Du học trung học Mỹ nên chọn trường THPT tư thục để được chăm sóc chu đáo hay trường THPT công lập để tiết kiệm chi phí? Cùng chúng tôi phân tích một số ưu nhược điểm của 2 hệ thống trường THPT công và tư tại Mỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

du học trung học phổ thông mỹ nên học trường công hay trường tư Nếu bạn muốn học ĐH ở một trường ĐH khét tiếng ở Mỹ. Thì đi du học ngay từ khi học trung học phổ thông là một trong những lựa chọn số 1. Bởi sự độc lạ về chất lượng và mạng lưới hệ thống giáo dục. Sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn vất vả nếu muốn học tập tại những trường ĐH số 1.

Tuy nhiên, vì đi du học THPT ở lứa tuổi còn khá nhỏ. Nên các bậc phụ huynh hết sức lo lắng trong việc lựa chọn trường học cho con.

1, Học THPT ở Mỹ có những ích lợi gì cho du học sinh?

học thpt ở mỹ có những ích lợi gì cho du học sinh?

Tự lập sớm trưởng thành sớm

Lứa tuổi 16 – 18 là lứa tuổi mở màn trưởng thành của những bạn học sinh. Nên việc tiếp thu nhanh sự độc lạ về văn hóa truyền thống và giáo dục rất thuận tiện. Khi được tiếp xúc với môi trường tự nhiên giáo dục văn minh như ở Mỹ. Bạn sẽ luyện được :

 • Tính cách tự lập
 • Có chính kiến
 • Biết sắp xếp việc học một cách khoa học
 • Và đặt mục tiêu để thành công hơn so với những bạn chỉ tiếp thu nền giáo dục trong nước.

Cơ hội apply vào những trường đại học hàng đầu

Cải thiện tiếng Anh và điểm GPA có thời cơ apply vào những trường ĐH số 1 quốc tế. Nếu bạn có học lực tốt và muốn học tại một trong những trường ĐH số 1. Thì nền tảng xuất phát điểm của bạn phải cao. Để vào những trường thuộc TOP Ivy League thì việc tốt nghiệp trung học phổ thông tại những trường ở việt nam là phần nhiều không hề. Lợi thế của du học sinh việt chính là giỏi những môn toán và khoa học. Đây cũng là xuất phát điểm thuận tiện nếu bạn được học tại Mỹ từ trung học phổ thông.

Rút ngắn thời gian học tập và cơ hội ở lại làm việc lâu dài

Ngoài ra những trường trung học phổ thông ở Mỹ cũng có những chương trình nâng cao. Giúp những bạn học sinh xuất sắc hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn học tập tại những trường ĐH tối thiểu là 1 năm. Với những bạn muốn sinh sống, thao tác và học tập vĩnh viễn ở Mỹ. Thì việc đi du học từ trung học phổ thông giúp bạn quen với môi trường tự nhiên, xu thế nghề nghiệp và tương lai chuẩn hơn. Từ đó việc xác lập xem sẽ học ngành gì, làm gì trong tương lai sẽ thuận tiện hơn. Thời gian ở Mỹ lâu cũng sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng nếu muốn xin ở lại Mỹ sau này.

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, So sánh nên chọn trường THPT công lập hay tư thục khi du học Mỹ

so sánh nên chọn trường thpt công lập hay tư thục khi du học mỹ

Phương thức hoạt động và quy mô của trường THPT công lập và tư thục tại Mỹ

 • 88% học sinh đi học trường công lập
 • 9% học tại các trường do các tổ chức tôn giáo điều hành
 • 1% học tại các trường tư thục
 • Và 2% học sinh học tại nhà.

Du học THPT Mỹ trường trung học công lập

Các trường trung học công lập tại Mỹ thường chỉ dành cho học sinh địa phương. Và ít trường tiếp đón du học sinh quốc tế. Một số trường có đảm nhiệm học sinh quốc tế trải qua chương trình trao đổi văn hóa truyền thống ( Cultural Exchange ). Ngân sách chi tiêu hoạt động giải trí của trường trung học phổ thông công lập đến từ 3 nguồn : liên bang, tiểu bang và địa phương. Trung bình một trường công lập có quy mô khoảng chừng 1,000 – 1,200 học sinh. Học sinh trong 1 lớp từ 25 – 30 em, tỷ suất giáo viên / học sinh từ 1 : 12 – 1 : 18 lớn hơn so với trường tư.

Du học THPT Mỹ trường trung học tư thục

Học sinh trường tư là học sinh địa phương, học sinh quốc tế. Chi tiêu hoạt động giải trí trường từ học phí của học sinh, và những nguồn hỗ trợ vốn khác. Các trường về tôn giáo sẽ do những tổ chức triển khai tôn giáo cấp ngân sách. Trung bình 1 trường tư thục có khoảng chừng 300 – 400 học sinh. Số học sinh trong lớp chỉ 10 – 15 học sinh, tỷ suất giáo viên / học sinh từ 1 : 7 – 1 : 10. Học sinh sẽ được chăm sóc hơn. Tuy nhiên diện tích quy hoạnh những trường tư thường sẽ nhỏ hơn trường công.

>> Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Mỹ mới nhất và đầy đủ nhất

So về chương trình đào tạo du học THPT Mỹ nên chọn trường công hay trường tư

Chương trình đào tạo trường công lập

Các trường công lập thường dạy cho học sinh theo một chương trình chuẩn. Do nhà nước hoặc theo quy định của bang, được biên soạn và chỉ định sẵn.

Ngoài ra do những ràng buộc về kinh phí đầu tư hoạt động giải trí được hỗ trợ vốn từ chính quyền sở tại. Nên chương trình học không phong phú, không có nhiều ngân sách ưu tiên cho những môn học nghệ thuật và thẩm mỹ và năng khiếu sở trường. Bị số lượng giới hạn và việc lựa chọn học tập sẽ thiên về chuyên ngành chính thống.

Chương trình đào tạo của trường tư thục

Học theo chương trình riêng của họ bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn học tú tài quốc tế IB hoặc tú tài nâng cao AP. Với những bạn muốn học về năng khiếu sở trường như phim ảnh, điện ảnh. Thì nên ĐK vào những trường tư đặc trưng. Rất nhiều trường còn cung ứng cả khóa học làm phim, sản xuất phim, … Chương trình đào tạo và giảng dạy của trường tư rất phong phú. Nhưng vẫn bảo vệ cho học sinh có năng lực apply vào những trường ĐH khét tiếng.

So về chi phí học phí du học THPT Mỹ thì nên chọn trường công hay trường tư

 • Học phí của trường công lập: học phí chỉ từ 10,000 – 18,000 USD/ năm. Do chính quyền đã tài trợ phần lớn học phí cho học sinh.
 • Học phí của trường tư thục: học phí giao động từ 20,000 – 60,000 USD/ năm. Tùy theo chất lượng của trường, trường nội trú hay bán trú.

>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ mới nhất và cách giảm chi phí hiệu quả

So về chất lượng giáo viên và giáo dục du học THPT Mỹ nên chọn trường công hay tư

Giáo viên ở những trường tư thục không bắt buộc phải có chứng từ như giáo viên trường công. Một số cha mẹ lo ngại rằng giáo viên không đủ trình độ. Điều này không thực sự đúng. Các trường tư phải duy trì nổi tiếng và tạo ra những quảng cáo truyền miệng tích cực về trường. Với tiềm năng này, những trường tư thục nhìn chung đều rất cẩn trọng trong việc tuyển chọn giáo viên. Họ chọn những giáo viên được huấn luyện và đào tạo đơn cử về những môn học mà họ sẽ giảng dạy. Giảng viên có trình độ cao : Tất cả giáo viên của trường tư thục đều có học vị cao trong giảng dạy. Họ tận tâm và luôn xem sự thành công xuất sắc của học sinh là tiềm năng giảng dạy. Trong những bảng xếp hạng học sinh trường tư đứng trên ở nhiều bậc như :

 • 87% học sinh theo học tại các trường tư thục được đánh giá cao. Về năng lực, trình độ, phong cách học tự chủ và tính lãnh đạo. Vượt trội hơn 39% sinh viên trường công lập
 • 78% học sinh tư thục được đào tạo bài bản, được chuẩn bị tốt trước khi vào Đại học. Ngược lại trường công lập là 23%
 • 50% là số học sinh trường tư thục có bằng Advanced, và chỉ 21% cho các trường công lập.

Thủ tục hồ sơ và bằng cấp du học Mỹ trường THPT nên chọn công lập hay tư thục

 • Học sinh học trường công lập thì Visa được cấp là J-1 và phải được gia hạn hàng năm.
 • Còn học sinh học trường tư thục thì Visa được cấp là F-1 sẽ được theo học hết 1 khóa mới phải gia hạn lại.

Để có được bằng trung học phổ thông Mỹ khi học trường công thì bạn phải theo học tối thiểu là 2 năm. Tuy nhiên, 1 số trường tư hoàn toàn có thể cấp bằng nếu bạn chỉ học 1 năm tại Mỹ. Điều này khá quan trọng bởi có 1 số bạn do chưa hiểu rõ. Nên đi du học diện trao đổi văn hóa truyền thống 1 năm lớp 12 tại trường công lập tại Mỹ. Vì vậy khi bạn học xong 1 năm này thì không đủ điều kiện kèm theo để nhận bằng THPT. Nên không hề apply vào những trường ĐH tại đây.

Bạn phải quay về Việt nam học lại lấy bằng THPT rồi mới apply đại học tại Mỹ. Hoặc phải chuyển sang 1 trường tư và cũng phải chuyển loại Visa du học Mỹ thêm khoảng 1 năm. Rồi sau đó mới có thể apply đại học tại Mỹ được.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ mới nhất bạn cần biết!

3, Vậy du học THPT Mỹ nên chọn trường công hay trường tư phù hợp với bạn?

vậy du học thpt mỹ nên chọn trường công hay trường tư phù hợp với bạn?

Việc chọn trường công lập hay tư thục bậc THPT khi đi du học Mỹ là lựa chọn của mỗi gia đình. Căn cứ vào tình hình tài chính, sở thích cá nhân và năng lực của bản thân học sinh để lựa chọn.

Ai nên chọn du học Mỹ trường THPT công lập?

 • Những bạn tài chính gia đình bình thường
 • Khả năng tự lập cao
 • Học những chuyên ngành chính thống (không phải là về năng khiếu như nghệ thuật,…)
 • Khả năng học tập và thích nghi tốt
 • Khả năng ngôn ngữ tốt

Ai nên chọn du học Mỹ trường THPT tư thục?

 • Những bạn tài chính gia đình khá giả
 • Thích học những môi trường năng động, sáng tạo, thiên về năng khiếu ít bị gò bó
 • Khả năng ngôn ngữ chưa được tốt lắm, cần được bồi dưỡng thêm.
 • Cũng phù hợp với những bạn khả năng tự lập còn chưa cao. Do nhà trường có chế độ chăm sóc và hỗ trợ rất ổn.
 • Những bạn thích tham gia nhiều hoạt động của trường lớp.

Trên đây chỉ là một vài tiêu chuẩn cơ bản để những bạn xem xét xem du học trung học phổ thông Mỹ nên chọn trường công hay tư. Những tiêu chuẩn trên đây không trọn vẹn đúng cho tổng thể mọi người. Hãy liên hệ tư vấn với chuyên viên của chúng tôi để xem bạn tương thích với chương trình công lập hay tư thục tại Mỹ nhé !

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *