Câu hỏi: Chào chuyên gia, chị gái tôi mới sinh bé thứ 2 và đang có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Tôi đang tìm hiểu phương pháp để giúp chị tôi thoát khỏi tình trạng này. Tôi thấy phương pháp trị liệu tâm lý và tư vấn tâm lý thì không cần sử dụng thuốc. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của chị và bé. Nhưng tôi không hiểu tư vấn tâm lý và tâm lý trị liệu có gì khác nhau? Xin chuyên gia chỉ rõ giúp tôi? Và trường hợp của chị tôi nên sử dụng dịch vụ tư vấn hay trị liệu tâm lý ạ? Độc giả N.T.Thanh (22 tuổi, Hà Đông, Hà Nội).

tram cam sau sinh

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Thu Hà – Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam giải đáp:

Chào bạn Thanh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chương mục Hỏi đáp của Tạp chí tâm lý học. Câu hỏi của bạn Thanh có 2 vấn đề: Một là dịch vụ tư vấn tâm lý và tâm lý trị liệu có gì khác nhau? Hai là trường hợp của chị bạn mắc trầm cảm sau sinh nên sử dụng dịch vụ gì? 

Đầu tiên, tôi sẽ san sẻ với bạn về sự giống và khác nhau giữa tư vấn tâm lý và tâm lý trị liệu .
Về thực chất, tư vấn tâm lý và tâm lý trị liệu đều là chiêu thức để giúp người mua cải tổ tâm lý, xử lý những yếu tố khúc mắc về tâm lý. Tuy nhiên, hai dịch vụ này có nhiều điểm độc lạ. Trị liệu tâm lý phức tạp hơn và chuyên gia tâm lý trị liệu phải có bằng cấp / chứng từ cũng như thời hạn thực hành thực tế nhất định mới hoàn toàn có thể trị liệu được .
Tư vấn tâm lý ( hay còn gọi là tham vấn tâm lý ) là quy trình chuyện trò giữa người mua và chuyên viên để xử lý một yếu tố gì đó. Trong quy trình san sẻ, chuyên viên tâm lý sẽ hiểu yếu tố người mua đang gặp phải, giúp người mua nhận ra và hướng người mua tự xử lý yếu tố của mình. Tư vấn tâm lý thường được sử dụng cho những yếu tố thời gian ngắn, mới phát sinh .
Trị liệu tâm lý là sử dụng chiêu thức ngôn từ để tác động ảnh hưởng nhận thức, xúc cảm và hành vi theo hướng tích cực và lâu dài hơn hơn. Thay đổi những tâm lý, hành vi, cảm hứng xấu đi, quan điểm về một sự kiện trong quá khứ đã hằn sâu trong tâm lý mà chúng đang gây ra những yếu tố tâm lý ở hiện tại .
Hiện nay có nhiều phương pháp trị liệu tâm lý như liệu pháp phân tâm học liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp tập trung chuyên sâu vào người mua, liệu pháp tâm động học, liệu pháp tâm lý giữa những cá thể, … Tùy vào từng yếu tố, thực trạng của người mua mà những chuyên viên sẽ lựa chọn liệu pháp tương thích .
Trị liệu tâm lý thường thường vận dụng cho những yếu tố tâm lý trầm trọng, tác động ảnh hưởng thâm thúy và thời hạn lê dài .

Như vậy, tư vấn tâm lý và trị liệu tâm lý có cả điểm giống nhau và nhiều điểm khác nhau.

Giống nhau:

Sử dụng các phương pháp để hiểu cảm xúc, hành vi của khách hàng, thấu hiểu và giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến tâm lý.
Có thể áp dụng cho nhiều độ tuổi khác nhau: Trẻ em, người trưởng thành, người già.

Khác nhau:

Sự khác nhau giữa tư vấn tâm lý và tâm lý trị liệu

Vậy khi nào chọn Tư vấn tâm lý, khi nào chọn Trị liệu tâm lý?

Việc lựa chọn Tư vấn tâm lý hay Trị liệu tâm lý còn nhờ vào rất lớn vào sự tác động ảnh hưởng đến tâm lý, mức độ tổn thương. Có những vấn đề mới xảy ra nhưng lại hoàn toàn có thể gây tổn thương hoặc ảnh hưởng tác động đến tâm lý một cách trầm trọng và thâm thúy. Về cơ bản, tâm lý trị liệu sẽ xử lý một cách triệt để và có lợi trong tương lai hơn hơn tư vấn tâm lý .
Nếu bạn có những yếu tố đơn cử mang tính thời gian ngắn, không gây ảnh hưởng tác động lớn đến đời sống và việc làm của bạn, bạn muốn nhận được lời khuyên để hiểu ra yếu tố và tự xử lý yếu tố đó, hãy gặp gỡ chuyên viên tư vấn tâm lý .
Nếu bạn muốn giải quyết và xử lý những yếu tố tương quan đến tâm bệnh như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn xúc cảm, rối loạn lưỡng cực, mất ngủ – khó ngủ, stress stress – căng thẳng mệt mỏi, muốn tìm lại điểm cân đối trong đời sống, hòa hợp những mối quan hệ ( đã xảy ra bất hòa từ rất lâu rồi ), suy nhược cơ thể … nên gặp những chuyên gia tâm lý trị liệu .

Trị liệu tâm lý còn hiệu quả với các vấn đề liên quan đến tuổi thơ, quá khứ có ảnh hưởng đến tương lai hoặc mới trải qua chấn thương, lạm dụng tình dục, bạo hành, chuyện đau thương, vấn đề có tính tái phát, lặp đi lặp lại. Hay mắc bệnh mãn tính (ung thư, bệnh tự miễn…) và chúng ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc. Hoặc bạn đã gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý nhưng vấn đề chưa được cải thiện, chưa được giải quyết triệt để.

Trở lại câu truyện của bạn Thanh, bạn cũng chỉ nói là chị có tín hiệu bị trầm cảm sau sinh mà không nói rõ tín hiệu là gì và có lẽ rằng mái ấm gia đình cũng chưa cho chị đi khám để xác lập rõ yếu tố và mức độ. Nên việc tiên phong là bạn nên đưa chị đi khám hoặc tham vấn để xác lập có phải là trầm cảm sau sinh hay không, nếu có thì chị đang ở mức độ nào .
Nếu chị bạn thực sự bị trầm cảm sau sinh thì bạn nên đưa chị đến gặp những những chuyên gia tâm lý trị liệu để giải pháp yếu tố một cách triệt để và có lợi cho tương lai .

Liên hệ để đặt lịch tham vấn miễn phí với chuyên gia Bùi Thị Thu Hà: 0965898008.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *