Tuyên truyền sức khỏe thể chấtCách thức phân loại trường hợp nghi mắc COVID-19 phải cách ly : F1 bắt buộc cách ly tập trung chuyên sâu ; F2, F3, F4 … hoàn toàn có thể cách ly tại nhà dưới sự theo dõi ngặt nghèo của cán bộ y tế .

Nội Dung Chính

Người dân nên hiểu rõ và nắm vững những lao lý của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19, về những lao lý phải cách ly, cách ly tập trung chuyên sâu, cách ly tại nhà, thời hạn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 … để hợp tác tốt trong công tác làm việc phòng chống dịch COVID-19 .

Người có xét nghiệm COVID-19 dương thế, được Bộ Y tế xác nhận ca bệnh, có mã số ca bệnh : được xác lập là F0, được điều trị tại bệnh viện ( khu điều trị riêng không liên quan gì đến nhau cho bệnh nhân mắc COVID-19 ) .

Những người có tiếp xúc gần : Nói chuyện, bắt tay, siêu thị nhà hàng cùng, đi cùng chuyến xe, ở chung phòng thao tác, ở chung nhà, trò chuyện với nhau, tiếp xúc trực tiếp, thân mật … với người nhiễm COVID-19 ( F0 ) : được xác lập là F1, sẽ phải cách ly tập trung chuyên sâu tại cơ sở y tế trong 21 ngày ; đồng thời, được cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm chứng minh và khẳng định 03 lần. Lần xét nghiệm 1 : lúc mới vào khu cách ly. Lần xét nghiệm 2 : ngày cách ly thứ 14. Lần xét nghiệm 3 : ngày cách ly thứ 20. Người cách ly xét nghiệm 03 lần âm tính COVID-19, sẽ được trở lại mái ấm gia đình vào ngày cách ly thứ 21. Nếu một trong 3 lần xét nghiệm có dương thế COVID-19, F1 này trở thành F0 .

Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần ( F1 ) : được xác lập là F2 ; tiếp xúc gần với F2 là F3 và những trường hợp tiếp xúc gần khác là F4, F5, … được cách ly tại nhà. Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm cung ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Nước Ta cho biết thêm, những trường hợp F1, F2, F3 có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh như nhau và đều được khuyến nghị nên báo cho cơ sở y tế gần nhất để được thực thi cách ly. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F2, F3 hoàn toàn có thể dữ thế chủ động cách ly và theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà. Khi đó, việc tự cách ly của những trường hợp F2, F3 phải được giám sát bởi y tế cơ sở để bảo vệ người tự cách ly không được rời khỏi nơi cư trú. Mỗi ngày, nhân viên cấp dưới y tế sẽ đến kiểm tra sức khỏe thể chất 02 lần. Người dân sống trong khu vực bắt buộc phải hạn chế tiếp xúc với những người đang cách ly. Việc cách ly tại nhà và cách ly tập trung chuyên sâu hiện đều bảo vệ bảo đảm an toàn cho những khu vực xung quanh. Với những trường hợp cách ly tại nhà, ngay cả khi mắc bệnh, rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm ra thiên nhiên và môi trường xung quanh là rất thấp nếu không có sự tiếp xúc gần ( triển khai nghiêm theo pháp luật của Bộ Y tế ). Do đó, dân cư không cần lo ngại khi sống trong khu vực có những trường hợp F2, F3 đang tự cách ly. Trong khu vực có trường hợp phải cách ly tại nhà, người dân nên giữ thái độ bình tĩnh, chủ động phòng tránh dịch bệnh bằng những giải pháp đơn cử như sát khuẩn, đeo khẩu trang, rửa tay tiếp tục bằng xà phòng và không tiếp xúc người hoài nghi khi không thiết yếu … Thay vì hoang mang lo lắng, lo ngại, người dân hãy dữ thế chủ động bảo vệ sức khỏe thể chất cho mình, rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm ra thiên nhiên và môi trường xung quanh là rất thấp nếu không có sự tiếp xúc gần .

Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cụ thể cho việc cách ly tại nhà : Người được cách ly ở một phòng riêng, trong trường hợp mái ấm gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của những thành viên khác trong mái ấm gia đình tối thiểu 2 m. Phòng cách ly nên bảo vệ thông thoáng khí, tiếp tục được vệ sinh, hạn chế những đồ vật, đồ vật trong phòng. Người cách ly hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong mái ấm gia đình, nơi lưu trú. Tự đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần / ngày, ghi vào phiếu theo dõi do nhân viên cấp dưới y tế phát. Nếu có một trong những tín hiệu sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho nhân viên cấp dưới y tế, cán bộ Trạm y tế xã, phường nơi người tự cách ly sẽ giám sát và báo cáo giải trình cho Ban chỉ huy .

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp lúc bấy giờ, Chỉ đạo của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu tại Công văn số 362 / UBND-KGVX về việc tiến hành triển khai 1 số ít giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa phận tỉnh Bạc Liêu nêu rõ : quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh nhu yếu những cơ quan, đơn vị chức năng, địa phương, khẩn trương triển khai nghiêm 1 số ít nội dung phòng, chống dịch bệnh theo pháp luật của Bộ Y tế, giám sát ngặt nghèo người đến từ những địa phương khác về tỉnh Bạc Liêu, người đến từ địa phương có dịch phải khai báo y tế và chịu sự cách ly y tế. / .

Bác sĩ PHƯỚC NHƯỜNG

Số lượt xem:
340889

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *