Định cư nước ngoài và đặc biệt là Phần Lan là mong muốn của rất nhiều người với mục đích thay đổi môi trường sống. Với thời tiết khí hậu đặc biệt, nhiều cảnh đẹp, không gian thoải mái, mức sống tốt, quốc gia này đang trở thành điểm đến lý tưởng của rất nhiều gia đình trẻ. Vậy định cư ở Phần Lan có dễ hay không và bạn sẽ mất khoảng bao nhiêu chi phí để đi định cư Phần Lan? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé! 

Chi phí định cư Phần Lan mới nhất 2021

1. Chi phí định cư Phần Lan 
Định cư Phần Lan cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào chương trình định cư mà bạn chọn. Mỗi chương trình sẽ có mức chi phí khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng người dân Việt. Có thể kể đến một số chương trình phổ biến sau:

 • Định cư theo diện du học: Đây là chương trình phù hợp với giới trẻ từ 18 – 22 tuổi. Với chương trình này, tùy điều kiện kinh tế mà sẽ xác định có xin học bổng hay không, hay tự túc 100% chi phí đi học. Đương đơn hoặc gia đình cần chứng minh tài khoản có 6.720 EUR trong tài khoản tiết kiệm, tương đương với sinh hoạt phí 01 năm theo quy định của Chính phủ, Phần Lan cho phép sinh viên quốc tế đi làm trong thời gian đi học để tự chủ về kinh tế, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo chất lượng học tập. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp đại học mà vẫn con Study Permit, sinh viên được ở lại để đi làm. Trong vòng 5 năm, có thể xin lên thường trú và cấp quốc tịch nếu đủ điều kiện.
 • Định cư theo diện đầu tư: 4 tỷ là con số tối thiểu để định cư Phần Lan theo diện đầu tư. Đây cũng là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi định cư Phần Lan cần bao nhiêu tiền. 4 tỷ này sẽ được sử dụng để mua lại cổ phần/ một phần/ góp vốn công ty đang hoạt động tại Phần Lan. Người đứng tên phải trực tiếp điều hành và đem lại giá trị cho quốc gia nơi đang sống. Đây là hình thức được ưa chuộng nhất thời điểm hiện tại, phù hợp với tầng lớp doanh nhân Việt, những người có điều kiện kinh tế và có sẵn năng lực quản lý.
 • Ngoài ra, hình thức định cư theo diện tay nghề cũng được ưa chuộng với mức chi phí thấp hơn mà còn có công việc ổn định để kiếm sống bên Phần Lan. Với hình thức này quan trọng nhất cần có kinh nghiệm làm việc và lý lịch trong sạch, không vi phạm luật pháp quốc gia.

2. Chi phí trang trải cuộc sống ở Phần Lan
Sống ở Phần Lan thường mất khoảng 700 – 900 Euro/tháng cho sinh hoạt, phụ thuộc vào nơi sống và mức chi tiêu của mọi người:

 • Helsinki đắt nhất, khoảng 810 – 980 Euro/tháng.
 • Jyvaskyla khoảng 700 – 750 Euro/tháng
 • Tampere từ 730 – 850 Euro/tháng
 • Oulu từ 550 – 770 Euro/tháng

Thực tế cho thấy, nếu tiêu tốn hài hòa và hợp lý và học tập tại những thành phố có mức sống vừa phải thì chỉ cần 310 – 525 Euro / tháng là đủ .

Chi phí thuê nhà tại Phần Lan

 • Sống một mình sẽ cần 416 Euro/tháng.
 • Ở chung share phòng thì tốn khoảng 160 – 380  Euro/tháng.
 • Ở trong chung cư sẽ tầm 329 Euro/tháng.

Chi phí ăn uống
Chi phí ăn uống ở Phần Lan thay đổi rất nhiều giữa các thành phố. Trung bình mỗi tháng, bạn cần phải chi khoảng 260 Euro để mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương.

Nhiều người thường chọn những siêu thị nhà hàng tầm trung như Lidl, Sale, Alepa và K-Market để được nhiều tặng thêm về giá. Nếu bạn muốn “ đổi gió ” cũng hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa ăn trong những nhà hàng quán ăn sang trọng và quý phái. Các shop tầm trung thì chỉ mất 60 Euro cho bữa ăn đủ 3 món dành cho hai người .

Chi phí đi lại
Bạn có thể chọn phương tiện công cộng để di chuyển trong thời gian ở Phần Lan. Vé đi lại sẽ dao động từ 35 – 50 Euro. Nếu các bạn muốn thuê xe hơi thì sẽ cần 230 Euro/ 5 ngày.

3. Điều kiện xin định cư Phần Lan
Nếu bạn đủ 18 tuổi hoặc đã kết hôn, sống ở Phần Lan từ 5-7 năm hoặc cư trú 5 năm liên tục không bị gián đoạn hoặc 7 năm (cư trú liên tục trong 2 năm gần nhất) sau khi bạn tròn 15 tuổi, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin quốc tịch để định cư tại Phần Lan.

Đầu tiên bạn cần tạo thông tin tài khoản và đăng nhập vào trang enterfinland.fi và điền đơn trực tuyến hoặc in đơn viết tay nhưng tốt nhất là làm đơn trực tuyến. Chọn form tương thích đính kèm sách vở tùy thân, ghi nhận kỹ năng và kiến thức ngôn từ, báo cáo giải trình thu nhập .

Để nhập tịch Phần Lan bạn cần làm rõ các điều sau:

 • Danh tính của bản thân (người nhập quốc tịch theo nếu có, ví dụ con bạn) gồm hộ chiếu, chứng minh nhân dân, tất cả giấy tờ để xác định danh tính.
 • Đủ điều kiện cư trú theo quy định
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc lệnh cấm
 • Vượt qua kỳ kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Phần hoặc tiếng Thụy Điển) 
 • Thông tin công việc, thu nhập
 • Không dính vào các khoản nợ nần như thuế, tiền phạt, tiền cấp dưỡng con cái hoặc viện phí để đảm bạn không là gánh nặng xã hội.

Sau khi điền đơn bạn cần thanh toán phí xử lý hồ sơ (từ 350 -440 Euro tùy thuộc vào hình thức nộp đơn) thông qua online hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền. Lưu ý số tiền này sẽ không được hoàn lại kể cả khi hồ sơ của bạn bị từ chối.

4. Có nên định cư tại Phần Lan?
Sau khi tổng kết chi phí định cư Phần Lan, câu hỏi đặt ra là có nên định cư ở Phần Lan không?

Quyền lợi khi định cư tại Phần Lan:

 • Bạn sẽ được nhận Visa vĩnh viễn, định cư vô thời hạn cho cả gia đình khi định cư ở Phần Lan đất nước có nền kinh tế phát triển và yên bình thân thiện.
 • Cơ hội đi lại xuất nhập cảnh của công dân châu âu và khối Schengen
 • Mức lương bình quân khá cao so với mặt bằng chung trong khu vực. Ngoài ra cơ hội cạnh tranh việc làm thấp bởi dân số Phần Lan là dân số già và đang thiếu nhân lực làm việc nghiêm trọng.
 • Người dân nhập cư ở Phần Lan được hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục, chế độ an sinh xã hội như người bản địa.

Nhắc đến Phần Lan, người ta sẽ nghĩ ngay đến một đất nước có nền giáo dục hàng đầu châu Âu với nhiều trường đại học lớn, học phí hợp lý, bằng cấp quốc tế và cuộc sống vô cùng thanh bình. Chính vì thế mà người nhập cư Phần Lan đang không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Vậy nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình định cư phù hợp ở Phần Lan, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *