Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GD-ĐT ) thừa nhận thực trạng đấm đá bạo lực học đường nghiêm trọng, tỉ lệ thanh thiếu niên phạm tội cũng ngày càng ngày càng tăng. Vì vậy, kiến thiết xây dựng quy mô tư vấn tâm lý trong những cơ sở giáo dục phổ thông và công tác làm việc phối hợp nhà trường – mái ấm gia đình – xã hội là yếu tố được Bộ GD-ĐT rất chăm sóc .

Ngày càng nhiều hành vi lệch chuẩn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết hầu hết học viên có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh tuy nhiên vẫn còn một bộ phận học viên chưa có ý thức rèn luyện bản thân, có hành vi đấm đá bạo lực. “ Nguyên nhân thì có nhiều nhưng với ảnh hưởng tác động của mặt trái cơ chế thị trường, lứa tuổi học viên chưa trưởng thành nên bị những tác động ảnh hưởng xấu từ môi trường tự nhiên xã hội, ảnh hưởng tác động đến hành vi, nhân cách của những em. Nếu không có những giải pháp, quy mô tư vấn tâm lý tương thích trong trường học thì rất dễ dẫn đến việc những em hư hỏng, xảy ra đấm đá bạo lực học đường, thậm chí còn phạm tội ” – bà Nguyễn Thị Nghĩa nhận định và đánh giá .
Ngoài học tập, học sinh THPT cần được tư vấn tâm lý, sức khỏe, hướng nghiệp... Ảnh: TẤN THẠNH

Ngoài học tập, học sinh THPT cần được tư vấn tâm lý, sức khỏe, hướng nghiệp… Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác học viên, sinh viên, Bộ GD-ĐT – cũng thừa nhận thực trạng học viên nói tục, chửi thề, thiếu tôn trọng thầy cô, người lớn tuổi không còn là hiện tượng kỳ lạ riêng biệt trong nhà trường. Tình trạng quan hệ tình dục sớm cũng đáng báo động. “ Học sinh có hiện tượng kỳ lạ kết bạn trên mạng rồi hình thành những băng nhóm ở tuổi vị thành niên và có hành vi lệch chuẩn như : Bỏ nhà đi bụi, trộm cắp, uống rượu – bia say xỉn, đua xe, vi phạm luật giao thông vận tải … Đây là những biểu lộ đáng quan ngại của bộ phận giới trẻ lúc bấy giờ ” – ông Duy Anh nói .
Chuyên gia này cũng cho rằng học viên đại trà phổ thông đang phải đương đầu với nhiều thử thách không dễ vượt qua. Và những yếu tố về tâm lý, những khó khăn vất vả trong đời sống khá phổ cập như stress trong học tập, xung đột trong quan hệ với thầy cô, bè bạn, mái ấm gia đình, sự lúng túng trong khuynh hướng nghề nghiệp, những ảnh hưởng tác động từ mạng internet … Nếu không được tư vấn, san sẻ, giải tỏa kịp thời thì rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. “ Nhẹ thì chán học, bỏ học ; nặng thì trầm cảm, đấm đá bạo lực học đường, tự tử … Một số học viên dễ bị sa ngã vào những tệ nạn xã hội như lô đề, cờ bạc, nghiện game, rượu bia, thậm chí còn ma túy, mại dâm, sống buông thả, sao nhãng học tập, dẫn đến tác dụng học tập yếu kém, bị buộc thôi học, thậm chí còn vi phạm pháp lý bị giải quyết và xử lý hình sự … ” – ông Ngũ Duy Anh nhìn nhận .

Học sinh… tâm thần mới cần tư vấn?

Khi các vấn đề tâm lý nảy sinh, cá nhân không dễ tự vượt qua mà cần có sự quản lý của nhà trường, thầy cô giáo và trợ giúp của các chuyên gia. Tư vấn tâm lý học đường một mặt có thể giúp xử lý các vấn đề tâm lý nảy sinh, mặt khác quan trọng hơn, có thể tổ chức ngăn ngừa bằng cách tăng cường khả năng thích ứng của học sinh trước vấn đề biến đổi của xã hội, tạo khả năng miễn dịch hay khả năng tự giải quyết vấn đề.

Khảo sát mới gần đây của Bộ GD-ĐT cho thấy, đa số học viên có nhu yếu tư vấn tâm lý. Tuy nhiên, tâm lý lo lắng, không dữ thế chủ động trong việc tìm kiếm dịch vụ tương hỗ đã cản trở những em .
Dựa trên kinh nghiệm tay nghề thiết kế xây dựng phòng tư vấn tâm lý, một số ít trường đã xây dựng những phòng tư vấn tâm lý nhưng việc tiến hành còn nhiều hạn chế. Nhiều trường chưa có giáo viên tư vấn chuyên trách, hầu hết là giáo viên kiêm nhiệm, hầu hết góc tư vấn ghép chung với phòng y tế hoặc phòng Đoàn – Đội, giáo viên tâm lý đa phần phải thao tác ngoài giờ hành chính. Bên cạnh đó, phòng tư vấn còn gặp phải rào cản lớn về tâm lý, nhiều cha mẹ và học viên vẫn nghĩ đó là phòng dành cho những người có yếu tố về mặt tinh thần …

“Khó khăn hiện nay là chưa có biên chế cho các bộ chuyên trách tư vấn tâm lý ở các nhà trường. Chưa có kinh phí để hoạt động. Cán bộ tư vấn tâm lý chỉ là kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp. Vì vậy, hoạt động tư vấn tâm lý cho học sinh, sinh viên chưa thường xuyên, hiệu quả” – ông Ngũ Duy Anh nêu thực tế. Trong khi đó, nhiều gia đình có tâm lý phó mặc con cái cho nhà trường, thiếu sự quan tâm, phối hợp trong giáo dục con em. Internet với nhiều lợi ích nhưng thực tế ẩn chứa rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý học sinh.

Để giải bài toán này, Bộ GD-ĐT cho biết sắp tới sẽ yêu cầu quy mô tư vấn tâm lý vận dụng tại những trường đại trà phổ thông. Mục tiêu là tư vấn để giáo dục hình thành những kiến thức và kỹ năng xã hội, tư vấn những yếu tố tâm lý lứa tuổi vị thành niên, người trẻ tuổi, tâm lý học giới tính và sức khỏe thể chất sinh sản, tâm lý mái ấm gia đình, hướng nghiệp và cả những yếu tố của xã hội tân tiến .

Sẽ đề xuất các mô hình tư vấn

Bộ GD-ĐT cho biết đội ngũ cán bộ, giáo viên tư vấn sẽ được kiến thiết xây dựng, sắp xếp nguồn lực và kinh tế tài chính để giảng dạy nâng cao cho đội ngũ này. Trong những trường sẽ thiết kế xây dựng những phòng tâm lý tư vấn riêng, có chuyên viên tâm lý sâu xa. Tổ chức những buổi trò chuyện giữa chuyên viên tâm lý với những em ; tăng cường hoạt động giải trí ngoại khóa để lôi cuốn học viên nhằm mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng sống. Ông Ngũ Duy Anh cho biết Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu một số ít quy mô tư vấn tâm lý hiệu suất cao để những Sở GD-ĐT, những trường tiến hành tương thích với trong thực tiễn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *