Học bổng chính phủ các nước châu Âu

Biết và tận dụng chính sách học phí ưu đãi của các quốc gia châu Âu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ điểm danh những điểm đến du học (gần như) miễn phí tại châu Âu cho sinh viên quốc tế, bao gồm: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Áo… cùng nhiều nhiều đất nước xinh đẹp khác.

>> 6 điểm đến du học có Chi tiêu phải chăng

 

Đức : Điểm đến trong mơ của sinh viên quốc tế

Đức chính là một trong những điểm đến được phần đông sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học châu Âu. Không chỉ nổi tiếng với một nền giáo dục có chất lượng giảng dạy tiên tiến và phát triển và chiếm hữu nhiều trường ĐH nằm trong bảng xếp hạng QS, nước Đức còn được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi những chương trình huấn luyện và đào tạo chất lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh ở cả hai bậc cử nhân và cao học ( thạc sĩ / tiến sỹ ) trọn vẹn không tính tiền tại những trường ĐH công lập .

>> Học Thạc sĩ bằng tiếng Anh ở Đức không nhiều rào cản như bạn tưởng

Các chương trình huấn luyện và đào tạo bậc cử nhân, thạc sĩ tại Đức không thu học phí so với sinh viên, gồm có cả sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ vương quốc nào, trừ khi bạn học chương trình thạc sĩ “ trái ngành ” so với ngành học ở bậc cử nhân. Một trong những ngoại lệ đáng phải xem xét chính là những trường ĐH tại bang Baden-Württemberg. Cụ thể, kể từ mùa thu năm 2017, những chương trình giảng dạy bậc cử nhân, thạc sĩ cũng như những chương trình cấp bằng và kiểm định vương quốc không còn vận dụng chủ trương miễn học phí so với sinh viên quốc tế đến từ những nước bên ngoài Khối liên minh Châu Âu. Theo đó, sinh viên sẽ phải chi trả 3,000 EUR / năm ( 1,500 EUR / kỳ ) khi học tập ở những cơ sở giáo dục tại đây .

Đối với những chương trình bậc Tiến Sĩ, học phí được miễn giảm trọn vẹn tại toàn bộ những trường ĐH của Đức trong tối thiểu 6 học kỳ. Cũng cần phải chú ý quan tâm thêm rằng, dù bạn quyết định hành động theo học ở bậc nào, bạn hoàn toàn có thể cần phải chi trả phí quản lí hành chính ( administration fee ) gồm có phí quản lí dịch vụ sinh viên và phí đăng kí với mức học phí từ 100 – 350 EUR / kỳ. Ngoài ra, nếu bạn không hoàn thành xong chương trình học đúng hạn tại Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt hoặc Thuringia, bạn hoàn toàn có thể vẫn phải đóng tiền học phí cho khóa học của mình .

Một số trường ĐH công lập tại Đức miễn giảm học phí cho cả sinh viên trong nước lẫn quốc tế hoàn toàn có thể kể đến là Đại học Stuttgart, Đại học Cologne, Đại học Mannheim, Đại học Bremen, Đại học Hamburg. Đối với những trường ĐH tư thục, học phí hoàn toàn có thể lên đến 26.000 EUR / năm cho chương trình cử nhân và 40.000 EUR / năm cho chương trình thạc Sĩ. Các ngành Kỹ sư và Kinh doanh thường sẽ có mức học phí cao nhất .

Tuy chương trình miễn giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế được xem là một trong những điểm thuyết phục sinh viên theo học tại nước Đức, sinh hoạt phí tại Đức lại được xem là khá “ đắt đỏ ” tại một số ít khu vực, ví dụ điển hình tại thành phố Munich. Mức sinh hoạt phí tại Đức giao động từ 900 – 1.500 EUR / tháng .

>> Những thành phố sinh viên điển hình nổi bật và kỳ thú nhất nước Đức

Thụy Điển : Quốc gia miễn giảm học phí trọn vẹn so với chương trình Tiến Sĩ

Sinh viên quốc tế đến từ bất kể vương quốc nào khi tham gia những chương trình Tiến Sĩ tại Thụy Điển đều được miễn giảm trọn vẹn học phí .

Nếu bạn là sinh viên đến từ những vương quốc không nằm trong khối EU hoặc EEA và có nguyện vọng được tham gia những chương trình huấn luyện và đào tạo bậc cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn sẽ phải chi trả mức học phí từ 7.500 – 25.000 EUR / năm và hoàn toàn có thể lên đến 31.000 EUR / năm so với một số ít chương trình đặc trưng. Tuy nhiên, những chương trình học bổng tại Thụy Điển cũng vô cùng phong phú : chương trình học bổng Visby ( dành cho sinh viên theo học khóa học về tăng trưởng vững chắc, sự nâng cấp cải tiến hoặc về nghĩa vụ và trách nhiệm hội đồng ), hay học bổng dựa trên thành tích học tập được cấp bởi những trường ĐH, những quỹ độc lập, những tổ chức triển khai …

>> Kinh nghiệm săn học bổng Thụy Điển : chọn theo trường thay vì điểm đến

Phần Lan : Nhiều trường miễn giảm học phí, cấp học bổng hào phóng

Các trường ĐH tại Phần Lan được chia thành hai nhóm : nhóm trường ĐH thường ( regular universities ) và nhóm trường ĐH Khoa học Ứng dụng ( Universities of Applied Science ) .

Tin vui dành cho những bạn đã biết về tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển : những khóa học được giảng dạy bằng hai ngôn từ này vẫn không tính tiền so với sinh viên quốc tế đến từ bất kể vương quốc nào. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình Tiến Sĩ tại Phần Lan thường sẽ được miễn giảm học phí trọn vẹn. Còn nếu bạn là sinh viên quốc tế không đến từ những vương quốc trong khối Liên minh châu Âu, và có nguyện vọng đăng kí những khóa học dạy bằng tiếng Anh tại Phần Lan, bạn vẫn phải chi trả mức học phí cho khóa học của mình .

>> Kinh nghiệm du học Phần Lan tại Hà Nội Thủ Đô Helsinki

Học phí tại các trường đại học công lập Phần Lan thường dao động từ 6.000 đến 18.000 EUR/năm, trong đó Đại học Helsinki có mức học phí cao nhất, từ 13.000 đến 18.000 EUR/năm. Bù lại, các trường đại học tại Phần Lan thường có những suất học bổng đáng mơ ước dành cho sinh viên quốc tế theo đuổi các chương trình học tại đây. Mỗi trường đại học sẽ có những chương trình học bổng riêng được đánh giá dựa trên năng lực và thành tích học tập của sinh viên. Nếu bạn phù hợp với các tiêu chí để được nhận học bổng, nhà trường có thể sẽ liên lạc với bạn để tư vấn chi tiết về học bổng họ dự định cung cấp cho bạn.

Sinh hoạt phí tại Phần Lan gồm có cả ngân sách nhà hàng siêu thị, tiền thuê nhà tại, vận động và di chuyển … thường sẽ xê dịch từ 700 – 900 EUR / tháng, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và thói quen hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một số trường ĐH tại Phần Lan sẽ có mức học bổng gồm có cả việc hỗ trợ vốn ngân sách hoạt động và sinh hoạt cho sinh viên .

Na Uy : Miễn học phí trọn vẹn cho sinh viên quốc tế

Cùng với Phần Lan và Đức, Na Uy chính là một trong số ít vương quốc châu Âu miễn giảm học phí trọn vẹn cho sinh viên quốc tế, dù bạn có đến từ những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hay không. Du học tại những trường ĐH công lập ở Na Uy, bạn chỉ cần phải chi trả một mức phí khoảng chừng 30-60 EUR / kỳ để chi trả phí hội sinh viên, gồm có ngân sách dịch vụ tư vấn và sức khỏe thể chất, hay ngân sách dành cho hoạt động giải trí thể thao, văn hóa truyền thống được diễn ra ngay tại trường .

Riêng so với những trường ĐH tư thục tại Na Uy, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế lẫn địa phương được nhìn nhận là thấp hơn so với những nước khác trong khu vực, đơn cử xê dịch từ 7.000 – 19.000 EUR / năm. Đừng quên quan tâm rằng, hầu hết những chương trình được giảng dạy bằng tiếng Na Uy, trong đó từ cấp thạc sĩ trở lên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần 700 – 1.400 EUR / tháng để giàn trải những sinh hoạt phí tại Na Uy .

Áo : Học phí dưới 1.000 EUR / kỳ

Nếu bạn còn do dự về yếu tố kinh tế tài chính khi du học tại châu Âu, bạn nên xem xét du học tại nước Áo – một vương quốc châu Âu được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi sự thân thiện và mến khách .

Sinh viên không đến từ những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu phải chi trả mức học phí tương đối thấp, trung bình khoảng chừng 726.72 EUR / kỳ. Đây cũng chính là lí do khiến nước Áo lôi cuốn du học sinh trong những năm gần đây. Cũng cần chú ý quan tâm rằng, những trường ĐH tư thục thường sẽ buộc bạn phải chi trả một mức học phí cao hơn so với những trường ĐH công lập với mức giao động từ 3.000 EUR đến 23.000 EUR / năm, thậm chí còn trên 35.000 EUR / năm so với những chương trình đặc trưng .

Sinh viên du học tại Áo phải chi trả mức sinh hoạt phí tương đối thấp, tùy thuộc vào khu vực bạn lựa chọn để học tập và sinh sống. Chẳng hạn, tại Vienna và Salzburg, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một khoản tiền từ 900 – 1.300 EUR / tháng cho những ngân sách hoạt động và sinh hoạt. Tại những thành phố khác như Linz và Graz, mức phí hoạt động và sinh hoạt hoàn toàn có thể giao động từ 900 – 1.000 EUR / tháng .

Tây Ban Nha : Học phí gần như không lấy phí

Tây Ban Nha nổi tiếng với sinh hoạt phí tương đối thấp, khí hậu ôn hòa và nền văn hóa truyền thống truyền kiếp, mê hoặc từ lâu đã trở thành một điểm đến quen thuộc dành cho cả hành khách lẫn du học sinh quốc tế. Đặc biệt, mức học phí tại những trường ĐH Tây Ban Nha hệ công lập được xem là khá thấp so với những trường ĐH công lập tại những vương quốc châu Âu khác .

Cụ thể, tại hầu hết những trường ĐH công lập ở Tây Ban Nha, học phí sẽ xê dịch từ 750 – 2.500 EUR / năm tại những cơ sở công lập cho cả hệ cử nhân và thạc sĩ. Tại những trường ĐH tư thục, mức học phí sẽ được pháp luật theo từng trường – thường không vượt quá 20.000 EUR / năm, ngoại trừ những chương trình thuộc những trường kinh doanh thương mại ( Business Schools ) với mức học phí hoàn toàn có thể lên đến 30.000 EUR / năm. Đặc biệt, học phí được tính trên mỗi tín chỉ và hoàn toàn có thể cao hơn ở Lever sau đại học. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể phải chi trả khoảng chừng 50 EUR / tháng hoặc hơn khi sử dụng một số ít tài liệu học tập và tham gia những lớp học tiếng Tây Ban Nha .

Hungary, Hy Lạp, Ba Lan – học phí từ 1.500 EUR / năm

Mức học phí tại những trường ĐH công lập ở 3 vương quốc kể trên được xem là khá thấp so với nhiều vương quốc trên quốc tế. Trung bình, học phí tại Hungary xê dịch từ 2.500 – 3.000 EUR / năm ( trừ những ngành Kỹ Sư, Nha Khoa, Y Học, học phí hoàn toàn có thể lên đến 6.000 – 8.000 EUR / năm ). Trong khi đó, học phí tại Ba Lan chỉ từ 500 EUR / năm so với bậc cử nhân và từ 1.000 EUR / năm so với bậc thạc sĩ. Đối với những chương trình học tại Hy Lạp, học phí gồm có cả sách giáo khoa sẽ trong tầm khoảng chừng 1.500 EUR / năm. Ngoài ra, mức sinh hoạt phí của ba vương quốc này cũng tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của nhiều du học sinh, khoảng chừng 300 – 500 EUR / tháng tại Ba Lan, 590 – 700 EUR tại Hungary và Hy Lạp .

Để tìm hiểu và khám phá thêm về điều kiện kèm theo du học và kinh tế tài chính tại những vương quốc châu Âu, những bạn hoàn toàn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn du học uy tín của IDP Nước Ta để có thêm thông tin cụ thể !

 

Bài viết được cập nhật số liệu vào ngày 23/6/2021 bởi Võ Quỳnh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *