Tư vấn tâm lý học đường là hình thức hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các em học sinh, sinh viên hiện đang được đánh giá rất cao. Nhờ vào phương pháp này mà các em học sinh có đủ khả năng để tự giải quyết các vấn đề học tập, thi cử cùng các mối quan hệ xã hội. 

Tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn tâm lý học đường là gì?

Hiểu một cách đơn thuần thì tư vấn học đường cũng giống với hình thức tư vấn tâm lý thông thường, tuy nhiên khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí sẽ được thu hẹp lại trong trường học. Đây là một hoạt động giải trí có ích dựa trên những cơ sở triết lý để hoàn toàn có thể giúp cho học viên có xu thế đúng đắn hơn về những yếu tố riêng tư, xã hội hoặc giúp xác lập đơn cử về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai .

Hoạt động này không chỉ hỗ trợ tốt cho tâm lý của học sinh mà còn giúp ích rất nhiều cho giáo viên, cán bộ nhà trường, phụ huynh học sinh nhằm nâng cao khả năng tự giải quyết các vấn đề có liên quan đến học đường cũng như các mối quan hệ giữa họ với học sinh. Hiện nay, ngoài việc giúp cho các học viên có được định hướng tốt thì tư vấn học đường còn mở rộng thêm nhiều khía cạnh khác nhau.

Thông qua những buổi tư vấn học đường, học viên hoàn toàn có thể biết thêm nhiều kiến thức và kỹ năng như bệnh vực, biện hộ, khuynh hướng tương lai, cải tổ tốt việc học tập, nâng cao thành tích cá thể, … Thực tế thì tư vấn học đường đã có từ rất lâu nhưng khoảng chừng 10 năm trở lại đây mới thông dụng và được chăm sóc nhiều tại nước ta .
Tại Nước Ta, tư vấn học đường được chia thành 3 phần chính, đó là tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp và tư vấn học đường cơ bản. Các đối tượng người dùng chính mà giải pháp này nhắm đến là học viên, cha mẹ học viên, giáo viên những cấp, nhân viên cấp dưới văn phòng, cán bộ công chức, viên chức hoặc những cá thể có niềm đam mê so với công tác làm việc hội đồng và công tác làm việc giáo dục .

Thực trạng tâm lý học đường hiện nay

Hiện nay, tâm lý học đường tại nước ta đang là yếu tố vô cùng nhạy cảm và cũng là áp lực đè nén rất lớn so với phía nhà trường, những nhà chức trách cùng hội cha mẹ học viên. Dựa vào số liệu đã khảo sát sức khỏe thể chất định kì cho những em học viên trung học cơ sở tại TP. Hà Nội nhận thấy rằng có khoảng chừng 25,7 % trên tổng 1.727 em học viên gặp phải những yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần .
Đặc biệt là tỉ lệ học viên nữ mắc bệnh lại chiếm phần cao hơn so với học viên nam. Cũng dựa vào khảo sát này cho thấy có đến 20,6 % những học viên chỉ mới bước vào lớp một đã phải liên tục lo ngại quá mức đối về tác dụng học tập của bản thân, từ đó dẫn đến thực trạng bệnh trầm cảm .
Theo một nghiên cứu và điều tra khác được thực thi trên khoảng chừng 1.314 những em học viên ở độ tuổi từ 6 đến 16 tại khoảng chừng 10 tỉnh thành của nước ta nhận thấy có khoảng chừng 9,6 % những trẻ gặp phải những bệnh hướng nội ở quy trình tiến độ nhẹ .
Thống kê chi tiết cụ thể nhận thấy những trường hợp trẻ bị trầm cảm là do nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể có khoảng chừng 16,29 % những trẻ tiếp tục cảm thấy buồn bã, chán nản về chuyện tình cảm ; khoảng chừng 4,1 % những trẻ cảm thấy không hài lòng, tự ti về ngoại hình và khung hình của bản thân ; khoảng chừng 2,1 % những trẻ có khuynh hướng sống khép kín, thu mình lại và có khoảng chừng 1,8 % những trẻ nhỏ nghiện chơi game, những game show điện tử .
Đặc biệt vào năm 2000, những chuyên gia cũng đã thực thi một cuộc khảo sát lớn với học viên, sinh viên ở độ tuổi từ 15 đến 18 sinh sống và học tập tại TPHCM. Kết quả nhận thấy rằng :

 • Hơn 50% số học sinh thấy mình không được thấu hiểu và đồng cảm
 • Hơn 70% rơi vào trạng thái phải đối mặt với một số khó khăn về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó.
 • Khoảng 85% số học sinh lựa chọn tâm sự, chia sẻ với bạn bè nhiều hơn là với gia đình, phụ huynh.
 • Có đến gần 90% các em học sinh lựa chọn cách tự sát vì cảm thấy cha mẹ không hiểu và thông cảm cho mình.
 • Có khoảng 75% học sinh cấp 3 mất định hướng và cảm thấy hoang mang khi đứng trước sự lựa chọn chuyên ngành đại học.
 • Khoảng 30% các sinh viên năm nhất cảm thấy bế tắc, chán nản vì sai lầm trong lựa chọn ngành học. Tỉ lệ này tăng lên đến hơn 50% khi sinh viên bước vào năm 2 và năm 3.
 • Đến hơn 90% các trường hợp trẻ vị thành niên có những hành vi phạm pháp vì mất phương hướng và thiếu sự quan tâm của gia đình.

Tư vấn tâm lý học đường cho học sinh quan trọng như thế nào?

Đứng trước tình hình căng thẳng mệt mỏi của tâm lý học đường thì giải pháp tốt và hữu hiệu nhất so với thực trạng này đó chính là tăng cường hoạt động giải trí tư vấn tâm lý học đường. Tốt nhất nhà trường và những bậc cha mẹ nên triển khai tư vấn học đường cho trẻ từ khi chúng còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt quan trọng là những tiến trình trẻ đang dậy thì, tâm lý và sức khỏe thể chất có những biến hóa .
Không phải tự nhiên mà công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường lại trở thành một trong những nghành quan trọng và được nền giáo dục đặc biệt quan trọng chăm sóc. Thực tế nhận thấy rằng, nhiều giáo viên, những bậc cha mẹ thường lơ là và quên mất rằng học viên là lứa tuổi vô cùng nhạy cảm. Đặc biệt là những em từ 12 đến 18 tuổi phải đương đầu với khá nhiều khó khăn vất vả trong học tập lẫn đời sống, cạnh bên đó những em còn phải chịu sự biến hóa lớn về tâm lý, xúc cảm và khung hình .
Quá trình tư vấn tâm lý học đường cho học viên không riêng gì giúp những em xử lý được những yếu tố đang gặp phải mà còn tương hỗ cải tổ tốt những mối quan hệ giữa con cháu với cha mẹ, học trò với thầy cô, giữa bạn hữu với nhau, … Phương pháp này sẽ giúp cho những em học viên tháo gỡ được những khó khăn vất vả, vướng mắc trong quy trình học tập cũng như đời sống. Các em sẽ cảm thấy tự do, thoải mái và dễ chịu, giảm bớt những stress, căng thẳng mệt mỏi, áp lực đè nén để giúp cho việc học tập hiệu suất cao hơn, đời sống cũng được cân đối và vui tươi .
Tư vấn tâm lý học đường
Việc hoàn toàn có thể vận dụng tư vấn học đường từ sớm sẽ giúp giải quyết và xử lý được những rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn hoàn toàn có thể khởi phát ở trẻ nhỏ như chán học, bỏ học, đánh nhau, những hành vi vi phạm pháp lý, tự hủy hoại bản thân, sa ngã vào những tệ nạn xã hội, … Do đó hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định rằng công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường đóng vai trò rất quan trọng so với việc giáo dục học viên trong ghế nhà trường .
Trong trong thực tiễn lúc bấy giờ có rất nhiều những bạn sinh viên bị thất nghiệp hoặc không hề theo đuổi đúng nghề nghiệp của mình sau khi ra trường. Tình trạng này một phần cũng là sự sự thiếu khuynh hướng từ đầu khiến cho những em bị mất phương hướng, dễ gặp phải thất bại trong tương lai .
Nhà trường cần phải chú ý quan tâm chăm sóc và sắp xếp giáo viên hoặc những chuyên gia / bác sĩ tâm lý để đảm nhiệm vai trò này. Các giáo viên, chuyên gia có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn tâm lý và san sẻ, theo dõi về diễn biến tâm lý của học viên để kịp thời phát hiện những yếu tố không bình thường và đề ra chiêu thức tư vấn, giải quyết và xử lý yếu tố tốt nhất .
Nếu hoàn toàn có thể làm công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường sẽ giúp hạn chế những yếu tố xấu đi trong học đường cũng như giúp cho đời sống của học viên được tự do và niềm hạnh phúc hơn. Việc hoàn toàn có thể định hình tốt nhân cách cho học viên ngay từ cấp tiểu học sẽ là tiền đề vững chãi để những em đảm nhiệm tiếp những bậc tiếp theo và có quy trình học tập thật tốt .

Hệ lụy nguy hiểm khi học sinh không được tư vấn tâm lý học đường

Mặc dù tư vấn tâm lý học đường đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, nhất là những địa điểm giáo dục tại vùng sâu vùng xa của nước ta vẫn chưa có đủ điều kiện để cập nhật thông tin, các hoạt động hỗ trợ học sinh vẫn còn gặp rất nhiều hạn chế. Do đó, tỉ lệ giáo viên và học sinh được tiếp cận tốt với tư vấn học đường là rất thấp, thậm chí là không có.

Trong khi đó, những yếu tố trong tâm lý học đường ngày này đang càng ngày càng tăng can đảm và mạnh mẽ. Chỉ trong một khoảng chừng thời hạn ngắn mà hàng loạt những yếu tố xảy ra như tự sát, đấm đá bạo lực học đường, giết người, trộm cướp, trấn lột, …. Trong đó những đối tượng người tiêu dùng gây án đa số đều ở độ tuổi học viên chưa thể chịu nghĩa vụ và trách nhiệm truy cứu hình sự .
Các chuyên gia cho biết rằng, những đối tượng người tiêu dùng từ khoảng chừng 12 đến 18 tuổi là lứa tuổi nhạy cảm và có nhiều rủi ro tiềm ẩn phạm phải sai lầm đáng tiếc nhất. Cũng bởi lúc này những em vẫn còn tâm lý chưa chín chắn, nhận thức vẫn chưa thực sự đúng chuẩn mực. Trong khi cái tôi của mỗi cá thể lại quá lớn, thuận tiện hình thành những hành vi sai lầm đáng tiếc nếu không được định hình từ sớm .
Tư vấn tâm lý học đường
Minh chứng đơn cử cho điều này đó chính là sự đổi khác rõ ràng của trẻ trong tiến trình từ cấp 1 sang cấp 2. Hầu hết những trẻ cấp 1 đều rất lễ phép, ngoan ngoãn và vâng lời cha mẹ, những chuyện ở trường học đều hoàn toàn có thể tâm sự và san sẻ với cha mẹ. Tuy nhiên, khi những em bước sang cấp 2, đặc biệt quan trọng là khi học lớp 7, lớp 8 thì sẽ mở màn hình thành ranh giới riêng cho bản thân, không muốn san sẻ hoặc tâm sự những chuyện cá thể với cha mẹ và thích được làm người lớn .
Hầu hết ở độ tuổi học viên, những em sẽ thường nhận được sự phủ bọc, che chở từ cha mẹ nên chưa thể dữ thế chủ động trong đời sống. Mặt khác, những em phải liên tục đương đầu với nhiều stress, áp lực đè nén đến từ việc học tập, mái ấm gia đình, xã hội, nhà trường, bạn hữu, …. Hơn thế, xung quanh trẻ còn có hàng loạt những yếu tố cám dỗ, những tệ nạn xã hội, tâm sinh lý, xu thế nghề nghiệp, tình yêu tuổi học trò, … Tuy nhiên, những em thường gặp phải khó khăn vất vả trong việc san sẻ và xử lý những yếu tố xảy ra với bản thân, điều này sẽ làm ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nguy hại .
Nếu không được tư vấn tâm lý học đường đúng cách và kịp thời, học viên hoàn toàn có thể dần trở nên khép kín, tách biệt với xã hội nếu gặp phải những yếu tố sang chấn. Bên cạnh đó, tự sát được nhìn nhận là hệ lụy nghiêm trọng nhất, bởi khi không được san sẻ, đồng cảm sẽ khiến những em dần trở nên bế tắc và vô vọng, lâu dần phát sinh dự tính tự sát để tự giải thoát cho chính mình .

Quy trình tham vấn tâm lý học đường cho học sinh

Để giúp cho quy trình tư vấn tâm lý học đường mang lại hiệu suất cao tốt nhất thì những chuyên gia thường sẽ phải vận dụng đúng theo quá trình như sau :
Tư vấn tâm lý học đường

 • Thiết lập mối quan hệ: Trước tiên, các nhà tư vấn tâm lý học đường sẽ tiến hành trao đổi và phỏng vấn với phụ huynh và giáo viên trực tiếp của trẻ để cùng nhau xây dựng và đặt mục tiêu giúp cho trẻ giải quyết tốt các vấn đề khó khăn đang gặp phải.
 • Làm rõ vấn đề: Sau đó, nhà tư vấn tâm lý sẽ trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với các em về những vướng mắc tâm lý. Các chuyên gia sẽ xác định vấn đề cần phải khắc phục và giải quyết bằng các phương pháp khám chuyên khoa tâm lý cho các em học sinh. Nhờ đó họ có thể giúp cho trẻ tự đặt ra mục tiêu của bản thân và thực hiện tốt các phương pháp cải thiện sức khỏe tâm lý.
 • Phân tích vấn đề: Sau khi đã xác định được cụ thể những vấn đề tâm lý mà các em học sinh đang gặp phải thì nhà tư vấn sẽ bắt đầu phân tích dựa trên các thông tin, dữ liệu thu thập được. Đặc biệt là sẽ tập trung vào việc phân tích, tìm hiểu các yếu tố xung quanh gây tác động đến trẻ, cụ thể như người thân, môi trường học tập, bạn bè,….để có thể tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất.
 • Đề xuất các giải pháp: Thông thường, các biện pháp, phương hướng giải quyết vấn đề sẽ được đề xuất từ trước. Sau khi đã hiểu rõ về các vấn đề tâm lý mà trẻ đang gặp phải thì nhà tâm lý học đường sẽ gặp gỡ và đề xuất với người thân và đối tượng về liệu pháp giải quyết.
 • Thảo luận và lựa chọn giải pháp: Các nhà tư vấn tâm lý học đường sẽ cùng với người thân, phụ huynh của trẻ để lựa chọn và quyết định cụ thể phương pháp phù hợp.
 • Thực hiện chiến lược: Các nhà tâm lý học được sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị tâm lý cho các em học sinh trong một khoảng thời gian cố định.
 • Đánh giá hiệu quả can thiệp và theo dõi: Sau một khoảng thời gian thực hiện tư vấn và trị liệu tâm lý cho học sinh, các nhà tâm lý sẽ bắt đầu đánh giá về hiệu quả của các phương pháp, đồng thời xem xét về việc có cần áp dụng thêm các biện pháp khác hay không.

Giải pháp thực hiện tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

Tư vấn tâm lý học đường cho học viên đóng một vai trò rất quan trọng so với quy trình học tập và khuynh hướng tương lai cho trẻ nhỏ. Để công tác làm việc tư vấn được hiệu suất cao và thành công xuất sắc thì những nhà tâm lý cũng cần phải biết được những giải pháp tương thích cho từng Lever khác nhau. Cụ thể như :

1. Đối với cấp tiểu học

Thông thường, tư vấn tâm lý học đường bậc tiểu học sẽ cung ứng theo nhiều hình thức như tư vấn cá thể, tư vấn mái ấm gia đình, tư vấn nhóm học viên để lắng nghe và khám phá về những thông tin học tập cho đến những khuynh hướng trong tương lai. Trong quy trình tư vấn tâm lý cấp tiểu học, nhà tâm lý cần chú ý quan tâm quan sát trẻ trong lúc học tập, đi dạo, trao đổi với giáo viên, cha mẹ để cùng nhau nhìn nhận đúng nhất về thực trạng sức khỏe thể chất, những khó khăn vất vả mà trẻ đang gặp phải cũng như những mong ước, nhu yếu riêng của mỗi cá thể. Đồng thời, nhà tâm lý cũng cần tích hợp cùng với nhà trường để bảo vệ và nâng cao năng lực học tập cho những em, lựa chọn đúng chương trình và nhu yếu tăng trưởng của trẻ .

2. Đối với cấp trung học cơ sở

Đối với cấp trung học cơ sở thì công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường cũng sẽ tựa như như cấp tiểu học. Tuy nhiên cần phải chú trọng tăng cường hơn về việc khai thác những nguồn lực tự thân của mỗi trẻ, mái ấm gia đình cùng xã hội. Nhờ đó hoàn toàn có thể giúp cho những em học viên học tập tốt hơn, xử lý được những yếu tố về khuynh hướng tương lai, lựa chọn nghề nghiệp, chọn trường đại trà phổ thông trung học, …
Dựa vào những thông tin giáo dục mới lúc bấy giờ thì nhà tâm lý cần phải tập trung chuyên sâu vào việc tư vấn học tập, tình cảm và khuynh hướng hướng nghiệp cho những em học viên trung học cơ sở. Nhờ đó mà những em hoàn toàn có thể xác lập được loại hình học tập của mình trong tương lai và biết rõ về nghề nghiệp tương quan. Bên cạnh đó, cần phải tương hỗ học viên về 1 số ít yếu tố liên quan hệ hành vi, nhân cách, kinh tế tài chính xã hội để ship hàng tốt cho quy trình tìm kiếm việc làm .

3. Đối với cấp trung học phổ thông

Đối với cấp học này, những nhà tâm lý cần phải đi sâu hơn trong cách hướng dẫn cách học tập và giúp trẻ ngày càng tăng hứng thú đến trường. Nhà trường cần phải có giải pháp để giúp cho những em học viên thời cơ tăng trưởng hướng điều tra và nghiên cứu thực hành thực tế hoặc triết lý, có cái nhìn và nhìn nhận khách quan về những tiềm năng những những nguồn lực có sẵn. Đặc biệt cần phải chú ý quan tâm nhiều đến hướng tăng trưởng nghề nghiệp, xu thế về nhân cách và tăng trưởng trí tuệ .
Qua đây bạn cũng thấy được tầm quan trọng của công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường dành cho học viên, sinh viên. Bên cạnh đó, những bậc cha mẹ cũng nên chăm sóc, dành nhiều thời hạn cho con cháu hơn. Nếu nhận thấy những bộc lộ tâm lý không bình thường bạn nên cho trẻ tham gia những buổi tư vấn tâm lý học đường hoặc được thăm khám tại những cơ sở, TT, những chuyên gia về tâm lý, tâm lý trị liệu .

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Nơi tham vấn học đường uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị chức năng số một về nghành nghề dịch vụ tâm lý trị liệu, trị liệu tâm lý – chữa lành tâm bệnh, giải tỏa những áp lực đè nén, stress, chữa lành những nỗi đau, tổn thương của con người để có sự tự chủ trong đời sống của chính mình, có sức khỏe thể chất tốt hơn và sống niềm hạnh phúc hơn .

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chiếm hữu đội ngũ chuyên gia tâm lý, Master Coach số 1 thuộc Ủy ban NLP Hoa Kỳ chuyên nghiệp và tận tâm, luôn luôn lắng nghe, đồng cảm người mua. Đặc biệt, Trung tâm có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm tay nghề sát cánh với trẻ dậy thì, trẻ vị thành niên .

Để có đánh giá tổng quát về sức khỏe tinh thần của trẻ, ba mẹ có thể đăng ký tham vấn tâm lý cho con bằng cách gọi tới số hotline 096 589 8008 hoặc điền thông tin đăng ký tại đây.

Với những bạn trẻ chưa trưởng thành, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam có những chương trình trị liệu đặc biệt quan trọng để giúp cha mẹ sát cánh cùng con đúng cách. Không phải là những lời động viên chung chung “ cố lên con, mẹ tin con làm được ” mà là đồng cảm con đúng cách để con dám san sẻ với ba mẹ những khúc mắc, yếu tố của con ở trường, biết cách chăm sóc, khuyến khích để con đạt được hiệu quả tốt hơn, hiểu tâm sinh lý ở tuổi của con để có giải pháp sát cánh tương thích, thiết kế xây dựng mối quan hệ giữa ba mẹ và con cháu trở nên tốt đẹp và bền vững và kiên cố hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *