Cơ hội xin việc tại Mỹ hoàn toàn có thể thuận tiện nhưng rào cản ngôn từ lại là thứ người nhập cư phải đương đầu .” Năm 2018, mái ấm gia đình tôi cũng đứng trước thời cơ được người nhà bảo lãnh sang Mỹ định cư. Khi đó, vợ chồng tôi giao động 35 tuổi, cả hai đều làm công ty quốc tế, có thu nhập tốt, hai con đều học trường quốc tế. Trước đó, tôi cũng có qua Mỹ chơi vài lần, nhưng đi chơi là một chuyện, còn sống lại là việc khác. Do vậy, mái ấm gia đình tôi quyết định hành động giành cả mùa hè năm đó để sang chơi, tích hợp tìm hiểu và khám phá đời sống của người Việt tại đây .Quả thực, đời không như mơ, tôi đã tiếp xúc với nhiều Việt kiều bên đó và thấy đời sống của ai cũng đều khó khăn vất vả, không được thảnh thơi như ở Nước Ta. Dù thu nhập của họ so với tiền Việt cũng khá cao, bù lại ngân sách hoạt động và sinh hoạt lại vô cùng đắt đỏ. Cơ hội xin việc hoàn toàn có thể thuận tiện, nhưng rào cản ngôn từ lại là thứ bạn phải sớm đương đầu tại Mỹ .

Đúng là con bạn sẽ được học miễn phí trong hệ thống trường công của Mỹ, nhưng muốn học trường tốt, bạn phải ở khu người giàu, đổi lại là giá thuê nhà và các dịch vụ khác cũng đều đắt hơn nhiều các khu vực khác. Cho con học trường ở khu bình dân thì khả năng chúng phải đối mặt với vấn nạn bắt nạt học sinh mới, đặc biệt là phân biệt chủng tộc với người gốc Á.

Suy đi tính lại, mái ấm gia đình tôi quyết định hành động từ bỏ thời cơ này vì sang Mỹ là phải xác lập xa cha mẹ, bè bạn, cũng như những mối quan hệ khác, từ bỏ việc làm hiện tại … Hy sinh vì tương lai con nhưng trả một cái giá đắt như vậy, tôi thấy không đáng. Nước mắt chảy xuôi chứ có khi nào chảy ngược. Đến giờ, tôi vẫn cảm thấy đây là quyết định hành động đúng đắn khi Covid-19 đến và nạn phân biệt người gốc Á bên đó ngày càng trầm trọng ” .

Trên đây là chia sẻ của độc giả Vinh Nguyễn Kiên khi đọc bài “có nên định cư Mỹ khi ngoài 30 tuổi”. Trong bài viết, tác giả Thành, hơn 30 tuổi, đã có vợ và hai con, thu nhập ổn định trên 70 triệu/ tháng. Anh được bảo lãnh sang Mỹ nhưng đến giờ băn khoăn nên đi hay không vì phải xây dựng lại cuộc sống từ đầu.

>> ‘Sang Mỹ làm người nghèo’

Mỹ là quốc gia lôi cuốn những luồng nhập cư từ mọi nơi trên quốc tế. Theo thống kê, có hơn 38 triệu người sống ở đây là theo diện di dân, chiếm 12,5 % dân số ( người Nước Ta chiếm 3 % ). Tuy nhiên, nhiều fan hâm mộ san sẻ những khó khăn vất vả khi nhập cư vào Mỹ .” Tôi ở Mỹ đã gần 30 năm. Nói đơn thuần thế này, ở Mỹ, lương cơ bản người lao động chân tay là khoảng chừng 3.000 USD / tháng. Con số này chỉ bằng người kiếm 500 USD / tháng tại Nước Ta. Nếu bạn hoàn toàn có thể kiếm trên 70 triệu đồng / tháng ở trong nước ( tương tự khoảng chừng 3.500 USD ), sẽ giá trị bằng người ở Mỹ kiếm 21.000 USD / tháng .Ví dụ, lương kỹ sư IT ở Mỹ sẽ giúp bạn kiếm được 80.000 – 120.000 USD / năm, tức chỉ khoảng chừng 6.600 – 10.000 USD / tháng. Thế nhưng đó cũng chỉ là giấc mơ của bạn sau tối thiểu năm năm hòa nhập ( nếu bạn đã đi học thêm để hợp thức hoá bằng cấp ) .Ngoài ra, nếu bạn chỉ đi làm thông thường, số tiền công được trả sẽ là 10-15 USD / giờ. Sau 10-15 năm, nếu suôn sẻ, bạn mới được tăng lên 20-25 USD / giờ. Nói vậy để thấy ” giấc mơ Mỹ ” không đẹp như nhiều người tưởng tượng. Các bạn hãy tự hình dung tương lai của mình và mái ấm gia đình trước khi quyết định hành động qua Mỹ định cư để không phải hối hận suốt đời vì quá stress ” .

Hung Tran

Thế nhưng, vẫn có nhiều người vượt qua được những áp lực đè nén, khó khăn vất vả khởi đầu để tìm được đời sống không thay đổi cùng như thời cơ mới ở nước Mỹ. Nói về con đường sang Mỹ định cư của mình .Tôi ở Mỹ cũng nhiều năm rồi. Nếu ai có thời cơ thì nên đi để thưởng thức thêm, nếu cảm thấy không tương thích thì vẫn hoàn toàn có thể quay về bất kể khi nào. Nhưng một điều khá chắc là trẻ nhỏ thích thiên nhiên và môi trường giáo dục ở Mỹ hơn

Du Khách

Đồng quan điểm, độc giả Hanasp đưa ra lời khuyên: “Nếu đã làm IT ở Việt Nam thì không khó có thể xin việc đúng ngành ở Mỹ. Có người nhà bảo lãnh cũng là một điểm cộng khi tìm việc vì công ty không phải làm visa cho bạn. Bạn có thể tìm công việc ngay từ giờ, đề nghị làm từ xa trước…, khi có việc rồi hãy qua. Các công ty giờ khá mở cửa với người đang không ở Mỹ vì dịch bệnh.

Khi đã có việc, lương của bạn cũng sẽ tự do cho cả nhà ở căn hộ chung cư cao cấp hai phòng ngủ, ăn cơm nhà, con cháu ở nhà với mẹ. Khi con cháu vào tiểu học, chúng sẽ đi học không mất tiền, khi đó hai vợ chồng cùng đi làm cũng chưa muộn. Hãy tận dụng ngành sẵn có của mình .Vấn đề tẩy chay người gốc Á thực ra tôi chưa thưởng thức. Nhưng nhìn chung, nếu bạn ở khu có tỷ suất tội phạm thấp thì những chuyện này không xảy ra và ngược lại. Do đó, đừng tiếc tiền để rồi phải ở những khu không bảo đảm an toàn. Tất cả những thông tin đều có trên mạng, bạn hoàn toàn có thể khám phá kỹ trước khi quyết định hành động đi ” .

Lê Phạm tổng hợp

>> Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *