Trong những năm gần đây, tổng thống Donald Trump đã siết chặt hơn các chính sách nhập cư, việc làm thẻ xanh và định cư Mỹ không phải là điều dễ dàng, bạn phải vượt qua không ít những đòi hỏi mà chính phủ Mỹ đề ra. Tuy nhiên không vì thế mà số lượng cá nhân, gia đình muốn định cư Mỹ có dấu hiệu sụt giảm. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Làm thế nào để định cư Mỹ dễ dàng hơn? Những diện định cư nào sẽ phù hợp với bạn và gia đình bạn?”. Hãy cùng Khai Phú tìm hiểu những diện định cư Mỹ phổ biến qua bài viết dưới đây nhé.

Đoàn tụ mái ấm gia đình là một trong những tiềm năng chính của mạng lưới hệ thống nhập cư Mỹ. Bảng tổng hợp dưới đây chỉ ra những loại visa nhập cư hiện vận dụng cho nhiều trường hợp đủ điều kiện kèm theo, trải qua diện bảo lãnh mái ấm gia đình :

Loại Visa Đối tượng bảo lãnh Đối tượng được bảo lãnh
IR Cha mẹ có quốc tịch Mỹ / con trên 21 tuổi là công dân Mỹ / vợ hoặc chồng là công dân Mỹ Con dưới 21 tuổi chưa kết hôn/cha mẹ của công dân Mỹ/vợ hoặc chồng của công dân Mỹ
FB-2A Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp/ cha mẹ có quốc tịch Mỹ Con cái trên 21 tuổi chưa kết hôn
FB-2B Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp Con trên 21 tuổi chưa kết hôn
FB3 Cha mẹ là công dân Mỹ hợp pháp Con trên 21 tuổi chưa kết hôn
FB4 Anh chị em trên 21 tuổi là công dân Mỹ Anh chị em của người bảo lãnh

Trừ loại Visa IRm các loại visa còn lại: có vợ chồng/con cái dưới 21 tuổi có thể đi kèm với người đứng đơn khi đệ trình xin visa được phê duyệt.


Vì nguyên do này, người nhập cư đủ điều kiện kèm theo theo diện bảo lãnh mái ấm gia đình hoàn toàn có thể muốn xem xét tới những loại visa khác như visa thao tác, visa góp vốn đầu tư EB-5 … những loại visa được cho phép họ nhập cư vào Mỹ sớm hơn .

Để được cấp visa nhanh chóng mà không cần mất nhiều thời gian, thủ tục cũng như đòi hỏi nhiều yêu cầu khác thì đương đơn nên chọn con đường định cư Mỹ theo diện làm việc. Vậy có những diện visa định cư lao động tại Mỹ nào?

Visa EB-1 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề lao động ưu tiên

Visa EB-1 là loại visa định cư Mỹ theo diện tay nghề lao động ưu tiên không cần giấy chứng nhận lao động (Labor certification). Có 3 loại visa EB-1 dành cho 3 nhóm đối tượng sau

 • Visa EB-1A: Người có kỹ năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại hoặc thể thao. Phải có giấy tờ chứng minh tài năng/ thành tựu bởi nhà nước sở tại hoặc quốc tế.
 • Visa EB-1B: giáo sư và nhà nghiên cứu nổi bật với ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong giảng dạy hoặc nghiên cứu và được công nhận quốc tế
 • Visa EB-1C: Quản lý hoặc giám đốc điều hành Đa quốc gia đa làm việc ít nhất 3 năm trước đó bởi các liên kết ở nước ngoài, công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của người sử dụng lao động Mỹ

Visa diện việc làm ưu tiên EB-1 chiếm 28.6% trong tất cả các loại visa việc làm hằng năm, vì vậy ít khi nào vượt qua số lượng phân bổ và ít khi bị ứ đọng.

Visa EB-2 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao

Đây là visa định cư Mỹ theo diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao phải có giấy chứng nhận lao động chấp thuận bởi Bộ Lao Động Mỹ.

Đối tượng của visa EB-2 bao gồm:

 • Những chuyên gia có trình độ cao được mời làm việc tại Mỹ
 • Những lao động có khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc tại Mỹ
 • Những người lao động có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao sẽ làm lợi cho quốc gia Mỹ

Visa EB-3 – Định cư Mỹ theo diện có tay nghề, chuyên gia, lao động phổ thông

EB-3 là viết tắt của Employment-Based Third category, hoặc là Visa Theo Diện Tài Trợ Việc Làm dạng 3 – một khái niệm đã tồn tại lâu dài trong luật di trú Mỹ, và là một cách lấy thẻ xanh khi được sử dụng đúng cách.

Tài trợ việc làm trong luật di trú Mỹ được chia thành nhiều loại, với Visa Theo Diện Tài Trợ Việc Làm dạng 3 (Visa EB-3) sẽ dành tài trợ cho các đối tượng :

 • Nghề nghiệp đòi hỏi ít hơn 02 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm (lao động phổ thông)
 • Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn (công nhân có tay nghề)
 • Có bằng cử nhân

Điều kiện để nộp hồ sơ xin visa EB-3 được tóm tắt dưới đây:

Hạng mục Bằng cấp Chứng nhận
Lao động có tay nghề
 • Ứng viên định cư cần chứng minh tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo
 • Ứng viên định cư cần thể hiện khả năng làm việc mà những lao động tay nghề ở Mỹ hiện không có
 • Chứng nhận lao động (Labor Certification) và lời mời làm việc toàn thời gian, lâu dài
Chuyên gia
 • Ứng viên định cư cần chứng minh có bằng cử nhân tại Mỹ hoặc bằng quốc tế tương đương, và bằng cử nhân là yêu cầu tối thiểu để được nhập cảnh diện lao động
 • Ứng viên định cư cần thể hiện khả năng làm việc mà những lao động tay nghề ở Mỹ hiện không có
 • Kinh nghiệm và trình độ học vấn không thể thay thế cho bằng cử nhân
 • Chứng nhận lao động (Labor Certification) và lời mời làm việc toàn thời gian, lâu dài
Lao động không yêu cầu tay nghề (lao động phổ thông khác)
 • Tại thời điểm người đại diện nộp đơn thay cho bạn, ứng viên cần thể hiện khả năng làm việc không yêu cầu tay nghề (yêu cầu không quá 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm), không thuộc nhóm lao động tạm thời hay thời vụ, và những lao động tay nghề ở Mỹ hiện không có
 • Chứng nhận lao động (Labor Certification) và lời mời làm việc toàn thời gian, lâu dài

Như vậy, định cư diện việc làm EB-3 chỉ có thể phù hợp với những đối tượng nhất định như cử nhân Đại học, chuyên gia, lao động có tay nghề v.v. Vì anh/chị phải có giấy tờ chứng minh mình có kinh nghiệm hoặc đã được đào tạo ít nhất 2 năm trong lĩnh vực đó. Ở một số vị trí còn đòi hỏi cá nhân đó phải có bằng Đại học Mỹ hoặc bằng Đại học từ 1 nước bất kỳ có giá trị tương đương. Quan trọng nhất để có thể xin được thẻ xanh Mỹ diện EB-3 này, anh/chị cần phải có giấy giới thiệu hoặc giấy đảm bảo lao động từ 1 công ty, doanh nghiệp hay là 1 nhà tuyển dụng bất kỳ có uy tín tại Mỹ.

Visa EB-4 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề nhập cư đặc biệt

Visa EB-4 là visa định cư Mỹ dành cho những di dân đặc biệt hoặc người làm việc cho tôn giáo.

Điều kiện để tham gia Visa EB-4

 • Đương đơn phải là Amerasian (con của lính Mỹ)
 • Không cần giấy chứng nhận lao động cho một số nhập cư đặc biệt
 • Có sự ngoại lệ dành cho nhân viên cũ tại cơ quan Mỹ ở nước ngoài
 • Người góa vợ hoặc góa phụ, người nhập cư đặc biệt và được sự chấp thuận từ FORM I-360

ĐỊNH CƯ MỸ THEO DIỆN ĐẦU TƯ EB-5

Định cư Mỹ theo diện EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình. được Quốc Hội Mỹ ban hành vào những năm 1990 với mục đích chính là tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ. Những nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các doanh nghiệp mới thành lập; gia đình của nhà đầu tư bao gồm vợ, chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân sẽ được cấp Thẻ Xanh, hưởng quyền Thường trú nhân và cơ hội nhập Quốc tịch Mỹ. Mức đầu tư ban đầu là 500.000 USD và đã được Sở di trú Mỹ USCIS chính thức điều chỉnh lên 900.000 USD, áp dụng từ 21/11/2019.

Lợi ích visa diện đầu tư Định cư Mỹ EB-5

 • Tự đương đơn nộp đơn không cần ai bảo lãnh.
 • Một suất đầu tư duy nhất để lấy thẻ xanh cho vợ chồng và các con dưới 21 tuổi. Hưởng mọi quyền lợi của công dân Mỹ và cơ hội nhập quốc tịch sau một thời gian sinh sống.
 • Cơ hội học tập, làm việc, sinh sống vĩnh viễn tại môi trường hiện đại bậc nhất.
 • Tiết kiệm chi phí so với việc du học: con cái dưới 18 tuổi được học miễn phí tại Hoa Kỳ, trên 18 tuổi học phí bằng 1/3 học phí du học sinh.
 • Duy trì công việc, tài sản tại Việt Nam, không bị ràng buộc về thời gian sinh sống tại Mỹ.

Điều kiện đầu tư Định cư Mỹ EB-5 hình thức đầu tư gián tiếp

Tham gia Chương trình Định cư Mỹ EB-5 theo hình thức góp vốn đầu tư gián tiếp là góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản được tăng trưởng bởi Trung tâm vùng ( Regional Center ) đã được Sở Di trú Mỹ USCIS đồng ý chấp thuận. Điều kiện tham gia gồm có :

 • Hạn mức đầu tư EB-5 gián tiếp $900,000 USD vào một dự án thỏa điều kiện của chương trình EB-5 (mức đầu tư mới áp dụng từ 21/11/2019)
 • Chứng minh số tiền của nhà đầu tư có nguồn gốc hợp pháp
 • Chứng minh đầu tư hiệu quả bằng việc số tiền của nhà đầu tư tạo ra được 10 việc làm cho người lao động bản xứ

Khác với Visa EB-3 chỉ tương thích với 1 số ít đối tượng người tiêu dùng nhất định, EB-5 không nhu yếu về bằng cấp, kinh nghiệm tay nghề hay năng lượng cá thể … do đó nó tương thích với mọi đối tượng người tiêu dùng, miễn là bạn đủ tiềm lực về kinh tế tài chính. Anh / Chị phải bỏ ra tối thiểu 900.000 USD để góp vốn đầu tư vào những dự án Bất Động Sản thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo theo lao lý của nhà nước Mỹ, đồng thời phải chứng tỏ được nguồn gốc hợp pháp của số tiền này .

Từ sau ngày 21/11/2019, vốn đầu tư chương trình EB-5 gián tiếp chính thức tăng từ $500.000 lên $900.000, EB-5 trực tiếp tăng từ $1.000.000 lên $1.800.000. Chính vì vậy, thời gian này chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư ra quyết định lựa chọn dự án đầu tư định cư Mỹ EB-5 an toàn và hoàn thiện bộ hồ sơ tài chính của mình nắm bắt cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình trước khi số tiền tăng gần gấp đôi.

Với thiên chức tạo điều kiện kèm theo cho những mái ấm gia đình Nước Ta đạt được quyền tự do di cư và sinh sống trên quốc tế. Khai Phú luôn đi đầu trong việc tiếp cận khuynh hướng và thông tin mới nhất trên thị trường, để lựa chọn những giải pháp tốt nhất và tương thích nhất cho người mua. Chúng tôi đã tương hỗ thành công xuất sắc hơn 1.000 mái ấm gia đình Nước Ta có thị thực Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean … trong suốt hơn 10 năm qua với tỷ suất thành công xuất sắc giữ vững ở mức 100 %. Với những san sẻ trên, Khai Phú kỳ vọng sẽ giúp Quý Anh / Chị có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đưa ra quyết định hành động của mình .

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh quý Anh/Chị trên con đường hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến các diện visa Mỹ khác nhau vui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của Khai Phú sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *