Mỹ là miền đất hứa với những điều kiện tốt nhất về chất lượng đời sống và sự nghiệp. Chính vì thế, việc chiếm hữu quốc tịch Mỹ là giấc mơ của rất nhiều người trên quốc tế. Tuy nhiên để nhập quốc tịch Mỹ, hầu hết bạn phải trải qua nhiều quy trình và tốn khá nhiều thời hạn. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ, visa định cư Mỹ và những thủ tục tương quan .

Chính sách nhập quốc tịch Mỹ mới nhất

Chính sách nhập quốc tịch Mỹ trong năm 2019-2020 dưới thời chính quyền Donald Trump siết chặt ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và điều kiện nhập cư của nhiều người. Tuy nhiên, tới thời tân tổng thống Mỹ – ông Joe Biden, có cảm giác “dễ thở” với chính sách nhập cư mới. 

Nhập quốc tịch Mỹ

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

Đương đơn muốn xin visa định cư Mỹ cần phải đáp ứng các yêu cầu của Sở Di trú Hoa Kỳ. Sau đây là một số yêu cầu chung:

 • Tại thời điểm nộp đơn N-400 (Đơn xin nhập tịch), đương đơn có độ tuổi ít nhất là 18.

 • Trong tối thiểu 5 năm trở thành thường trú nhân ( sở hữu thẻ xanh ) .
 • Đương đơn chứng tỏ đã sống tối thiểu 3 tháng tại tiểu bang hoặc địa hạt của USCIS ( USCIS là viết tắt của cụm từ United States Citizenship and Immigration Services – Sở Nhập tịch và Di Trú Mỹ ) .
 • Ngay trước ngày nộp đơn N-400, chứng tỏ cư trú liên tục tại Mỹ tối thiểu 5 năm .
 • Ngay trước ngày nộp đơn N-400, đương đơn chứng tỏ xuất hiện trong thực tiễn tại Hoa Kỳ tối thiểu là 30 tháng trong số 5 năm .
 • Đương đơn chứng tỏ bản thân có năng lực đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản .
 • Có kỹ năng và kiến thức và hiểu biết đôi điều về lịch sử vẻ vang và chính phủ nước nhà Mỹ .
 • Đương đơn chứng tỏ mình là người có lý lịch tư pháp rõ ràng và có đạo đức tốt .
 • Thực hiện sự gắn bó với những nguyên tắc và lý tưởng của Hiến pháp Mỹ .

Thẻ xanh

Các diện định cư tại Mỹ

Theo chủ trương nhập cư của Mỹ, lúc bấy giờ có rất nhiều diện định cư, dưa vào việc làm được chia theo đối tượng người dùng, trình học vấn, năng lượng trình độ, trong số đó phải kể tới như :

Định cư Mỹ diện visa EB5

EB5 (viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth) nằm trong các diện visa định cư Mỹ. Đây là chương trình dành cho các cá nhân mong muốn định cư Mỹ theo diện đầu tư. Visa EB5 được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990. EB5 là chương trình đầu tư định cư cấp thẻ xanh cho người nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ theo hình thức đầu tư, nhằm mục đích giải quyết tình trạng thất nghiệp cao hoặc nền kinh tế chậm ở một số vùng miền địa phương tại đất nước Mỹ. 

Tham gia vào chương trình định cư Mỹ diện EB5, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn theo hai hình thức :

 • Đầu tư trực tiếp vào bất kể nơi nào ở nước Mỹ với ngân sách từ 1 triệu USD .
 • Đầu tư gián tiếp với ngân sách từ 500.000 USD, nhà đầu tư trải qua những Trung tâm Cung chỉ định, chỉ được phép vào những vùng chỉ định ở khu vực nông thôn hoặc nơi có tỷ suất thất nghiệp cao .

ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN NHÀ ĐẦU TƯ-CHƯƠNG TRÌNH VISA ĐỊNH CƯ EB-5

Định cư Mỹ sum vầy thành viên mái ấm gia đình theo diện bảo lãnh

Các thành viên trong mái ấm gia đình của công dân Mỹ hoàn toàn có thể xin visa định cư Mỹ nhờ sự bảo lãnh của người thân trong gia đình. Tuy nhiên, hàng năm loại visa này bị số lượng giới hạn về số lượng, thế cho nên để xin visa theo diện này rất khó khăn vất vả .

Định cư Mỹ theo diện dành cho những thành viên trực hệ

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho những thành viên trực hệ trong mái ấm gia đình của công dân Mỹ, hoàn toàn có thể cha mẹ, vợ chồng hoặc con cháu chưa kết hôn có độ tuổi dưới 21. Nếu ứng viên đã sinh sống tại Mỹ thì nộp đơn trực tiếp đến Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ ( USCIS ). Còn trường hợp, không sống ở Mỹ thì đương đơn gửi đơn đến cho Trung tâm Visa Quốc gia của Bộ Ngoại Giao. Diện visa này đương đơn có thời cơ nhận được thẻ xanh rất cao vì không bị số lượng giới hạn về số lượng thị thực được cấp .

Định cư Mỹ theo diện thao tác 

Đây là loại visa định cư dành cho những người lao động có ý muốn nhập cư vào quốc gia Mỹ. Ứng viên có thời cơ nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ, sau 5 năm trở thành thường trú nhân, hoàn toàn có thể nhập quốc tịch Mỹ .

Định cư Mỹ theo diện trẻ lai

Trẻ lai theo Luật di dân Mỹ là người được sinh ra tại Nước Ta sau ngày 1/1/1962 và trước ngày 1/1/1976 có cha là công dân Mỹ, những đối tượng người dùng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ hoàn toàn có thể sinh sống và thao tác hợp pháp tại quốc gia Mỹ .

Hướng dẫn chung thực thị định cư

Công dân và thường trú nhân Việt Nam nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ tại Tổng lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Còn công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân Hoa Kỳ hoặc đơn vị chức năng tuyển dụng tại Hoa Kỳ cần phải mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ ( USCIS ) .

Các sách vở được nhu yếu

Tùy theo xin visa định cư Mỹ theo diện nào thì sẽ sẵn sàng chuẩn bị sách vở theo nhu yếu. Tuy nhiên, say đây là những loại sách vở cơ bản, đương đơn cần sẵn sàng chuẩn bị khi thực thi thủ tục xin visa định cư Mỹ, đó là :

 • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng. Hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch quốc tế nhất là những nước tăng trưởng như Úc, Nước Hàn, Nhật Bản và những khu vực châu Âu. Nếu không có hộ chiếu cũ, đương đơn hoàn toàn có thể thay bằng ảnh chứng tỏ nhân dân .
 • 2 ảnh thẻ có size 5 * 5 cm, nền trắng, nhu yếu không chụp quá 6 tháng .
 • Cung cấp những loại sách vở gia tài như : giấy xác nhận CP / CP, sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí, sách vở nhà đất, xe xe hơi …
 • Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ gồm có hộ khẩu, giấy hôn thú, giấy xác nhận ly hôn ( nếu có ), giấy khai sinh những con ( nếu có ) .
 • Nếu đương đơn là chủ công ty: Yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký mã thuế, cung cấp hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất… 

 • Nếu đương đơn là cán bộ công nhân viên : Hợp đồng / giấy chỉ định chức vụ, giấy xác nhận của cơ quan, mức lương …

Trên đó chỉ là những loại giấy tờ cơ bản, tùy theo diện định cư Mỹ mà cần phải chuẩn bị cho thật đầy đủ, đáp ứng được đúng quy định của pháp luật Hoa Kỳ. Chẳng hạn như: đơn xin cấp visa định cư Mỹ, giấy mời sang Mỹ với mục đích kết hôn, hồ sơ xin visa định cư Mỹ cần chứng minh sở hữu hợp pháp số tiền đầu tư tại Mỹ, chứng minh tài chính định cư Mỹ, chứng minh thu nhập… 

Quy trình nhập quốc tịch Hoa Kỳ cần biết

Về cơ bản, quá trình nhập quốc tịch Hoa Kỳ xin visa định cư Mỹ sẽ gồm có những bước như sau :
Bước 1 : Xác định xem đương đơn đã là công dân Hoa Kỳ chưa, nếu chưa bạn sẽ đi đến bước tiếp theo .
Bước 2 : Xác định có đủ điều kiện để trở thành công dân Hoa Kỳ không .
Bước 3 : Chuẩn bị đơn xin nhập tịch Form N-400. Đọc kỹ hướng dẫn để hoàn tất đơn, đồng thời tích lũy vừa đủ những loại sách vở để chứng tỏ có đủ điều kiện để nhập quốc tịch không .
Bước 4 : Nộp đơn N-400 theo hình thức trực tuyến và đóng phí trực tuyến. Sau khi đã nộp đơn thành công xuất sắc, đương đơn sẽ nhận được một biên nhận hồ sơ từ USCIS. Đương đơn kiểm tra thực trạng hồ sơ và thời hạn giải quyết và xử lý ra làm sao .
Xem hướng dẫn tại đây
Bước 5 : USCIS sẽ gửi cho đương đơn 1 lịch hẹn để triển khai việc lấy sinh trắc học ( nếu có ) .
Bước 6 : Khi tổng thể những quy trình tiến độ sơ bộ về hồ sơ được hoàn tất, USCIS sẽ lên lịch phỏng vấn thông tin đương đơn ngày giờ. Khi đến văn phòng USCIS phỏng vấn, nhu yếu mang theo thông tin lịch hẹn .

Bước 7: USCIS sẽ gửi kết quả của đương đơn qua hình thức trực tuyến nếu bạn nộp đơn N-400 online. Đương đơn nhận kết quả bằng cách đăng nhập vào tài khoản. 

Bước 8: Nếu USCIS chấp thuận đơn N-400, lúc này đương đơn sẽ tham dự một buổi tuyên thệ nhận quốc tịch vào cùng ngày phỏng vấn. 

Bước 9: Tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ

Bước 10 : Hiểu quốc tịch Hoa Kỳ bằng cách xem list về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm quan trọng nhất mà mọi công dân nên thực thi và tôn trọng .
Buổi tuyên thệ

Phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ

Để trở thành công dân Mỹ, phỏng vấn là một trong các phần quan trọng của thủ tục xin visa định cư Mỹ. Trong buổi phỏng vấn, nhân viên của USCIS sẽ đặt ra một số câu hỏi và làm các bài kiểm tra tiếng Anh, bài kiểm tra công dân. 

 • Đối với bài kiểm tra tiếng Anh có 3 phần : nói, đọc, viết. Nội dung tương quan tới chủ đề công dân và lịch sử vẻ vang Mỹ
 • Riêng bài kiểm tra công dân, trong 100 câu hỏi, bạn sẽ phải vấn đáp tối đa 10 câu, nhu yếu phải đúng tối thiểu là 6 câu .

Đương đơn cần chuẩn bị sẵn sàng thật kỹ cho buổi phỏng vấn. Về phục trang nên ăn mặc nhã nhặn, giống như nhân viên cấp dưới văn phòng. Trong quy trình phỏng vấn nên giữ bình tĩnh, vấn đáp chậm rõ ràng và trôi chảy .
Phỏng vấn nhập quốc tịch mỹ

Thời gian xét duyệt và phí thị thực xin visa định cư Mỹ

Đến đây, nhiều người vướng mắc bao lâu mới được nhập quốc tịch Mỹ, hàng loạt quy trình tiến độ mất khoảng chừng từ 8 tới 12 tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đối tượng người tiêu dùng đơn cử sẽ có thời hạn giải quyết và xử lý nhanh hay chậm .
giá thành cho quá trình xin visa định cư Mỹ là 725 đô la Mỹ, trong đó quá trình giải quyết và xử lý đơn xin nhập cư là 640 đô la Mỹ, còn phí sinh trắc học là 85 đô la Mỹ .

Một số câu hỏi khác tương quan tới việc xin visa định cư Mỹ

Tôi không hề tham gia buổi phỏng vấn theo lịch hẹn, hoàn toàn có thể xin dời lịch vào một ngày khác được không ?
Trả lời : Được. Đương đơn hoàn toàn có thể đổi khác hoặc hủy cuộc hẹn phỏng vấn trải qua web của Lãnh Sự Quán, nhưng không được quá 3 lần .
Tôi định mua vé máy bay trước khi thị thực được cấp không ?
Trả lời : Đương đơn không nên mua vé máy bay trước khi cấp thị thực. Hãy đợi tới khi nhận được thị thực thì mới sắp xếp mọi kế hoạch .

Trên đây là các thông tin chia sẻ về visa định cư Mỹ với các kiến thức hữu ích. Việc xin thị thực Mỹ là điều không hề dễ dàng và trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Hy vọng với việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, phỏng vấn đạt chuẩn… để đương đơn sớm cấp được thị thực visa định cư Mỹ thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *