du hoc nganh tam ly

Ngành Tâm lý học là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tâm lý học qua bài viết sau.

>> Tìm hiểu du học ngành Tâm lý

 

Ngành Tâm lý học là gì ?

Ngành Tâm lý học, những bạn sẽ được điều tra và nghiên cứu về những hiện tượng kỳ lạ diễn ra trong quốc tế nội tâm của con người như lối tâm lý, hành vi, tư tưởng và xúc cảm. Nói cách khác, khi học ngành Tâm lý, bạn sẽ được học cách nhìn nhận những tác động ảnh hưởng của thiên nhiên và môi trường và yếu tố ngoại cảnh lên tâm lý con người. Trong khuôn khổ của một khóa học ngành Tâm lý, bạn sẽ liên tục phát hiện những môn học thông dụng như : Tâm lý học lâm sàng ( Clinial Psychology ), Tâm lý học nhận thức ( Cognitive Psychology ), Tâm lý học xã hội ( Social Psychology ), Tâm lý học hành vi ( Behavioural Psychology ), Tâm lý học về sự tăng trưởng ( Developmental Psychology ), …

Nhìn chung, bạn sẽ được làm quen với những kim chỉ nan có tương quan trực tiếp đến trình độ, đồng thời sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để tự tin vận dụng kiến thức và kỹ năng tâm lý trong nhiều ngành nghề khác nhau trên thị trường lao động. Dù lựa chọn theo đuổi bất kể con đường nào thuộc phạm trù ngành Tâm lý, bạn phải học được sự kiên trì, cách ứng xử khôn khéo và sự nhạy bén trước những trường hợp giật mình. Chính thế cho nên, sinh viên của ngành Tâm lý học thường được mài giũa tư duy phản biện, kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và điều tra, năng lực giám sát và nghiên cứu và phân tích tài liệu, năng lượng xử lý yếu tố và quan trọng hơn hết là kiến thức và kỹ năng tiếp xúc hiệu suất cao .

Cũng cần phải quan tâm rằng, nội dung của những khóa học về ngành Tâm lý sẽ có sự độc lạ dựa trên nghành nghề dịch vụ sâu xa mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn, hai khóa học bậc cử nhân thông dụng về ngành Tâm lý là Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý ( Bachelor of Arts in Psychology ) hoặc Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý ( Bachelor of Science in Psychology ). Nếu bạn yêu dấu việc học nâng cao trong những môn khoa học có tương quan đến Tâm lý như Hóa Học và Sinh Học, hoặc rèn luyện những kỹ năng và kiến thức về nghiên cứu và phân tích, vận dụng kỹ thuật trong ngành Tâm lý, Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý hoàn toàn có thể là sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Trong khi đó, nếu bạn dành đam mê cho những môn Xã Hội Học, Nhân Học hoặc Văn chương trong Tâm lý Học, bạn hoàn toàn có thể xem xét chọn học khóa học Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý .

>> Những điều bạn cần biết trước khi quyết định hành động theo học ngành Tâm lý

Liệu bạn có phải là người tương thích với ngành Tâm lý học ?

Để theo đuổi và chinh phục ngành Tâm lý, nếu chỉ có đam mê nhiều lúc là chưa đủ. Trên trong thực tiễn, những chuyên gia Tâm lý thường chiếm hữu một số ít năng lực quan trọng sau đây :

Khả năng lắng nghe và thấu cảm

Dù bạn là một nhà Tâm lý hay đảm nhiệm một vị trí việc làm nhu yếu sử dụng những kiến thức và kỹ năng Tâm lý, bạn nên biết cách đặt mình vào vị trí của người xung quanh để có những góc nhìn khách quan về vấn đề, từ đó biết lắng nghe và cảm thông trước câu truyện của người đối lập. Phiến diện, bảo thủ hoặc thiếu năng lực thấu cảm là những tính cách không nên có của một chuyên viên trong ngành Tâm lý. Đó cũng chính là lí do những người thao tác vận dụng trình độ trong ngành Tâm lý thường sẽ có trí mưu trí xúc cảm cao .

Khả năng tiếp xúc hiệu suất cao

Một trong những tiềm năng cơ bản của ngành Tâm lý là trấn áp và biến hóa hành vi, giúp con người có đời sống ý thức tốt hơn. Chính vì thế, sự khôn khéo trong tiếp xúc là chìa khóa để mở ra những buổi tư vấn tâm lý hiệu suất cao, cho ra được những giải pháp tối ưu. Một người thao tác trong ngành Tâm lý cần học cách tiếp xúc mưu trí, đồng thời có cả năng lực diễn đạt thông suốt, với những lý lẽ thuyết phục người nghe .

Sự kiên trì và năng lực chịu đựng áp lực đè nén

Đối với những bạn muốn theo học và thao tác trong nghành nghề dịch vụ Trị liệu Tâm lý, sự kiên trì và năng lực chịu được áp lực đè nén việc làm cao chính là hai năng lực không hề thiếu. Trọng trách của một nhà Tâm lý Học chính là trợ giúp người đối lập tìm ra phương hướng xử lý những khó khăn vất vả trong đời sống của họ. Công việc này thường yên cầu rất nhiều thời hạn, công sức của con người và cả chất xám. Do đó, việc trang bị cho bản thân lòng kiên trì, quyết tâm và năng lực không ngại đối lập với áp lực đè nén chính là bước đệm thiết yếu giúp bạn thành công xuất sắc trên con đường học và làm trong ngành Tâm lý .

Cuối cùng, một chuyên viên trong ngành Tâm lý còn phải có năng lực quan sát và nghiên cứu và phân tích tài liệu để nhìn nhận trường hợp đúng mực, phối hợp cùng năng lực xử lý yếu tố để tìm ra những giải pháp Tâm lý thiết yếu. Bạn hãy chắc như đinh rằng mình chuẩn bị sẵn sàng tự trang bị những năng lực kể trên trước khi bước vào một khóa đào tạo và giảng dạy Tâm lý nhé !

>> Đón đầu xu thế tuyển dụng : ưu tiên kiến thức và kỹ năng mềm
>> 5 chuyên ngành Tâm lý học dành cho sinh viên

Học Tâm lý học ở đâu ?

Hiện tại, bạn có thể chọn học ngành Tâm lý tại các trường đại học Việt Nam uy tín như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội và TP.HCM), Đại học Sư phạm (Hà Nội và TP.HCM) hay Đại học Công nghệ (HUTECH). Ngoài ra, các chương trình đào tạo ngành Tâm lý đã có mặt tại nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới nên bạn có thể cân nhắc phương án du học nếu không muốn theo đuổi ngành này ở Việt Nam. Tùy vào bậc học, lĩnh vực Tâm lý chuyên sâu và điều kiện năng lực lẫn tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình khóa học và điểm đến phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số trường đại học uy tín ở nước ngoài trên hệ thống của Hotcourses Vietnam như sau:

Bạn chú ý quan tâm là bấm vào link ” Xem [ số ] khóa học Tâm lý học ” để khám phá thông tin đơn cử về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong việc chọn trường tương thích thì đừng ngần ngại liên hệ với TT tư vấn du học IDP để được những nhân viên giàu kinh nghiệm tay nghề trợ giúp trọn vẹn không tính tiền .

Các thông tin về ngành học, khóa học, những trường ĐH tại những vương quốc trên quốc tế đều được đăng tải và update liên tục trên nền tảng của Hotcourses Vietnam. Nhớ đừng bỏ lỡ thanh công cụ cùng bộ lọc tìm kiếm có ích của Hotcourses Vietnam để tìm và lựa chọn trường ĐH, cao đẳng tương thích với bạn nhất !

>> 7 học bổng ngành Tâm lý tại những vương quốc số 1

Học ngành Tâm lý học ra trường làm gì ?

Nhiều sinh viên vẫn lầm tưởng rằng thời cơ khi tốt nghiệp ngành Tâm lý chỉ hoàn toàn có thể là những việc làm như tham vấn Tâm lý hoặc trị liệu Tâm lý. Tuy nhiên, thực sự là những sinh viên ra trường với tấm bằng Tâm lý sẽ có nhiều hơn một vị trí việc làm tiềm năng, bất kể lựa chọn chuyên ngành của bạn. Nhìn chung, một số ít vai trò phổ cập của sinh viên ngành Tâm lý gồm có :

Tham vấn Tâm lý trong trường học

Hiện tại một số ít trường học tại Nước Ta và trên quốc tế đã góp vốn đầu tư để kiến thiết xây dựng phòng tham vấn Tâm lý học đường, nơi có những chuyên viên sẽ giúp sức những bạn học viên, sinh viên có sự sẵn sàng chuẩn bị về niềm tin tốt nhất trong mỗi năm học mới, đồng thời giúp người học xử lý những khó khăn vất vả, trở ngại về mặt Tâm lý tuổi học đường. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trang tin Du học ngành Tâm lý học giáo dục để có cái nhìn cận cảnh hơn về chuyên ngành này .

Điều trị Tâm lý

Việc chăm nom sức khỏe thể chất niềm tin đã và đang ngày càng được tôn vinh không kém so với việc chăm nom sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất. Để giúp người mắc những chứng bệnh về Tâm lý có đời sống ý thức tốt hơn, những sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý hoàn toàn có thể thao tác tại những bệnh viện tinh thần, những TT tư vấn, điều trị Tâm lý để tương hỗ việc nghiên cứu và phân tích những yếu tố, xích míc Tâm lý của người bệnh, đồng thời giúp người bệnh vận dụng những phương pháp trị liệu tương thích để xử lý những khó khăn vất vả về mặt Tâm lý .

Tư vấn tuyển dụng / Bộ phận nhân sự

Khi học về ngành Tâm lý, chắc như đinh bạn sẽ được trang bị những hiểu biết về tư duy, xúc cảm, thái độ, cách tâm lý của con người. Do đó, với tấm bằng Tâm lý, bạn hoàn toàn có thể thao tác trong những bộ phận nhân sự, những vị trí tư vấn tuyển dụng của những công ty, tập đoàn lớn, doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ phải sử dụng năng lực nhìn nhận năng lượng, phẩm chất của những ứng viên và lựa chọn những ứng viên tương thích với vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sẽ đảm nhiệm việc nhìn nhận tâm lý nhân sự trong công ty hay xử lý những xung đột hoàn toàn có thể phát sinh trong môi trường tự nhiên văn phòng .

Giảng dạy, nghiên cứu và điều tra

Nếu bạn đam mê việc làm tương quan đến học thuật như giảng dạy hoặc điều tra và nghiên cứu nâng cao những yếu tố thuộc ngành Tâm lý, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thao tác tại những trường ĐH, cao đẳng, những viện điều tra và nghiên cứu, nơi bạn hoàn toàn có thể trực tiếp góp phần chất xám cho ngành Tâm lý. Đặc biệt so với sinh viên lựa chọn trở thành giảng viên ngành Tâm lý, những kỹ năng và kiến thức trong ngành sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc truyền đạt và vận dụng những chiêu thức dạy tương thích .

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn trở thành nhà Tâm lý pháp y, nhà Tâm lý giáo dục hoặc theo đuổi những ngành nghề tương quan đến Tâm lý trong thể thao, quảng cáo, điều tra và nghiên cứu thị trường, chăm nom người mua …

Tóm lại, có rất nhiều thời cơ dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý, và việc của bạn chính là khám phá việc làm nào sẽ tương thích với những năng lực, sở trường thích nghi, đam mê và năng lượng của mình để khuynh hướng chọn ngành học tương thích. Các nhân viên tư vấn du học uy tín của IDP Nước Ta sẽ giúp bạn lựa chọn ngôi trường tương thích .

Tìm khóa giảng dạy ngành tâm lý trên quốc tế

* Bài viết được cập nhật vào ngày 26/9/2020 bởi tác giả Đoàn Mai Khanh.

* Bài viết được điều chỉnh bởi Do An Khang vào ngày 05 tháng 08 năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *