Để sang Canada thao tác một cách hợp pháp, dù là lao động chân tay hay việc làm thu nhập cao, bạn cũng cần có LMIA để xin giấy phép lao động …

Khi đọc những bài viết xoay quanh yếu tố xuất khẩu lao động hay sang Canada thao tác, những bạn thường được khuyên về LMIA và việc phải có công ty bảo lãnh đàng hoàng thì mới được coi là bảo vệ. Vậy LMIA là gì và tại sao nó lại quan trọng tới vậy ? Các bạn cùng đọc thử nhé !

Bài viết tham khảo:

1. LMIA là gì?

LMIA là gì?LMIA là viết tắt của cụm từ “ Labour Market Impact Assessment ”, trên triết lý thì đây là một loại sách vở được cho phép chủ lao động người Canada hoàn toàn có thể hợp pháp thuê một cá thể lao động người quốc tế .
Nhưng thực ra, LMIA lại là tiến trình “ Employment and Social Development Canada ( ESDC ) ” kiểm tra và xác nhận lại tình hình thị trường lao động của nước này, nhìn nhận những offer tuyển dụng nhằm mục đích bảo vệ việc thuê thêm lao động người quốc tế sẽ không tác động ảnh hưởng xấu lên thị trường lao động Canada .
Hầu hết toàn bộ giấy phép lao động của Canada đều nhu yếu có LMIA. LMIA đã từng có tên cũ là Labour Market Opinion ( LMO ). Bắt đầu từ tháng 06/2014, LMO được chuyển thành LMIA .
Một LMIA “ positive ” ( hay được đồng ý cấp LMIA ) cho thấy rằng sống sót nhu yếu cần phải thuê lao động người quốc tế để đảm nhiệm vị trí việc làm đó. Đây cũng là một phương pháp chứng tỏ rằng không có lao động người Canada nào hoàn toàn có thể thay thể vào vị trí này .
Một LMIA “ positive ” đôi lúc còn được gọi bằng một cụm từ khác là “ confirmation letter ” ( thư xác nhận ). Chỉ khi người chủ lao động có LMIA thì lao động quốc tế mới hoàn toàn có thể đi xin work permit ( giấy phép lao động ) .
Để apply lấy work permit, người lao động cần có :

 • Một job offer letter (Thư mời làm việc)
 • Một hợp đồng
 • Một bản sao của LMIA
 • Có số của LMIA (LMIA number)

2. Ai là người phải apply xin LMIA – Người lao động hay người chủ lao động?

Để được thao tác một cách hợp pháp tại Canada, người chủ lao động tuyển dụng bạn sẽ phải là đối tượng người dùng dữ thế chủ động sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ để xin LMIA. Sau khi doanh nghiệp có LMIA rồi, bạn là người lao động mới hoàn toàn có thể bắt tay vào xin work permit được .
Người chủ lao động sẽ được nhu yếu cung ứng một loạt những thông tin có tương quan về vị trí việc làm mà họ đang cần thuê lao động quốc tế, gồm có số lượng ứng viên người Canada đã apply vào vị trí này, số lượng ứng viên người Canada đã triển khai phỏng vấn, và lý giải cụ thể vì sao những nhân lực người Canada này không được nhận / không tương thích với việc làm .
Trong nghiên cứu và phân tích offer tuyển dụng, ESDC sẽ xem xét những yếu tố sau :

 • Mức lương được offer cho người lao động nước ngoài có phù hợp với mức lương trung bình dành cho vị trí nghề nghiệp này tại địa phương đó hay không?
 • Điều kiện làm việc có phù hợp với luật Lao động và các thỏa thuận đã trao đổi?
 • Ở khu vực này có thiếu hụt nguồn nhân lực cho vị trí nghề nghiệp này không?
 • Hiện nay có đang có sự kiện tranh chấp lao động nào trong công ty hay trong ngành hay không?
 • Nhà tuyển dụng người Canada đã có những nỗ lực nào trong việc tìm người Canada để lấp vào vị trí nhân sự còn thiếu hay chưa?
 • Lao động người nước ngoài sẽ chuyển giao các kĩ năng hay chuyên môn nào cho người Canada?
 • Việc thuê người lao động nước ngoài sẽ giúp tạo ra thêm công việc hay duy trì công việc cho người Canada?
 • Người lao động nước ngoài có trở thành nhân viên của nhà tuyển dụng Canada hay không, khi ở đó người lao động mong muốn được làm full-time với mức lương đã được đề xuất từ trước?

Theo thống kê, các vị trí công việc ở các thành phố và khu vực ít dân cư thì sẽ có cơ hội nhận được LMIA cao hơn những khu vực thành phố chính đông dân. Còn nếu xét trên tổng thể cả 2 khu vực thì những vị trí thuộc về chuyên môn với mức lương càng cao thì càng có cơ hội nhận được “positive” LMIA.

3. Work permit trên cơ sở của LMIA

Người chủ lao động Canada có LMIA thì người lao động nước ngoài mới có thể apply xin work permitVề đặc trưng thì lao động người quốc tế và người chủ lao động phải đi qua một tiến trình gồm có 2 bước để nhận được work permit của Canada. Đầu tiên thì chủ lao động phải nộp đơn apply lên ESDC để lấy được LMIA. Sau đó, người lao động liên tục nộp thêm đơn apply thứ 2 lên “ Citizenship and Immigration Canada ( CIC ) ” để xin lấy work permit .
LMIA được cấp bởi ESDC sau khi tổ chức triển khai này xem xét một loạt những yếu tố nhằm mục đích bảo vệ thị trường lao động ( như đã nêu ở trên ), được cho phép người chủ lao động Canada được thuê người lao động quốc tế đó .
Vào tháng 06/2014, nhà nước Canada đã công bố rằng work permit so với lao động người quốc tế trên cơ sở của LMIA sẽ chỉ có thời hạn 1 năm cho tổng thể những nghề nghiệp thu nhập thấp .

4. Mất bao lâu để có được LMIA?

ESDC cam kết dịch vụ lê dài trong vòng 10 ngày thao tác để giải quyết và xử lý những hồ sơ LMIA nhất định .
Cụ thể, quy trình 10 ngày chỉ được vận dụng cho những đơn apply tương quan đến những việc làm đang có nhu yếu về nhân lực cao ( như những nghề nghiệp cần lao động tay nghề cao – skilled trades ), những việc làm phân phối mức lương nằm trong top 10 % mức lương mà người dân Canada nằm trong tỉnh hoặc vùng chủ quyền lãnh thổ đó kiếm được, và cho những việc làm có thời hạn thao tác ngắn ( ít hơn 120 ngày ) .
Các văn phòng ESDC chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giải quyết và xử lý hồ sơ apply LMIA, chính vì thế mà những văn phòng này xuất hiện ở mọi tỉnh bang của Canada .

5. Các yêu cầu đối với chủ lao động khi apply xin LMIA

Chủ lao động người Canada là đối tượng phải apply xin LMIA, không phải người lao động nước ngoài

 • Có hiệu lực từ tháng 06/2014, tất cả những chủ lao động mong muốn thuê người lao động nước ngoài ngắn hạn tại Canada cần phải trả mức phí $1,000 CAD ràng buộc với mỗi lần xin LMIA. Ngoài còn mức phí đặc quyền (“privilege fee”) trị giá $100 CAD.
 • Các hồ sơ LMIA chỉ chấp nhận các yêu cầu công việc và các thông tin đăng tuyển bằng Tiếng Anh và Tiếng Pháp, trừ khi người chủ lao động có thể chứng minh được loại ngôn ngữ khác là cần thiết cho công việc.
 • Người chủ lao động cũng phải đăng tuyển các vị trí công việc còn trống lên thị trường lao động Canada ít nhất là 4 tuần trước khi apply xin LMIA và cần phải chứng minh được bản thân đã sử dụng ít nhất là 2 hình thức tuyển dụng bên cạnh việc đăng tin tuyển lên Job Bank của Canada.
 • Người chủ lao động đã đăng tuyển lên các nhóm của các đối tượng thường bị bỏ qua của Canada như người gốc bản địa và người khuyết tật.

Ngoài ra, khi nhà tuyển dụng apply lấy LMIA cho những vị trí lương cao, chủ lao động cũng phải nộp kế hoạch quy đổi ( transition plan ) lên ESDC cùng với LMIA. Kế hoạch quy đổi nên bộc lộ được kế hoạch của công ty trong việc giảm thiểu sự nhờ vào vào lực lượng lao động quốc tế trong thời điểm tạm thời .
Bằng chứng cho thấy người chủ lao động đang trợ giúp cho người lao động quốc tế trong thời điểm tạm thời có được quyền thường trú nhân ( Canadian permanent resident ) cũng được coi là kế hoạch quy đổi .

Nếu chủ lao động bị lựa chọn để thanh tra hoặc nếu họ apply để làm mới LMIA, họ sẽ được yêu cầu báo cáo quá trình tiến hành kế hoạch chuyển đổi.

Các chủ lao động được nhu yếu phải xác nhận được việc bản thân ý thức được họ bị cấm sa thải hoặc cắt giảm giờ thao tác của người lao động Canada nếu như họ sử dụng lao động người quốc tế .

6. Hồ sơ xin LMIA sẽ không được xử lý khi nào?

Người chủ lao động nên nhớ các tiêu chuẩn quyết định việc ESDC có xử lý hồ sơ apply của LMIA hay không. Hiện tại thì nếu hồ sơ apply xin LMIA của một chủ lao động sẽ không được xử lý nếu phạm phải tất cả các điều sau đây:

 • Các nghề nghiệp được liệt kê trên LMIA được định nghĩa là một công việc trực thuộc “Accommodations, Food Service or Retail Sales” (tạm dịch là Dịch vụ Nhà ở, Đồ ăn và Bán lẻ). Theo như Hệ thống phân loại Ngành nghề của Bắc Mỹ (North American Industry Classification System (NAIC)), các nghề nghiệp này được phân loại là NAIC loại 72, 44 và 45.
 • Các nghề nghiệp được liệt kê bị liệt vào “Skill Level D” trong bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia (National Occupation Classification)
 • Khu vực kinh tế của công việc đang cần xin LMIA có tỉ lệ thất nghiệp hàng năm trên 6%

Các chủ lao động tuyển dụng nhân lực cho 1 số ít ngành nghề đơn cử, như thể những hãng hàng không phải tuyển thêm phi công quốc tế, thì sẽ cần phải thỏa mãn nhu cầu thêm 1 số ít nhu yếu bổ trợ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.