Bạn đã bao giờ nghe nói về chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ chưa? Thoạt tiên người nghe dễ có ý nghĩ thẻ xanh Mỹ được đem ra mua bán một cách dễ dàng. Nhưng kỳ thật, chương trình này nghiêm túc và không không phải ai cũng đủ điều kiện tham gia!

Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ đã làm thỏa mãn “giấc mơ Mỹ” của rất nhiều nhà đầu tư được Quốc hội Mỹ khởi xướng từ những năm 1990. Chính nhờ những lợi ích mà các nhà đầu tư mang lại cho nước Mỹ nên chương trình này đã tồn tại cho đến nay hơn 30 năm.

Tuy nhiên chương trình này không phải ai có tiền là tham gia được mà còn rất nhiều yếu tố khác tác động ảnh hưởng. Thủ tục hồ sơ đầu tư rất phức tạp, tốn nhiều thời hạn, công sức của con người lẫn tiền tài, nhà đầu tư rất cần những đơn vị chức năng chuyên nghiệp tương hỗ .

Vậy chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ là gì? Ai đủ điều kiện tham gia chương trình này? Tham gia chương trình này có lợi ích gì? Bài viết này Green Visa sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề này.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ là gì?

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ là chương trình thông qua đó nhà đầu tư bỏ tiền mở doanh nghiệp trực tiếp điều hành hoặc cùng với những nhà đầu tư khác hùn vốn đầu tư vào công ty Mỹ. Nhà đầu tư cũng có thể mua lại doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động, tái cấu trúc hoặc mở rộng doanh nghiệp này.

Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ thuộc nhóm visa định cư khối tạo công ăn việc làm, ưu tiên thứ 5 nên được gọi là EB-5. Khi tham gia đầu tư EB-5 nhà đầu tư, vợ và con dưới 21 tuổi chưa kết hôn từ Nước Ta được phép đến Mỹ sinh sống, học tập và thao tác .
Nhà đầu tư sẽ nhận được quy định thường trú nhân có điều kiện kèm theo trong thời hạn 2 năm. Sau 2 năm nhà đầu tư phân phối tiêu chuẩn chương trình nộp đơn xóa bỏ điều kiện kèm theo để cư trú vĩnh viễn và sau 5 năm hoàn toàn có thể thi quốc tịch trở thành công dân Mỹ .
Như vậy chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, hay gọi tắt EB-5 là chương trình mà những nhà đầu tư trực tiếp xây dựng doanh nghiệp hoặc gián tiếp qua những công ty Mỹ từ đó nhận được thẻ xanh và đưa cả mái ấm gia đình sang Mỹ định cư .

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 có lợi ích gì?

Khi tham gia chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 nhà đầu tư nhận được những quyền lợi sau đây :

Thứ nhất, chỉ cần một đơn EB-5 nhà đầu tư, vợ và con dưới 21 tuổi chưa kết hôn đủ điều kiện nhận thẻ xanh và được hưởng quyền lợi của người có thẻ xanh (Xem thêm “Quyền lợi của người có thẻ xanh Mỹ“).

Thứ hai, con cái nhà đầu tư được học hành với mức học phí của bang, được học bổng và ưu đãi chỉ dành cho công dân Mỹ. Lên đại học, học phí chỉ bằng một nữa so với du học sinh Mỹ từ Việt Nam sang.

Thứ ba, khi có visa đầu tư EB-5 nhà đầu tư trở thành công dân thường trú của một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Nhà đầu tư và gia đình được phép làm việc ở bất kỳ công ty nào ở Mỹ, bất kỳ ngành nghề nào. Công việc không bắt buộc phải ở bang bỏ vốn đầu tư. Không quy định thời gian làm việc.

Thứ tư, không cần người bảo trợ. Visa EB-5 là giải pháp định cư Mỹ cho những người có nguồn tài chính chất lượng. Nhà đầu tư là người tạo ra việc làm nên không yêu cầu phải có người bảo trợ như các dạng việc làm khác và cũng không yêu cầu giấy chứng nhận lao động.

Thứ năm, con đường trực tiếp trở thành công dân Mỹ. Khác với dạng visa đầu tư không di dân như L-1 và E-2, đầu tư EB-2 được hưởng quyền lợi nộp đơn thẻ xanh trực tiếp. Khi nhà đầu tư đến Mỹ thông qua chương trình EB-5 sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm. Việc này giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng khi xin thị thực không di dân và nộp đơn xin thẻ xanh về sau.

Sau 5 năm bạn hoàn toàn có thể thi quốc tịch để trở thành công dân Mỹ. Nếu không nộp đơn xin quốc tịch bạn có thẻ xanh vĩnh viễn hoàn toàn có thể gia hạn 10 năm một lần mà không cần phải trải qua thủ tục xem xét. Đây có lẽ rằng là quyền lợi quan trọng nhất và tiềm năng sau cuối của những nhà đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ ( Xem bài “ Thẻ xanh là gì ? Có mấy loại thẻ xanh “ ) .

Thứ sáu, sống bất kỳ nơi nào trong lãnh thổ Mỹ. Khi đầu tư qua trung tâm vùng không trực tiếp điều hành doanh nghiệp, bạn và gia đình không nhất thiết phải sống ở nơi có dự án đầu tư. Bạn có thể ở bất kỳ thành phố nào, hoặc khu vực nào trong lãnh thổ Mỹ. Hơn nữa một khi trở thành công dân Mỹ, bạn được tự do ra – vào nước Mỹ mà không sợ nguy cơ bị từ chối nhập cảnh.

Thứ bảy, khi đầu tư qua trung tâm vùng, bạn không phải quản lý doanh nghiệp ngày qua ngày, bạn tự do thoải mái theo đuổi sở thích kinh doanh riêng của mình.

Đầu tư lấy thẻ xanh MỹThẻ xanh Mỹ – Thẻ xanh của quốc gia quyền lực nhất thế giới

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 cần điều kiện gì?

Để tham gia chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 nhà đầu tư cần phân phối đủ 4 điều kiện kèm theo :

Thứ nhất, có số tiền tối thiểu 1.000.000 USD. Số tiền này sẽ giảm xuống 500.000 USD nếu đầu tư vào khu vực việc làm mục tiêu (Targeted Employment Area/TEA).

Thứ hai, việc đầu tư này tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ đáp ứng đủ điều kiện trong vòng ít nhất 2 năm. Việc làm được tạo không tính nhà đầu tư và gia đình của nhà đầu tư.

Thứ ba, đầu tư vào doanh nghiệp thương mại mới thành lập hoặc doanh nghiệp sắp phá sản.

Thứ tư, đầu tư phải ở trạng thái rủi ro và vốn đầu tư phải có nguồn gốp hợp pháp, được chứng minh bằng giấy tờ tích lũy qua nhiều năm. Không phải tiền đến từ hoạt động phi pháp như trốn thuế, rửa tiền.

Khu vực việc làm mục tiêu là gì? Khu vực việc làm mục tiêu là khu vực mà ở đó nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 900.000 USD để đầu tư thay vì 1.800.000 USD như thông thường. Khu vực việc làm mục tiêu có 2 loại: Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (cao hơn 150% mức trung bình toàn quốc gia do Văn phòng Thống kê Lao động Mỹ công bố) và khu vực nông thôn (được định nghĩa là Ngoài vùng đô thị, có dân số ít hơn 20.000 người)

* Update (Ngày 24/07/2019): Sở Di trú Mỹ vừa ra quy định mới về số vốn đầu tư EB-5 tối thiểu. Theo đó nhà đầu tư vào khu vực việc làm mục tiêu (có tỷ lệ thất nghiệp cao và nông thôn) số vốn tối thiểu 900.000 USD. Khu vực thông thường tối thiểu 1.8 triệu USD. Quy định mới này có hiệu lực từ ngày 21/11/2019.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 có bao nhiêu cách?

Về mặc hình hình thức đầu tư lấy thẻ xang Mỹ EB-5 có 2 dạng đầu tư : Đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Về số tiền đầu tư, EB-5 có 2 mức : 1.800.000 USD và 900.000 USD. Như vậy đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 có toàn bộ 4 dạng đầu tư như sau :

  • Đầu tư trực tiếp 1.800.000 USD
  • Đầu tư trực tiếp 900.000 USD vào khu vực việc làm mục tiêu (Targeted Employment Area/TEA)
  • Đầu tư gián tiếp 1.800.000 USD
  • Đầu tư gián tiếp 900.000 USD vào khu vực việc làm mục tiêu (Targeted Employment Area/TEA)

Đầu tư trực tiếp là gì? Đầu tư trực tiếp (direct investment) là việc nhà đầu tư bỏ vốn thành lập doanh nghiệp mới và trực tiếp điều hành doanh nghiệp. Nhà đầu tư cũng có thể mua lại doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động, tái cấu trúc và nắm quyền điều hành doanh nghiệp. Đầu tư EB-5 trực tiếp được xem như là cách đầu tư chủ động.

Đầu tư gián tiếp là gì? Đầu tư gián tiếp là việc nhà đầu tư bỏ vốn vào doanh nghiệp Mỹ. Doanh nghiệp này thay mặt nhà đầu tư trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực EB-5 được gọi chung là trung tâm vùng/ trung tâm khu vực (Regional center).

Đầu tư EB-5 gián tiếp trải qua TT vùng được xem là cách đầu tư thụ động. Hơn 98 % nhà đầu tư EB-5 lựa chọn cách đầu tư này .

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 tiến hành như thế nào?

Bạn có thể nộp hồ sơ đầu tư EB-5 lên Sở Di trú Mỹ (USCIS). Tuy nhiên bạn cũng sẽ phải nộp rất nhiều giấy tờ, bằng chứng trước khi được chấp thuận. Rất nhiều đơn EB-5 đã bị từ chối ngay từ lần đầu tiên, bởi vì thiếu bằng chứng thuyết phục.

Nếu bạn muốn đơn xin visa đầu tư của bạn được chấp thuận đồng ý nhanh gọn, bạn nên có một đơn vị chức năng đáng tin cậy nhìn nhận hồ sơ, thao tác với luật sư tích lũy tổng thể dẫn chứng thuyết phục Sở Di trú Mỹ .
Tại Green Visa, luật sư EB-5 của chúng tôi sẽ giúp bạn nộp đơn, tư vấn cách chọn dự án Bất Động Sản đầu tư EB-5 tốt nhất, giúp bạn và mái ấm gia đình đạt được tiềm năng có thẻ xanh Mỹ qua đó trở thành công dân Mỹ .
Kết luận, bài viết trên giúp bạn có những tin cơ bản thiết yếu nhất về chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ trải qua EB-5. Chương trình này đã giúp nhiều người Nước Ta thỏa mãn nhu cầu tham vọng định cư Mỹ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *