Tổng thống Biden nhận mức lương 400.000 USD / năm, cao gấp đôi Thủ tướng Anh Johnson, trong khi gia tài ròng của ông hiện là 9 triệu USD .Theo Luật Cornell, Tổng thống Mỹ ngoài được trả lương còn nhận khoản trợ cấp 50.000 USD một năm để thực thi công vụ của mình .Với mức này, ông Biden, người tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ hôm 20/1, có thu nhập gấp đôi lương 205.000 USD / năm của Thủ tướng Anh Boris Johnson .

Người tiền nhiệm của Biden là cựu tổng thống Donald Trump tuyên bố chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD suốt 4 năm cầm quyền.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà quốc hội hôm 20/1, bên cạnh là vợ ông Jill Biden. Ảnh: AFP.Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà QH hôm 20/1, bên cạnh là vợ ông Jill Biden. Ảnh : AFP .Biden mở màn sự nghiệp trangtuvan.com ở bang Delaware gần 50 năm trước, khi ông lần tiên phong được bầu vào Thượng viện ở tuổi 29, trở thành một trong những thượng nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử dân tộc Mỹ. Mức lương của ông vào thời gian đó là 42.500 USD / năm. Khi Biden rời Thượng viện năm 2009, ông đã kiếm được 169.300 USD .

Thu nhập của ông tăng lên 230.700 USD/năm trong nhiệm kỳ làm phó tổng thống cho Barack Obama từ năm 2009 đến năm 2017. Biden đã phát hành cuốn hồi ký “Những lời hứa sẽ giữ” vào năm 2008, mang về cho ông 71.000 USD tiền bản quyền và 9.500 USD bản quyền sách nói.

Theo Forbes, gia tài ròng của vợ chồng Biden lúc bấy giờ là 9 triệu USD. Khối gia tài của mái ấm gia đình ông gồm hai ngôi nhà ở Delaware, được định giá tổng số 4 triệu USD. Biden và Đệ nhất phu nhân Jill có tiền mặt và những khoản góp vốn đầu tư trị giá 4 triệu USD và lương hưu liên bang trị giá hơn 1 triệu USD .

Người vợ đầu tiên của Biden là Neilia và cô con gái một tuổi Naomi thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô, chỉ vài tuần sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Thượng viện năm 1972. Điều này ảnh hưởng đến quyết định của Biden trong việc đi lại bằng tàu hỏa giữa quê hương Delaware và thủ đô Washington (90 phút mỗi chiều). Ông duy trì thói quen này suốt 36 năm làm việc tại Thượng viện.

Biden và Jill kết hôn năm 1977, hai năm sau khi họ gặp nhau lần đầu. Biden nói rằng chính Jill đã làm ” sống lại ” mối chăm sóc của ông với trangtuvan.com và đời sống .

Huyền Lê (Theo Express, India TV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *