Bước vào độ tuổi dậy thì, trẻ sẽ có nhiều đổi khác về tâm lý, cả thể chất đến ý thức. Điều này khiển xúc cảm trẻ biến hóa đến bất ngời, nhiều cha mẹ lo âu chứng rối loạn tâm lý sẽ tác động ảnh hưởng đến quy trình tăng trưởng và định hình nhân cách của trẻ khi khởi đầu trưởng thành. Việc bạn đồng cảm tâm lý tuổi dậy thì sẽ giúp con tránh được những rối loạn thường xảy ra ở độ tuổi này, nhờ đó bạn sẽ trở thành người bạn tốt của con, cùng vượt qua quy trình tiến độ khó khăn vất vả này .

Đây là vấn đề mà tất cả các bậc phụ huynh gặp phải với con em mình, thấu hiểu vấn đề này Tư vấn Trí Tâm xin đưa đến bạn đọc bài viết tư vấn tâm lý tuổi dậy thì để bậc phụ huynh thấu hiểu con cái mình tránh những điều đáng tiếc xáy ra.

Rối loạn tâm lý là gì

Rối loạn tâm lý ( hay còn gọi là rối loạn tinh thần ) là những biến hóa không bình thường của tâm lý, được biểu lộ bằng một loại tâm trạng, tâm lý, hành vi xấu đi tác động ảnh hưởng đến đời sống của người mắc Điều này khiến họ mất dần năng lực trấn áp xúc cảm, gây suy giảm chất lượng học tập và việc làm .

Các chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở tuổi dậy thì

Hành vi tuổi dậy thì, trẻ nào cũng sẽ trải qua, có trẻ xuất hiện sớm có trẻ xuất hiện muộn, sự phát triển ở ngưỡng này sẽ làm cho cha mẹ dù có kinh nghiệm cũng có thể hoàn toàn đi vào bế tắc, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho trẻ, dưới đây là một số hành vi thường gặp tư vấn tâm lý tuổi dậy thì xin gửi đến bạn đọc.

– Rối loạn cảm hứng
Những đổi khác tâm lý khiến những em nhạy cảm hơn, xúc cảm cũng dễ biến hóa hơn. Rối loạn xúc cảm xảy ra khi có thực trạng rối loạn tại não bộ, gây nên những không ổn định về niềm tin như chuyển từ xúc cảm hưng phấn sang xúc cảm ức chế một cách nhanh gọn hoặc ngược lại, thoắt buồn thoắt vui. Biểu hiện của rối loạn cảm hứng là chán ăn ( dù đang đói ), mất ngủ, gầy sút, hoạt động giải trí lờ đờ, mất tập trung chuyên sâu, hay quên, vẻ mặt không tươi tắn … Các em dễ bị sốc trước những lời chọc ghẹo của bạn hữu, hay suy diễn đến những trạng thái xấu đi …
– Stress và trầm cảm
Ở độ tuổi nhạy cảm này thường dễ bị áp lực đè nén từ học tập, mái ấm gia đình, bạn hữu … Thậm chí, cả những tâm lý xấu đi về tầm vóc hay trình độ cá thể, những mong ước vượt quá năng lực bản thân và mái ấm gia đình … cũng dẫn đến stress. Khi rơi vào trạng thái stress, những em cảm thấy tiếp tục stress, stress, lo âu, đau đầu, tâm lý luẩn quẩn, giấc ngủ không yên … Chính vì thế, hiệu quả học tập của những em thường giảm sút, sức khỏe thể chất cũng yếu hơn so với những bạn thông thường .
Trầm cảm là rối loạn tinh thần dễ mắc phải ở lứa tuổi dậy thì do những biến hóa từ lượng hormon trong khung hình, áp lực đè nén từ xung quanh, từ học tập, cha mẹ, thầy cô, bè bạn hay cả từ những chất kích thích …, với nhiều triệu chứng như hay buồn bã, không chăm sóc tới mọi thứ xảy ra xung quanh và cả với bản thân, dễ stress, rối loạn giấc ngủ, bi quan, sống thu mình, ngại tiếp xúc với bè bạn và người thân trong gia đình … Khi bị trầm cảm, những em thường tự cô lập mình với quốc tế bên ngoài. Thậm chí, rất nhiều bạn chỉ chăm sóc và sống trong quốc tế “ ảo ”. Nguy hiểm hơn, stress và trầm cảm ở tuổi dậy thì còn hoàn toàn có thể dẫn đến hành vi tự tử .
– Rối loạn tâm lý và hành vi
Ở lứa tuổi dở trẻ nhỏ, dở người lớn này, nhiều em tự nghĩ mình kém cỏi, tự ti và mất bình tĩnh. Tự ti từ từ khiến trẻ trở nên ngần ngại, ngại tiếp xúc, không thích thể hiện, hoài nghi năng lực của bản thân … Với sức khỏe thể chất, tự ti sẽ khiến những em dễ rơi vào trạng thái stress, căng thẳng mệt mỏi tiếp tục, thừa cân … Đây chính là nền tảng đẩy những em rơi vào những hội chứng tâm lý khác như : trầm cảm, hoang tưởng … Ở tuổi này, những em dễ bị ảnh hưởng tác động từ sách báo, phim ảnh đấm đá bạo lực, những văn hóa truyền thống phẩm đồi trụy và cả từ bè bạn xấu. Đây chính là nguyên do dẫn đến rối loạn hành vi và gây nên những hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích cho người khác, chống người thi hành công vụ, trộm cắp, đua xe mạo hiểm …
– Sự đổi khác về khung hình và lòng tự trọng
Ở tuổi dậy thì, thanh thiếu niên luôn muốn được gật đầu và cố gắng nỗ lực hòa nhập với bè bạn đồng trang lứa. Trong khi đó, khung hình mở màn có sự đổi khác dẫn đến 1 số ít cảm nhận độc lạ và tự ý thức được về những đổi khác này. Do đó, đa phần thanh thiếu niên nữ chăm sóc đến việc giảm cân, trong khi phái mạnh tập trung chuyên sâu vào việc tăng khối lượng cơ bắp .
– Khẳng định sự độc lập
Trong quá trình dậy thì, thanh thiếu niên nhận ra khung hình đang trưởng thành. Trong thời hạn này, hầu hết thanh thiếu niên có một mong ước can đảm và mạnh mẽ là tách bản thân khỏi cha mẹ và chứng minh và khẳng định đậm cá tính riêng của mình .
– Bắt đầu có ham muốn tình dục

tư vấn tâm lý tuổi dậy thì
Trước khi bước vào tuổi dậy thì, thanh thiếu niên ít bị ảnh hưởng tác động bởi giới tính và xúc cảm tình dục. Khi Hormone biến hóa trong tuổi dậy thì, thanh thiếu niên mở màn cảm nhận giới tính ở một góc nhìn khác và mở màn thưởng thức hưng phấn tình dục. Trong thời hạn này, thanh thiếu niên khởi đầu có những mối quan hệ lãng mạn và thử nghiệm những hành vi thể chất, ví dụ điển hình như hôn và thậm chí còn là quan hệ tình dục là điều thông thường .
Ở tuổi dậy thì, thanh thiếu niên thường có khuynh hướng tăng trưởng sở trường thích nghi cá thể và khám phá về giới tính. Một số thanh thiếu niên hoàn toàn có thể cảm thấy xấu hổ về sự tò mò về khung hình và tính năng tình dục đang tăng trưởng. Trong khi một số ít khác hoàn toàn có thể bị chi phối với những tâm lý cá thể và muốn khẳng định chắc chắn bản thân. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến những tâm lý xấu đi hoặc trầm cảm tuổi dậy thì. Vì vậy, lúc này cha mẹ hoặc người chăm nom cần ở bên cạnh tâm sự và hướng trẻ đến sự tăng trưởng tổng lực .

Tư vấn tâm lý tuổi dậy thì cho các bậc cha mẹ các phương pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng cảm xúc

Những thay đổi về mặt tâm sinh lý của con cái trong thời điểm dậy thì luôn là điều khó khăn đối với bố mẹ, một số lời khuyên của tư vấn tâm lý tuổi dậy thì dưới đây sẽ giúp các con vượt qua giai đoạn này.

– Trao đổi với con
Điều tốt nhất cha mẹ hoàn toàn có thể làm vào quy trình tiến độ “ ẩm ương ” chính là hãy lắng nghe con một cách chân thành, việc lắng nghe k chỉ dừng lại ở việc san sẻ mà còn là đồng cảm tâm lý của con, hiểu con mong ước gì. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể kể cho con nghe những thưởng thức và nỗi sợ mà bạn đã trải qua ở tuổi dậy thì để con biết mình không đơn độc .
– Tìm hiểu thông tin

Khi con bước vào giai đoạn dậy thì, cha mẹ cần timg hiểu thông tin về chứng rối loạn tâm lý ở tuổi dậy thì, nếu bạn không rõ có thể gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý tuổi dậy thì Tư vấn Trí Tâm 0336047017, chúng tôi sẽ giải đáp hết các thắc mắc mà bạn gặp phải. Việc tìm hiểu thông tin này rất cần thiết vì đây có thể trở thành chỗ dựa tinh thần tin cậy đối với con

– Chú ý đến hàn vi của con
Tuổi dậy thì là khảng thời hạn Open nhiều sự đổi khác về mặt hành vi, cảm hứng ở trẻ. Do đó, cha mẹ cần rất là chăm sóc đến mọi hành vi của con. Trường hợp Open những hành vi nghiêm trọng, gây hại cho mọi người xung quanh khi con không trấn áp được cảm hứng, đây hoàn toàn có thể là những hành vi hình thành tính cách con sau này, cha mẹ đặc biệt quan trọng lưu tâm .
– Tôn trọng tin cậy con
Cha mẹ hãy tôn trọng, tin yêu con như một người trưởng thành, người bạn, một thành viên có nghĩa vụ và trách nhiệm, tạo thời cơ để trẻ được khẳng định chắc chắn mình, tự quyết định hành động, thao tác độc lập, tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, …
– pháp luật nghiêm nhưng luôn vị tha với những lối lầm
Hãy đưa ra những nguyên tắc hài hòa và hợp lý so với trẻ, càng tỉ mỉ càng tốt. Thời gian đầu do chưa quen với những quy tắc này, trẻ hoàn toàn có thể sẽ liên tục vi phạm. Tuy nhiên đừng mắng mỏ trẻ mà hãy tỏ ra bao dung, độ lượng, dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để nghiên cứu và phân tích cái đúng cái sai trong hành vi hay tâm lý của trẻ. Đồng thời, tỏ ra hơi tuyệt vọng khi biết chúng đã làm như vậy và bày tỏ thái độ mong rằng lần sau chúng sẽ không mắc lỗi thêm một lần nào nữa .
Sự bao dung, độ lượng của bạn sẽ khiến con bạn tôn trọng bạn hơn. Hãy luôn nỗ lực là tấm gương của trẻ để hoàn toàn có thể tâm phục khẩu phục bạn. Nóng nảy và khó chịu không khi nào là thái độ đáng hoan nghênh khi dạy trẻ ở lứa tuổi này. Hãy giúp con mình trưởng thành hơn qua những sai lầm đáng tiếc .

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách thức mà bố mẹ truyền tải dựa trên chính tính cách hàng ngày của trẻ. Có những trẻ bắt buộc phải nghiêm nhưng có những trẻ lại cần nhẹ nhàng giải thích, tỉ tê. Việc thực hiện không đúng phương pháp, phương pháp không phù hợp với tính cách của con rất có thể sẽ phản tác dụng.Nếu các bậc phụ huynh còn bất cứ vướng mắc cần giải đáp hãy gọi điện tới tổng đài 0336047017 chúng tôi sẽ tư vấn tâm lý miễn phí cho bạn 

Cách thức liên hệ tới tổng đài Tư vấn Trí Tâm để được tư vấn tâm lý miễn phí 

Nhằm đa dạng hóa các hình thức tư vấn tâm lý tuổi dậy thì, Tư vấn Trí Tâm còn mở việc tư vấn tâm lý tuổi dậy thì thông qua các hình thức như tư vấn trực tiếp, tư vấn thông qua email của Tư vấn Trí Tâm

– Liên hệ tư vấn trực tiếp theo hướng dẫn sau :

+ Đặt lịch hẹn tư vấn thông qua tổng đài 0336047017

Đặt lịch hẹn trên websit theo link dẫn: https://trangtuvan.com/

+ Đặt lịch hẹn trải qua email : tuvantritam@gmail.com
Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp nhân viên tương thích để tương hỗ theo nhu yếu của người sử dụng .

Để tiện lợi hơn cho nhu cầu tư vấn một cách chi tiết, kỹ lưỡng Tư vấn Trí Tâm còn hỗ trợ tư vấn tâm lý tuổi dậy thì không trả phí thông qua email. Quý khách hàng đặt câu hỏi cho chuyên viên tư vấn qua email vui lòng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Công ty nhận thông tin đề nghị tư vấn giải quyết qua email: tuvantritam@gmail.com hoặc qua hotline công ty 0336047017

Bước 2 : Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm lý sẽ điều tra và nghiên cứu, giải đáp nội dung được gửi đến và phản hồi câu hỏi của người mua .
Bước 3 : Chuyển câu hỏi đến bộ phận trình độ trình độ vấn đáp tư vấn ( mất phí dịch vụ, nếu người mua chấp thuận đồng ý với giá thành dịch vụ về những thủ tục theo người mua nhu yếu ) .
Bước 4 : Gửi bản tư vấn đã hoàn thành xong đến địa chỉ email của người mua và đội ngũ nhân sự của chúng tôi liên hệ với bạn qua điện thoại cảm ứng để thông tin hiệu quả tư vấn .

Trên đây là những nội dung tư vấn tâm lý tuổi dậy thì mà Tư vấn Trí Tâm muốn cung cấp đến quý khách hàng

Nếu còn bất cứ vướng mắc gì về các vấn đề liên quan đến việc tư vấn tâm lý tuổi dậy thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0336047017 mọi thắc mắc, vấn đề của bạn sẽ được tư vấn, giải đáp một cách hiệu quả.

Xin chân thành cảm ơn quý khách đã luôn sát cánh cùng Tư vấn Trí Tâm !
Trân trọng. / .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *