Ngọc Vân   –  
Thứ tư, 03/02/2021 10 : 22 ( GMT + 7 )

Ngày 2.2, Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm cải tổ quy trình nhập cư của Mỹ, hủy bỏ những chính sách trước đó của người tiền nhiệm Donald Trump.

Chính sách nhập cư Mỹ thay đổi ra sao dưới thời Tổng thống Biden?
Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp về nhập cư. Ảnh: AFP

Theo AP, những sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden về nhập cư hợp pháp, bảo mật an ninh biên giới và những mái ấm gia đình di cư bị chia cắt nâng tổng số lên 9 sắc lệnh hành pháp về nhập cư trong 2 tuần tiên phong ông nắm quyền .Sắc lệnh mới sẽ trao tư cách pháp lý và con đường trở thành công dân Mỹ cho khoảng chừng 11 triệu người chưa có quốc tịch ở nước này .Với sắc lệnh mới, ông Joe Biden nhanh gọn đảo ngược những chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump để ngăn ngừa nhập cư, cả hợp pháp và phạm pháp, đồng thời thiết lập một tầm nhìn có năng lực lê dài hơn nhiệm kỳ của ông nếu ông hoàn toàn có thể tập hợp đủ sự ủng hộ trong một Quốc hội đang bị chia rẽ thâm thúy. ” Tôi không đưa ra luật mới. Tôi đang vô hiệu chính sách tồi ” – ông Joe Biden nói trong lễ ký kết .

Thượng viện Mỹ ngày 2.2 đã xác nhận ông Alejandro Mayorkas là người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa, khiến ông trở thành người Latinh đầu tiên và cũng là người nhập cư đầu tiên nắm giữ vị trí này. Ông Mayorkas sẽ giám sát một bộ phận gồm 240.000 nhân viên chịu trách nhiệm về an ninh biên giới, thực thi nhập cư, an ninh mạng và sẵn sàng cứu trợ thảm họa, cùng các nhiệm vụ khác. Ông cũng sẽ đứng ở vị trí trung tâm trong các nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đảo ngược nhiều chính sách hạn chế nhập cư do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa sẽ chỉ huy một nhóm chuyên trách có trách nhiệm đoàn viên những mái ấm gia đình nhập cư bị chia cắt bởi chính sách ” không khoan nhượng ” của ông Donald Trump được đưa ra vào năm 2018. Chính sách này được cho phép những quan chức truy tố và trục xuất những người trưởng thành nhập cư trái phép vào Mỹ. Con cái của họ sau đó sẽ do chính quyền sở tại liên bang quản thúc .Không rõ đúng mực có bao nhiêu trẻ nhỏ, nhưng khoảng chừng 5.500 trẻ nhỏ đã được xác lập trong những tài liệu của tòa án nhân dân là đã bị chia tách khỏi mái ấm gia đình mình trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump. Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã nhu yếu chính quyền sở tại cấp tư cách pháp nhân tại Mỹ cho tổng thể hàng nghìn mái ấm gia đình bị ly tán, cũng như bồi thường kinh tế tài chính cho những mái ấm gia đình và luật sư .Sắc lệnh về bảo mật an ninh biên giới gồm có xem lại chính sách buộc những người xin tị nạn phải chờ đón ở những thành phố biên giới Mexico để được điều trần tại tòa án nhân dân nhập cư Mỹ. Đây là một bước đi thực thi cam kết của ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử nhằm mục đích chấm hết chính sách “ Ở lại Mexico ” – được gọi chính thức là Giao thức bảo vệ người di cư ( MPP ) – tương quan đến gần 70.000 người xin tị nạn kể từ khi mở màn vào tháng 1.2019. Tổng thống Joe Biden đã nhu yếu “ kế hoạch nhập cư an toàn và có trật tự vào Mỹ theo từng quy trình tiến độ ” so với những người đã ĐK và đang chờ ở Mexico .

Ông Biden cũng đã chấm dứt chính sách giam giữ những người xin tị nạn tại Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới mà hầu như không được tiếp cận với luật sư. Ông ra lệnh xem xét lại việc mở rộng thẩm quyền trục xuất nhanh trên toàn quốc và các thỏa thuận với Guatemala, El Salvador và Honduras.

Sắc lệnh của ông Joe Biden về nhập cư hợp pháp tìm cách giảm bớt những trở ngại và rào cản so với nhập cư được đưa ra dưới thời ông Donald Trump. Tuy nhiên, ông Biden không xử lý thực trạng ngừng hoạt động nhiều thị thực lao động trong thời điểm tạm thời và thẻ xanh vào Mỹ trong khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, như một số ít dự kiến .Greg Chen, giám đốc quan hệ cơ quan chính phủ của Thương Hội Luật sư Nhập cư Mỹ, nhận xét : ” Chính quyền ông Biden chưa có hành vi với những lệnh cấm thị thực đó vì ảnh hưởng tác động của chúng rất lớn “. Theo ông Chen, thao tác này sẽ cần nhiều đổi khác từ những cơ quan như Bộ An ninh Nội địa chứ không phải White House .Một quan chức cấp cao cho hay tiềm năng của Tổng thống Joe Biden khi đưa ra những sắc lệnh hành pháp nói trên là ” Phục hồi niềm tin vào mạng lưới hệ thống nhập cư hợp pháp của Mỹ và thôi thúc quy trình hội nhập của người Mỹ “.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *