Bất kỳ ai cũng muốn được trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước khác để tìm cơ hội việc làm, phát triển bản thân, và rất nhiều cơ hội hấp dẫn khác nếu bạn sở hữu được tấm thẻ xanh. Nhưng muốn định cư Mỹ phải làm sao? Đâu là con đường định cư an toàn và thuận lợi nhất? Trong bài viết dưới đây, Viva Consulting sẽ phân tích những hạn chế của các hình thức định cư Mỹ, giúp bạn tìm được con đường phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Điều kiện định cư Mỹ

Bạn cần ghi nhớ và cung ứng đủ các điều kiện kèm theo định cư Mỹ để không mất quá nhiều thời hạn và ngân sách :

 • Phải có thẻ xanh.
 • Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn.
 • Trực tiếp có thị thực nhập cư có sẵn.
 • Được nhận vào Hoa Kỳ.

Nếu muốn được công nhận là công dân Mỹ, bạn phải chuẩn bị tất cả hồ sơ cá nhân, hồ sơ cần thiết để hoàn tất thủ tục định cư ở Mỹ cũng như ở Việt Nam. Tùy vào mỗi diện định cư khác nhau mà sẽ có thêm những yêu cầu. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

us flag

Muốn định cư Mỹ phải làm sao?

1. Bảo lãnh định cư Mỹ – diện đoàn tụ gia đình

Đây là hình thức định cư được nhiều người áp dụng. Phần lớn người Việt đang định cư tại Mỹ đều mong muốn bảo lãnh người thân tại Việt Nam sang Mỹ sinh sống để được đoàn tụ gia đình nên số lượng hồ sơ chờ xét duyệt rất nhiều. Bạn thường phải mất từ 10-15 năm để xin visa.

Nhiều trường hợp được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ ( USCIS ) đồng ý hồ sơ nhưng đến 2-3 năm sau vẫn chưa được Lãnh sự quán Mỹ hẹn phỏng vấn. Một số người còn gặp phải trường hợp cả mái ấm gia đình được bảo lãnh sang Mỹ nhưng “ kẹt ” lại một thành viên vì quá tuổi lao lý ( hơn 21 tuổi ) hoặc đã có mái ấm gia đình vì thường trú nhân không có quyền bảo lãnh cho con đã lập mái ấm gia đình .
Thường trú nhân nếu muốn bảo lãnh cho con đã lập mái ấm gia đình phải mất 5 năm để nhập quốc tịch Mỹ và 10 năm nữa để được duyệt hồ sơ. Dù visa diện đoàn viên mái ấm gia đình sẽ giúp bạn có thời cơ định cư Mỹ với ngân sách rẻ hơn nhưng sẽ bị xem xét gắt gao hơn. Nếu không quan tâm các điều kiện kèm theo trong thủ tục, làm hồ sơ sai thì bạn sẽ khó mà xin được visa .
Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ quyết định hành động mức ưu tiên và thời hạn chờ đón của hồ sơ :

Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ ruột, diện này thường được ưu tiên cấp visa nhanh nhất

Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và còn độc thân

Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và còn độc thân

Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi đã có gia đình

Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị ruột

Tìm hiểu chi tiết: Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện nhân thân đoàn tụ gia đình

2. Du học sinh Mỹ

Diện du học sinh không mang đặc thù là diện định cư nhưng là cách tạo tiền đề cho việc định cư Mỹ của bạn thuận tiện hơn sau thời hạn học tập và sinh sống tại đây. Hình thức định cư này thường được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi môi trường tự nhiên giáo dục ở Mỹ tạo điều kiện kèm theo rất tốt cho bạn tăng trưởng bản thân .
Điều kiện để xin visa diện du học Mỹ đó là bạn phải được nhận vào trường ĐH hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ. Thời gian lưu trú sau khi tốt nghiệp của visa F-1 là 60 ngày, visa M-1 và J-1 là 30 ngày. Trước khi hết hạn lưu trú, bạn cần xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh ở một cơ sở giảng dạy, nếu không bạn buộc phải về nước và xin lại visa ở Nước Ta .
Ngoài quy trình giải quyết và xử lý hồ sơ, thủ tục khá phức tạp, bạn còn phải chi trả nhiều khoản phí khá cao nếu như không có học bổng của trường tương hỗ .

3. Định cư diện đầu tư 

Định cư diện góp vốn đầu tư thường được biết đến với chương trình thị thực góp vốn đầu tư EB5. Có thể nói, đây là con đường định cư tối ưu và nhanh gọn nhất dành cho các nhà đầu tư ở khắp nơi trên quốc tế, nhất là trong quá trình lúc bấy giờ, số tiền góp vốn đầu tư bắt buộc chỉ còn 500.000 USD và 900.000 USD. Bạn chỉ cần chứng tỏ được khoản góp vốn đầu tư của mình hợp pháp mà không phải phân phối quá nhiều nhu yếu như những thị thực khác .
Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ, nhà đầu tư EB5 và mái ấm gia đình của họ hoàn toàn có thể xin nhập quốc tịch Mỹ. Ưu điểm của hình thức định cư này là thời hạn xét duyệt hồ sơ khá nhanh, quá trình thủ tục không quá phức tạp. Định cư Mỹ theo diện góp vốn đầu tư EB5 sẽ giúp bạn và mái ấm gia đình có thời cơ sỡ hữu thẻ xanh, được tự do sinh sống và thao tác ở bất kể nơi nào trên nước Mỹ .

Điểm hạn chế của chương trình đầu tư EB5 là nhà đầu tư phải lựa chọn được dự án uy tín, hạn chế tối đa rủi ro nếu không muốn khoản đầu tư của mình “bốc hơi”. Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên liên hệ các đơn vị tư vấn hoặc luật sư nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ.

dinh cu my dien dau tu 1024x768 1

4. Diện định cư dành cho doanh nhân

Visa L1-A: Dành cho các nhà quản lý/ điều hành doanh nghiệp, và người quản lý/ điều hành này phải là người có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm công việc chính được giao trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của nhà quản lý/ điều hành thường liên quan đến chính sách, đến quản lý hoạt động, lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp, họ làm việc thông qua các nhân viên khác để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Visa L1/L1-B: Đây là hình thức visa được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, và doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ thuyên chuyển nhân viên của họ (đương đơn) đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư của họ tại Hoa Kỳ. Visa loại này được cấp cho các chuyên viên/ lao động có kỹ năng/ chuyên môn nhất định, và các kỹ năng/ chuyên môn này phải phù hợp với công việc mà hiện tại đương đơn đang làm cũng như phải phù hợp tính chất công việc trong tương lai mà đương đơn sẽ đảm trách tại Hoa Kỳ.

Tìm hiểu ngay: Thị thực không định cư Visa L1 (L1A – L1B)

Sau thời hạn tối thiểu là 01 năm cùng với việc thỏa mãn nhu cầu 1 số ít các điều kiện kèm theo đơn cử, người được cấp visa L1 hoặc L-1A hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin định cư chính thức cho cả mái ấm gia đình theo diện EB1-C .

Bạn có thể tham khảo các bài viết:

5. Định cư diện lao động

Đây là diện định cư dành cho lao động quốc tế nhập cư vào Mỹ với mục tiêu thao tác. Tuy nó có ngân sách khá thấp nhưng tỷ suất thành công xuất sắc lại không cao vì các doanh nghiệp thương yên cầu lao động có trình độ trình độ cao. Hình thức này vận dụng cho các đối tượng người dùng lao đông có kinh nghiệm tay nghề, chuyên viên, lao động đại trà phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng bên Mỹ .

Visa EB-1A: định cư Mỹ theo diện có năng lực đặc biệt. Diện này dành cho những bạn có năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, nghệ thuật,… Nếu Chính phủ Mỹ nhận thấy năng lực này sẽ giúp ích cho sự phát triển của đất nước họ, bạn sẽ được hưởng những đãi ngộ rất tốt.

Visa EB-1B: tương tự như visa EB-1A, visa EB-1B dành cho nhà nghiên cứu, giáo sư có thành tích và trình độ xuất sắc.

Visa EB-1C: chỉ có những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia mới được sử dụng.

Visa EB-2: dành cho lao động có trình độ cao, có khả năng đặc biệt định cư ở nước ngoài vì lợi ích quốc gia.

Visa EB-3: đây là dạng visa phổ biến nhất. Những lao động có trình độ chuyên môn cao, chứng minh được mình có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ (bắt buộc) có thể định cư bằng cách này.

Visa EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc cho tổ chức tôn giáo.

Sau 5 năm thao tác, bạn hoàn toàn có thể làm đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Điều kiện của visa lao động là chứng tỏ được nơi thao tác của bạn có sống sót ở Mỹ và doanh nghiệp của bạn sẽ bảo lãnh bạn trong quy trình nộp đơn .
Tuy nhiên, định cư dành cho người có kinh nghiệm tay nghề ( EB3 ) không còn được ưu tiên bởi chủ trương siết chặt của Tổng thống Donald Trump nhằm mục đích bảo vệ thời cơ việc làm cho người bản xứ cũng như giảm thiểu yếu tố di cư phạm pháp vào Mỹ .

6. Kết hôn với công dân Mỹ

Định cư bằng cách kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là hình thức không hề lạ lẫm với người Việt. Bạn sẽ trở thành thường trú nhân nhưng thời hạn chờ xét duyệt sẽ lâu hơn vì Cơ quan Di trú cần xác định cuộc hôn nhân gia đình của bạn có phải là giả không. Nhiều trường hợp kết hôn giả đã xảy ra, họ muốn che mắt nhà nước Mỹ để định cư .
Người bảo lãnh của bạn phải chứng tỏ được cả hai đã gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm và có vật chứng hôn nhân gia đình thật. Thời gian giải quyết và xử lý thị thực diện này hoàn toàn có thể lên đến 12 tháng để bạn hoàn toàn có thể chuyển sang thường trú nhân ở Mỹ .
couple1 1

Một vài lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh khi định cư Mỹ

“ Quốc có quốc pháp, gia có gia quy ”, bạn vẫn hoàn toàn có thể bị tước quyền sở hữu thẻ xanh nếu không tuân thủ các lao lý dành cho người nhập cư của Mỹ. Dưới đây là một vài trường hợp hoàn toàn có thể bị tịch thu thẻ xanh :

 • Xuất cảnh khỏi Mỹ trong hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh, xem như bạn đã từ bỏ Thẻ xanh Mỹ
 • Vẫn là trường hợp trên, bạn có giấy phép tái nhập cảnh hợp pháp nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau 2 năm. Bạn cũng sẽ bị tước bỏ quyền thường trú nhân và thẻ xanh.
 • Bạn sẽ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ nếu bạn rời khỏi khỏi Hoa Kỳ và có những động thái khiến USCIS nghĩ rằng bạn có ý định sinh sống ở đất nước khác mà không phải là Hoa Kỳ.
 • Đừng nghĩ rằng sống ở nước khác là có thể trốn việc nộp tờ khai thuế liên bang, bạn sẽ bị USCIS thu hồi quyền thường trú nhân Mỹ.
 • Một người phạm phải các tội băng hoại về mặt đạo đức trong vòng 5 năm ở Mỹ, dù chỉ là tội ăn cắp vặt, cũng sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ tối đa từ 1 năm trở lên. Trường hợp phạm luật hình sự nghiêm trọng, bạn sẽ mất tư cách sở hữu thẻ xanh.
 • Định cư Mỹ chưa phải là bạn đã trở thành công dân Mỹ. Vì vậy, đừng dại gì mà tự ý tham gia bầu cử, bạn có thể bị phạt tù và bị trực xuất khỏi Hoa Kỳ.

Hy vọng bài viết muốn định cư Mỹ phải làm sao? sẽ giúp bạn tìm được cách định cư Mỹ phù hợp, an toàn và tối ưu nhất. Định cư theo diện lao động được xem là khá phù hợp với đa số người, nó không kén ứng viên và mọi người đều có cơ hội như nhau. Để biết thêm về các chương trình định Mỹ, hãy liên hệ trực tiếp với Viva Consulting ngay bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 • Họ tên của quý khách*
 • Số điện thoại của quý khách*

 • Email của quý khách*
 • Chương trình bạn chọn:*
  • ĐC Mỹ bảo lãnh
  • ĐC Mỹ EB-3
  • Thị thực L1A
  • ĐC Mỹ EB-2
  • ĐC Mỹ EB-5
  • ĐC Canada lao động
  • ĐC Canada doanh nhân
  • CT Canada Caregiver

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.