Tư vấn học đường cho học sinh tiểu học, THCS cũng cần được quan tâm như học sinh THPT. Ở lứa tuổi này, các em chưa có nhiều kinh nghiệm sống và thiếu kỹ năng nên dễ bế tắc khi đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. 

tư vấn học đường cho học sinh tiểu học

Mục tiêu tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và THCS

Tư vấn tâm lý học đường là công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất tâm lý cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhà trường và những bậc cha mẹ. Ngày nay, với áp lực đè nén học tập tăng cao và tâm lý học sinh ngày một phức tạp, việc tư vấn tâm lý là vô cùng thiết yếu và phải được chăm sóc hơn nữa .

Bên cạnh việc tư vấn tâm lý, các tư vấn viên học đường còn thực hiện một số hoạt động như định hướng tương lai, nghề nghiệp, trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết,… Ở nước ta, tư vấn tâm lý học đường đã xuất hiện khá lâu nhưng chỉ mới phổ biến trong những năm gần đây.

Trước đây, tư vấn học đường hầu hết được thực thi so với học sinh trung học phổ thông vì đây là quy trình tiến độ những em có sự đổi khác rõ ràng về tính cách, tâm lý, quan điểm và gặp nhiều vướng mắc trong yếu tố hướng nghiệp. Tuy nhiên, học sinh tiểu học và THCS cũng cần được tư vấn tâm lý vì kinh nghiệm tay nghề sống non nớt khiến những em gặp không ít yếu tố tương quan đến học tập, mái ấm gia đình, tình cảm, …
Hiện tại, tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và THCS đã được tiến hành với tiềm năng chính sau :

1. Giải tỏa kịp thời những vấn đề tâm lý ở học sinh

Nhiều người cho rằng, học sinh tiểu học ít gặp phải những yếu tố tâm lý. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, học sinh ở tiến trình này phải đương đầu với khá nhiều yếu tố như áp lực đè nén học tập, bị bắt nạt, thiếu tự tin và thiếu kỹ năng và kiến thức kết bạn, tiếp xúc. Ngoài ra, một số ít học sinh tiểu học còn gặp phải một số ít yếu tố như rối loạn tăng động giảm chú ý quan tâm, rối loạn hành vi, rối loạn thử thách chống đối, …
Khi lên cấp 2, trẻ sẽ trưởng thành hơn do đã quen với những quy tắc trong trường học. Tuy nhiên, sự biến hóa của nội tiết tố trong quy trình dậy thì vô tình khiến tâm lý của trẻ trở nên nhạy cảm hơn. Ở quy trình tiến độ này, trẻ luôn muốn chứng minh và khẳng định cái tôi và tỏ ra trưởng thành với những tâm lý, quan điểm riêng thay vì nghe lời người lớn trọn vẹn .
Sự nhạy cảm này hoàn toàn có thể khiến trẻ xích míc với thầy cô, mái ấm gia đình và bạn hữu. Khác với trẻ ở tiến trình tiểu học, mái ấm gia đình cần biến hóa chiêu thức giáo dục để trẻ THCS không bị nhạy cảm quá mức và cảm thấy được tôn trọng. Tuy nhiên, hầu hết cha mẹ và giáo viên không hiểu được tâm lý và cho rằng trẻ hư hỏng nên mới có những hành vi xấu đi .
Khách quan mà nói, hiểu biết về những yếu tố tâm lý ở người Việt rất hạn chế. Điều này dẫn đến rất nhiều yếu tố tâm lý học đường làm cản trở quy trình học tập của những em và khiến học sinh phải tự mình đương đầu với stress, trầm cảm, rối loạn lo âu, hội chứng Self-Harm. Do đó, tiềm năng tiên phong của tư vấn học đường cho học sinh tiểu học, THCS là giải tỏa kịp thời những yếu tố tâm lý .

2. Giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết

Chương trình giáo dục chỉ tập trung chuyên sâu cung ứng kỹ năng và kiến thức cho học sinh và rất ít khi trang bị cho những em những kỹ năng và kiến thức mềm. Chính thế cho nên, tiềm năng thứ hai của tư vấn tâm lý học đường cho học sinh tiểu học, THCS là giúp học sinh có những kiến thức và kỹ năng thiết yếu .
tư vấn học đường cho học sinh tiểu học

  • Trang bị học sinh kỹ năng giải tỏa cảm xúc, kiểm soát căng thẳng và biết đồng cảm, thấu hiểu với người khác. Đây là kỹ năng rất quan trọng đối với học sinh tiểu học.
  • Kỹ năng giao tiếp và xử lý những vấn đề trong cuộc sống.
  • Kỹ năng học tập để đạt kết quả cao và quản lý việc học một cách hiệu quả nhất.
  • Kỹ năng định hướng để có thể xác định bản thân muốn gì và yêu thích môn học nào. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp học sinh đánh giá được năng lực của bản thân và cố gắng hơn trong quá trình học tập.
  • Kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi các chấn thương, lạm dụng và quấy rối tình dục.

Trang bị cho học sinh những kỹ năng và kiến thức thiết yếu là tiềm năng rất quan trọng trong tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và THCS. Việc dữ thế chủ động trang bị cho những em những kỹ năng và kiến thức này sẽ hạn chế được nhiều yếu tố tâm lý và giảm thiểu tối đa những trường hợp đáng tiếc. Hơn nữa khi học sinh có rất đầy đủ kỹ năng và kiến thức, những em sẽ dữ thế chủ động hơn trong đời sống, rèn niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm và không nhờ vào quá nhiều vào thầy cô, cha mẹ .

3. Tạo mối liên kết chặt chẽ giữa giáo viên và học sinh

Trong chương trình giáo dục, giáo viên không chỉ truyền đạt những kiến thức và kỹ năng sách vở mà còn phải giúp những em hiểu về những tiêu chuẩn đạo đức, biết đồng cảm, đồng cảm và san sẻ với những người xung quanh. Đồng thời giúp những em ý thức được hành vi của mình và sống có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn .

Chính vì vậy, tư vấn học đường còn được thực hiện cho các giáo viên – đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm. Trong giai đoạn dậy thì, các em không thể tránh khỏi những quan niệm và hành vi sai lệch. Lúc này, giáo viên cần hiểu rõ tâm lý và lý do vì sao các em lại có những hành vi như vậy.

tư vấn học đường cho học sinh tiểu học
Ngoài ra, học sinh THCS cũng khởi đầu có những mối quan hệ tình cảm. Ở lứa tuổi này, việc cấm cản hoàn toàn có thể tạo cho những em tâm lý chống đối và thù ghét. Do đó, giáo viên cần hiểu rõ tâm lý của những em, từ đó đưa ra lời khuyên hài hòa và hợp lý và cách giải quyết và xử lý thấu đáo để tránh những hậu quả đáng tiếc .
Trong quy trình học tập, thầy cô giáo có vai trò quan trọng không kém so với mái ấm gia đình. Việc trang bị cho giáo viên những kỹ năng và kiến thức thiết yếu sẽ giúp những em tự do hơn khi học tập và được giải tỏa tâm lý kịp thời .
Thực tế, rất nhiều em học sinh cảm thấy ngột ngạt trong mái ấm gia đình và tìm đến thầy cô như một chỗ dựa ý thức. Sự chăm sóc kịp thời của giáo viên sẽ giúp những em tránh khỏi tâm lý bi quan, stress, trầm cảm và quan trọng giữ được ý thức ham học, khát khao đạt được tham vọng của mình .

4. Giúp phụ huynh hiểu rõ tâm lý con cái

Thực trạng chung của cha mẹ Nước Ta là không hiểu rõ tâm lý của con cháu. Khi thấy con buồn chán, nhiều cha mẹ còn cho rằng cho con lười học, hư hỏng và đua đòi. Bố mẹ thường chăm sóc đến sức khỏe thể chất và tác dụng học tập mà quên rằng, con cũng cần được chăm sóc về mặt ý thức – nhất là trong quá trình THCS khi trẻ đang phải đương đầu với nhiều sự đổi khác của tâm sinh lý .
Ngoài ra, việc cư xử không khéo khi con cháu yêu đương sớm hoặc có những hành vi lệch chuẩn cũng hoàn toàn có thể tạo ra xích míc, khiến con sống xa cách và tách biệt với mái ấm gia đình. Hơn nữa, cách giáo dục khắc nghiệt hoàn toàn có thể khiến trẻ không dám nói với cha mẹ bản thân là nạn nhân của đấm đá bạo lực học đường, rình rập đe dọa trực tuyến và xâm hại tình dục. Bởi trẻ lúng túng khi nói ra sẽ bị cha mẹ tránh phạt và chì chiết .
tư vấn học đường cho học sinh tiểu học
Do đó ngoài tư vấn tâm lý cho giáo viên và học sinh, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể tham gia những hội thảo chiến lược, chương trình tư vấn tâm lý học đường. Thông qua những chương trình này, cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn tâm lý của con cháu và xóa bỏ cách giáo dục truyền thống lịch sử .
Khi con trẻ có hành vi xô lệch và hiệu quả học tập đi xuống, cha mẹ nên hỏi han và tìm hiểu và khám phá nguyên do thay vì đổ lỗi trọn vẹn cho trẻ, sau đó triển khai những hình phạt khắc nghiệt. Việc đồng cảm con cháu thực sự không thuận tiện. Do vậy, cha mẹ cần phải kiên trì sát cánh cùng con trong tiến trình tăng trưởng cả về sức khỏe thể chất và niềm tin .

5. Giúp nhà trường có hướng giáo dục phù hợp

Tư vấn học đường cũng sẽ được thực thi so với cán bộ quản trị của nhà trường. Bởi phương pháp giáo dục cũng ảnh hưởng tác động đáng kể đến tâm lý của học sinh và giáo viên. Mục tiêu của tư vấn học đường cho những cán bộ quản trị gồm có những điểm chính sau :

  • Xây dựng các hoạt động phù hợp để khơi gợi tinh thần nhân ái, chia sẻ và đồng cảm ở các em học sinh.
  • Biết cách dung hòa các mâu thuẫn giữa giáo viên – giáo viên, giáo viên – học sinh và giữa các học sinh với nhau.
  • Biết cách tạo tinh thần làm việc tích cực, xây dựng tập thể hòa đồng và luôn nỗ lực vì mục tiêu chung.
  • Điều chỉnh các quy tắc phù hợp hơn với tâm lý của các em học sinh để tạo cho các em tinh thần thoải mái khi học tập, tránh những trường hợp sang chấn tâm lý khi bị nhà trường thực hiện các hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

6. Giảm thiểu các vấn đề trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ

Song song với việc tiếp thu kiến thức, môi trường giáo dục cũng ảnh hưởng đáng kể đến quá trình phát triển nhân cách của trẻ. Các sự kiện xảy ra xung quanh, cách cư xử của giáo viên, cán bộ nhà trường và bạn bè đều tác động đến quan niệm, tư duy của trẻ.

Nhiều trẻ hoàn toàn có thể bị méo mó trong nhân cách khi phải chịu đựng áp lực đè nén học tập và phải tự mình đối phó với những tổn thương tâm lý như bị cha mẹ chì chiết, la mắng, thầy cô giáo quá nghiêm khắc, bị cô lập, tẩy chay, … Nếu được tư vấn học đường kịp thời, trẻ hoàn toàn có thể lấy lại ý thức và chữa lành tổn thương tâm lý .

7. Cải thiện sức khỏe tinh thần của học sinh, giáo viên và phụ huynh

Nhìn chung, tiềm năng bao trùm của tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và THCS là cải tổ sức khỏe thể chất ý thức cho học sinh, giáo viên và những bậc cha mẹ. Tinh thần tốt cho những em học tập tự do, hứng thú và luôn tìm thấy niềm vui trong đời sống. Ngoài ra, giáo viên và cha mẹ có ý thức tốt cũng sẽ giáo dục trẻ đúng cách và biết cách giải quyết và xử lý khéo kéo khi con trẻ sai phạm .
Để triển khai xong tiềm năng tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và THCS, nhà trường cần tạo điều kiện kèm theo cho học sinh, cha mẹ, giáo viên và cán bộ có thời cơ tiếp cận. Ngoài ra, tư vấn tâm lý cũng là trong bước đầu để những em biết đến trị liệu tâm lý – giải pháp vàng trong cải tổ những yếu tố tâm lý học đường .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *