KẾ HOẠCH

Triển khai công tác tư vấn học đường năm học 2019-2020

          Căn cứ tình hình thực tế việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 của nhà trường,

Trường TH Trần Phú thiết kế xây dựng Kế hoạch tiến hành công tác làm việc tư vấn tâm lý trong trường học năm học 2019 – 2020 như sau :

          I. Mục đích – yêu cầu

1. Mục đíchNhằm tạo điều kiện kèm theo cho học sinh được bày tỏ tâm lý, trao đổi tâm tư nguyện vọng và giải tỏa những vướng mắc trong đời sống, trong học tập, trong quan hệ bạn hữu, thầy trò hoặc những yếu tố về tâm lý, giới tính …. hoặc những khó khăn vất vả học sinh, cha mẹ học sinh gặp phải trong quy trình học tập và hoạt động và sinh hoạt. Góp phần không thay đổi đời sống tâm hồn, tình cảm và giúp học sinh triển khai được nguyện vọng và tham vọng của mình .Giúp học sinh tự nhận thức được bản thân và có năng lực ứng phó tích cực trước những khó khăn vất vả, thử thách trong đời sống, kiến thiết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mái ấm gia đình, bè bạn và xã hội, sống tích cực, dữ thế chủ động, bảo đảm an toàn, hòa giải và lành mạnh .2. Yêu cầuCác thành viên của tổ tư vấn phải am hiểu tâm lý lứa tuổi học sinh, phải luôn tôn trọng học sinh, lắng nghe học sinh, phải tạo được niềm tin ở học sinh để việc tư vấn có hiệu suất cao. Trong quy trình tư vấn giáo viên tư vấn cần giữ bí hiểm những yếu tố có tính nhạy cảm của học sinh, cha mẹ học sinh để tránh sự mặc cảm của những đối tượng người tiêu dùng được tư vấn .

          II. Đối tượng

– Toàn thể học sinh trường Tiểu học Trần Phú- Giáo viên tư vấn cũng sẽ tương hỗ những giáo viên chủ nhiệm và PHHS trong việc giáo dục học sinh nếu trong năng lực được cho phép .

          III. Nguyên tắc hoạt động

1. Hoạt động độc lập với hoạt động giải trí khác .2. Học sinh đến tư vấn trên cơ sở tự nguyện .3. Luôn tôn trọng học sinh được tư vấn .4. Mọi thông tin của học sinh tư vấn trọn vẹn được bảo mật thông tin .5. Phương châm hoạt động giải trí “ Luôn lắng nghe, tôn trọng và bảo mật thông tin ” .

          IV. Nội dung tư vấn

          Nội dung tư vấn tập trung vào các vấn đề sau:

  • 1. Phương pháp học tập.

2. Quan hệ, tiếp xúc, ứng xử với mái ấm gia đình, bạn hữu, thầy trò, đạo đức lối sống và 1 số ít yếu tố khác mà những em chăm sóc .

          V. Hình thức tư vấn

1. Tư vấn trực tiếp .2. Tư vấn qua hộp thư3. Tư vấn qua bảng tin của trường .4. Tư vấn qua những buổi hoạt động và sinh hoạt, những hoạt động giải trí giáo dục học sinh tổng lực, giáo dục kỹ năng và kiến thức sống .

          VI. Quy trình thực hiện

1. Tư vấn trực tiếpGiáo viên tư vấn sẽ gặp gỡ, lắng nghe, san sẻ với học sinh cần được tư vấn. Từ đó đưa ra những khuynh hướng xử lý yếu tố cho học sinh ( thông tin của những em học sinh sẽ được trọn vẹn bảo mật thông tin ) .Thông qua những hoạt động giải trí, học sinh được giáo dục tổng lực về những kiến thức và kỹ năng sống, kiến thức và kỹ năng hoạt động và sinh hoạt tập thể .2. Tư vấn gián tiếp- Qua hộp thư Điều em muốn nói. Tổ tư vấn sẽ tổng hợp những nội dung học sinh cần được tư vấn và trả lời cho học sinh trong vòng 3 ngày .- Những nội dung tư vấn mà được nhiều học sinh chăm sóc, cấp thiết thì giáo viên tư vấn hoàn toàn có thể tư vấn theo nhóm hoặc trải qua những những buổi hoạt động và sinh hoạt theo chủ đề ( học sinh hoàn toàn có thể đặt câu hỏi và được tư vấn, … ). Tuy nhiên những thông tin của những em học sinh sẽ được trọn vẹn bảo mật thông tin .liên tục của đơn vị chức năng, một phần kinh phí đầu tư công tác làm việc Đoàn, đội, y tế và nguồn xã hội hóa .

          VII. Tổ chức thực hiện

Tổ tư vấn hoàn hảo những hồ sơ về xây dựng, những nội quy hoạt động giải trí, list tình nguyện viên ( cán bộ, viên chức, giáo viên trong trường ). Tổ tư vấn lên kế hoạch và thực thi về tư vấn tâm lý bên trong nhà trường. Tổ tư vấn hoạt động giải trí liên tục ( Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần ) do những cán bộ, giáo viên trong tổ tư vấn tâm lý trực tiếp tương hỗ tư vấn cho học sinh tại khu vực của tổ tư vấn tâm lý .

Các hoạt động, hình thức tư vấn sẽ được tổ chức xen kẽ tùy theo thời điểm, nhu cầu của học sinh…Thời gian tư vấn theo nhu cầu học sinh và đúng nội dung theo
hàng tháng.

Tổ tư vấn tổ chức họp vào đầu năm học (tháng 10) và định kỳ vào cuối HKI, cuối năm học, ngoài ra còn có các buổi hối ý đột xuất khi có tình hình mới phát sinh. Mỗi tháng, Tổ tư vấn làm báo cáo gửi về BGH nhà trường.
      Các thành viên khi thực hiện nhiệm vụ được giao phải ghi biên bản hoặc sử dụng biên bản ghi nhớ, sau khi hoàn thành công việc phải gửi về tổ để lưu trữ và báo cáo Hiệu trưởng

          Trên đây là Kế hoạch hoạt động tư vấn tâm lý học đường năm học 2019-2020 của Trường TH Trần Phú. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh, nhà trường sẽ điều chỉnh cho phù hợp./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *