Có nhiều người hỏi: “Lấy chồng quốc tịch Mỹ có được sở hữu quốc tịch luôn không?”
Câu trả lời là không. Đối với những người định cư Mỹ theo diện vợ chồng, hoặc sau chuyển diện từ hôn phu hôn thê sang vợ chồng thì khoảng 3 năm sau khi đặt chân đến Mỹ sẽ đủ điều kiện thi bằng quốc tịch. Còn các trường hợp khác như diện ba mẹ bảo lãnh con, anh chị em,.. sau khi qua Mỹ khoảng 5 năm sau sẽ được thi bằng quốc tịch.

Bài viết nhằm mục đích phân phối kỹ hơn thông tin về quy trình tiến độ và thủ tục lấy thẻ xanh Mỹ cho diện vợ chồng hoặc hôn phu hôn thê và thi quốc tịch trở thành công dân Mỹ .

1 – Thời gian lấy thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh Mỹ so với đương đơn được bảo lãnh định cư theo diện vợ chồng, diện hôn phu hôn thê đều được cấp khi qua Mỹ .

Đối với hồ sơ bảo lãnh vợ chồng thành công, đương đơn được cấp visa ở Việt Nam và sau khi qua Mỹ sinh sống khoảng 2 tháng, đương đơn được cấp thẻ xanh. Thông thường, hồ sơ kết hôn dưới 2 năm sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm) còn kết hôn trên 2 năm sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm).

Diện bảo lãnh hôn phu hôn thê, để được cấp thẻ xanh, bạn phải nộp hồ sơ, phỏng vấn lần thứ hai tại Mỹ mới được cấp thẻ xanh có điều kiện kèm theo ( Phỏng vấn lần thứ nhất tại Lãnh sự quán để được cấp visa sang Mỹ ) .
>> Xem thêm : Quyền lợi của thường trú nhân Mỹ ( người có thẻ xanh Mỹ ) .
Quy trình xin thẻ xanh cho diện hôn phu hôn thê là nộp đơn vào Sở Di Trú Mỹ ( USCIS ) để xin quy đổi visa, lăn tay và phỏng vấn tại USCIS trước khi được cấp thẻ xanh. Thời gian giải quyết và xử lý mỗi bang pháp luật khác nhau và trung bình từ 8 – 23 tháng .

Lưu ý: Trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, bạn phải nộp đơn chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm.

Tại buổi phỏng vấn, đương đơn phải sẵn sàng chuẩn bị để chứng tỏ rằng mối quan hệ vợ chồng của họ thật sự với những dẫn chứng là hình ảnh đi chơi chung, vé máy bay đi chơi ở Mỹ, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm xe, những sách vở thay mặt đứng tên chung như điện, nước, gas, gia tài, …
Bằng chứng chứng minh mối quan hệ vợ chồng

Nếu bạn không giao tiếp tiếng Anh tốt thì nên có phiên dịch viên, có thể là người thân bởi chồng/vợ bạn sẽ không thể phiên dịch cho bạn vì buổi phỏng vấn cần mang tính khách quan.

Một số câu hỏi trong buổi phỏng vấn xin thẻ xanh tại Mỹ bạn có thể tham khảo:
– Họ tên ngày tháng năm sinh của vợ
– Hỏi tên ngày tháng năm sinh của chồng
– Đến Mỹ khi nào? Thành phố nào đầu tiên đến?
– Số điện thoại 2 người
– Có vi phạm pháp luật lần nào kể từ đến Mỹ không?
– Nhà có nuôi thú cưng không, tên là gì, ai là người chăm sóc nhiều hơn?
– Chỗ làm của chồng, làm vị trí gì?

Lưu ý:
Khi bạn đến Mỹ theo diện hôn phu hôn thê, nhưng bạn không kết hôn với người bảo lãnh trong 90 ngày hoặc kết hôn với người khác thì bạn không được đủ điều kiện xin thẻ xanh.

2 – Thi bằng Quốc tịch để trở thành công dân Mỹ như thế nào?

2.1 – Điều kiện để thi bằng Quốc tịch Mỹ:

– Kiến thức Anh ngữ và hiểu biết về lịch sử, chính quyền Hoa Kỳ.
– 18 tuổi trở lên, trừ khi được miễn vì đang ở trong quân đội Hoa Kỳ.
– Trung thành với Hiến Pháp và sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ.
– Phải có đạo đức tốt không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm…
– Là thường trú nhân Mỹ có thẻ xanh Mỹ ít nhất 5 năm (cần ở Mỹ 2,5 năm), hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với một công dân Mỹ.

dinh-cu-my-dien-vo-chong-va-hon-phu-hon-the

2.2 – Bài thi quốc tịch Mỹ như thế nào?

Bạn phải thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Anh. Bài thi của bạn sẽ được nhìn nhận dựa trên trình độ tiếng Anh và sự hiểu biết về quốc gia Mỹ. Bài thi gồm có 3 phần :

  • Phần 1: Thi vấn đáp

Bài thi quốc tịch Mỹ thông thường sẽ có 10 câu, các nhân viên USCIS sẽ yêu cầu bạn trả lời bằng miệng 10/100 câu. Bạn phải trả lời đúng ít nhất 6/10 số câu hỏi được hỏi thì mới đạt điểm đậu. Nội dung câu hỏi xoay quanh 3 nội dung về:“Công quyền Hoa Kỳ”, “Lịch sử Hoa Kỳ”, “Tổng hợp về kiến thức công dân”.

  • Phần 2: Thi viết

Nhân viên Sở Di Trú sẽ đọc một câu Anh ngữ mẫu bất kể ( mẫu câu đơn thuần ) và nhu yếu ứng viên viết ra .

  • Phần 3: Đọc

Nhân viên Sở Di Trú đưa cho ứng viên một đoạn văn mẫu ngắn ( mẫu đoạn văn đơn thuần ). Ứng viên đọc to cho nhân viên cấp dưới này nghe .
Ngoài 3 phần thi chính thức trên, ứng viên sẽ được hỏi về đơn N-400 ( Đơn xin nhập quốc tịch ). Nếu không vượt qua bài kiểm tra này, bạn hoàn toàn có thể ĐK tham gia phỏng vấn lần 2 .

2.3 – Bạn cần chú ý điều gì để buổi phỏng vấn suôn sẻ?

  • Chuẩn bị và mang đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ như: Thư mời phỏng vấn, hình tiêu chuẩn visa Mỹ, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh của đương đơn và người bảo lãnh, giấy đăng ký kết hôn…
  • Ăn mặc lịch sự để tạo thiện cảm với người phỏng vấn. Nam cần mặc vest đen, nữ thì nên mặc đồ công sở.
  • Đến sớm để kiểm tra an ninh và để tâm lý thoải mái trước khi bước vào phỏng vấn.
  • Trả lời câu hỏi một cách rõ ràng, chính xác để người phỏng vấn nghe rõ.
  • Luôn tỏ thái độ tôn trọng người phỏng vấn bằng cách cười thân thiện, cúi chào khi gặp mặt và cúi chào tạm biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *