PHÒNG GD&ĐT THANH SƠN              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS VÕ MIẾU                       Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 43 /KH -THCS                                       

Võ Miếu, ngày 01 tháng 10 năm 2021

KẾ HOẠCH

Công tác Tư vấn tâm lý học đường. Năm học 2021 -2022

Căn cứ thông tư số 31/2017/TT-BGDĐT ngày 18/12/2017 của Bộ Giáo dục va Đào tạo về hướng dẫn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông;

Căn cứ hướng dẫn của Phòng GD&ĐT Thanh Sơn về việc đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong trường học; Tổ chức bồi dưỡng chuyên đề kiến thức tư thức tâm lý học đường cho CBQL, giáo viên các trường cấp MN, TH, THCS trên địa bàn huyện Thanh Sơn;

Căn cứ đặc điểm tình hình thực tế nhà trường năm học 2021 -2022, trường THCS Võ Miếu xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện công tác tư vấn tâm lý học đường cho học sinh trong nhà trường, cụ thể như sau:   

           I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:

1. Mục đích:

Định hướng giáo dục cho học viên có khó khăn vất vả về tâm lý, tình cảm, những bức xúc của lứa tuổi, những vướng mắc trong học tập, hoạt động và sinh hoạt … hoặc những khó khăn vất vả học viên, cha mẹ học viên gặp phải trong quy trình học tập và hoạt động và sinh hoạt. Góp phần không thay đổi đời sống tâm hồn, tình cảm và giúp học viên triển khai được nguyện vọng và tham vọng của mình .Phòng ngừa, tương hỗ can thiệp kịp thời, có hướng xử lý tương thích, giảm thiểu tác động ảnh hưởng xấu đi hoàn toàn có thể xảy ra ; góp thêm phần kiến thiết xây dựng thiên nhiên và môi trường giáo dục bảo đảm an toàn lành mạnh, thân thiện và phòng chống đấm đá bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ nhỏ .Hỗ trợ và đưa ra những giải pháp nhằm mục đích giúp học viên rèn kiến thức và kỹ năng sống ; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử tương thích trong những mối quan hệ xã hội ; rèn luyện sức khỏe thể chất, sức khỏe thể chất và ý thức, góp thêm phần thiết kế xây dựng và triển khai xong nhân cách .

2. Yêu cầu:

Các thành viên của tổ tư vấn phải am hiểu đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi học viên và giải pháp tư vấn để việc tư vấn có hiệu suất cao. Trong quy trình tư vấn giáo viên tư vấn cần giữ bí hiểm những yếu tố có tính nhạy cảm của học viên, cha mẹ học viên để tránh sự mặc cảm của những đối tượng người tiêu dùng được tư vấn .Thường xuyên trao đổi thông tin về học viên để chớp lấy đặc thù tăng trưởng tâm sinh lý lứa tuổi và thực trạng của mái ấm gia đình tác động ảnh hưởng của những biến hóa đó so với học viên ; phát hiện và có giải pháp tương hỗ kịp thời, tương thích so với những biểu lộ không bình thường của học viên

II. ĐỐI TƯỢNG –  NỘI DUNG:

1.Đối tượng được tư vấn:
Toàn thể học sinh trường THCS Võ Miếu.  
2. Nội dung tư vấn:

2.1. Tư vấn tâm lí lứa tuổi, giới tính, hôn nhân gia đình, mái ấm gia đình, sức khỏe thể chất sinh sản vị thành niên tương thích với lứa tuổi .2.2. Tư vấn, giáo dục kỹ năng và kiến thức, giải pháp ứng xử văn hóa truyền thống, phòng chống đấm đá bạo lực, xâm hại và thiết kế xây dựng môi trường tự nhiên giáo dục bảo đảm an toàn, lành mạnh, thân thiện .2.3. Tư vấn tăng cường năng lực ứng phó, xử lý yếu tố phát sinh trong mối quan hệ mái ấm gia đình, thầy cô, bè bạn và những mối quan hệ xã hội khác .2.4. Tư vấn kiến thức và kỹ năng, phương pháp học tập hiệu suất cao và xu thế nghề nghiệp .2.5. Tham vấn tâm lí so với HS gặp khó khăn vất vả cần tương hỗ, can thiệp, xử lý kịp thời. Giới thiệu, tương hỗ đưa học viên đến những cơ sở, chuyên viên điều trị tâm lý so với những trường hợp học viên bị rối loạn tâm, lí nằm ngoài năng lực tư vấn của nhà trường .

3. Nguyên tắc hoạt động
Hoạt động độc lập với công tác Đoàn đội.
Học sinh đến tư vấn trên cơ sở tự nguyện.
Luôn tôn trọng học sinh được tư vấn.
Phương châm hoạt động “Luôn lắng nghe, tôn trọng và bảo mật”.
4. Hình thức tư vấn
  4.1. Tổ chức tư vấn tâm lý trực tiếp: giáo viên tư vấn – cá nhân học sinh.
*Mục tiêu:
Lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn tâm lý của học sinh.
Gợi mở nhận thức và hướng giải quyết cho từng trường hợp cụ thể.

Động viên tinh thần để học sinh giải quyết hiệu quả khó khăn của bản thân mình.
         *Nội dung:
         Tất cả những vấn đề có ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh: tâm sinh lý cá nhân, tình yêu, tình bạn,…

Giáo viên tư vấn tâm lý sẽ tiến hành tư vấn khi những vấn đề đó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần khiến học sinh hoang mang, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực, thậm chí là mất kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình.
         4.2. Tổ chức buổi sinh hoạt các chuyên đề về tâm lý, kỹ năng sống.
         * Mục tiêu:
          Tạo bầu không khí thoải mái, vui vẻ sau những giờ học căng thẳng.
          Chia sẻ, giải tỏa những bức xúc, khó khăn tâm lý do học tập và cuộc sống.
          Học tập các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.
         *Nội dung:
           Tùy thời điểm, giáo viên tư vấn sẽ tư vấn theo những chuyên đề tâm lý, kỹ năng sống cho phù hợp.
           4.3. Tư vấn qua Email: dieuemmuonnoi.thcsvomieu@gmail.com
          * Mục tiêu:
           Tạo thêm cơ hội cho các em nhút nhát không có khả năng tư vấn trực tiếp chia sẻ, giải tỏa những bức xúc, thắc mắc, khó khăn tâm lý do học tập và cuộc sống.
          *Nội dung:
          Tất cả những vấn đề có ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh: tâm sinh lý cá nhân, tình yêu, tình bạn, hướng nghiệp, những vấn đề khó nói…
           5. Về cơ sở vật chất để thực hiện
          Phòng tư vấn tâm lý và các trang thiết bị đi kèm.
          Tài liệu phục vụ công tác tư vấn
           Sưu tầm tài liệu từ các bài báo, trang web, báo mạng có uy tín
         6. Lịch tư vấn:
          Tư vấn tất cả các ngày từ thứ hai đến thứ bảy trong tuần (buổi sáng)

+ Cô Nguyễn Thị Kim Oanh, tổ trưởng tổ tư vấn đảm nhiệm chung, theo dõi chỉ huy hoạt động giải trí tư vấn của tổ tư vấn ; tương hỗ cho CB-VC về công tác làm việc tư vấn học đường .+ Cô Bùi Anh Xuân và cô Hà Thị Nga – GVCN lớp 9 : Tư vấn giúp những em quan hệ, tiếp xúc, ứng xử với mái ấm gia đình, bạn hữu, thầy trò, về việc khuynh hướng nghề nghiệp …+ Thầy Lê Hoài Long – TPT Đội, cô Nguyễn Thị Hồng – Bí thư Đoàn người trẻ tuổi : Tư vấn giáo dục kiến thức và kỹ năng sống, giải pháp ứng xử văn hóa truyền thống, phòng chống đấm đá bạo lực học đường, xâm hại thân thể … .+ Cô Nguyễn Thị Tuyên – Phụ trách y tế học đường : Tư vấn những yếu tố về hoạt động giải trí xã hội, về thẩm mỹ và nghệ thuật trong phục trang, những yếu tố về giới tính, Sức khỏe sinh sản vị thành niên ; chăm nom sức khỏe thể chất cá thể, vệ sinh thiên nhiên và môi trường, phòng bệnh …+ Cô Phạm Thị Hiệp : Tư vấn tâm lý cho HS nữ, HS dân tộc thiểu số, HS riêng biệt …Ngoài ra, những thành viên của tổ tư vấn hoàn toàn có thể phối hợp với Ban đại diện thay mặt cha mẹ học viên hoặc những em HS trong tổ tư vấn cung tham gia .

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

         1. Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác tư vấn học đường, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đến toàn thể CB, GV, NV, HS và phụ huynh. Tuyên truyền đầy đủ các văn bản chỉ đạo có liên quan.

2. Nhiệm vụ những thành viên tổ tư vấn :Tiếp nhận quan điểm học viên từ hộp thư “ Những điều em muốn nói ”, hộp thư góp ý của nhà trường và quan điểm trực tiếp từ học viên, hoặc trải qua giáo viên, cha mẹ ra mắt .Phụ trách việc tổ chức triển khai tư vấn cho học viên dưới cờ hàng tuần về những yếu tố chung mà xã hội và học viên đang chăm sóc .Phối hợp ngặt nghèo với GVCN, tổng đảm nhiệm Đội, Bí thư Đoàn, giáo viên bộ môn và những lực lượng giáo dục khác trong nhà trường khi tiến hành những hoạt động giải trí tư vấn tâm lý cho học viên .Tổ tư vấn báo cáo giải trình hoạt động giải trí tư vấn về BGH nhà trường qua những kì họp hội đồng hàng tháng .3. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp dưới có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc thực thi những hoạt động giải trí giáo dục có tương quan đến công tác làm việc tư vấn tâm lý, bảo vệ công tác làm việc phối hợp trong triển khai kế hoạch. Thường xuyên trao đổi thông tin về học viên để phát hiện và có giải pháp tương hỗ kịp thời, tương thích so với những biểu lộ không bình thường của học viên .

Kê hoạch cụ thể

Thời gian

Nội dung

Hình thức

Tháng 9/2021

– Xây dựng kế hoạch tư vấn
 
– Tiếp nhận và tư vấn tâm lý cho đối tượng học sinh và phụ huynh có nhu cầu.

– Soạn thảo văn bản
– Sắp xếp vị trí làm việc
 
– Tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp

Từ tháng 10/2021 – 3/2022

– Tiếp nhận và tư vấn tâm lý cho đối tượng người tiêu dùng học viên và cha mẹ có nhu yếu .

– Phối hợp với Ban dân số xã hoặc các cơ quan có liên quan tổ chức tư vấn cho HS.
– Thường xuyên chủ động tư vấn cho HS có khó khăn trong học tập, sinh hoạt. 
– Phối hợp với GVCN nắm bắt danh sách học sinh thường xuyên vi phạm nội quy nhà trường để theo dõi, tư vấn tâm lý của các em. 

 
– Tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp.

– Tư vấn trải qua chuyện trò chuyên đề .

Tháng 4/2022

– Tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 9 . – Tư vấn trực tiếp

Tháng 5/2022

– Tiếp nhận và tư vấn tâm lý cho đối tượng học sinh và phụ huynh có nhu cầu.
– Tổng kết hoạt động tư vấn

– Báo cáo

      Trên đây là Kế hoạch tổ chức thực hiện hoạt động tư vấn tâm lý học đường của trường THCS Võ Miếu năm học 2021 – 2022. Việc nghiên cứu, triển khai thực hiện tốt các nội dung và yêu cầu của kế hoạch, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, BGH nhà trường để tổ tư vấn tâm lý thực hiện tốt kế hoạch ./.

Nơi nhận:                                                                                         HIỆU TRƯỞNG

– BGH ;- Thành viên tổ tư vấn ;- CB, GV, NV ;- Lưu : VT .

                                                                   

                                   Nguyễn Thị Kim Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *