Mỹ là quốc gia sở hữu nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, là “thiên đường” trong mắt rất nhiều bạn trẻ. Chính vì vậy Mỹ là điểm đến hấp dẫn nhiều du học sinh quốc tế và rất nhiều người mong muốn nhập cư Mỹ thông qua con đường này.

Tuy nhiên, du học Mỹ có được định cư hay không ? Việc định cư Mỹ bằng con đường này liệu có dễ như nhiều bạn vẫn nghĩ ? Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào ?

Viet Global xin chia sẻ thông tin dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

Du học Mỹ có được định cư Mỹ không ? Hay sau khi học xong sẽ phải trở lại nước ?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều nhất trong thời hạn qua, hoàn toàn có thể nói mong ước định cư Mỹ là mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế khi đến Mỹ học tập. Tuy nhiên về nguyên tắc, việc du học Mỹ sẽ không được cho phép những bạn được định cư ở lại nước Mỹ, trong hồ sơ visa cấp cho những bạn đi du học cũng đã ghi rõ thời hạn bạn được ở lại nước Mỹ tương tự với thời hạn học tập. Sau khi kết thúc khóa học những bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay .
Việc du học Mỹ theo diện visa F1, trọn vẹn không hề định cư. Nhưng nếu muốn định cư Mỹ thì vẫn có cách, đó là ngay sau khi ra trường, những bạn xin được việc ở công ty bên Mỹ, công ty đó sẽ lo cho bạn có Greencard ( Thẻ xanh ) và chuyện ở lại Mỹ là yếu tố không khó khi xin được visa H1-B. Tuy nhiên với chủ trương ngày càng thắt chặt của Tổng thống Trump, loại visa này không còn dễ xin trừ khi du học sinh đó là thiên tài kiệt xuất .
Ngoài ra để nhập cư Mỹ còn triển khai qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả ( không bảo đảm an toàn ) … Tuy nhiên trong tổng thể những cách thì cách lấy tấm thẻ thường trú, còn được gọi là Thẻ xanh bằng con đường du học và góp vốn đầu tư định cư ( EB5, EW ) lúc bấy giờ được xem là không thay đổi và hợp pháp hơn cả .
Trong trường hợp, nếu những bạn có con em của mình đang du học Mỹ và muốn định cư tại vương quốc này, thì góp vốn đầu tư định cư Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con trẻ bạn mà còn cho cả mái ấm gia đình. Vì chỉ cần góp vốn đầu tư, bạn hoàn toàn có thể nhận được tấm thẻ xanh cho mái ấm gia đình sau 2 năm .
Giấc mơ du học Mỹ và sau đó định cư là mong ước của đại đa số sinh viên đi du học, trong đó có học viên sinh viên Nước Ta. Nhưng để được định cư qua con đường này, những bạn cần tìm kỹ thông tin và lựa chọn hướng đi ổn nhất. Vì nguyên tắc là không được định cư, nhưng vẫn có những cách để những bạn được ở lại Mỹ sau khi học xong .

Định cư Mỹ

Cách giúp bạn ở lại thao tác và định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời hạn được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành xong khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời hạn lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở huấn luyện và đào tạo. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Nước Ta .

1 / Thị thực lao động theo chương trình EB-3

– Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo và giảng dạy khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực trong thời điểm tạm thời dưới sự bảo vệ của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài hơn thì bạn phải xin được Thẻ xanh .
– Trong một vài trường hợp đặc biệt quan trọng bạn được ý kiến đề nghị một việc làm lâu dài hơn, thì bạn hoàn toàn có thể xin Thẻ Xanh luôn. Tuy nhiên, với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “ ngữ cảnh ” đó rất khó xảy ra mặc dầu bạn thao tác ở những công ty lớn như Facebook hay Google. Nếu như bạn có mong ước định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai thắc mắc trước khi nhận lời ý kiến đề nghị : Vị trí đó có vĩnh viễn hay không ? Và có thời cơ thăng quan tiến chức hay không ?
– Bạn hoàn toàn có thể xem thông tin chi tiết cụ thể, những tiêu chuẩn và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên website của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ ( US Citizenship and Immigration Services – USCIS ). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường ĐH vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc tương hỗ tìm việc làm .

2 / Thị thực lao động trong thời điểm tạm thời ( H-1B )

– Các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp. Có một vài loại Thị thực lao động trong thời điểm tạm thời khác nhau, nhưng bạn hầu hết sẽ không đủ điều kiện kèm theo khi còn là sinh viên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm cụ thể tại trang Bureau of Consular Affairs .
– Nếu muốn định cư tại Mỹ để thao tác chứ không ĐK khóa học khác, tiên phong bạn phải tìm kiếm một việc làm ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B. Loại Thị thực này được cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và hoàn toàn có thể gia hạn lên tối đa 6 năm .
– Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ ĐH hoặc tương tự. Bạn sẽ không có năng lực tự xin loại visa này mà phải trải qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải triển khai xong thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho việc làm đó, và phân phối những nhu yếu về tiền lương trong lao lý của Bộ Lao Động. Việc xác định tiền lương hoàn toàn có thể mất tối đa 60 ngày .
– Công ty thuê bạn phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, trong đó xác nhận rằng sẽ phân phối những điều kiện kèm theo của Thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn Điều kiện lao động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông tin khi những sách vở được ghi nhận. Nhà tuyển dụng được vận dụng H-1B trước 6 tháng ngày mở màn thao tác của bạn. Có khoảng chừng 85.000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ những cơ sở giáo dục Mỹ .

– Trong khi các thủ tục dường như là một gánh nặng cho các nhà tuyển dụng thì vẫn có nhiều công ty chấp nhận người nước ngoài làm việc. Đại học Pennsylvania có một danh sách các công ty sẵn sàng thuê các sinh viên nước ngoài vừa tốt nghiệp, ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và trợ giúp tìm việc cho sinh viên.

– Bạn cũng có hội để xin được Thẻ xanh trong lúc có visa H-1B. Đây là thủ tục riêng mà bạn nên tâm lý kĩ cũng như chuẩn bị sẵn sàng thời hạn để nộp đơn trước khi visa H-1B hết hạn. Nếu không nhận được Thẻ xanh trước khi visa hết hạn, bạn sẽ phải rời nước Mỹ tối thiểu một năm trước khi đủ điều kiện kèm theo xin lại visa H và làm thủ tục từ đầu .

3 / Chương trình ( OPT ) Optional Practical Training

– Là sinh viên visa F-1, bạn hoàn toàn có thể triển khai xong tối đa một năm thao tác trong thời điểm tạm thời tương quan trực tiếp đến nghành nghề dịch vụ mà bạn nghiên cứu và điều tra. Bạn sẽ được cấp một năm giảng dạy OPT dựa trên bậc học mà bạn triển khai xong : ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin OPT sau khi triển khai xong khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện kèm theo xin OPT .
– Bạn cần phải có DSO ( Designated School Official ) của trường. Một DSO là người được đề cử làm tương hỗ và quản trị so với những sinh viên quốc tế. Tất cả những trường đều chấp thuận đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có tối thiểu một DSO. Trong phần đông trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành xong những thủ tục với trường gồm có việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường ĐH sẽ gửi nhu yếu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công xuất sắc sẽ nhận được giấy nhập cư I-20 .

Nhìn chung, đi du học là lộ trình dễ dàng nhất để trở thành công dân Mỹ. Nếu nạn muốn nhập cư Mỹ, thì con đường du học là an toàn nhất cho visa của bạn.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Mỹ.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    – Hotline / Zalo: 0908 558 959

    – Email: hcmc@hcv.edu.vn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *