tại, cảm xúc và vấn đề của anh ta để tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Các nhà tâm lý học có sự hiểu biết và nhận thức về các lý do hành vi của các vấn đề tâm thần tốt hơn những người khác và họ thực hiện các buổi điều trị theo vấn đề. Vì vậy, họ áp dụng một cách tiếp cận cá nhân hóa để thu hút bệnh nhân. Một nhà tâm lý học không được phép kê đơn bất kỳ loại thuốc nào cho bệnh nhân của mình.

Cố vấn

Một người không cần bất kể bằng cấp hay trình độ nào để mở màn hành nghề cố vấn. Tuy nhiên, để đạt được sự tôn trọng từ bệnh nhân và cũng như để có kinh nghiệm tay nghề tốt hơn, bất kể người nào muốn biến nó thành một nghề cần phải trải qua 2-3 năm học trong nghành này và sau đó trải qua khóa đào tạo và giảng dạy có giám sát để trở thành một tư vấn viên .Thay vì cách tiếp cận hành vi được những nhà tâm lý học vận dụng, một cố vấn cố gắng nỗ lực khuyến khích bệnh nhân hướng dẫn buổi điều trị. Anh ta cố gắng nỗ lực làm cho bệnh nhân đi ra ngoài nhiều nhất hoàn toàn có thể và lắng nghe và phản ánh, đồng thời thử thách 1 số ít công bố của bệnh nhân. Anh ấy tạo ra một thiên nhiên và môi trường để bệnh nhân hoàn toàn có thể nhìn rõ những yếu tố của chính mình và nguyên do cơ bản của những yếu tố này. Vì vậy, mà không cần dựa vào bất kể ai khác, bệnh nhân hoàn toàn có thể vượt qua những yếu tố của mình .Theo nghĩa rộng hơn, cả nhà tâm lý học và nhà tư vấn đều là những chuyên gia cố gắng xử lý những yếu tố niềm tin của con người trải qua những cách tiếp cận khác nhau .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *