Tham vấn tâm lý trị liệu là phương pháp chữa lành tâm bệnh được đánh giá rất cao hiện nay. Liệu pháp này đang được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia tiên tiến cho các bệnh về tâm trí như trầm cảm, mất ngủ, rối loạn lo âu, suy nhược cơ thể,… Để có thể tiến hành điều trị cho bệnh nhân, các chuyên gia cũng cần nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản trong tham vấn tâm lý trị liệu để mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. 

Các nguyên tắc cơ bản trong tham vấn tâm lý trị liệu

Tại sao phải đặt ra nguyên tắc trong tham vấn tâm lý trị liệu?

Trong quy trình điều trị và tham vấn tâm lý cho khác hàng, những nhà trị liệu tâm lý / chuyên viên và thân chủ / người bệnh / bệnh nhân / người mua cần phải bảo vệ những nguyên tắc trị liệu và giữ mối quan hệ cơ bản giữa nhà tham vấn với thân chủ .

Chuyên gia tâm lý trị liệu cần phải tuân thủ chính xác các nguyên tác cơ bản trong tâm lý trị liệu bởi vì:

  • Các nguyên tắc trong tâm lý trị liệu được xem như một yếu tố quan trọng để có thể phân biệt trị liệu tâm lý là một nghề riêng biệt. Nó khác với cố vấn, tư vấn hoặc trò chuyện để có thể giúp đỡ người khác.
  • Lòng tin chính là nền tảng cốt lõi của mối quan hệ giữa nhà trị liệu và khách hàng. Do đó, việc tuân thủ đúng theo các chuẩn mực đạo đức, nguyên tắc đưa ra sẽ giúp khách hàng có được lòng tin ở chuyên gia và làm tăng tính hiệu quả trong tham vấn, trị liệu.
  • Tham vấn chính là một nghề có thể giúp đỡ cho những đối tượng đang mắc phải các vấn đề khó khăn, bất ổn trong cuộc sống. Vì thế, nếu không tuân thủ đúng các nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức không những không thể giúp được cho thân chủ mà còn gây nên nhiều tổn hại đến họ.

Các nguyên tắc cơ bản trong tham vấn tâm lý trị liệu

Trong tham vấn tâm lý trị liệu gồm có 7 nguyên tắc cơ bản như bảo mật thông tin thông tin tham vấn, thân chủ trọng tâm, tôn trọng và đồng ý, lắng nghe, thấu cảm tương thích, không được tận dụng thân chủ, tránh mối quan hệ sóng đôi. Nội dụng đơn cử của những nguyên tắc như sau :
Các nguyên tắc cơ bản trong tham vấn tâm lý trị liệu

1. Bảo mật thông tin tham vấn

Tất cả những thông tin mà thân chủ đã trao đổi với nhà tham vấn sẽ được giữ bí hiểm trọn vẹn. Đồng nghĩa với việc thông tin trong quy trình trị liệu chỉ có bạn và nhà tham vấn được biết. Kể cả những người thân trong gia đình của bệnh nhân nếu không được sự chấp thuận đồng ý cũng sẽ không được biết bất kỳ thông tin nào về thực trạng bệnh của họ. Những thông tin về bệnh nhân sẽ được cất giữ cẩn trọng để bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối .
Các tài liệu này không được tiếp cận với bất kỳ đối tượng người tiêu dùng nào, kể cả người làm công tác làm việc giám sát cho chuyên gia tâm lý trị liệu. Những người tương hỗ chỉ hoàn toàn có thể nắm được một số ít thông tin cơ bản về bệnh nhân chứ không biết đơn cử về thực trạng bệnh lý của bất kể bệnh nhân nào .
Nếu nhà trị liệu muốn triển khai ghi hình, ghi âm để hoàn toàn có thể Giao hàng tốt cho quy trình giảng dạy, điều tra và nghiên cứu thì cần phải xin phép và được sự đồng ý chấp thuận của bệnh nhân. Nếu người bệnh đồng ý chấp thuận thì nhà tham vấn mới có quyền thực thi những hoạt động giải trí đó. Tuy nhiên, quy trình này cũng cần phải bảo vệ rằng, người xem và nghe thông tin không hề nhận diện ra bệnh nhân. Do đó, người bệnh trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm để thực thi trị liệu .

2. Thân chủ trọng tâm

Tâm lý trị liệu là một giải pháp chữa lành bệnh lý dựa vào sự tương tác trực tiếp của chuyên gia tâm lý trị liệu và bệnh nhân để hoàn toàn có thể giúp họ nhìn nhận rõ yếu tố và tháo gỡ những khúc mắc, khó khăn vất vả đang gặp phải. Bên cạnh đó, người bệnh còn được khơi gợi tiềm năng để hoàn toàn có thể tự đưa ra giải pháp để xử lý yếu tố của chính bản thân .
Do đó, khi triển khai trị liệu tâm lý, những chuyên viên không hề thay bệnh nhân đưa ra bất kỳ quyết định hành động nào mà chỉ hoàn toàn có thể tương hỗ cho họ tìm được lối đi riêng thích hợp. Bằng những kỹ thuật trình độ của mình mà những nhà tâm lý sẽ gợi mở cho thân chủ để họ biết được cách xử lý tốt nhất, tìm được đáp án cho yếu tố của bản thân .
Nguyên tắc này yên cầu nhà tham vấn phải xác lập đơn cử rằng, thân chủ và yếu tố của họ chính là TT. Tránh áp đặt những quan điểm chủ quan hay những kinh nghiệm tay nghề của bản thân vào thân chủ. Không được làm thay hoặc đưa ra lời khuyên mà phải trao quyền tự quyết định hành động cho thân chủ, điều này cũng giúp họ ngày càng tăng được năng lực tự xử lý yếu tố. Do đó, người bệnh cũng cần phải thận trọng với những nhà tham vấn tiếp tục đưa ra lời khuyên hay quyết định hành động yếu tố thay bạn .

3. Tôn trọng và chấp nhận

Thân chủ sẽ được nghênh đón nhiệt tình, thân thiện và cởi mở ngay khi mở màn vào quy trình điều trị. Người bệnh được phép tự do, là chính mình mà không cần quan ngại bất kỳ yếu tố nào. Các nhà tham vấn sẽ đồng ý bạn và những yếu tố mà bạn đang gặp phải một cách vô điều kiện kèm theo .
Các nhà tâm lý trị liệu sẽ không được phép nhìn nhận, phê bình, phán xét hay chỉ trích bất kỳ điều gì về bệnh nhân. Ngược lại, những nhà tham vấn sẽ khơi gợi để bạn hoàn toàn có thể hiểu hơn về chính mình, những yếu tố mà bạn đang gặp phải. Người bệnh hoàn toàn có thể tự do trình diễn những xúc cảm, tâm lý của mình mà không cần lo lắng bất kể yếu tố nào .

Theo các chuyên gia của Mỹ cho biết rằng, nguyên tắc tôn trọng và chấp nhận sẽ được biểu hiện cụ thể qua các luận điểm như:

  • Luận điểm 1: Quyền được thừa nhận. Mỗi cá nhân sẽ có quyền được quyết định và phát triển giá trị riêng theo cách mà họ muốn, không ai có thể xâm phạm và họ cũng không được phép vi phạm quyền này với người khác.
  • Luận điểm 2: Tôn trọng năng lực và giác trị của mỗi người. Ai cũng sẽ có khả năng, giá trị và năng lực riêng cần được tôn trọng.
  • Luận điểm 3: Có trách nhiệm với lựa chọn của bản thân. Không được phán xét, bình phẩm về họ, luôn tôn trọng và chấp nhận quan điểm của họ.

4. Lắng nghe

Lắng nghe là nguyên tắc cơ bản trong tham vấn tâm lý trị liệu mà những nhà tham vấn phải tuân theo. Các chuyên viên sẽ lắng nghe những yếu tố của bệnh nhân và đưa ra những sự phản hồi tương thích trong khi tương tác với người bệnh. Do đó, tất cả chúng ta dễ nhận thấy điều này trong quy trình trị liệu, thân chủ sẽ nói và san sẻ nhiều hơn những chuyên viên .

5. Thấu cảm phù hợp

Nhà tham vấn sẽ thấu hiếu thân chủ và yếu tố của thân chủ để hoàn toàn có thể đặt mình vào thực trạng của họ. Điều này cũng sẽ giúp nhà tham vấn hiểu được những xúc cảm, tâm lý, khó khăn vất vả của người bệnh mà dần giúp họ tháo gỡ những khúc mắc, cải tổ sức khỏe thể chất niềm tin và sức khỏe thể chất .

6. Không được lợi dụng thân chủ

Nhà trị liệu tâm lý chỉ được thao tác với thân chủ bằng trình độ và dựa trên niềm tin tương hỗ, trợ giúp. Chính vì thế, những nhà trị liệu tuyệt đối không được phép tận dụng thân chủ của mình và không được thiết lập những mối quan hệ khác như bè bạn, quan hệ nam nữ, hôn nhân gia đình, tình dục. Điều này sẽ làm cho thân chủ trở nên chịu ràng buộc nhiều hơn vào nhà tham vấn, khiến cho bệnh tình của họ không được cải tổ đúng theo dự trù .
Những mối quan hệ phát sinh chỉ được phép xảy ra khi quy trình trị liệu đã kết thúc trong khoảng chừng vài năm và không có đặc thù tận dụng. Nếu bạn là thân chủ và đã từng trải qua quy trình trị liệu với chuyên viên đó thì không nên lập mái ấm gia đình với họ. Bởi vì, mối quan hệ này hoàn toàn có thể khiến bạn trở nên phụ thuộc vào họ nhiều hơn, thậm chí còn mức độ nhờ vào hoàn toàn có thể lê dài đến cuối đời .

7. Tránh mối quan hệ sóng đôi

Để tránh thực trạng làm tác động ảnh hưởng đến chất lượng và tiến trình tham vấn và trị liệu, thân chủ và chuyên viên cần bảo vệ chỉ thao tác với nhau trên phương diện trình độ. Tuyệt đối không được sống sót bất kỳ quan hệ nào khác. Nếu thân chủ có mối quan hệ như bạn bè, bè bạn, cha con, vợ chồng, … trước đó với nhà trị liệu thì không nên lựa chọn họ để chữa lành và ngược lại .
Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong quy trình tham vấn cũng như trị liệu tâm lý để những thân chủ đạt được tác dụng tốt trong trị liệu. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một tổ chức triển khai uy tín để trị liệu cũng là một yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất cao trị liệu .

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Đơn vị trị liệu uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp

Hiện nay, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là tổ chứ tiên phong và duy nhất tại Nước Ta tiến hành dịch vụ tâm lý trị liệu, chăm nom sức khỏe thể chất tâm lý cho người Việt một cách tổng lực, chuyên nghiệp, tận tân trên quy mô lớn .

trao giải thương hiệu năm 2020

Đội ngũ chuyên gia tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam là các Master Coach hàng đầu đến từ Ủy ban NLP Hoa Kỳ có bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn quốc tế và trong nước đồng thời có sự nhạy bén, linh hoạt và hiểu biết trong cuộc sống. Bên cạnh việc tuôn thủ những quy tắc trong nghề, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ chuyên gia tâm lý, Master Coach bằng các khóa đào tạo trong và ngoài nước, luôn cập nhật những kiến thức, thông tin mới và hữu ích nhất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tối ưu lợi ích cho khách hàng.

Dịch Vụ Thương Mại của trị liệu của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam luôn đi cùng với những cam kết và chăm nom người mua sau trị liệu :

  • Bảo mật thông tin khách hàng, trị liệu riêng tư 1 chuyên gia : 1 khách hàng.
  • Cam kết hoàn 100% tiền nếu không hiệu quả.
  • Cam kết hiệu quả trên từng vấn đề cụ thể của mỗi khách hàng.
  • Đồng hành trọn đời: Sau thời gian trị liệu, các chuyên gia vẫn tiếp tục đồng hành cùng khách hàng để duy trì sức khỏe tâm trí và hạnh phúc, bình an cho khách hàng.

VTV2 trình làng giải pháp trị liệu trầm cảm không dùng thuốc của Trung tâm NHC Nước Ta :

Nếu có nhu cầu trị liệu tâm lý, bạn có thể đăng ký tham vấn cùng chuyên gia tại đây hoặc liên hệ qua hotline để được giải đáp trực tiếp: 096 589 8008

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *