Sở hữu nền kinh tế phát triển hàng đầu cùng hệ thống phúc lợi xã hội tốt, định cư tại Hoa Kỳ là mơ ước của đông đảo người Việt. Nếu bạn đang định cư ở Mỹ và muốn bảo lãnh vợ/ chồng sang Mỹ, hãy tham khảo ngay trọn bộ thủ tục bảo lãnh hôn thê sang Mỹ (visa K-1)

Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ update những thông tin về điều kiện kèm theo, hồ sơ và quá trình xin visa K-1. Bên cạnh đó, những yếu tố tương quan đến thủ tục bảo lãnh hôn thê sang Mỹ cũng sẽ được san sẻ chi tiết cụ thể. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn muốn xin thành công xuất sắc visa Mỹ K-1 .

Visa bảo lãnh hôn phu/ hôn thê sang Mỹ còn được gọi là visa diện K1. Visa này dành cho những công dân có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho hôn phu/ hôn thê của mình đi Mỹ. Visa K1 Mỹ là visa không định cư. Thị thực này cho phép hôn phu/ hôn thê diện K1 sau khi qua Mỹ sẽ kết hôn với người bảo lãnh là công dân Mỹ. Việc kết hôn phải diễn ra trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn thê nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, sau khi đã kết hôn bằng visa diện bảo lãnh K1, đương đơn mang hồ đến nộp tại Sở Di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để điều chỉnh tình trạng visa K1 đi Mỹ không định cư thành thường trú nhân.

*Lưu ý: Muốn xin visa bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê – K1, người được bảo lãnh và người bảo lãnh phải có mối quan hệ tình cảm và sẽ lấy kết hôn làm điều kiện tiên quyết để lui tới. Điều này rất quan trọng bởi đây là bằng chứng chứng minh cũng như điều kiện để bạn tham gia phỏng vấn xin visa K1 sau này. Ưu điểm của visa bảo lãnh hôn phu/ hôn thê là thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn so với xin visa định cư theo diện vợ/ chồng.

bảo lãnh đi mỹ diện hôn thê

Visa bảo lãnh hôn thê sang Mỹ diện visa K-1. ( Ảnh : Internet )

Để xin visa bảo lãnh hôn thê sang Mỹ, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau theo yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền:

♦ Người bảo lãnh phải có quốc tịch Hoa Kỳ ;
♦ Người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần dự tính cưới nhau trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cư vào Mỹ theo diện K1 ;
♦ Việc kết hôn của hai người phải là tự nguyện ;

♦ Cặp đôi đã gặp nhau ít nhất 01 lần trong vòng 02 năm trước khi nộp tờ khai xin visa K1 Mỹ.

Xin visa bảo lãnh hôn phu/ hôn thê đi Mỹ, cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ phải cùng nhau chuẩn bị hồ sơ xin visa để nộp cho Sở Di trú Mỹ. Hồ sơ bao gồm:

Đơn I-129F đã được điền các thông tin và ghi rõ họ tên (không viết tắt) kể cả với người được bảo lãnh là người Việt;

 Bản sao giấy chứng nhận quốc tịch hoặc hộ chiếu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân của cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh;

 Giấy chứng nhận ly hôn nếu người bảo lãnh và người được bảo lãnh đã từng kết hôn sau đó ly hôn;

 Hình chụp chung của người bảo lãnh và người được bảo lãnh (mỗi người một tấm chụp trên phông nền trắng);

 Thư cam kết sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày, bằng chứng xác thực hai bên sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày như biên lai đặt khách sạn, hóa đơn mua hoa cưới, váy cưới, bánh cưới… tất cả bằng chứng về hôn lễ sắp tới;

 Đơn G-325A được điển riêng giữa người bảo lãnh là người được bảo lãnh;

 Các bằng chứng chứng minh về mối quan hệ giữa 2 bên từ khi gặp nhau cho đến khi tiến đến hôn nhân đặc biệt là thời điểm hai bên gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ;

 Tờ tường trình quan hệ đôi bên bao gồm hoàn cảnh, môi trường và thời gian hai bên quen biết nhau cùng với những đặc điểm cơ bản về sở thích, nơi sống, thân nhân, biến cố trong tình cảm của hai bên;

*Lưu ý: Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên, bạn phải nộp bản sao giấy chứng nhận đã đổi tên kèm giấy đổi tên của tòa án.

bảo lãnh hôn thê sang mỹ

Sau khi kết hôn, bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh hôn thê hoặc hôn phu sang Mỹ. ( Ảnh : Internet )

Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh hôn thê sang Mỹ

Xin visa bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ bảo lãnh cho vợ/ chồng tương lai của mình tại Sở Di Trú Mỹ USCIS. Cụ thể quy trình này được thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê theo mẫu I-129F. Sau khoảng từ 01 – 02 tuần, USCIS sẽ gửi thư về địa chỉ của người bảo lãnh với thông báo “Notice of Action 1” I-797C (NOA1) với nội dung USCIS xác nhận rằng họ đã nhận được bộ hồ sơ của bạn.

Bước 2: Sở Di Trú Mỹ xem xét mẫu đơn I-129F và các tài liệu mà bạn đã gửi.

Bước 3: Khoảng 2 tháng sau, USCIS sẽ gửi thư về địa chỉ của người bảo lãnh với thông báo “Notice of Action 2” I-797 (NOA2) với nội dung: USCIS xác nhận họ đã chấp thuận hồ sơ của bạn có nghĩa là hồ sơ của bạn đã được phê duyệt và được chuyển đến National Visa Centre (NVC) – Trung tâm chiếu khán quốc gia. Nếu không, Sở Di Trú sẽ từ chối mẫu I-129F của bạn và thông báo cho bạn biết lý do từ chối.

Bước 4: Khi hồ sơ bảo lãnh vợ đi Mỹ được chuyển từ CSC đến NVC, cơ quan thẩm quyền sẽ cấp cho bạn một mã số gọi là Case number bắt đầu với mã HCMxxxx.

Giai đoạn 2: Phỏng vấn visa tại cơ quan lãnh sự Mỹ

Khi đã được cấp Case number, NVC sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh về cho cơ quan lãnh sự Mỹ ở TP Hồ Chí Minh. Tiếp đến, bạn sẽ nhận được sách vở từ cơ quan lãnh sự Mỹ qua đường bưu điện. Lúc này, đương đơn cần hoàn tất những thủ tục sau :

♦ Hoàn tất mẫu đơn nhu yếu của nhà nước Mỹ ;
♦ Thanh toán khoản lệ phí xin visa bảo lãnh hôn thê ;
♦ Đặt lịch phỏng vấn tại Cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nước Ta ;
♦ Giấy khám sức khỏe thể chất theo nhu yếu của cơ quan thẩm quyền ;
♦ Phỏng vấn tại Cơ quan lãnh sự Mỹ tại Nước Ta ( đơn cử TP Hồ Chí Minh ) .

Thời gian xét duyệt hồ sơ bảo lãnh hôn thê sang Mỹ tùy thuộc vào tình trạng hồ sơ của từng người. Ngoài ra, thời gian giải quyết hồ sơ ở văn phòng Sở Di trú cũng sẽ khác so với văn phòng Lãnh sự. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ cơ quan thẩm quyền thì hồ sơ của bạn sẽ được chấp thuận. Tuy nhiên, do visa bảo lãnh diện hôn thê có số lượng đương đơn nộp hồ sơ rất đông nên thời gian xét duyệt khá lâu, khoảng từ 2 đến 4 tháng.

*Lưu ý: Tùy vào từng tiểu bang mà hồ sơ của bạn và thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn so với thời gian mà chúng tôi cập nhật ở trên. Ngoài ra, một số trường hợp hồ sơ sẽ bị trì hoãn do đương đơn không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Một số trường hợp khác thì hồ sơ cần phải hoàn tất các thủ tục hành chính. Quy trình này đòi hỏi phải cần thêm thời gian để cơ quan thẩm quyền hoàn tất hồ sơ sau khi phỏng vấn đương đơn.

bảo lãnh đi mỹ diện hôn thê

Diện visa K1 nhu yếu đương đơn chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ vừa đủ để nộp cho USCIS. ( Ảnh : Internet )

Sở hữu trong tay visa bảo lãnh hôn thê sang Mỹ (visa K-1), bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Visa K1 tạo điều kiện để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ vài tháng trước khi quyết định kết hôn;

 Bảo lãnh hôn thê sang Mỹ diện K1, các cặp đôi vì một số lý do nào đó mà không thể kết hôn ở nước ngoài nhưng vẫn có thể kết hôn tại Mỹ;

 Thời gian để sở hữu visa K1 đi Mỹ chỉ bằng ½ so với thời gian lấy visa CR1/ IR1 trong bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê;

 Người có visa K1 có thể bảo lãnh con đi cùng. Trẻ em đi cùng phải dưới 21 tuổi và chưa kết hôn;

 Người đi Mỹ diện bảo lãnh hôn thê K1 có thể nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc ngay.

Vietnam Booking vừa chia sẻ xong những nội dung về thủ tục bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp cho quá trình chuẩn bị hồ sơ trở nên dễ dàng hơn. Khi cần tư vấn thêm về visa bảo lãnh hôn thê sang Mỹ, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua tổng đài 24/7 số  hotline: 1900 3498 để được thông tin đầy đủ, chuẩn xác.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ BẢO LÃNH HÔN THÊ SANG MỸ NGAY !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *