Nếu bạn nhận được cư trú ở Hoa Kỳ vì chồng hoặc vợ bạn lãnh, thẻ xanh tiên phong là thẻ xanh có điều kiện kèm theo với thời hạn 2 năm. Sau 2 năm, chồng hoặc vợ bạn hoàn toàn có thể xin đổi thẻ đó lấy thẻ xanh 10 năm cho bạn, bạn cần phải nộp đơn I-751, Đơn nhu yếu xóa Điều kiện cư trú. Điều này phải, hầu hết những trường hợp, phải được ký bởi cả 2 vợ chồng và gửi đến Dịch Vụ Di Trú và Nhập tịch Hoa Kỳ ( USCIS ) trong vòng 90 ngày trước ngày kỷ niệm 2 năm kể từ ngày thẻ xanh có điều kiện kèm theo của bạn được cấp .
Nếu bạn ly dị ( hoặc hôn nhân gia đình của bạn bị hủy bỏ ) trước khi hai năm trôi qua và bạn muốn liên tục sống ở Hoa Kỳ, bạn không hề nhu yếu chồng hoặc vợ mình nộp đơn làm thẻ xanh 10 năm cho bạn. Bạn sẽ cần phải đơn phương gửi đơn I-751, và cần phải nộp Waiver ( nhu yếu được cho phép nộp đơn một mình mà không cần chồng hoặc vợ bạn ). Sau đây là những nguyên do xin được phép nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm một mình mà không cần vợ hoặc chồng mình :

 • Ly dị sau một cuộc hôn nhân thiện chí/chân thật
 • Bị lạm dụng hoặc hành hung bởi người chồng hoặc vợ của bạn trong một cuộc hôn nhân thiện trí và chân thật
 • Cực kỳ khó khăn với bạn nếu trở về nước bạn

Nếu bạn đã ly dị trong khi bạn vẫn còn là chủ nhân thẻ xanh có điều kiện/thẻ xanh 2 năm

Nếu bạn ly dị trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn thì việc việc xin thẻ xanh 10 năm một mình cũng là một điều hợp lý. Nhiệm vụ của bạn sẽ là thuyết phục Dịch Vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) rằng bạn có đủ lý do để xin thẻ xanh 10 đơn phương một mình bằng cách nộp các bằng chứng và chứng cứ là bạn kết hôn thật và không phải kết hôn giả để định cư Mỹ. Các bằng chứng bạn cần phải cung cấp như sau:

 • Bằng chứng bạn có con chung. Ví dụ như giấy khai sanh có tên bạn và người chồng hoặc vợ cũ là cha mẹ của bé.
 • Bằng chứng bạn sống chung nhà với chồng hoặc vợ cũa của bạn. Ví dụ như giấy thuê hoặc mua nhà có 2 vợ chồng đứng tên, giấy tài khoản ngân hàng có 2 vợ chồng đứng tên chung, và những giấy tờ khác (điện, nước, internet, bảo hiểm, v.v)
 • Bằng chứng bạn đi nghỉ mát chung với chồng hoặc vợ cũ của bạn, hoặc về quê hương tham gia đình.
 • Hình ảnh chụp chung và quà cáp gửi cho nhau. Ví dụ như hình sinh nhật, đám cưới, tiệc tùng, v.v.
 • Bằng chứng bạn dùng họ của chồng mình trên các giấy tờ
 • Các thư từ, giấy tờ và hồ sơ chứng minh rằng bạn và chồng bạn là vợ chồng. Càng nhiều bằng chứng càng tôt.

Bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị viết 1 lá thư vì sao bạn đã ly dị vì sự chấp thuận đồng ý xin thẻ xanh 10 năm đơn phương là tùy ý theo người duyệt hồ sơ của bạn. Nếu Sở Di Trú và Nhập Tịch phát hiện là bạn kết hôn giả để định cư Mỹ, họ sẽ phủ nhận hồ sơ của bạn. Nếu bạn kết hôn thật và không may hôn nhân gia đình đổ vỡ vì một nguyên do chính đáng và bạn có đủ vật chứng thì bạn không cần phải lo ngại bị phủ nhận .

Nếu Bạn Phải Đơn Phương Nộp Đơn I-751 Xin Thẻ Xanh 10 Măm Trước Khi Ly Dị Xong

Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn I-751 bất kỳ khi nào nếu bạn chưa ly dị xong. Điều này đúng ngay cả khi thẻ xanh có điều kiện kèm theo của bạn chưa gần đến ngày hết hạn. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa nộp đơn ly dị hoặc ly dị chưa hoàn tất ?
Nếu bạn đã ly hôn với chồng hoặc vợ của mình, anh ấy hoặc cô ấy phủ nhận nộp đơn I-751 xin thẻ xanh cho bạn, hoàn toàn có thể mướn luật sư di trú có kinh nghiệm tay nghề giúp mình hoặc bạn lựa chọn 1 trong những trường hợp dưới đây :

 1. Ly dị hoặc không ly dị và nộp đơn I-751 với Waiver nếu rơi vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn khi trở về quê hương, hoặc bạn bị lạm dụng, đánh đập và ngược đãi về tinh thần và thể sát với người chồng hoặc vợ của mình gây ra.
 2. Nộp đơn ly dị và gởi bưu điện đơn I-751 với bằng chứng là bạn nộp đơn xin lỵ dị (này hơn mạo hiểm), hoặc
 3. Chờ đến khi thẻ xanh 2 năm của bạn hết hạn và bạn bị vào danh sách trục suất, sau đó thì bạn xin miễn bỏ điều kiện xin hẻ xanh 10 năm chung với người chồng hoặc vợ của mình.

Nếu bạn không hề chờ đến khi ly dị xong để nộp I-751 ( trong trường hợp thời hạn 2 năm sắp đến hoặc bạn đang bị trục xuất ), USCIS sẽ cho bạn một chút ít thời hạn. USCIS sẽ gật đầu đơn I-751 của bạn mà không cần vật chứng về việc ly dị hiện tại đang diễn ra của bạn, và sau đó họ sẽ gởi thư cho bạn nhu yếu bạn nộp vật chứng bạn đã ly dị trong vòng 87 ngày .
Thủ tục và thời hạn ly dị hoàn toàn có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn nếu có tranh cãi, nhưng 87 ngày hoàn toàn có thể là đủ thời hạn để có được phán quyết ly dị sau cuối .
Nếu việc ly dị của bạn chưa hoàn tất trong thời hạn đó, rất hoàn toàn có thể bạn sẽ bị đưa list bị trục xuất, hoặc nếu bạn đang trong quy trình bị trục suất thì, thẩm phán hoàn toàn có thể không cho bạn thời cơ thứ hai để nộp đơn I-751 khác .

Nộp Đơn I-751 Với Với Waiver Xin Một Đơn Phương 1 Mình

Để biết hướng dẫn về cách hoàn thành xong đơn I-751, hãy xem đơn USCIS I-751, Đơn Yêu Cầu Xóa Điều Kiện Cư Trú. Để nộp Mẫu đơn I-751 một mình dựa vào thực trạng đã ly dị, bạn phải nộp đơn đã triển khai xong và đã ký cùng với những điều sau đây :

 • Phí nộp hồ sơ. Nếu bạn có đủ khả năng trả phí, nộp đơn I-912 để xin yêu cầu miễn lệ phí.
 • Một bản sao thẻ thường trú của bạn (mặt trước và mặt sau).
 • Một bản sao giấy ly dị có kê rõ họ tên, điều kiện trong cuộc ly dị, hoặc tài liệu hủy bỏ kết thúc cuộc hôn nhân của bạn. Nếu không có, nộp bằng chứng cho thấy thủ tục ly hôn đang được tiến hành.
 • Bằng chứng cuộc hôn nhân là thật như đã nêu bên trên.
 • Bằng chứng liên quan đến hoàn cảnh xung quanh kết thúc cuộc hôn nhân của bạn (nếu bạn không có lỗi). Ví dụ như bằng chứng ngồi chồng hoặc vợ mình ngoại tình.

Khi Nào Nên Gửi Bằng Chứng Về Lý Do Tại Sao Bạn Ly Hôn

Bạn hoàn toàn có thể gửi một lá thư hoặc dẫn chứng khác tương quan đến ly dị của bạn để chứng tỏ rằng cuộc hôn nhân gia đình kết thúc không phải là lỗi của bạn. Bạn hoàn toàn có thể phân phối vật chứng như sau :

 • Ly dị không có lỗi: Nếu ly dị do sự khác biệt không thể hòa giải giữa vợ chồng vì sự hiểu biết lẫn nhau, hoặc vợ chồng không hợp (không đồng ý về việc có con hay không, nơi để sống, hoặc bất cứ điều gì khác có liên quan).
 • Ly dị là lỗi của vợ/chồng cũ của bạn: Nếu bạn ly dị là vì chồng/vợ cũa ngoại tình, bỏ rơi bạn, hoặc tù tội, bạn nộp một bản sao đơn yêu cầu ly dị chứng mình ly dị là vì một trong những lý do đó. Bạn có thể nộp kèm các bản khai từ những người bạn hoặc người thân biết vợ/chồng cũ của bạn chứng thực rằng việc ly lị là lỗi của người vợ/chồng cũ của bạn.
 • Tư vấn hôn nhân: Nếu bạn hoặc vợ/chồng cũ của bạn có tham gia các buổi tư vấn hôn nhân trước khi ly dị, bạn có thể cung cấp hóa đơn các buổi tư vấn đó hoặc bằng chứng cho thấy bạn đã cố gắng thuyết phục vợ/chồng cũ của mình đến gặp cố vấn hôn nhân. Ví dụ như email cho vợ/chồng cũ của bạn hoặc bằng chứng bạn đã liên hệ với nhân viên tư vấn trong cuộc hôn nhân của bạn (email cho nhân viên tư vấn hoặc thư từ nhân viên tư vấn nói rằng bạn yêu cầu thông tin từ văn phòng của họ). Điều này cũng giúp chứng minh rằng cuộc hôn nhân đã được thực sự.

Điều Gì Xảy Ra Sau Khi Bạn Nộp Đơn

Sau khi bạn nộp đơn, USCIS sẽ cấp cho bạn một thông tin I-797 gia hạn thực trạng cư trú có điều kiện kèm theo của bạn có giá trị một năm. I-797 sẽ đóng vai trò là thẻ xanh của bạn sau khi thẻ xanh có điều kiện kèm theo của bạn hết hạn và sẽ được cho phép bạn liên tục sống và thao tác ở Hoa Kỳ và đi du lịch quốc tế .
Chắc chắn vấn đáp toàn bộ những nhu yếu về dẫn chứng và thông tin cuộc hẹn từ USCIS. Hầu hết những đơn xin thẻ xanh 1 mình được sẽ được chuyển đến một văn phòng địa phương để phỏng vấn .

Khi bạn đi phỏng vấn, nhớ mang theo các bản sao của tất cả các bằng chứng mà bạn đã gửi cùng với đơn I-797 của bạn và sẵn sàng trả lời các câu hỏi về hôn nhân và ly lị của bạn.

Please follow and like us :

errorfb-share-icon
Tweet

fb-share-icon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *