Giao tiếp trong cuộc sống thường ngày ở Mỹ

Nhờ sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, việc tiếp xúc và tương tác, vốn dĩ đã được tôn vinh trong xã hội, nay lại càng được tôn vinh tại Mỹ. Để không bị kinh ngạc, hãy chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị và tự tin để trình làng bản thân mình một cách dõng dạc nhất trước những bạn học, giáo sư và nhân viên cấp dưới trong và ngoài trường. Sử dụng E-Mail và Internet một cách mưu trí, tận dụng nguồn lực sẵn có để trao đổi thông tin hiệu suất cao. Có một trong thực tiễn là, kể cả sinh viên Mỹ sống xa nhà, skype hay email là những phương tiện đi lại được họ sử dụng tiếp tục để tiếp xúc và liên lạc với bạn hữu và mái ấm gia đình.

Văn hóa làm việc của người Mỹ

Người Mỹ đề cao tính cá nhân (individualism) và sự khác biệt (uniqueness). Cho dù quan hệ gia đình và bạn bè có thân thiết đến mức nào đi nữa, khi làm việc, tính cá nhân, độc lập làm việc luôn được đề cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người Mỹ không làm việc được trong nhóm. Khi được giao việc làm cùng đồng nghiệp, mỗi cá nhân sẽ tiết chế cái tôi của mình để mang đến kết quả tốt nhất, chứ không đề cao việc ai sẽ là người nổi bật nhất trong nhóm. Người đứng đầu thường được gọi là Lãnh Đạo (Leader) chứ không phải là Sếp (Boss). Cũng vì vậy, sự thoải mái trong lúc làm việc cũng là một điều quan trọng. Sự khác biệt về tuổi tác, giới tính hay địa vị xã hội không phải là vấn đề lớn. Sinh viên có thể gọi giáo sư bằng tên và ngược lại. Ngoài ra, việc đặt câu hỏi cũng được xem là tôn trọng các giáo sư. Điều này có nghĩa là bạn nắm hiểu được bài giảng và có thể đưa ra sự phản biện. Cuối cùng, người Mỹ luôn đặt kết quả công việc lên hàng đầu. Cụ thể, điểm số trung bình, năng lực học tập của sinh viên luôn là cái nhìn đầu tiên từ phía nhà tuyển dụng.

Với sự độc lạ về văn hóa truyền thống này, việc ‘ Sốc Văn Hóa ’ là điều tất yếu, không hề tránh khỏi cho những du học sinh. Vì vậy, mình có một số ít lời khuyên cho những bạn như sau : – Đầu tiên, nhớ nhà, đơn độc, lạc lõng, khóc ròng trong một, hai tháng tiên phong là điều trọn vẹn thông thường. – Giữ liên lạc với bè bạn và mái ấm gia đình của bạn qua mạng xã hội ( facebook, twitter, zalo ), email, skype. – Trong thời hạn đầu hoàn toàn có thể nấu ăn những món ăn quen thuộc, vừa đỡ nhớ cơm mẹ nấu, lại hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí ngân sách. Thế nên lúc xếp tư trang hoàn toàn có thể mang 1 số ít đồ khô đi như mì gói, gia vị, thực phẩm khô. – Tham gia những hoạt động giải trí xã hội, những câu lạc bộ trong trường sẽ giúp bạn lan rộng ra mối quan hệ, làm quen với những bạn có cùng sở trường thích nghi, thêm đó là tăng trưởng năng lực ngôn từ. – Trong trường luôn có TT chăm nom sinh viên quốc tế, một số ít trường còn có TT tâm ý dành cho những bạn có nhu yếu san sẻ. Đây là nơi những bạn hoàn toàn có thể giãy bày tâm sự và cảm thấy tốt hơn sau mỗi buổi ghé thăm.

Nơi ở, học tập và sinh hoạt

Sinh viên trước khi đi học chắc chắn đã được các tư vấn viên cho các bạn sự lựa chọn về chỗ ở. Tuy nhiên, có một số và ưu nhược điểm của từng loại hình như sau:

– Ký túc xá, là những tòa nhà với nhiều phòng ngủ và hoạt động và sinh hoạt, thường với hai hoặc ba người ( cùng giới ) ở 1 phòng. Các bạn sinh viên ở ký túc xá thường san sẻ những phòng tắm lớn gồm có phòng tắm và vòi hoa sen. Đa số những trường ĐH ở Mỹ nhu yếu sinh viên năm nhất ở trong ký túc xá. Điểm cộng của việc này là sinh viên được ở trong khuôn viên trường, việc đi lại thuận tiện, học tập nhóm và lan rộng ra mối quan hệ với những bạn cùng phòng. Nhược điểm là ngân sách cho ký túc xá thường đắt hơn ở ngoài. – Thuê nhà, trong trường hợp trường không có ký túc xá hoặc không nhu yếu sinh viên ở trong ký túc xá. Tuy nhiên, văn phòng tư vấn nhà ở ngoài khuôn viên sẽ giúp bạn tìm được một nơi thích hợp để sinh sống. Thông thường, văn phòng điều phối những hoạt động giải trí để giúp sinh viên tìm một bạn cùng phòng tương ứng để san sẻ ngân sách ; họ cũng phân phối thông tin về những thành phố lân cận, gồm có những nhà hàng quán ăn phổ cập, khu vực shopping, khu vui chơi giải trí công viên và vui chơi, và phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng. – Ở cùng một mái ấm gia đình địa phương cũng là một lựa chọn khả thi cho sinh viên. Trong một chương trình nhà tại, bạn sẽ được đặt trong một mái ấm gia đình người Mỹ mà cách trường khoảng chừng 20 đến 45 phút. Bạn sẽ có phòng riêng, và những bữa ăn sẽ được phân phối. Sống với một mái ấm gia đình Mỹ sẽ được cho phép bạn đắm chìm vào văn hoá Mỹ khi bạn thích nghi với cuộc sống của mái ấm gia đình bạn đang sống. Bạn hoàn toàn có thể tận thưởng những tiện lợi như ở nhà và trong cuộc sống mái ấm gia đình, ngay cả khi bạn ở xa nhà và trong một quốc gia trọn vẹn mới.

Giao thông

Sẽ tùy thuộc vào từng bang và hạt mà bạn ở mà những bạn hoàn toàn có thể xem xét đến việc sử dụng những phương tiện đi lại đi lại tương thích nhất với bản thân. Cụ thể, ở những thành phố lớn như Thành Phố New York, Boston, Chicago, San Francisco thì phương tiện đi lại công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm cực kỳ tăng trưởng, nó hoàn toàn có thể chạm đến mọi ngóc ngách trong thành phố cũng như ngoại ô. Tuy nhiên nếu bạn ở những hạt nhỏ, vùng ít dân cư thì việc có bằng lái xe là một sáng tạo độc đáo tốt cho việc đi lại, du lịch. Ở Mỹ, người trẻ tuổi đủ 16 tuổi đã hoàn toàn có thể khởi đầu học và thi bằng lái xe. Các trường ĐH cũng có những chuyến xe buýt vận động và di chuyển trong khuôn viên trường, hoặc trường với những TT shopping trong thành phố. Vì vậy, để chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn, hãy nghiên cứu và điều tra về nơi bạn sẽ ở tại Mỹ.

Việc làm ở Mỹ

Khi du học dưới dạng thị thực F1, du học sinh có thể làm việc đến 20 giờ trong khuôn viên trường. Các trường đại học ở Mỹ có thể xem như một thành phố thu nhỏ với đầy đủ các tiện ích từ nhà hàng, bưu điện, bệnh viện đến các cửa hàng tạp hóa, quầy sách. Vì vậy, công việc làm thêm cũng rất đa dạng từ bồi bàn, nhân viên bán hàng, phòng chuyển phát nhanh hay hỗ trợ ở các phòng nghiên cứu, gia sư. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt kèm theo một kiến thức phong phú, và mối quan hệ tốt với các giáo sư, bạn có thể xin làm trợ giảng. Nhưng những công việc này thường rất cạnh tranh, vì tính chất công việc nhẹ nhàng hơn,hãy tạo một ấn tượng thật tốt với giáo sư của các bạn. Chú ý đến tiểu tiết, ví dụ đi học sớm hơn, hay là đặt câu hỏi để làm thầy cô nhớ đến các bạn cũng là một cách tạo mối quan hệ, tạo tiền đề cho công việc thuận lợi cho các bạn.

‘ Giấc mơ Mỹ ’ là điều mà hàng triệu người trên quốc tế đều mong ước trở thành hiện thực. Hãy ‘ dám ’ mơ, bộc lộ bản thân của mình và nỗ lực không ngừng để đạt được nó. Tác giả : Đinh Nam Phương – NGO Internships – bang Virginia, Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *