Những năm gần đây, không ít người Nước Ta tìm hiểu và khám phá về những con đường du học / thao tác tại Canada, với mong ước được định cư Canada vĩnh viễn. Con đường này mở màn được lựa chọn nhiều hơn từ năm năm ngoái khi mà mạng lưới hệ thống Express Entry chính thức đi vào hoạt động giải trí .
Vậy Express Entry là gì và tại sao mạng lưới hệ thống này lại tương quan đến yếu tố định cư Canada ?

Chương trình Express Entry là gì?

Express Entry là mạng lưới hệ thống được phong cách thiết kế nhằm mục đích xếp hạng và tinh lọc ra những ứng viên tương thích nhất và mời những cá thể này tham gia vào những chương trình nhập cư với mục tiêu kinh tế tài chính của Canada .

Trước đây, các chương trình nhập cư này ưu tiên các ứng viên đến trước được xét duyệt trước. Chính vì vậy, có những hồ sơ không đạt chuẩn vẫn được phê duyệt trước các hồ sơ có tiềm năng tốt hơn. Nhưng với Chương trình Express Entry hiện nay, Bộ di trú Canada (IRCC) đã quan tâm nhiều hơn tới các kỹ năng, học vấn và quá trình làm việc của ứng viên.

Việc làm này là sự đổi khác kịp thời nhằm mục đích khắc phục hạn chế trước đó, và cũng là để bảo vệ chủ trương nhập cư này đến được với những ứng viên tương thích nhất .

Cách thức hoạt động của Express Entry

Các hồ sơ Express Entry sau khi được gửi đến IRCC sẽ được đưa ra chấm điểm và cho vào list chờ ( hay còn gọi là “ Express Entry pool ” ). Sau một khoảng chừng nhất định ( thường thì là 2 tuần ), IRCC sẽ chọn ra những ứng viên nằm trong top đầu và gửi Thư mời Ứng tuyển ( hay “ Invitation to Apply ” ) đến cho họ .
Các ứng viên được mời lúc này sẽ có 60 ngày để nộp đơn ĐK trực tuyến và phân phối những tài liệu có tương quan. Tuy vậy, những ứng viên vẫn đang nằm trong list chờ thì vẫn chưa phải là hết thời cơ. Các cá thể này trọn vẹn có năng lực tạo ra những nỗ lực tương thích để cải tổ điểm số của bộ hồ sơ. Nỗ lực mới được update sẽ trở thành những điểm cộng quý giá, giúp nâng cao tỉ lệ thành công xuất sắc và được chọn cho bộ hồ sơ của bạn .

Các chương trình Express Entry

Hệ thống Express Entry được chia ra làm 04 chương trình nhánh. Đó là :

 • Chương trình Lao động Tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Worker Class, FSWC): Dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc nước ngoài muốn nhập cư vào Canada lâu dài.
 • Chương trình Kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class, CEC): Dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân. 
 • Chương trình Thợ tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Trades Class, FSTC): Dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn trở thành thường trú nhân dựa trên việc đủ tiêu chuẩn trong một ngành thương mại có tay nghề cao.
 • Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program, PNP): Dành cho lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của tỉnh bang. Ứng viên được mời nộp đơn sau đó phải sống và làm việc tại tỉnh đã đề cử và bảo trợ cho họ. Chương trình do các tỉnh bang quản lý và chỉ sử dụng cổng Express Entry để nhận hồ sơ. 

So sánh các chương trình Express Entry

Để hiểu hơn về những điều kiện kèm theo trong bảng so sánh này, bạn nên đọc 2 bài viết sau :

Tiêu chuẩn Canadian Experience Class Federal Skilled Worker Program Federal Skilled Trades Program
Ngôn ngữ Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:+Mức CLB 7 nếu công việc là level 0 hoặc A (trong NOC)+Mức CLB 5 nếu công việc là level B Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:Mức CLB 7 Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:+ Mức CLB 5 cho kỹ năng nói và nghe+ Mức CLB 4 cho kỹ năng đọc và viết
Phân loại NOC và kinh nghiệm làm việc Kinh nghiệm làm việc tại Canada thuộc 1 trong các level sau của NOC: 0, A, B Kinh nghiệm làm việc tại Canada hoặc tại nước ngoài thuộc 1 trong các level sau của NOC: 0, A, B Kinh nghiệm tại Canada hoặc nước ngoài trong lĩnh vực thương mại lành nghề thuộc các nhóm chính của NOC level B
Tổng thời gian làm việc Một năm ở Canada trong 3 năm qua (kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian) Một năm liên tục trong vòng 10 năm qua (kết hợp bán thời gian, toàn thời gian hoặc nhiều hơn 1 công việc trong nghề chính của bạn ) Hai năm trong vòng 5 năm qua (kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian)
Job offer Không yêu cầu Không yêu cầu.Nhưng bạn có thể được cộng thêm điểm FSW nếu có 1 lời mời làm việc hợp lệ Yêu cầu:+Một lời mời làm việc toàn thời gian hợp lệ trong tổng thời gian ít nhất 1 năm hoặc+ một giấy chứng nhận đủ điều kiện trong lĩnh vực thương mại lành nghề do cơ quan cấp tỉnh, lãnh thổ hay liên bang Canada cấp
Giáo dục Không yêu cầu Tốt nghiệp trung học phổ thôngĐược cộng điểm FSW nếu có bằng cấp học sau trung học Không yêu cầu

Cách đăng ký Express Entry

Quy trình ĐK Express Entry khác nhau tùy thuộc vào chương trình bạn muốn ĐK. Có một quá trình ĐK chung cho 3 chương trình tiên phong, trong khi Chương trình PNP có một tiến trình khác .
Chương trình FSWC, FSTC, CEC ĐK theo những bước sau đây :

Bước 1. Tìm hiểu điều kiện tham gia Express Entry

Nếu bạn quyết định hành động tham gia chương trình Express Entry, bạn phải phân phối những tiêu chuẩn chương trình. Ba chương trình tiên phong có bộ tiêu chuẩn riêng, trong khi chương trình Đề cử Tỉnh bang PNP có một số ít nhu yếu bổ trợ dành riêng cho từng tỉnh bang. Bạn hoàn toàn có thể vào website từng tỉnh bang để tìm hiểu và khám phá thêm .
Mỗi yếu tố sau đây sẽ có 1 số ít điểm nhất định :

 • Quốc tịch
 • Tuổi tác
 • Kỹ năng ngôn ngữ
 • Giáo dục
 • Kinh nghiệm việc làm
 • Thành viên trong gia đình
 • Job offer tại Canada

Câu trả lời khác nhau sẽ có điểm số khác nhau, nếu vượt qua một ngưỡng nhất định bạn sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình. Ví dụ như để tham gia FSWC, bạn cần tối thiểu 67 điểm.

Đối với chương trình PNP bạn sẽ cần phải đủ điều kiện kèm theo cho Express Entry nhưng phải phân phối nhu yếu bổ trợ của tỉnh bang mà bạn nộp đơn .
Tìm hiểu cách tính điểm định cư Canada Express Entry .

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

Bạn sẽ cần một list những hồ sơ để hoàn toàn có thể ĐK những chương trình. Hồ sơ gồm :

 • Hộ chiếu hợp lệ; 
 • Kết quả kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Kết quả học tập (dành cho FSWC, CEC)
 • Thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Canada (nếu có)
 • Lý lịch tư pháp số 2 không tiền án
 • Khám sức khỏe
 • Bằng chứng đủ tiền chi trả trong thời gian ở lại Canada nếu bạn đủ điều kiện nộp PR

Bước 3. Nộp hồ sơ 

Đăng ký một thông tin tài khoản trên website của nhà nước Canada để nộp hồ sơ. Bạn sẽ phải vấn đáp những câu hỏi về tuổi tác, quốc tịch, trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề việc làm, những tài liệu đã tích lũy được ở bước tiên phong .
Bạn có 60 ngày để sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ và gửi đi, nếu không phải mở màn lại từ đầu. Hồ sơ bạn gửi đi sẽ được xếp vào list chờ ( Express Entry pool ) như đã nói lúc đầu, ở đó nhà nước Canada chọn từ nhóm hồ sơ những người đạt điểm cao nhất để gửi thư mời nộp PR.
Ngoài ra nếu bạn đủ điều kiện kèm theo và phân phối nhu yếu của tình bang mà bạn đã gửi hồ sơ, tỉnh bang sẽ mời bạn ĐK PNP.
Trả lời những câu hỏi tại đây để khởi đầu nộp hồ sơ :
https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/come-canada-tool-immigration-express-entry.html

Bước 4. Nhận thư mời và nộp đơn xin PR 

Nếu bạn nhận được thư mời, bạn phải chấp nhận. Nếu từ chối, bạn sẽ phải thực hiện lại quy trình gửi hồ sơ và chờ được chọn. Khi nhận được thư mời bạn tiến hành chuẩn bị giấy tờ.

nhà nước Canada sẽ gửi cho bạn những mẫu đơn thiết yếu mà bạn phải nộp để xin PR. Bạn sẽ phải hoàn thành xong những biểu mẫu đó kèm theo tài liệu tương hỗ để đơn của bạn được xem xét. Tất nhiên cũng phải đóng phí, phí này tùy thuộc vào chương trình mà bạn ĐK .
Bạn sẽ có 60 ngày để hoàn thành xong đơn xin PR và sau khi nộp đơn, bạn sẽ chỉ được phép thực thi những biến hóa quan trọng. Sau đó, nhà nước Canada sẽ nhìn nhận đơn xin PR của bạn trong khoảng chừng 6 tháng và thông tin về quyết định hành động của họ .
Nếu được đồng ý chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông tin trở thành thường trú nhân Canada. Chúc mừng, bạn đã vượt qua con đường gian truân nhất ! Bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh vợ chồng hoặc cha mẹ sang Canada sinh sống. Nếu họ khước từ, họ sẽ thông tin cho bạn nguyên do để bạn nộp lại .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.