Đường dây nóng tư vấn tâm lý tuổi teen mùa dịch - Ảnh 1.Vũ Hương Bình, quản trị Câu lạc bộ BlueBlue, họp bàn trực tuyến với nhóm bạn trẻ người quốc tế tham gia dự án Bất Động Sản – Ảnh : HÀ THANH” Mình từng trải qua quy trình tiến độ nặng hơn rất nhiều là trầm cảm. Lúc đầu không có ai để chuyện trò, mình nỗ lực kìm nén, tự đương đầu với cảm hứng của bản thân .

Ở nước ngoài, hầu hết đều có hotline để các bạn trẻ gặp vấn đề tâm lý có thể chia sẻ cảm xúc hay giãi bày tâm sự, mình cố gắng tìm điều tương tự ở Việt Nam nhưng không có. Từ đó thôi thúc mình tạo ra một trung tâm có thể hỗ trợ tâm lý cho các bạn” – Vũ Hương Bình, 17 tuổi, chủ tịch Câu lạc bộ BlueBlue, chia sẻ ý tưởng thành lập dự án.

“Chúng mình sẵn sàng làm người bạn thân thiết để các bạn bày tỏ, tâm sự.

DIDI BULLARD

Như một người bạn biết lắng nghe

Ngay đầu tháng 5, Bình cùng nhóm bạn trẻ tại Trường Quốc tế Liên Hiệp Quốc Thành Phố Hà Nội ( UNIS Hanoi ) chính thức quản lý và vận hành đường dây nóng 19009204 ( nhánh số 3 ) hoạt động giải trí 24/7 nhằm mục đích tư vấn, tương hỗ tâm lý không lấy phí cho thanh thiếu niên ở Nước Ta .Bên cạnh đó, một trang fanpage cũng được quản lý và vận hành song song để tương hỗ những bạn gửi tin nhắn để được tư vấn tâm lý nếu không muốn gọi điện thoại cảm ứng .Nhóm dự án Bất Động Sản nhìn ra yếu tố, rất nhiều bạn trẻ không được đến trường vì dịch COVID-19 tái bùng phát hiện đang cần sự tương hỗ về tâm lý hay chỉ đơn thuần là cần người lắng nghe, sẻ chia về những xúc cảm mà những bạn đang gặp phải .Hơn 30 bạn trẻ nhanh gọn bắt tay vào việc làm. Một nhóm chuyên phong cách thiết kế tờ rơi, chạy trang fanpage, liên hệ với những đối tác chiến lược hỗ trợ vốn và truyền thông online. Một nhóm khác là sinh viên đã tốt nghiệp ĐH hoặc học nâng cao về tâm lý làm trách nhiệm tham vấn tâm lý dưới sự giám sát của chuyên viên – bác sĩ tâm lý .Chỉ sau 1 tuần chạy đường dây nóng, nhóm bạn đã nhận được 14 cuộc gọi và rất nhiều tin nhắn từ những bạn trẻ ở TP.HN cần sự tương hỗ tâm lý .” Đường dây nóng đóng vai trò như một người bạn để hoàn toàn có thể tâm sự, lắng nghe về những điều mà bạn cảm thấy không đủ tự do để trò chuyện với bè bạn, mái ấm gia đình. Các bạn gọi đến không cần phải nói tên, đến từ đâu, danh tính trọn vẹn được bảo mật thông tin “, Bình bộc bạch .Bên cạnh đó nếu trường hợp đặc biệt quan trọng gọi điện đến cần tham vấn sâu hơn, nhóm sẽ thao tác với những bệnh viện để hoàn toàn có thể tương hỗ nâng cao cho những trường hợp này .

Bình chia sẻ mới đầu chỉ là thông điệp “Hãy cố gắng lên” trên những tấm thiệp nhỏ xinh được các bạn trẻ gửi đến các trường học ở Hà Nội. Về sau cô chia sẻ câu chuyện này với cha là một bác sĩ thì nhận được gợi ý về một trung tâm hỗ trợ tư vấn tâm lý cho thanh thiếu niên. 

Tiếp nối ý tưởng sáng tạo về những tấm thiệp nhỏ xinh, nhóm dự án Bất Động Sản khởi đầu liên hệ với những đối tác chiến lược hỗ trợ vốn, đối tác chiến lược truyền thông online và đi tìm sinh viên chuyên ngành tâm lý tham gia dự án Bất Động Sản này .” Ban đầu chúng mình đã phải làm rất nhiều việc cùng một lúc. Nhiều lúc đối tác chiến lược muốn gặp gỡ bàn việc làm khi đang giữa giờ học, rất khó để sắp xếp giữa lịch học và lịch thao tác với những đối tác chiến lược. Bây giờ đã qua tiến trình bắt đầu, chúng mình đã cân đối được việc học và chạy dự án Bất Động Sản “, bạn Ayami Matsumura – người Nhật Bản, thành viên dự án Bất Động Sản – san sẻ .

Làm điều có ý nghĩa khi ở Việt Nam

Khoảng 3 năm trước, Ayami cùng cha mẹ đến Nước Ta sinh sống, đại dịch COVID-19 xảy đến nên mái ấm gia đình cô chưa thể quay về nước. Trong quá trình này, Ayami nhìn ra những yếu tố tâm lý đang xảy ra với những bạn trẻ Nước Ta : áp lực đè nén học tập, áp lực đè nén thành tích, kỳ vọng của cha mẹ hay nhiều lúc những yếu tố tâm lý lại bị coi là ” điên rồ, bất bình thường ” .” Những yếu tố này ở Nước Ta cũng tương tự như như những người trẻ ở Nhật Bản đang gặp phải – Ayami nói – Mình muốn làm gì đó, muốn trợ giúp những bạn Nước Ta. Tham gia vào dự án Bất Động Sản khiến mình ” ít buồn ” hơn một chút ít khi không hề về nước trong quá trình này, bởi tin rằng mình đang trợ giúp được nhiều người trong quy trình tiến độ khó khăn vất vả, tạo ra giá trị khi mình sống ở Nước Ta “, Ayami san sẻ .Có cha là người Úc, mẹ là người Việt, Didi Bullard ( có tên Nước Ta là Trà My ) san sẻ bạn cũng như nhiều học viên khác gặp phải áp lực đè nén trong việc học cũng như rất khó để tìm thấy sự cân đối giữa hoạt động giải trí ngoại khóa và việc học trên lớp .” Chỉ có một cách để giải tỏa là trò chuyện với mái ấm gia đình hoặc bạn hữu. Nhưng nếu những bạn cảm thấy không tự do hay không tìm thấy khoảng trống bảo đảm an toàn, hoàn toàn có thể tìm đến đường dây nóng của chúng mình để được tương hỗ “, Didi Bullard nói .Dự tính của nhóm bạn trẻ là sẽ tương hỗ tư vấn tâm lý cho khoảng chừng 260 trường hợp gọi điện đến từ nay đến hết tháng 8 .

Đồng thời, tích cực chia sẻ trên trang fanpage để dự án lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, nhất là nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, giúp họ hiểu ra được vấn đề mà các bạn trẻ đang gặp phải để thực sự kiên nhẫn và biết cách tâm sự với con cái.

” Sau mỗi ca tham vấn tâm lý, nhiều bạn gửi lời cảm ơn, xúc động vì được những anh chị tham vấn viên tương hỗ nhiệt tình, thậm chí còn có những cuộc gọi đến lúc 1 h – 2 h sáng .Chúng mình mong ước chạy dự án Bất Động Sản lâu dài hơn, bởi một trong những tiềm năng mà nhóm hướng đến là giúp hội đồng nhận ra được sự nghiêm trọng của yếu tố này, để hoàn toàn có thể tạo ra được những TT tương hỗ khác tốt hơn, rẻ hơn cho lứa tuổi học viên “, Vũ Hương Bình bày tỏ. Khởi động chương trình tư vấn tâm lý 'Yêu lắm tuổi teen ơi!' Khởi động chương trình tư vấn tâm lý “Yêu lắm tuổi teen ơi!” TTO – Hơn 1.000 học viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu ( Q. 3, TP Hồ Chí Minh ) đã hào hứng tham gia chương trình tư vấn tâm lý “ Yêu lắm tuổi teen ơi ! ” do Nhà văn hóa Sinh viên Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức triển khai sáng nay 9-5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *