Bạn có dự tính sinh sống tại Mỹ ?
Bạn đang khám phá về những chính sách định cư ?
Vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây là 1 số chính sách định cư Mỹ mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trước khi mở màn công cuộc xin nhập cư của mình. Còn chần chừ gì nữa mà không khởi đầu đọc bài viết ngay thôi !
Chính sách định cư Mỹ luôn là mối quan tâm của du học sinh
Chính sách định cư Mỹ luôn là mối quan tâm của du học sinh

Đôi nét về nước Mỹ

Mỹ là cường quốc kinh tế có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn cầu. Năm 2016, Mỹ là quốc gia có kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất hàng hóa lớn thứ 2 toàn cầu, chiếm 1/5 tổng sản lượng thế giới. 

Mỹ không chỉ chiếm hữu một trong những nền kinh tế tài chính lớn nhất quốc tế mà vương quốc này còn có sản lượng công nghiệp lớn nhất toàn thế giới. Bên cạnh nền kinh tế tài chính vững mạnh, Mỹ còn là một trong những vương quốc đi đầu trong nghành nghề dịch vụ y tế, giáo dục, cơ sở vật chất cùng những chính sách phúc lợi xã hội tốt. Mọi công dân trong và ngoài nước được chính phủ nước nhà Mỹ bảo vệ tối đa. Vì vậy, không có gì quá quá bất ngờ khi mỗi năm Mỹ đón hơn 1 triệu người nhập cư từ khắp nơi trên quốc tế đến đây sinh sống và thao tác .
Với làn sóng nhập cư ồ ạt đã đem lại những quyền lợi to lớn cho nền kinh tế tài chính Mỹ như nguồn lao động dồi dào, giá rẻ không cần qua đào tạo và giảng dạy. Tuy nhiên đây cũng chính là con dao 2 lưỡi khiến cho mức lương chung của những lao động Mỹ bị giảm theo, khiến cho mức sống của người Mỹ bị giảm sút. Chính thế cho nên, từ khi lên nhậm chức, chính quyền sở tại tổng thống Donald Trump đã thực thi và đưa ra nhiều giải pháp mạnh để xử lý những yếu tố từ những người nhập cư. Chính sách định cư Mỹ siết chặt đã tác động ảnh hưởng lớn rất đến những kế hoạch sinh sống của nhiều người di cư như trục xuất khỏi nước Mỹ vĩnh viễn hay những người muốn nhập cư đến Mỹ phải phân phối được những nhu yếu khắc nghiệt và khó khăn vất vả hơn … vv Vì vậy để không phải đương đầu với thực trạng này, hãy cùng tìm hiểu thêm những chính sách định cư Mỹ dưới đây để bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị và yên tâm để sinh sống ở quốc gia này nhé .

Định cư Mỹ cần những điều kiện gì?

Để trở thành công dân Mỹ và được định cư ở Mỹ, bạn cần phải phân phối được 7 điều kiện kèm theo sau đây :
1. Nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ theo diện thường trú nhân .
Ngoại trừ những trường hợp đương đơn được miễn vì nghĩa vụ và trách nhiệm trong thời kỳ cuộc chiến tranh còn lại chỉ có thường trú nhân mới được nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ .
2. Người nộp đơn không được quá 18 tuổi .
Người nộp đơn không được quá 18 tuổi ở lúc nộp đơn. Nếu đơn nộp trước ngày sinh nhật thứ 18 thì sẽ bị sĩ quan của Sở Di Trú Hoa Kỳ tự động hóa bác bỏ đơn khi phỏng vấn ( ngoại trừ trường hợp được miễn vì nghĩa vụ và trách nhiệm trong thời kỳ cuộc chiến tranh ) .
3. Người nộp đơn phải tuân thủ theo những điều luật của Hiến Pháp nước Mỹ .
4. Phải có 5 năm liên tục cư ngụ ở Mỹ hoặc chỉ cần tối thiểu 1 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn đã lập hôn thú với nhau và 3 năm cư ngụ nếu là công dân Mỹ .
Đối với điều kiện kèm theo này, người nộp đơn phải có 5 năm sinh sống liên tục ở Mỹ, trong 5 năm này, đương đơn được quyền rời Mỹ trong thời hạn thời gian ngắn nhưng khi rời Mỹ phải có dự tính quay trở lại quốc gia này sớm nhất hoàn toàn có thể .
5. Người nộp đơn phải xuất hiện tại Mỹ tối thiểu là một nửa thời hạn .
6. Người nộp đơn phải có tư cách tốt và là công dân mẫu mực .
7. Phải chứng tỏ được sự hiểu biết của mình về lịch sử dân tộc của chính phủ nước nhà Hoa Kỳ cũng như năng lực tiếng Anh để hoàn toàn có thể sinh sống và thao tác tại vương quốc này .

Hệ thống tính điểm nhập cư Mỹ như thế nào?

Dưới đây là mạng lưới hệ thống tính điểm ưu tiên cho những đối tượng người dùng nhập cư vào Mỹ có trình độ và năng lực góp sức cao cho nền kinh tế tài chính vương quốc này. Mức điểm tối đa mà những ứng viên nhận được là 30 điểm và có những điều kiện kèm theo để được cộng thêm điểm như :
+ Cộng thêm 13 điểm nếu có bằng tiến sỹ, có bằng tốt nghiệp hoặc trung học tại Mỹ hoặc quốc tế được 1 điểm
+ Đối với những người trẻ : đạt 2-10 điểm và không cộng điểm với người quá 50 tuổi
+ Năng lực tiếng anh : dựa trên bài kiểm tra, nhìn nhận
+ Nhận được 12 điểm nếu có khoản tiền góp vốn đầu tư 1,8 triệu đô vào việc làm kinh doanh thương mại tại Mỹ
+ Cộng 12 điểm cho người đạt huy chương Olympic và 25 điểm so với người có phần thưởng Nobel …
+ Được nhận 13 điểm nếu đạt được mức lương gấp 300 % ở nơi thao tác tương lai so với mức lương trung bình tại khu vực trước kia. Mức lương càng cao, điểm số nhận được càng cao .

Đối với trường hợp người nộp đơn cùng nộp hồ sơ với vợ hoặc chồng (người phối ngẫu) thì điểm tổng sẽ được tính bằng công thức:
Điểm tổng = (0.7 x điểm đương đơn) + (0.3 x điểm người phối ngẫu).

Các chính sách định cư Mỹ

Chính sách định cư Mỹ theo diện EB5

EB5 ( Employment Base Fifth ) là chương trình định cư Mỹ theo diện lấy thẻ xanh cho cả mái ấm gia đình .
Chương trình này được Quốc Hội Mỹ phát hành vào những năm 1990 với mục tiêu chính là tạo công ăn việc làm cho những công dân nước Mỹ .
Các nhà đầu tư quốc tế sẽ góp vốn đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào những doanh nghiệp mới xây dựng ở Mỹ và mái ấm gia đình của những nhà đầu tư này gồm có vợ, chồng và những con dưới 21 tuổi còn độc thân sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ và được hưởng quyền hạn của thường trú nhân và có thời cơ được nhập quốc tịch Mỹ .

EB5 có 2 hình thức đầu tư là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Đầu tư trực tiếp : Là hình thức nhà đầu tư tự xây dựng công ty mới trọn vẹn hoặc mua lại cơ sở kinh doanh thương mại đang hoạt động giải trí hoặc mở thêm Trụ sở kinh doanh thương mại. Với diện góp vốn đầu tư này, nhà đầu tư phải phân phối được điều kiện kèm theo đó là góp vốn đầu tư 1,8 triệu USD / suất và tạo ra 10 việc làm toàn thời hạn cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tục .
Đầu tư gián tiếp : Nhà góp vốn đầu tư sẽ góp vốn đầu tư gián tiếp vào những dự án Bất Động Sản được tăng trưởng bởi Trung Tâm Vùng ( Regional Center ) đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ ( USCIS ) đồng ý chấp thuận với mức góp vốn đầu tư $ 900,000 USD. Hàng năm, nhà đầu tư sẽ được nhận được lãi suất vay hàng năm và số tiền góp vốn đầu tư này sẽ được hoàn trả sau 05 năm .

Những lợi ích của chương trình định cư Mỹ theo diện EB 5:

Khi định cư theo chính sách này, bạn sẽ nhận được những quyền hạn sau :

  • Nhận được thẻ xanh Mỹ và quốc tịch Mỹ cho cả mái ấm gia đình ( gồm cả vợ chồng và những con dưới 21 tuổi còn độc thân )
  • Được hưởng mọi quyền hạn như một công dân Mỹ
  • Các con của nhà đầu tư được học tập không lấy phí đến bậc trung học phổ thông và nếu học ĐH thì học phí ĐH chỉ bằng 1/3 so với du học sinh
  • Không bị ràng buộc thời hạn sinh sống tại Mỹ
  • Ra vào Mỹ không cần visa kể từ khi nhận được thẻ xanh Mỹ có điều kiện kèm theo
  • Được nhận khoản lãi suất vay hàng năm và được hoàn trả tiền góp vốn đầu tư sau 05 năm

Chính sách định cư Mỹ theo diện EB3

EB3 ( Employment – Based Third ) là chương trình nhập cư và định cư Mỹ theo diện kinh nghiệm tay nghề, được cơ quan chính phủ Mỹ trải qua trong bộ Luật di trú Mỹ vào năm 1990. Chương trình này nhằm mục đích cung ứng lao động đại trà phổ thông quốc tế cho nước Mỹ tại những nơi lao động bản xứ không đủ số lượng để cung ứng .
Theo thống kê cứ 10 người định cư Mỹ theo diện thao tác thì có đến 3 người chọn visa định cư diện EB3. Đối tượng định cư của chương trình này gồm :

  • Chuyên gia hoặc cử nhân ĐH : Nhóm chuyên viên có tối thiểu 1 bằng ĐH hay cao đẳng tại Mỹ hoặc bằng cấp tương tự đã được tổ chức triển khai chỉ định công nhận .
  • Người lao động tay nghề cao : là nhóm dành cho những người có thời hạn huấn luyện và đào tạo và kinh nghiệm tay nghề thao tác tối thiểu 2 năm nhưng không phải là những việc làm bán thời hạn hay thời vụ .
  • Lao động đại trà phổ thông nhưng được những doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh. Nhóm này có trình độ trung phổ thông trở lên, đã được giảng dạy cũng có kinh nghiệm tay nghề dưới 2 năm cho những việc làm toàn thời hạn. Với diện này thì mọi công dân tham gia đều được cấp thẻ xanh vĩnh viễn tại Mỹ .

Đối với 3 nhóm lao động này đều phải đáp ứng được yêu cầu cơ bản sau:

+ Người lao động phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 50 .

+Có sức khỏe tốt, đảm bảo đủ khả năng lao động và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

+ Sơ yếu lý lịch trong sáng, không có tiền án, tiền sự hay chưa từng bị trục xuất tại bất kể vương quốc nào .
+ Đã được tuyển dụng ở vị trí toàn thời hạn dài hạn từ một công ty ở Mỹ
+ Chứng minh có đủ năng lượng kinh tế tài chính để nuôi sống bản thân cùng với những người đi cùng ( nếu có ) và không phải gánh nặng cho nước Mỹ .

Lợi ích của chính sách định cư Mỹ theo diện lao động EB3 

– Người lao động và mái ấm gia đình gồm chồng / vợ, những con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp Thẻ Xanh để định cư tại Mỹ
– Con cái được học không lấy phí tại Mỹ đến hết năm lớp 12 và ngân sách học ĐH ở Mỹ chỉ bằng 40 % so với học phí của du học sinh .
– Có được hợp đồng lao động dài hạn tại Mỹ với môi trường tự nhiên thao tác thân thiện và bình đẳng .
– Được bảo vệ việc làm không thay đổi và có mức thu nhập đủ để chăm sóc cho bản thân và mái ấm gia đình sinh sống lâu dài hơn tại quốc gia xứ cờ hoa .
– Được mang 2 quốc tịch .
– Được hưởng khá đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ như một công dân Mỹ ( trừ quyền bầu cử ) .
– Được hưởng rất đầy đủ những quyền hạn về y tế, giáo dục, kinh tế tài chính, xã hội .
– Có điều kiện kèm theo học hỏi thêm để trau dồi kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề sau thời hạn thao tác .
– Được ra vào Mỹ mà không cần visa .
– Được xin nhập quốc tịch hoặc bảo lãnh người thân trong gia đình .
Đương đơn sẽ không cần phải có :
– Bằng cấp .
– Ngoại ngữ .
– Kinh nghiệm .
– Không cần chứng tỏ năng lượng kinh tế tài chính

Chính sách định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình cũng là một chính sách hay được nhiều người lựa chọn. Định cư theo dạng này, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân ở Mỹ. Tuy nhiên để trở thành thường trú nhân ở Mỹ theo diện này, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ thì có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài để nhập cư tới Mỹ gồm:
• Chồng/vợ
• Con cái chưa kết hôn
• Con cái đã kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào
• Anh/chị/ em với điều kiện người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi
• Cha/mẹ nếu người bảo lãnh từ 21 tuổi trở lên.

– Nếu người bảo lãnh cho người thân là thường trú nhân ở Mỹ thì người bảo lãnh này có thể làm đơn bảo lãnh cho các người thân ở nước ngoài dưới đây để được nhập cư vào Mỹ:
• Bảo lãnh diện vợ chồng
• Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào.
Đối với tất cả các trường hợp trên, người bảo lãnh phải cung cấp được bằng chứng chứng minh về mối quan hệ.

Nếu bạn muốn định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình thì bạn phải có số visa nhập cư được dựa trên loại visa ưu tiên phù hợp với bạn.

Những người xin nhập cư được chia theo các loại theo hệ thống ưu tiên. Theo đó, những người thân gần gũi với công dân Mỹ như cha mẹ, vợ/chồng và trẻ em chưa kết hôn dưới 21 tuổi, không phải chờ số visa nhập cư vì đã có sẵn ngay khi đơn xin cấp visa được Bộ Di Trú Mỹ chấp thuận. Số visa nhập cư sẽ có sẵn.

Còn đối với những trường hợp còn lại sẽ phải chờ số visa nhập cư theo thứ tự ưu tiên như sau:
1. Con cái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của công dân Mỹ;
2. Vợ/chồng của thường trú nhân Mỹ và con cái chưa kết hôn (dưới 21 tuổi) của người xin nhập cư
3. Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ
4. Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ;
5. Anh, chị hoặc em của công dân Mỹ.
Chính sách định cư theo diện gia đình đặc biệt

Bạn cũng có đủ điều kiện để được nhập cư Mỹ nếu:
• Là con cái hoặc vợ/chồng bị ngược đãi của công dân Mỹ
• Được vào Hoa Kỳ bằng K visa (fiancée) hoặc là vợ/chồng của một công dân Hoa Kỳ hoặc trẻ em đi kèm
• Được cấp V visa, cho phép gia đình được sống chung tạm thời trong khi đang chờ xét visa định cư
• Là góa phụ của một công dân Hoa Kỳ
• Hoặc sinh ra trong một gia đình ngoại giao nước ngoài tại Hoa Kỳ

Ngoài ra, dưới đây là 1 số biến hóa của chính sách định cư Mỹ 2020 mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để biết thêm thông tin :
– Đối với du học sinh hay người quốc tế muốn nhập cư vào Mỹ để nhận thẻ xanh sẽ bị siết chặt hơn về việc xét duyệt hồ sơ xin visa du học và phỏng vấn khắt khe hơn. Nếu trước kia việc gia hạn visa không được quá 48 tháng thì lúc bấy giờ đã rút ngắn lại chỉ còn 12 tháng .
– Mỹ sẽ triển khai số lượng giới hạn người nhập cư vào Mỹ hàng năm
– Mỹ sẽ nhìn nhận việc di trú Mỹ dựa trên mạng lưới hệ thống và theo dự luật mới
– Chính sách hưởng phúc lợi so với những người mới nhập cư vào Mỹ sẽ không đủ điều kiện kèm theo để hưởng phúc lợi liên bang trong thời hạn 5 năm kể từ khi đến nước này .

Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu? Và những visa nào được phép định cư

Thời hạn của visa định cư Mỹ đã có những biến hóa lớn vào năm 2018, do tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra dự luật cải cách những lao lý về di dân trong đó lao lý thời hạn so với visa định cư được xét theo 2 dạng chính :
+ Dạng 1 : Theo diện góp vốn đầu tư EB-5 ( EB-5 là chương trình dành cho người mang quốc tịch nước khác đến góp vốn đầu tư tại Mỹ, khi cung ứng đủ nhu yếu người góp vốn đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh định cư ). Với hình thức này, người nhập cư sẽ được cấp Thẻ xanh có điều kiện kèm theo trong thời hạn 2 năm. Sau đó, mới được đồng ý chấp thuận cấp thẻ xanh vĩnh viễn và được gia hạn 10 năm / lần .
+ Dạng 2 : Visa định cư diện bảo lãnh người thân trong gia đình là cha mẹ, vợ / chồng, con cháu, anh chị em ruột … có mang quốc tịch Mỹ hay là thường trú nhân tại Mỹ. Những trường hợp được đồng ý chấp thuận theo diện này thì sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn, và được gia hạn 10 năm / lần
Bên cạnh đó, còn có những loại visa không định cư, đây là những visa được cho phép bạn ở trong thời điểm tạm thời tại Mỹ trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ( thường là lê dài 6 tháng đến 1 năm ). Trước ngày visa hết hạn bạn sẽ phải rời Mỹ. Một số loại visa trong thời điểm tạm thời như :
+ Visa A-1, A-2, G-1, G-2, G-3, G4 dành cho nhân viên cấp dưới và đại diện thay mặt nhà nước. Loại visa này, thời hạn là không số lượng giới hạn
+ Visa B-1 dành cho người đến Mỹ dự hội thảo chiến lược, tìm hiểu và khám phá thị trường, gặp gỡ đối tác chiến lược, triển khai thương mại ký kết với những công ty tại Myc … thời hạn là 1 năm .
+ Visa B-2 dành cho người có nhu yếu sang Mỹ thăm thân, bè bạn, khám chữa bệnh, có thời hạn là 6 tháng .
+ Visa E, loại visa này cấp cho những thương nhân hoặc nhà góp vốn đầu tư với thời hạn trong vòng 2 năm .
+ Visa F được cấp cho những sinh viên là du học sinh. Thời hạn visa sẽ tùy vào thời hạn khóa học mà du học sinh đó ĐK .
……..
Tuy nhiên, không phải không có cách để ở lại Mỹ lâu hơn, bạn vẫn hoàn toàn có thể xin gia hạn visa tại Đại sứ quán Mỹ / Lãnh sứ quán Mỹ ( ở những nước trước đó bạn từng sinh sống ) hoặc tại Đại sứ quán bạn từng sinh sống ( ở Mỹ ) khi có nguyên do chính đáng. Do đó, Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu cũng còn tùy thuộc vào diện định cư của từng đối tượng người dùng, thời hạn này không cố định và thắt chặt như passport .
Hiện nay, việc xin visa sang Mỹ nói chung và visa định cư Mỹ nói riêng đang ngày càng có những pháp luật khắc nghiệt hơn. Vì thế, thời hạn để cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp visa cũng lê dài hơn so với trước kia. Vậy nên, nếu có bất kể dự tính nào, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ kỹ càng trước đó, để tránh thực trạng trong quy trình xét duyệt và phỏng vấn gặp phải những yếu tố về thủ tục, sách vở hồ sơ không đạt nhu yếu … ngoài dự trù xảy ra khiến kế hoạch của bạn không hoàn thành xong được theo thời hạn dự trù khởi đầu .
Trên đây là 1 số ít chính sách định Mỹ mà AppyZones muốn gửi tới bạn để bạn tìm hiểu thêm, từ đó góp thêm phần giúp bạn hiểu rõ hơn về những chính sách cũng như những hình thức định cư tại cường quốc kinh tế tài chính này. Nếu có bất kể vướng mắc nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi dưới đây để được ApplyZones tương hỗ nhé .
4 ưu điểm tuyệt vời của ApplyZones mà bạn không hề bỏ lỡ :

          Đơn giản: Chỉ cần 1 click chuột trên hệ thống ApplyZones bạn đã có thể trải nghiệm quá trình nộp đơn xin học trực tuyến cho các trường học trên thế giới mà không cần phải thông qua bất cứ trung tâm tư vấn nào.

          Tiện lợi: Với bộ lọc thông minh bằng trí tuệ nhân tạo của ApplyZones khách hàng có thể tự tìm kiếm khóa học phù hợp với tiêu chí và điều kiện của bản thân nhanh chóng, tiện lợi chỉ trong vài giây.

          Nhanh chóng: Được trải nghiệm nền tảng công nghệ du học trực tuyến từ lúc tạo hồ sơ cho tới lúc nhận visa và đi du học với thời gian chỉ bằng 1/2 so với thủ tục truyền thống trước đây.

          Tiết kiệm: Được trải nghiệm một nền tảng công nghệ mới hoàn toàn miễn phí DUY NHẤT hiện nay giúp cho việc du học trở nên đơn giản, tiết kiệm chi phí, thời gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *