gs ts huynh van son hoc sinh su dung dien thoai trong lop hoc khong the khong quan duoc thi cam
GS. TS. Huỳnh Văn Sơn cho rằng, không thể không quản được thì cấm việc học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học. (Ảnh: NVCC).

Ông nhận định thế nào về quy định học sinh không được “Sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp mà không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”?

Trước hết, tôi xin chứng minh và khẳng định mục tiêu của cuộc san sẻ này nhằm mục đích nghiên cứu và phân tích yếu tố một cách khoa học và khách quan. Thực ra, được cho phép tôi, dẫn lại điều cơ bản trong Thông tư 32/2020 / TT-BGDĐT Điều lệ trường trung học cơ sở và trung học phổ thông toàn cục : Điều 37. Các hành vi học viên không được làm : Nội dung 4 : Sử dụng điện thoại di động, những thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không Giao hàng cho việc học tập và không được giáo viên được cho phép. Nếu xem toàn cục của yếu tố thì rõ ràng tính hài hòa và hợp lý của một thông tư đã được góp vốn đầu tư rất bảo vệ. Có lẽ, tất cả chúng ta cần nhìn nhận chuẩn của yếu tố, từ ngữ nghĩa, tiềm năng thay vì tất cả chúng ta bị lao vào vòng xoáy của những cách tư duy … lạ.

Nếu nói ngược lại, thế thì sử dụng điện thoại di động, thiết bị khác trong lớp học không phục vụ mục đích học tập thì sẽ làm gì? Liệu điều ấy người lớn chúng ta có muốn không? Và nếu sử dụng khi không được thầy cô cho phép thì điều gì sẽ xảy ra? Vì thế, chúng ta cần có vài nội dung cần làm rõ:

Một là, từ phía nhà giáo dục, tôi cho rằng cần nhìn thông tư này đã có nâng cấp cải tiến đáng kể, nghĩa là không cấm học viên, nhưng cũng không chấp thuận đồng ý rằng những em sử dụng vô tư. Sự xu thế và tính tiềm năng rất rõ ràng, do đó nhà giáo dục cũng nên nhìn ở mặt tích cực. Không phải cái gì không quản trị và giáo dục được là cấm, hay không phải cứ lo ngại bằng cảm tính mà hãy khai thác, tìm phương pháp tổ chức triển khai hiệu suất cao. Từ phía cha mẹ, cũng đừng quá stress, suy diễn khi học viên được sử dụng điện thoại cảm ứng mưu trí trong lớp học. Cùng với đó, những nhà phản biện xã hội cũng cần đặt mình vào vị trí của nhà giáo dục và học viên để thấy, việc tất cả chúng ta sống trong toàn cảnh dạy học 4.0 ; học viên học tập tích cực ; dạy học tăng trưởng phẩm chất và năng lượng thì dạy những em biết cách quản trị chính mình là điều quan trọng ; dạy những em trưởng thành từ đời sống với những kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề khai thác thông tin là thiết yếu !

Theo ông, sẽ có những hệ lụy, rủi ro gì nếu như điện thoại thông minh được hợp thức hóa trong lớp học?

Tôi nghĩ, tất cả chúng ta không nên suy luận theo kiểu này bởi về mặt thông tư, rất ổn và bảo đảm an toàn. Việc hợp thức hóa nếu có thì xuất phát từ lối tư duy xấu đi. Xin được nhấn mạnh vấn đề : Học sinh sử dụng điện thoại di động, những thiết bị khác khi đang học tập trên lớp phải ship hàng cho việc học tập và được giáo viên được cho phép, là cách lật ngược yếu tố sẽ giúp tất cả chúng ta thấy rằng, điện thoại di động, những thiết bị khác sử dụng khi thầy cô được cho phép – nghĩa là không cấm tuyệt đối. Thực tiễn cho thấy, trong giáo dục phổ thông, việc nhiều trường cấm tuyệt đối việc sử dụng điện thoại di động là có thật, nên dẫn đến những hạn chế về học tập của những em, nhất là với những tiết học cần có nguồn tin, cần có sự tò mò thông tin … Cũng cần nhận ra, liệu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện cho người khác kiến thức và kỹ năng sử dụng thông tin hiệu suất cao hay kỹ năng và kiến thức sử dụng điện thoại di động, những thiết bị khác khoa học nếu như nhà trường không chăm sóc đến việc rèn luyện ? Cần nhìn yếu tố này ở góc nhìn tân tiến, nhân văn và tăng trưởng xuất phát từ nhu yếu của những em.

Có ý kiến cho rằng, “cấm đoán là bảo thủ, lạc hậu, là đi ngược lại xu thế, là đóng cửa tương lai của mình, tương lai thế hệ trẻ, tiền đồ đất nước”. Ông nghĩ sao?

Tôi cho rằng suy luận này hoàn toàn có thể nói là “ làm quá ” bởi học viên không chỉ sống ở trường học mà thời hạn những em sống ở mái ấm gia đình, tham gia những hoạt động giải trí khác rất nhiều. Thực tiễn cũng vật chứng, việc cấm sử dụng điện thoại cảm ứng trong biên độ buổi học, tiết học chứ không phải quá căng thẳng mệt mỏi đến mức tuyệt đối trong mọi buổi, mọi hình thức. Tuy nhiên, nếu tất cả chúng ta xem xét kỹ trong thông tư, cần chăm sóc đến hai yếu tố : Một là, ở điều 24 về Phát triển văn hóa truyền thống đọc : Trường trung học tạo điều kiện kèm theo cho giáo viên, học viên tiếp cận và sử dụng thông tin từ thư viện, những nguồn thông tin có ích khác để tăng trưởng văn hoá đọc. Trường trung học có nghĩa vụ và trách nhiệm tăng trưởng kỹ năng và kiến thức đọc và kiến thức và kỹ năng tìm kiếm thông tin cho giáo viên, học viên … Hai là, điều 35 về Quyền của học viên : Được bình đẳng trong việc tận hưởng giáo dục tổng lực, được bảo vệ những điều kiện kèm theo về thời hạn, cơ sở vật chất, vệ sinh, bảo đảm an toàn để học tập ở lớp và tự học ở nhà, được cung ứng thông tin về việc học tập, rèn luyện của mình, được sử dụng trang thiết bị, phương tiện đi lại ship hàng những hoạt động giải trí học tập, văn hoá, thể thao của nhà trường theo lao lý. Được tôn trọng và bảo vệ, được đối xử bình đẳng, dân chủ, được quyền khiếu nại với nhà trường và những cấp quản trị giáo dục về những quyết định hành động so với bản thân mình ; được quyền chuyển trường khi có nguyên do chính đáng theo lao lý hiện hành ; được học trước tuổi, học vượt lớp, học ở tuổi cao hơn tuổi lao lý theo Điều 33 của Điều lệ này … Từ đó cho thấy tất cả chúng ta cần tôn trọng, cần chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện kèm theo học tập, những kinh nghiệm tay nghề để học sinh trưởng thành. Ở góc nhìn khác, trong chương trình mới, học viên lớp 11 và 12 sẽ được giáo dục hướng nghiệp, khởi nghiệp ; sẵn sàng chuẩn bị vào đời, xu thế bản thân … Do đó, những em cần thích ứng, khai thác thông tin hữu dụng trên điện thoại di động, những thiết bị khác khi học tập những nội dung có tương quan.

Việc cho học sinh tiếp cận với các loại máy móc hiện đại như máy tính bảng, điện thoại di động thông minh là một nhu cầu tất yếu của giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, có nhất thiết cho học sinh mang điện thoại vào lớp mới có thể áp dụng hiệu quả các hình thức dạy học hiện đại hay không, thưa ông?

Tôi không cho cái gì là tuyệt đối nhưng chính học sinh sẽ là người vấn đáp đúng chuẩn nhất câu hỏi này, kế đến giáo viên là người vấn đáp một cách có nghĩa vụ và trách nhiệm nhất. Đơn cử như : Giáo dục STEM sẽ tiến hành thế nào nếu thiếu những thiết bị cá thể để những em khám phá, update ? Hay Hoạt động thưởng thức với những chủ đề có tương quan đến điện thoại di động, những thiết bị khác như môi trường tự nhiên thao tác, làm nghề, những em sẽ ra làm sao ? Hãy giúp những em thích ứng và trưởng thành thay vì ” phủ bọc “, để những em mãi lạ lẫm với đời sống thật, rồi chính tất cả chúng ta lại phàn nàn những em thiếu và yếu về kinh nghiệm tay nghề thực tiễn, ” âm nặng ” kiến thức và kỹ năng sống … Chúng ta sẽ làm gì nếu những chủ đề về An ninh mạng, Khai thác thông tin hiệu suất cao ; Sử dụng điện thoại cảm ứng mưu trí trong những kiến thức và kỹ năng sống cần trang bị. Chúng ta nên hiểu và công minh trong việc tiếp đón thông tin là thế !

Hiện nay, phụ huynh lo ngại sự chen chân của chiếc điện thoại vào lớp học là có cơ sở, bởi chỉ một thao tác có thể dẫn các em lạc vào một thế giới khác. Có khi nào việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học sẽ chẳng khác nào việc “thả gà ra mà đuổi” như nhiều nhận định?

Vậy xin được cho phép hỏi ngược lại : Có khi nào tất cả chúng ta so sánh thời hạn học viên ở trên lớp học và sống ở nhà ? Chúng ta nghĩ thế nào về việc sử dụng điện thoại di động, những thiết bị khác khi được được cho phép khai thác ship hàng học tập khi so sánh ở nhà và ở trường ? Chúng ta lo ngại về những em nhưng tất cả chúng ta phải tôn trọng học viên, phải gật đầu, sát cánh và giáo dục thay vì tất cả chúng ta không cho. Xin khẳng định chắc chắn, chúng tôi đồng cảm với cha mẹ, hiểu và xin được sát cánh với cha mẹ, nhưng hãy vì những em, hãy san sẻ và khuynh hướng hành vi của con cháu thay vì lo ngại, không cho, lo ngại và triệt tiêu.

Ông có gợi ý gì để quản lý hiệu quả việc sử dụng điện thoại thông minh trong dạy và học?

Xin được khai thác đúng những nội dung có tương quan đến thông tư này để san sẻ : Điều 27. Nhiệm vụ của giáo viên : Thực hiện trách nhiệm tổ chức triển khai những hoạt động giải trí dạy học, giáo dục theo kế hoạch giáo dục của nhà trường và kế hoạch giáo dục của tổ trình độ ; quản trị học viên trong những hoạt động giải trí giáo dục do nhà trường tổ chức triển khai ; tham gia những hoạt động giải trí trình độ ; chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về chất lượng, hiệu suất cao giáo dục ; Trau đồi đạo đức, nêu cao niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo ; gương mẫu trước học viên ; yêu dấu, đối xử công minh và tôn trọng nhân cách của học viên ; bảo vệ những quyền và quyền lợi chính đáng của học viên ; đoàn kết, giúp sức đồng nghiệp. Ngay trong hai nội dung trên sẽ thấy giáo viên cần phải làm gì, nên làm gì để xu thế học viên. Nhà trường cần không cho quan điểm này để giáo viên hiểu đúng và thực thi đúng. Cùng với đó, việc sử dụng điện thoại cảm ứng chắc như đinh có nhiều tiềm năng, nhưng biên độ của tiềm năng sử dụng Giao hàng học tập và được sự được cho phép bộc lộ rõ sự “ bảo đảm an toàn ” trong xu thế. Lẽ dĩ nhiên, vẫn phải có sự xu thế, kiểm soát và điều chỉnh hành vi của những em, có cách giúp những em trở thành học viên sử dụng điện thoại cảm ứng tương thích và hiệu suất cao. Cuối cùng, như đã nói, tất cả chúng ta đừng suy diễn để những em cảm thấy lo ngại và thương tổn. Mong rằng sẽ có sự thống nhất giữa nhà trường và cha mẹ, rõ nhất là giáo viên và cha mẹ để hướng những em đúng hướng, bảo đảm an toàn. Trách nhiệm này theo tôi còn quan trọng hơn nhiều so với sự dồn tâm vào suy luận và nghiên cứu và phân tích những nỗi lo.

Xin cảm ơn ông!

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải 'thả gà ra để đuổi'?

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải ‘thả gà ra để đuổi’? TGVN. Sau thông tin Bộ GD&ĐT được cho phép học viên sử dụng điện thoại thông minh trong lớp học khiến không ít cha mẹ sợ hãi, lo …
Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học? Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học? TGVN. Thông tư 32 phát hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông của Bộ Giáo dục đào tạo và Đạo tạo chỉ được cho phép học viên sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *