Tư vấn tâm lý học đường là một việc làm rất là quan trọng và đã được tiến hành trong nhiều năm qua tại những nước phương Tây. Tuy nhiên tại Nước Ta và những nước châu Á nói chung, những yếu tố tâm lý, xu thế học viên vẫn chưa thực sự được coi trọng. TH School là một trong số ít những ngôi trường tại Nước Ta có những chuyên viên về tư vấn tâm lý học đường. Trò chuyện với cô Michelle Lockwood – Cố vấn học đường Khối Trung học tại trường TH School, chúng tôi hiểu được hơn về việc làm tư vấn tâm lý và tầm quan trọng của nó. Câu chuyện tư vấn tâm lý trường học: Bậc thềm của sự an toàn, nơi mỗi đứa trẻ tìm ra con đường cho mình - Ảnh 1.Cô Michelle Lockwood hiện là cố vấn học đường Khối Trung học tại trường TH School .

Xin chào cô Michelle. Từ những kinh nghiệm của bản thân, cô có thể chia sẻ tại sao tư vấn tâm lý học đường lại quan trọng với các em học sinh?

Xin chào bạn. Với hơn 10 năm gắn bó với công việc dạy học, tôi thực sự nhận thấy tầm quan trọng của tư vấn tâm lý học đường với học sinh. Tốt nghiệp ngành Văn học Anh và Cố vấn tâm lý học đường tại Canada, tôi đã đến rất nhiều nước để giảng dạy, từ châu Á đến Nam Mỹ. Việc đi nhiều nơi như vậy giúp tôi tiếp xúc với nhiều học sinh từ các quốc tịch khác nhau. Tôi nhận ra rằng dù ở bất cứ đâu, nước giàu hay nước nghèo, học sinh đều có những vấn đề tâm lý cần giải quyết.

Các chương trình tư vấn học đường rất quan trọng với học viên vì nó giúp bảo vệ cho học viên được tăng trưởng những yếu tố ý thức và xúc cảm tích cực. Nhóm tư vấn trường học không chỉ giúp học viên với những yếu tố niềm tin mà còn xu thế tăng trưởng cho học viên trên nhiều phương diện như học tập và những mối quan hệ xã hội. Học sinh được bảo vệ rằng những em sẽ có một khoảng trống bảo đảm an toàn trong trường học, có những người để những em hoàn toàn có thể tìm đến trò chuyện và tâm sự bất kể khi nào cần. Trên thực tiễn, tư vấn học đường hoàn toàn có thể giúp hạn chế những câu truyện đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra với học viên tương quan đến yếu tố tâm lý. Câu chuyện tư vấn tâm lý trường học: Bậc thềm của sự an toàn, nơi mỗi đứa trẻ tìm ra con đường cho mình - Ảnh 2.Tư vấn học đường là một hoạt động giải trí quan trọng không chỉ so với học viên quốc tế mà cả Nước Ta .Câu chuyện tư vấn tâm lý trường học: Bậc thềm của sự an toàn, nơi mỗi đứa trẻ tìm ra con đường cho mình - Ảnh 3.TH School coi tư vấn học đường là một hoạt động giải trí quan trọng trong chương trình .

Cách tư vấn tâm lý ở các nước phương Tây có khác gì so với châu Á? Và cụ thể là Việt Nam?

Một trong những điểm độc lạ lớn nhất trong việc tư vấn học đường tại Nước Ta và những nước phương Tây chính là những định kiến bao trùm lên những yếu tố tâm lý và niềm tin. Học sinh Nước Ta thường không được khuyến khích thể hiện cảm hứng, nỗi vô vọng, sợ hãi hay những khó khăn vất vả trong việc học tập. Các mái ấm gia đình thường cảm thấy xấu hổ hay coi đó là một điều “ do lũ trẻ tưởng tượng ra mà thôi ”. Chính vì thế, những yếu tố trên hay bị xem nhẹ và sau cuối hoàn toàn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong khi ở những nước phương Tây, học viên được khuyến khích san sẻ và bộc lộ cảm hứng của mình. Các em không bị kìm nén xúc cảm hay tâm lý của bản thân. Do đó, chiêu thức tiếp cận cũng có những điều độc lạ. Câu chuyện tư vấn tâm lý trường học: Bậc thềm của sự an toàn, nơi mỗi đứa trẻ tìm ra con đường cho mình - Ảnh 4.Điều quan trọng trong tư vấn học đường là làm thế nào để học viên mở lòng, chuẩn bị sẵn sàng san sẻ với mình .

Làm sao để học sinh có thể cởi mở, thẳng thắn chia sẻ các vấn đề của mình khi tham vấn tâm lý vẫn còn là điều mới mẻ?

Hiện tại, điều tôi cần làm là hiểu được học viên và bắt kịp với đời sống của những em. Các em cần phải hiểu rằng tôi ở đây là để giúp những em san sẻ, tìm được sự khuyến khích, truyền cảm hứng, động viên và đưa ra cho những em xu thế cho tương lai. Đó chính là điều quan trọng nhất cho hoạt động giải trí tư vấn, xu thế của tôi sau này. Ban đầu những em học viên không mạnh dạn tới trò chuyện với tôi nhiều vì chưa quen. Tôi cùng những thầy cô trong trường cũng dữ thế chủ động quan sát và phát hiện những em đang có yếu tố trong những mối quan hệ học đường hay ứng xử để dữ thế chủ động tìm gặp những em, khơi gợi những yếu tố, tạo sự đáng tin cậy. Một thời hạn sau, bên cạnh những em học viên được thầy cô ra mắt, nhiều em học viên cũng dữ thế chủ động tìm tới tôi để trò chuyện. Sau khi biết những yếu tố của học viên, tôi sẽ cùng những em tìm cách xử lý, nếu cần có sự tham gia của mái ấm gia đình thì tôi cũng sẽ tìm cách trao đổi với mái ấm gia đình trên niềm tin tôn trọng tình cảm, tính cá thể của học viên để tìm cách tốt nhất cho học viên chứ không tìm giải pháp mang tính áp đặt hay kỷ luật, trừng phạt. Một số học viên khác thì muốn được tư vấn về việc làm, lựa chọn tương lai và xu thế nghề nghiệp. Chúng tôi cũng tổ chức triển khai những buổi trò chuyện về nhiều yếu tố thân mật hơn với những em học viên như mạng xã hội, những mối quan hệ trong nhà trường, việc bị bắt nạt …

Cô có thể chia sẻ một câu chuyện đáng nhớ trong 2 tháng làm việc tại TH School không?

Tất nhiên, việc làm tư vấn học đường sẽ đem đến cho những giáo viên nhiều thưởng thức, chuyện vui cũng có và những câu truyện khiến tôi trầm ngâm cũng có. Có những trường hợp chỉ cần một biến hóa nhỏ cũng mang lại tính năng tích cực đến tâm lý và cảm hứng của học viên như trường hợp của học viên cấp 2 sau đây. Bạn sinh nữ này không kết bạn được với ai trong lớp mình mà chỉ chơi được với một số ít bạn cùng sở trường thích nghi ở lớp khác, những người bạn học cùng em tại lớp học theo môn chuyên ngành. Thông thường, những thầy cô sẽ không cho học viên chuyển lớp theo ý thích của những em vì như vậy rất khó hoàn toàn có thể sắp xếp một cách công minh. Tuy nhiên, với trường hợp học viên nữ này, em không dám xin chuyển lớp, cũng không san sẻ với cha mẹ hay thầy cô mà vào giờ học em thường ngồi một mình, không chuyện trò với ai. Có hôm đến giờ học giáo dục công dân, em bỏ học vào thư viện ngồi vì vào lớp thấy lạc lõng, đơn độc. Tuy em không kể với ai, những thầy cô giáo đã quan sát, chú ý và tôi đã mời em lên phòng trò chuyện san sẻ để khám phá tâm tư nguyện vọng nguyện vọng của em. Cuối cùng, thầy trưởng khối quyết định hành động chuyển em sang lớp khác – nơi em có nhiều bạn hữu hơn. Từ khi được chuyển lớp, em biến hóa hẳn, vui tươi, hòa nhập và học tốt hơn. Và cùng với sự động viên của tôi và mọi người, em tham gia thêm những hoạt động giải trí ngoại khóa khác cùng những bạn lớp cũ nơi mà em nghĩ mọi người ghét em. Em học viên đó đã có những đổi khác tích cực sau khi được chuyển lớp và có thêm nhiều bè bạn sau câu truyện đó. Câu chuyện tư vấn tâm lý trường học: Bậc thềm của sự an toàn, nơi mỗi đứa trẻ tìm ra con đường cho mình - Ảnh 5.

Cô Michelle hy vọng sẽ thấy được những chuyển biến tích cực trong bức tranh tâm lý học đường tại Việt Nam.

Những ảnh hưởng tích cực gì cô đã nhìn ra với việc tư vấn học đường ở TH School? Và cô hy vọng sẽ thấy những thay đổi tích cực gì trong vấn đề tâm lý học đường?

Chỉ trong vòng 2 tháng, tôi đã nhìn thấy những biến hóa rất lớn ở đây, trong nhóm tư vấn học đường. Với vai trò của một nhân viên tư vấn học đường, tôi kỳ vọng là mọi người sẽ nhìn nhận hoạt động giải trí tư vấn / tương hỗ xu thế như một phần không hề thiếu trong trường học, chứ không phải chỉ là một quy mô ” bắt chước trường Tây “. Các em học sinh khối 11 và 12 tại TH School đã có những sẵn sàng chuẩn bị và xu thế rõ ràng hơn cho việc chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp. Còn học sinh khối 10 khởi đầu có những tâm lý tráng lệ về khuynh hướng những môn học sẽ lựa chọn khi vào cấp học A Level để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ứng tuyển vào những trường ĐH. Các yếu tố như đấm đá bạo lực học đường, bảo đảm an toàn khoảng trống mạng cũng được học viên nắm rõ và hiểu một cách thâm thúy. Trong tương lai, tôi kỳ vọng rằng chương trình tư vấn học đường sẽ được kiến thiết xây dựng và củng cố để tăng trưởng tốt hơn, hoạt động giải trí tư vấn cũng phong phú và chạm đến nhiều học viên hơn. TH School không riêng gì giảng dạy ra những thế hệ học viên giỏi năng lượng mà còn có sức khỏe thể chất ý thức cao và tiềm năng rõ ràng trong đời sống .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *