Canada là một trong số ít vương quốc sẽ trao quyền công dân cho con bạn nếu chúng sinh ra ở đây, ngay cả khi cha mẹ của những đứa trẻ không phải là công dân Canada .
Hiện nay, Canada vẫn duy trì thực thi Luật Quốc tịch Canada ( RSC, 1985, c. C-29 ) được phát hành từ năm 1977. Đó là nhà nước Canada sẽ cấp quốc tịch cho những em bé được sinh ra tại trên chủ quyền lãnh thổ Canada mặc dầu cha mẹ của chúng có phải là người dân Canada hay không .
Đạo luật lý giải rằng thuật ngữ chủ quyền lãnh thổ Canada không chỉ gồm có phần diện tích quy hoạnh đất Canada mà còn gồm có vùng trời và vùng biển thuộc chủ quyền lãnh thổ Canada. Điều đó có nghĩa là trẻ nhỏ chỉ cần sinh ra trên không phận Canada, thậm chí còn là sinh ra trên máy bay hoặc con tàu ĐK tại Canada cũng sẽ được quốc tịch Canada .

Tuy nhiên, chỉ vì con bạn được sinh ra ở Canada không có nghĩa là bạn có thể ở lại đất nước này và trở thành công dân Canada.

Bạn phải tuân theo quá trình ĐK để có được một nơi cư trú lâu dài hơn và nếu bạn đủ điều kiện kèm theo, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch .
Nếu bạn không phải là thường trú nhân Canada, bạn vẫn hoàn toàn có thể ở lại Canada một thời hạn với đứa trẻ với tư cách :

  • Một cư dân tạm thời.
  • Một du khách.
  • Sinh viên hoặc công nhân nếu bạn đủ điều kiện.

Quyền lợi khi sinh con tại Canada

Quyền lợi đối với trẻ em

Việc sinh con ở Canada có rất nhiều quyền hạn và đứa trẻ sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ mà cơ quan chính phủ dành cho trẻ nhỏ Canada. Cho dù cha mẹ của đứa bé có là thường trú nhân hay không thì đứa trẻ được sinh ra trên chủ quyền lãnh thổ Canada đều được hưởng những quyền hạn như nhau :

  • Sống ở Canada hoặc du lịch đến Canada bất kỳ lúc nào mà không cần thị thực.
  • Có quyền đi học miễn phí tại các trường công lập Canada, từ bậc học mầm non cho đến trung học phổ thông khi 18 tuổi, chỉ cần cha mẹ hoặc người giám hộ sống ở khu vực gần trường học.
  • Nhận trợ cấp của chính phủ lên đến $6,833/năm.
  • Được tiếp cận hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe miễn phí.
  • Có thể dễ dàng theo học tại một trường đại học Canada và cơ hội tìm kiếm việc làm  sau khi tốt nghiệp.
  • Có quyền bầu cử của công dân khi đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, trong hầu hết những trường hợp, nếu bạn chưa có thường trú nhân hoặc quốc tịch Canada, bạn sẽ phải cùng con quay trở lại nước. Một đứa trẻ dưới 18 tuổi cần người bảo lãnh, chúng không hề sinh sống một mình tại Canada khi bạn bị buột quay trở về nước. Do đó, sau khi con bạn đủ lớn, chúng sẽ hoàn toàn có thể tự quay trở lại Canada để học tập, sinh sống và thao tác .

Ngoài ra, khi đủ 18 tuổi, chúng có thể viết thư xin bảo lãnh cha mẹ sang Canada cùng chung sống với mình.

Sinh con tại Canada có được nhập quốc tịch không?

Quyền lợi đối với bố mẹ

Mọi ngân sách sinh nở sẽ trọn vẹn không lấy phí khi bạn là công dân hoặc là thường trú nhân Canada. Nhưng điều này sẽ không vận dụng so với những người không phải là thường trú nhân .
Chọn sinh con ở Canada với tư cách là một hành khách khá tốn kém, bạn sẽ phải tự chi trả cho tổng thể những hóa đơn tương quan đến việc sinh con của bạn .
Bạn cũng hoàn toàn có thể ĐK bảo hiểm y tế tư nhân được gọi là “ bảo hiểm hành khách ”, nhưng điều đó cũng sẽ không giảm bớt kinh phí đầu tư cho việc sinh nở .

Mặt trái của Luật ban hành quyền công dân

Chính vì luật đạo này mà lúc bấy giờ Open trào lưu gọi là “ du lịch sinh con ” diễn ra trên nhiều vương quốc. Có nhiều trường hợp, những cặp vợ chồng không có quốc tịch Canada nhưng đến Canada du lịch và sinh con tại đây để đứa trẻ có được quốc tịch của Canada. Nhiều tổ chức triển khai, đơn vị chức năng đã tận dụng Luật này để trục lợi những mái ấm gia đình có mong ước Quốc tịch Canada cho con mình. Thường thì những mái ấm gia đình sẽ bỏ ra một ngân sách rất lớn cho việc này .

Trong trường hợp cha mẹ không có thẻ thường trú nhân hoặc là không có phải là công dân Canada, trẻ bắt buộc phải mang về nước để chăm sóc cho đến năm 18 tuổi. Ngoài ra, đạo luật này gây ra trở ngại bởi những lo ngại về các chi phí phát sinh liên quan đến giáo dục, y tế, an sinh xã hội… Có ý kiến còn cho rằng công dân Canada và thường trú nhân bị người nước ngoài lấn át ở các bệnh viện địa phương, buộc họ phải thăm khám tại các cơ sở khác khi người nước ngoài sinh con trong lúc du lịch tại Canada.

Lỗ hổng trong luật đạo này lúc bấy giờ đang vấp phải rất nhiều tranh chấp. Cụ thể vào năm 2012, Bộ trưởng của Canada đang nhu yếu bãi bỏ pháp luật này. Tuy nhiên lời ý kiến đề nghị này vướng phải rất nhiều chỉ trích từ phía chuyên viên và họ cho rằng chỉ xuất phát từ những thành phần quá khích. Chính vì sự tranh chấp này mà lúc bấy giờ luật đạo vẫn có công dụng, và nếu sinh con tại Canada thì đứa trẻ vẫn mang được quốc tịch Canada .
Hiện nay, “ du lịch sinh con ” để con cháu hoàn toàn có thể hưởng quốc tịch khác là một xu thế đang được yêu thích trên khắp quốc tế, vì những quyền lợi và nghĩa vụ tuyệt vời mà quốc tịch mang lại. Nổi bật nhất là, trẻ nhỏ sinh ra tại Canada – quốc gia đáng sống số 1 quốc tế, sẽ được quốc tịch Canada và hưởng quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Canada. Tuy nhiên, xem xét giữa quyền lợi và nghĩa vụ và tai hại của việc sinh con tại vương quốc khác, liệu bạn có dự tính sinh con tại Canada ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.