Có nên học ngành Tâm lý học?

Bạn quan tâm đến các vấn đề về hành vi, cảm xúc của con người và muốn tìm hiểu chuyên sâu về ngành tâm lý học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về ngành học, giúp bạn trả lời được câu hỏi Tâm lý học gì gì? Từ đó có cơ sở cho việc định hướng ngành nghề và quyết định “Có nên học ngành tâm lý học” hay không?

Ngành Tâm lý học là gì?

Tìm hiểu ngành nghề chính là bước tiên phong quan trọng trong lộ trình xu thế nghề nghiệp của bạn. Do đó trước khi quyết định hành động theo đuổi ngành tâm lý học hay không bạn nên chắc rằng mình đã thật sự hiểu “ Tâm lý học là gì ? ”, học ngành này bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy những kỹ năng và kiến thức gì ?

Hiểu một cách đơn giản, Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu tâm trí và hành vi, cụ thể ở đây là ý chí, cảm xúc, nhận thức và hành động của mỗi con người. Ngoài ra, tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.

Trong đời sống xã hội tân tiến, con người phải đặt mình trong rất nhiều mối quan khác nhau, điều này vô tình làm phát sinh nhiều yếu tố trong đời sống, ảnh hưởng tác động đến xúc cảm, tâm trạng và tác động ảnh hưởng xấu đi lên hành vi của con người. Có thể nhận thấy rằng, xã hội càng tăng trưởng, những yếu tố tương quan đến tâm lý của con người ngày càng trở nên phức tạp. Tâm lý học do đó ngày càng đóng vai trò quan trong trong việc liên kết, thiết kế xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, mày mò bản thân, xoa dịu và chữa lành những thương tổn do những yếu tố tâm lý mang lại .

Ngành học về tâm lý vì vậy cũng trở nên thú vị và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn “có nên học ngành Tâm lý học?” thì hãy cùng đọc những thông tin thú vị về ngành Tâm lý dưới đây.

Có nên học ngành tâm lý học hay không?

Hiểu rõ bản thân, trị liệu cho chính mình

Thế giới nội tâm của con người tiềm ẩn rất nhiều hiện tượng kỳ lạ tâm lý vô cùng phức tạp mà có đôi lúc khiến tất cả chúng ta không hiểu “ vì sao tôi buồn ”. Khi bạn học Tâm lý học, giúp bạn nắm được những quy luật phức tạp bên trong con người, có năng lực nhận diện được những cung bậc cảm của chính mình như buồn bã, tuyệt vọng, phẫn nộ, uất ức, mất mát, đau đớn … hiểu rõ giải pháp và phương pháp để xoa lành và chữa lành những thương tôn về mặt tâm lý .

Giỏi giao tiếp, có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Song song với việc hiểu mình, những kỹ năng và kiến thức nâng cao về tính cách, tâm lý con người, sẽ giúp bạn có hiểu hơn về người khác. Người học tâm lý có lợi thế trong thiết kế xây dựng những mối quan hệ tích cực, tiếp xúc hiệu suất cao, đặc biệt quan trọng có năng lực giải quyết và xử lý tốt những khủng hoảng cục bộ trong những mối quan hệ phong phú cả trong đời sống lẫn việc làm gồm có : bè bạn, mái ấm gia đình, đồng nghiệp, cấp trên và thậm chí còn trong những mối quan hệ lãng mạn .
Điều này không những mang đến sự cân đối và cải tổ chất lượng đời sống mà kỹ năng và kiến thức tiếp xúc tốt là chìa khóa thành công xuất sắc trong mọi thiên nhiên và môi trường thao tác lẫn đời sống .

Phát triển đa dạng các loại kỹ năng nền tảng

Bên cạnh những kỹ năng và kiến thức tâm lý, bạn sẽ học nhiều môn như chiêu thức nghiên cứu và điều tra khoa học, cách ra quyết định hành động và xử lý yếu tố, cách lên kế hoạch, nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận số liệu thống kê. Các kỹ năng và kiến thức này không chỉ ứng dụng trong mỗi ngành Tâm lý học mà còn trong phong phú nghề nghiệp khác .

Triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời.

Cùng với khuynh hướng xã hội ngày càng chăm sóc đến đời sống niềm tin con người, thời cơ nghề nghiệp trong nghành nghề dịch vụ tâm lý rất phong phú. Với đối tượng người dùng điều tra và nghiên cứu là nhận thức, hành vi và cảm hứng của con người Tâm lý học có vẻ như chạm đến mọi góc nhìn của đời sống con người. Ngành Tâm lý học mang lại cho người học lựa chọn nghề nghiệp vô cùng nhiều mẫu mã. Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vị trí việc làm như :

  • Tham vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ học đường tại các trường THCS và THPT.
  • Nhà trị liệu ở các trung tâm, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, trung tâm cai nghiện và các trường giáo dưỡng của Bộ Công an
  • Chuyên viên tư vấn về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động tại các công ty, doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu, tư vấn, chăm sóc khách hàng tại các tổ chức lao động và công ty
  • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ liên quan đến các đề án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
  • Làm việc tại các quận, huyện, phường, xã liên quan đến công tác hội phụ nữ, thanh thiếu niên, nhi đồng, ban dân số kế hoạch hóa gia đình…
  • Giảng dạy tại các trường trung cấp, Cao đẳng và Đại học

Từ những thông tin được cung cấp trên tin chắc rằng các bạn đã phần nào giải đáp được cho mình câu hỏi “Có nên học ngành Tâm lý học hay không?”. Tuy nhiên, để có quyết định đúng đắn nhất cho tương lai, bạn phải tiếp tục tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về Tâm lý học xét tuyển những tổ hợp môn nào? Bao nhiêu điểm để trúng tuyển ngành này?… và tìm kiếm môi trường đại học uy tín, chất lượng để đăng ký theo học.

Một số địa chỉ huấn luyện và đào tạo uy tín chất lượng, uy tín ngành Tâm lý học tại Nước Ta lúc bấy giờ như : Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ( HIU ). Trong đó, HIU là trường Đại học theo khuynh hướng quốc tế, nhà trường luôn không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy để hòa nhập với khuynh hướng toàn thế giới hóa .
Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Dung
Với chương trình học phong phú, luôn update những kiến thức và kỹ năng văn minh nhất về tâm lý học theo xu thế ứng dụng, chú trọng giảng dạy năng lực năng lượng ngoại ngữ, kỹ năng và kiến thức mềm cho sinh viên. Bên cạnh đội ngũ giảng viên tâm lý học đều là những chuyên viên đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề giảng dạy trong nghành tâm lý, HIU chính là thiên nhiên và môi trường ĐH lý tưởng để bạn theo đuổi và thực thi tham vọng trở thành chuyên viên tâm lý .

khám phá Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *