Chuyên gia tư vấn tâm lý – họ là ai?

Một nhà tâm lý học là một chuyên viên nhìn nhận và điều tra và nghiên cứu những quy trình hành vi và ý thức của người mua, trên cơ sở đó triển khai những phương pháp trị liệu tương thích. Họ không đưa ra những lời khuyên sáo rỗng mà sát cánh cùng “ thân chủ ”, giúp người mua cần trị liệu tự nhìn nhận và xử lý yếu tố tâm lý của chính bản thân mình một cách hiệu suất cao. Một nhà tư vấn tâm lý giỏi không phải là người xử lý những yếu tố tâm lý trong thời điểm tạm thời của người mua mà là người hướng dẫn, tương hỗ người mua tự biết cách xử lý yếu tố tâm lý trong đời sống .


Những ai phù hợp để theo đuổi ngành Tâm lý học? 

Bạn có từng bị thu hút bởi những vấn đề liên quan đến tâm lý, tính cách của con người không? Bạn có khả năng nổi trội trong việc thấu hiểu, luôn thích lắng nghe và đặc biệt nhạy cảm với cảm xúc của người khác không?… Bạn có kỹ năng giao tiếp, khéo léo, biết lắng nghe và chia sẻ, đồng cảm với những người xung quanh không? Nếu có, bạn hoàn toàn phù hợp để theo đuổi ngành Tâm lý học.

Bên cạnh đó, người học ngành tâm lý cần có sở trường thích nghi ham học hỏi. Làm việc trong nghành Tâm lý học đòi hỏi ở bạn sự hiểu biết rộng về những nghành nghề dịch vụ của đời sống, gồm có kiến thức và kỹ năng kinh tế tài chính, xã hội, pháp lý, sức khỏe thể chất, … Đặc biệt là khoa học xã hội .
Cuối cùng, cần quan tâm rằng Tâm lý học là ngành học tương thích với những bạn trẻ thích mày mò quốc tế nội tâm huyền bí, đam mê thao tác trong nghành tâm lý. Trong vai trò là người giúp “ tháo gỡ ”, biến hóa nhận thức, cảm hứng, trạng thái, tâm lý, … Của người khác theo hướng tích cực, bạn còn phải là một người kiên trì, hòa nhã và chịu được áp lực đè nén cao trong việc làm .
Đặc biệt, nếu bạn có thêm năng khiếu sở trường diễn đạt thì mơ ước trở thành chuyên viên tâm lý kiêm dạy kiến thức và kỹ năng mềm hay nhà diễn thuyết nổi tiếng sẽ là hiện thực trong tầm tay .

Chuyên gia tư vấn tâm lý – họ làm việc ở đâu?

Có rất nhiều thời cơ nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học, những bạn hoàn toàn có thể thao tác tại những trường học với vị trí đảm nhiệm tâm lý học đường, giúp cho học viên có đời sống niềm tin tốt hơn. Cụ thể là :

 • Hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh trong việc vận dụng kiến thức tâm lý học và giáo dục học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, dự phòng, từ đó ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe tinh thần ở học sinh;
 • Trực tiếp tìm hiểu, can thiệp sớm với những trường hợp mới chớm có dấu hiệu rối nhiễu;
 • Là cầu nối hỗ trợ cha mẹ học sinh, chuyển học sinh đến những cơ sở trị liệu chuyên biệt hơn nếu cần thiết;

 • Cung cấp thông tin hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Đặc biệt, trong thời gian tới, khi Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định mỗi trường học đều cần phải có một chuyên gia tâm lý học đường thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tâm lý học càng nhiều hơn;
 • Ngoài ra, chuyên gia tư vấn tâm lý cũng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người; làm chuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… Tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

Cơ hội nghề nghiệp phong phú, thu nhập hấp dẫn

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP HCM, trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TP. HCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Không chỉ có thời cơ nghề nghiệp đa dạng chủng loại và phong phú, những chuyên viên tuyển dụng còn Dự kiến : càng về sau, những cử nhân tâm lý học sẽ càng yên tâm về mức lương và chính sách đãi ngộ. Hơn nữa, vô số việc làm bên ngoài sẽ luôn mỉm cười với những chuyên viên tâm lý, đồng nghĩa tương quan với việc mang đến cho bạn thời cơ có những khoản thu nhập đáng tự hào .

Ngành Tâm lý học bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau, các chuyên ngành nhỏ nhìn chung đều có mức thu nhập tốt. Dưới đây là mức lương của các chuyên ngành thuộc Tâm lý học mà bạn có thể tham khảo.

 • Nhà tâm lý học thể thao

Chuyên ngành tâm lý học thể thao chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những yếu tố tâm lý của vận động viên, tập trung chuyên sâu vào những yếu tố như thành tích, động lực thôi thúc vận động viên tiến đến thành công xuất sắc. Những chuyên viên tâm lý học trong ngành này sẽ sử dụng những kỹ năng và kiến thức trình độ giúp vận động viên phát huy hết năng lực của bản thân hay hồi sức nhanh gọn sau chấn thương. Mức lương của vị trí này xê dịch trong khoảng chừng 45.000 USD-80. 000 USD / năm tùy thuộc vào từng bộ môn thể thao và từng vận động viên mà chuyên viên đó đảm nhiệm .

 • Nhà tâm lý học giáo dục

Kết quả khảo sát cho thấy, những chuyên viên tâm lý học giáo dục thao tác trong mạng lưới hệ thống giáo dục, có trách nhiệm chẩn đoán cũng như khám chữa những yếu tố về hành vi và nhận thức học tập ở trẻ nhỏ có mức lương trung bình khoảng chừng 58.360 USD / năm. Các chuyên viên tâm lý giáo dục thường hợp tác với giảng viên, bác sĩ để trợ giúp học viên xử lý những yếu tố xã hội, hành vi, cảm hứng trong môi trường tự nhiên giáo dục .

 • Nhà tâm lý học pháp y

Để đảm nhiệm vị trí nhà tâm lý học pháp y, bạn cần có trình độ thạc sĩ, tiến sỹ trong nghành lâm sàng, tư vấn hoặc pháp y. Người thao tác trong chuyên ngành này sẽ thao tác với những yếu tố tương quan đến pháp lý. Công việc phổ cập là kiến thiết xây dựng và bổ trợ hồ sơ tâm lý tội phạm, chuẩn bị sẵn sàng những vật chứng thiết yếu để TANDTC đưa ra những phán quyết đúng chuẩn. Mức lương trung bình của ngành này khoảng chừng 69.440 USD / năm .

 • Nhà tâm lý học cố vấn

Nhà tâm lý học cố vấn làm việc làm như nhà tâm lý học lâm sàng tại những tổ chức triển khai và doanh nghiệp. Đây là một trong những khoanh vùng phạm vi lớn nhất trong nghành tư vấn tâm lý. Ngành này lôi cuốn nhu yếu nhân lực phần đông với mức lương trung bình khoảng chừng 72.540 USD / năm .

 • Tâm lý học lâm sàng

Nhà tâm lý học lâm sàng được đào tạo để đưa ra những đánh giá, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa các bệnh về tâm lý. Đây là chuyên ngành có phạm vi lớn nhất trong tâm lý học. Mức lương trung bình của ngành là khoảng 72.540 USD/năm.

 • Nhà tâm lý học kỹ thuật

Chuyên ngành này chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cải tổ phong cách thiết kế của mạng lưới hệ thống, bảo vệ quy trình hoạt động giải trí trơn tru, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu chấn thương cho người lao động. Mức lương trung bình năm của ngành là 79.818 USD .

 • Bác sĩ tâm thần

Bác sĩ tinh thần là chuyên ngành có thu nhập cao nhất trong ngành tâm lý học. Mức lương của ngành phụ thuộc vào vào vị trí địa lý, nghành nghề dịch vụ trình độ và những việc làm bản thân đảm nhiệm. Mức lương trung bình năm hoàn toàn có thể lên tới 167.610 USD / năm .

(Nguồn: toiduhocsingapore)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *