Tư vấn tâm lý miễn phí cho sinh viên - Ảnh 1.Sinh viên tham gia sự kiện do Trung tâm thực hành thực tế công tác làm việc xã hội tổ chức triển khai bên cạnh hoạt động giải trí tham vấn tâm lý hằng tuần – Ảnh : SPC” Học sinh thích rời nhà để thoát khỏi sự trấn áp của cha mẹ. Nhưng vì chưa được giáo dục những năng lượng xã hội nên nhiều bạn gặp khó khăn vất vả để thích ứng với đời sống ĐH và hoàn toàn có thể dẫn đến những hành vi hay những mối quan hệ xấu đi .tiến sỹ Lê Minh Công

TS Lê Minh Công – phó trưởng khoa công tác xã hội, người thực hiện chương trình – nói: “Dự án có năm người gồm tôi và một số chuyên gia. 

Họ đều có những công việc riêng nhưng cam kết dành thời gian hằng tuần hỗ trợ sinh viên. Chúng tôi chia lịch hằng tuần, một chuyên gia có thể tiếp khoảng bốn thân chủ mỗi buổi.

Trên thực tiễn, nhu yếu sinh viên đến những dịch vụ tham vấn tâm lý trả phí rất nhiều, có bạn kiên trì theo suốt 6-7 tháng .Dự án tạo thời cơ cho những bạn tiếp xúc những nhà tham vấn tâm lý chuyên nghiệp trọn vẹn không lấy phí. Những sinh viên trường khác như Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Khoa học tự nhiên … cũng tìm đến chúng tôi ” .

Đối tượng tìm đến đa dạng

* Quá trình tham vấn diễn ra như thế nào, thưa ông?

– Đầu tiên là khảo sát và lượng giá. Sẽ có sinh viên chỉ cần một buổi nhưng có bạn cần đến ba buổi hoặc hơn mới lượng giá đúng mực yếu tố gặp phải. Dựa vào đó, nhà tham vấn sẽ kiến thiết xây dựng những giả thuyết bệnh nguyên hay bệnh sinh rồi lên kế hoạch trị liệu .Nhìn chung, đối tượng người tiêu dùng tìm đến dự án Bất Động Sản khá phong phú. Có bạn đang stress mang tính bệnh lý, có bạn gặp 1 số ít yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần như lo âu, trầm cảm. Có bạn khung hình không ổn làm tác động ảnh hưởng đến niềm tin, thậm chí còn có bạn có cả ý nghĩ tự sát … Một số trường hợp mất từ 3-6 buổi để xử lý, nhiều lúc cần đến 12 buổi hoặc lâu hơn với những ca phức tạp .Chẳng hạn, chúng tôi đang trị liệu cho một sinh viên gặp rối loạn lo âu kèm theo nỗi sợ xã hội. Khi lượng giá, chúng tôi phát hiện thêm bạn bị tật nói lắp, phần nào tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất tinh thần. Vì vậy, song song với việc điều trị, chúng tôi còn phải nhờ một chuyên viên tương hỗ chỉnh âm không tính tiền cho bạn ấy .Tư vấn tâm lý miễn phí cho sinh viên - Ảnh 3.tiến sỹ Lê Minh Công

* Mọi người thường ngại ngùng khi cho người khác biết về sức khỏe tâm thần của mình. Làm thế nào giúp sinh viên vượt qua nỗi e ngại ấy để mạnh dạn tìm đến dự án?

– Chúng tôi dành nhiều thời hạn tiếp thị quảng cáo về mục tiêu và năng lực tương hỗ của mình. Chúng tôi cũng nói rõ cam kết bảo mật thông tin thông tin, nguyên tắc trung lập hay không nhìn nhận khi tham vấn. Vì vậy, sinh viên hiểu rằng đến với dự án Bất Động Sản đồng nghĩa tương quan thao tác độc lập với những nhà tâm lý chuyên nghiệp và hoàn toàn có thể tự do bày tỏ chuyện riêng .

Thực ra, đâu đó hằng ngày sinh viên cũng nhận được tư vấn từ bạn bè, người thân. Tuy nhiên với những nhà tâm lý chuyên nghiệp, quá trình tham vấn được thực hiện trên các quy tắc khoa học, chuẩn mực và đạo đức. Chúng tôi sử dụng những chuyên gia có kinh nghiệm, bởi nếu người tham vấn không có chuyên môn, kết quả đôi khi phản tác dụng.

Quan tâm hơn đến sức khỏe thể chất

* Nhiều năm tiếp xúc với các bạn trẻ cả trong lẫn ngoài dự án, ông nhận thấy điều gì đáng lưu ý?

– Theo nghiên cứu và điều tra, khoảng chừng 20-25 % người trong những nhóm hội đồng gặp yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần và 5 % bị rối loạn tinh thần. Đồng nghĩa nếu một trường ĐH 1.000 sinh viên thì khoảng chừng 250 bạn nhiều năng lực gặp yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần và 50 bạn chịu rối loạn tinh thần .Đó mới là những số lượng hiện hữu, chưa nói tới tiềm ẩn trong tương lai. Ở tuổi sinh viên, những chuyện tương quan đến những cảm hứng mới, những mối quan hệ mới và khuynh hướng tăng trưởng bản thân cũng khiến những bạn phải tâm lý nhiều hơn .Ngày nay, nhiều bạn trong những năm đại trà phổ thông không được giáo dục về những năng lượng xã hội, mà đa phần tập trung chuyên sâu vào học kiến thức và kỹ năng. Khác với ở Mỹ, học viên được giáo dục nhiều về năng lượng xã hội, hiểu được cảm hứng, cái tôi của mình và liên kết cái tôi đó với hội đồng .

* Theo ông, sinh viên có thể rèn luyện những gì để có được một sức khỏe tâm thần tốt?

– Trước tiên, nên dành thời hạn nhìn lại bản thân để hiểu chính mình. Chúng ta thường được giáo dục để quan sát cái bên ngoài nhiều mà ít chú ý đến cái tôi bên trong. Thứ hai, cần có kế hoạch quản trị stress tích cực .Thời sinh viên, bạn nên đặt tiềm năng phấn đấu từng năm và tuân theo đó. Nhiều bạn tiêu tốn lãng phí thời hạn, cứ để ngày tháng trôi đi, nhìn lại thấy mình không làm được gì, đâm ra buồn chán, xấu đi …Nên tìm một vài bạn tâm giao, sẵn sàng chuẩn bị ở bên san sẻ khi gặp căng thẳng mệt mỏi. Kết nối xã hội cũng rất thiết yếu, sinh viên nên dành thời hạn ngoài việc học cho nhiều việc làm có ích như luyện tiếng Anh, hoạt động giải trí tình nguyện, tham gia Đoàn – Hội, nhờ vậy tạo được nguồn nguồn năng lượng tích cực .Cuối cùng, cần chăm sóc đến sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất như ăn ngủ rất đầy đủ và siêng tập thể dục thể thao. Trong những lần tôi chuyện trò với sinh viên kế hoạch chống đỡ stress, chỉ 30 % bạn tham gia nói rằng mình có tập thể dục thể thao, số lượng này còn khá nhã nhặn .

* Với những sinh viên có ý nghĩ tự sát, các chuyên gia trong dự án thường tiếp cận như thế nào?

– Khi tham vấn, chúng tôi nhận thấy những xung động mang ý nghĩ tự sát ở nhiều sinh viên khá lớn, nhất là những bạn từng gặp sang chấn tâm lý như bị xâm hại tình dục, bạo hành … Các bạn hoàn toàn có thể trầm cảm, tự nhìn nhận bản thân thấp kém hoặc không hề thoát khỏi những ý nghĩ xấu đi .Gặp những trường hợp này, chúng tôi cần lượng giá đơn cử. Nếu những ý nghĩ can đảm và mạnh mẽ thậm chí còn kèm theo hành vi, chúng tôi hoàn toàn có thể thông tin cho mái ấm gia đình hoặc nơi bạn đang sinh sống nhằm mục đích để mắt. Tiếp đó, chúng tôi sẽ kiến thiết xây dựng lộ trình để tham vấn đường dài cho tới khi sức khỏe thể chất tinh thần của bạn ấy tốt hơn. Sĩ tử nhận tư vấn tâm lý, gia sư trực tuyến mùa thi Sĩ tử nhận tư vấn tâm lý, gia sư trực tuyến mùa thi TTO – Hơn 900.000 sĩ tử sắp sửa bước vào kỳ thi THPT Quốc gia quan trọng. Năm nay trước tình hình dịch COVID-19, những em sẽ được nhận tư vấn tâm lý mùa thi, quy mô gia sư ‘ Một sinh viên tương hỗ một thí sinh ‘ bằng hình thức trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *